Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘Lá Trúc Che Ngang’ Với Mối Tình Hàn Mặc Tử

16/07/201400:00:00(Xem: 4805)

GARDEN GROVE (VB) -- Hội Ái Hữu cựu nữ sinh Gia Long đã thực hiện thành công Chiều Thơ Nhạc Hàn Mạc Tử và giới thiệu tác phẩm Lá Trúc Che Ngang của GS Hoàng Thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật 13-7-2014 tại

Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove. Trong hộị trường Thư Viện VN, không còn chỗ trống.

Buổi Chiều Thơ Nhạc Hàn Mặc Tử và Giới Thiệu Sách “Lá Trúc Che Ngang” đã được điều hợp linh động và khéo léo của nhà văn Huy Phương và MC Nhất Phượng.

Tất cả các diễn giả trong buổi giới thiệu sách đều có liên hệ tới hay đã từng quen biết cụ thể cô Hoàng Thị Kim Cúc, nhân vật chính trong tập biên khảo “Lá Trúc Che Ngang” và khi còn tại thế đã từng là giáo sư ngành nữ công gia chánh ở trường Đồng Khánh, và là một nữ huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng dẫn gia đình Phật Tử của Phật giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế.

blank
Hình ảnh trong buổi giới thiệu sách.

Nguyên do có tác phẩm này là vì, có nhiều thông tin không đúng về mối tính giữa nhà thơ Hàn Mặc Từ và cô thiếu nữ Hoàng Thị Kim Cúc. Đặc biệt là thông tin sai lệch trên một số bài viết (trong đó, có bài của nhà thơ Quách Tấn viết) từng nói rằng cha của cô Kim Cúc đã từ chối việc nhà thơ Hàn Mặc Tử xin cầu hôn với cô Kim Cúc vvì không môn đăng hộ đối (sự thật không hề có chuyện lễ cầu hôn nào bị từ chối, vì đơn giản là không có). Nặng nề nhất là một vở cải lương được soạn ra về cuộc đời Hàn Mặc Tử, trong đó cho ba mẹ cô Kim Cúc nói giọng đanh đá xua đuổi nhà thơ Hàn Mặc Tử khi chàng tới xin cưới cô Kim Cúc. Sách này là viết theo di chúc của cô Kim Cúc, nhờ chaú ruột của cô là tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa viết theo các tài liệu, thư tín giữ lại từ mối tình rất thơ mộng, rất sương khói và mong manh giữa Hàn Mặc Tử và Hoàng Thị Kim Cúc. Sương khói tới mức các thanh thiếu niên thời này có thể kinh ngạc: chàng chưa từng nói nhiều hơn vài câu với cô, chưa từng nắm tay cô, chưa từng tỏ tình say đắm như kiểu thời nay...

Các ấn bản của tác phẩm "Lá Trúc Che Ngang - Chuyện tình của Cô tôi" của tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật tại Thư Viện Việt Nam đã bán sạch không còn một cuốn.

Người giới thiệu sách đầu tiên là nhà văn Trần Bình Nam. Diễn giả nói rằng bà Hoàng Thị Kim Cúc là người yêu trong mộng của Hàn Mặc Tử.

blank
Từ trái: Trần Bình Nam, Huy Phương, Hoàng Thị Quỳnh Hoa, Bùi Bích Hà...

Diễn giả Trần Bình Nam kể lại cơ duyên tác phẩm là vào cuối năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà Kim Cúc, người cháu gọi bà Cúc bằng cô ruột là bà Hoàng thị Quỳnh Hoa cho xuất bản cuốn “Lá Trúc Che Ngang: chuyện tình của cô tôi” trong đó tiết lộ nhiều tư liệu liên quan đến mối tình Hàn Mạc Tử - Kim Cúc trước đây chưa được công bố do bà Kim Cúc chuyển lại cho bà Quỳnh Hoa trước khi qua đời. Bà Kim Cúc mất tại Huế năm 1988, sáu tháng sau một tai nạn lưu thông tại Sài gòn.

Diễn giả kể rằng, vào đầu thập niên 1930 Hàn Mặc Tử là một công chức mới làm việc tại ty Đạt Điền Quy Nhơn. Năm 1932, cụ tham tá Hoàng Phùng, thân sinh cô Kim Cúc cũng được đổi từ Huế vào Ty Điền Địa Quy Nhơn. Cô Kim Cúc, một thiếu nữ xinh đẹp năm đó vừa tròn 19 tuổi đi theo thân phụ. Có ít nhất hai lần Hàn Mạc Tử tìm cách đón gặp cô Kim Cúc trên đường phố định ý đưa thư, nhưng cô Kim Cúc né tránh không tiếp chuyện, cũng không nhận thư, vì thời xưa là nam nữ cách biệt.

Trong bài viết đã phổ biến, nhà văn Trần Bình Nam kể rằng Hàn Mặc Tử có anh bạn thân là Hoàng Tùng Ngâm, em họ của cô Hoàng Thị Kim Cúc. Trần Bình Nam viết qua bài “Nhìn lại tình sử...” và được dùng làm căn bản bài diễn thuyết:

“...Năm 1937 Hàn Mạc Tử bị bệnh cùi, một chứng bệnh nan y. Ông đau khổ vì mối tình ôm ấp không được đáp lại, lại đau đớn vì cơn bệnh hành hạ thể xác, nhưng ông dấu bố mẹ vào nằm điều trị tại trại cùi Quy Nhơn và chỉ biết thổ lộ nổi lòng với người bạn thiết là Hoàng Tùng Ngâm. Bệnh càng nặng mối tình của Hàn Mạc Tử càng nóng bỏng và thơ của ông càng rung động lòng người đã giúp đưa Hàn Mạc Tử vào bầu trời vinh quang của văn học Việt Nam sau khi ông qua đời.


blank
Từ phải: MC Nhất Phương, tiếng sáo Hải Bộ, Quỳnh Hoa, Thu Hương...

Thương bạn, năm 1939 Hoàng Tùng Ngâm viết thư cho chị Kim Cúc yêu cầu cô viết thư thăm hỏi Hàn Mạc Tử. Và cô Kim Cúc đã gởi một tấm bưu thiếp (carte postale) cô mua tại tiệm ảnh Tăng Vinh in hình một thiếu nữ chèo đò trên sông Hương với vài lời thăm hỏi, không đề ngày, không ký tên. Cảm động, Hàn Mạc Tử đáp lễ với bài thơ viết tay:

Ở đây thôn Vỹ Giạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt qua xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền
.
Gió theo lối gió, mây đường mây;
Giòng nước buồn thiu, hoa bắp lay.
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?
Có chở trăng về kịp tối nay?
.
Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Đầu thơ Hàn Mạc Tử viết mấy lời:

“Túc hạ,

Có nhận được bức ảnh Bến Vỹ Dạ lúc hừng đông, hay là một đêm trăng? Và mấy hàng chữ của túc hạ gởi thăm. Muôn vàn cảm tạ. Túc hạ còn nhớ đến nghĩa năm xưa thì phúc hậu lắm rồi. Mong ơn trên xuống lộc cho túc hạ thật đầy đủ. Và mong rằng một mùa xuân nào đó được gặp lại túc hạ mới phỉ tình cho.

Thăm túc hạ bình an và vui vẻ.

Hàn Mạc Tử (ký) –

(Xem bút tự của Hàn Mạc Tử - LTCN - trang 88 & 89)”

blank
Bàn tiếp tân với áo tím Gia Long.

Ngày 11-11-1940 Hàn Mạc Tử qua đời tại trại cùi Quy Nhơn và chuyện tình của ông qua những bài thơ đẫm nước mắt, chứa đầy máu và trăng trở thành một đề tài lớn trong giới văn học khắp ba kỳ.

Tuy không có quan hệ tình cảm qua lại gì trước với Hàn Mạc Tử, danh tiếng, thơ văn và mối tình thầm kín đậm đà của Hàn Mạc Tử đã làm cho quả tim Kim Cúc rung động.”(hết trích)

Nhà văn Trần Bình Nam cũng kể về bài thơ đáp lễ của bà Kim Cúc gửi Hàn Mặc Tử, và sau đó nói rằng ông tin rằng bà Kim Cúc đã cảm mối tình của Hàn Mặc Tử, vì cô thiếu nữ tuyệt sắc Hoàng Kim Cúc đã sống độc thân trọn đời, ăn chay và tu hạnh nghiêm ngặt của nữ cư sĩ – đó là cách biểu hiện tình cảm của bà với nhà thơ.

Diễn giả khác là nhà văn Bùi Bích Hà, người giaỉ thích rằng lúc đầu bà không có ý muốn diễn thuyết vì đã thấy có nhiều diễn giả rồi, tuy rằng bà từng là học trò ở Đồng Khánh của cô giáo Kim Cúc, nhưng mới đêm hôm trước, khi sắp đi ngủ, nhà văn họ Bùi chợt nghe tiếng nói rằng, “Sao không nói chuyện về sách này.” Bà Bùi Bích Hà nói nghe tiếng người nói bên tai như thế mới giựt mình, vội vàng quyết định đọc kỹ để diễn thuyết về sách này. Bài phân tích của nhà văn Bùi Bích Hà rất mực văn chương.

Nhà văn Huy Phương giới thiệu rằng tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa sinh ra và lớn lên tại Huế, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh Văn Saigon 1961, Cao học Anh Văn Hoa Kỳ 1965, cựu giáo sư trường Gia Long Saigon, hiện định cư tại Maryland, Hoa Kỳ -- và nguyên dạy ở Trường Sinh Ngữ Quân Đội, nơi đó nhà văn Huy Phương học tiếng Anh từ cô giaó Quỳnh Hoa.

Tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa nói, toàn bộ tiền sách bán được sẽ đưa vào Quỹ Học Bổng có tên Tâm Chánh Hoàng thị Kim Cúc, để giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa kể rằng bà là cháu, gọi bà Kim Cúc bằng cô ruột, viết cuốn sách “Lá trúc che ngang, chuyện tình của cô tôi” là từ những lời tâm sự, thủ bút, thư từ, các di cảo của Bà Hoàng thị Kim Cúc, và tư liệu gia đình, để nói rõ hơn mối tình trên mây giữa Hàn Mặc Tử-Kim Cúc, và trong tác phẩm có công bố một số thủ bút, thơ, văn của nhà thơ Hàn Mặc Tử và Bà Hoàng thị Kim Cúc với bút hiệu Hoàng Hoa.

Bà Hoàng Hương Thủy cũng đươc mời lên nói cảm tưởng.về cô giáo đáng kính Hoàng Thị Kim Cúc.

Phần thơ nhạc về Hàn Mặc Tử tuyệt vời với nhiều nghệ sĩ, như Huyền Trâm, Song Ngân, Thu Hương, Hà Phương, tiếng sáo Hải Bộ, nhạc sĩ Lê Tín...

Ý kiến bạn đọc
03/03/201503:45:28
Khách
Có một người hỏi trước đây có một cuốn sách " bên dòng sông Vị hay là Trong dòng sông Vị của tác giả Trần Thanh mai đã xuất bản ở Huế. Có nói đến mối tình Hàn Mặc Tử với bà H.Thi K. Cúc? Khác với câu chuyện bây giờ của gs Hoàng thị quỳnh Hoa. Không biết cuốn sách này có thật và hiện nay có bán không ?. Hình như người con trai của ông Trần Thanh Mai là trần Mẫn ? đang ở VN và có ra tờ báo về Phật giáo ?. Mong qúy báo cho biết và có thể cho e.mail để xin mua cuốn sách " bên dòng sông Vị. ( Tú Xương).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.