Hôm nay,  

Sách ‘Lá Trúc Che Ngang’ Với Mối Tình Hàn Mặc Tử

16/07/201400:00:00(Xem: 6475)

GARDEN GROVE (VB) -- Hội Ái Hữu cựu nữ sinh Gia Long đã thực hiện thành công Chiều Thơ Nhạc Hàn Mạc Tử và giới thiệu tác phẩm Lá Trúc Che Ngang của GS Hoàng Thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật 13-7-2014 tại

Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove. Trong hộị trường Thư Viện VN, không còn chỗ trống.

Buổi Chiều Thơ Nhạc Hàn Mặc Tử và Giới Thiệu Sách “Lá Trúc Che Ngang” đã được điều hợp linh động và khéo léo của nhà văn Huy Phương và MC Nhất Phượng.

Tất cả các diễn giả trong buổi giới thiệu sách đều có liên hệ tới hay đã từng quen biết cụ thể cô Hoàng Thị Kim Cúc, nhân vật chính trong tập biên khảo “Lá Trúc Che Ngang” và khi còn tại thế đã từng là giáo sư ngành nữ công gia chánh ở trường Đồng Khánh, và là một nữ huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng dẫn gia đình Phật Tử của Phật giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế.

blank
Hình ảnh trong buổi giới thiệu sách.

Nguyên do có tác phẩm này là vì, có nhiều thông tin không đúng về mối tính giữa nhà thơ Hàn Mặc Từ và cô thiếu nữ Hoàng Thị Kim Cúc. Đặc biệt là thông tin sai lệch trên một số bài viết (trong đó, có bài của nhà thơ Quách Tấn viết) từng nói rằng cha của cô Kim Cúc đã từ chối việc nhà thơ Hàn Mặc Tử xin cầu hôn với cô Kim Cúc vvì không môn đăng hộ đối (sự thật không hề có chuyện lễ cầu hôn nào bị từ chối, vì đơn giản là không có). Nặng nề nhất là một vở cải lương được soạn ra về cuộc đời Hàn Mặc Tử, trong đó cho ba mẹ cô Kim Cúc nói giọng đanh đá xua đuổi nhà thơ Hàn Mặc Tử khi chàng tới xin cưới cô Kim Cúc. Sách này là viết theo di chúc của cô Kim Cúc, nhờ chaú ruột của cô là tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa viết theo các tài liệu, thư tín giữ lại từ mối tình rất thơ mộng, rất sương khói và mong manh giữa Hàn Mặc Tử và Hoàng Thị Kim Cúc. Sương khói tới mức các thanh thiếu niên thời này có thể kinh ngạc: chàng chưa từng nói nhiều hơn vài câu với cô, chưa từng nắm tay cô, chưa từng tỏ tình say đắm như kiểu thời nay...

Các ấn bản của tác phẩm "Lá Trúc Che Ngang - Chuyện tình của Cô tôi" của tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật tại Thư Viện Việt Nam đã bán sạch không còn một cuốn.

Người giới thiệu sách đầu tiên là nhà văn Trần Bình Nam. Diễn giả nói rằng bà Hoàng Thị Kim Cúc là người yêu trong mộng của Hàn Mặc Tử.

blank
Từ trái: Trần Bình Nam, Huy Phương, Hoàng Thị Quỳnh Hoa, Bùi Bích Hà...

Diễn giả Trần Bình Nam kể lại cơ duyên tác phẩm là vào cuối năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà Kim Cúc, người cháu gọi bà Cúc bằng cô ruột là bà Hoàng thị Quỳnh Hoa cho xuất bản cuốn “Lá Trúc Che Ngang: chuyện tình của cô tôi” trong đó tiết lộ nhiều tư liệu liên quan đến mối tình Hàn Mạc Tử - Kim Cúc trước đây chưa được công bố do bà Kim Cúc chuyển lại cho bà Quỳnh Hoa trước khi qua đời. Bà Kim Cúc mất tại Huế năm 1988, sáu tháng sau một tai nạn lưu thông tại Sài gòn.

Diễn giả kể rằng, vào đầu thập niên 1930 Hàn Mặc Tử là một công chức mới làm việc tại ty Đạt Điền Quy Nhơn. Năm 1932, cụ tham tá Hoàng Phùng, thân sinh cô Kim Cúc cũng được đổi từ Huế vào Ty Điền Địa Quy Nhơn. Cô Kim Cúc, một thiếu nữ xinh đẹp năm đó vừa tròn 19 tuổi đi theo thân phụ. Có ít nhất hai lần Hàn Mạc Tử tìm cách đón gặp cô Kim Cúc trên đường phố định ý đưa thư, nhưng cô Kim Cúc né tránh không tiếp chuyện, cũng không nhận thư, vì thời xưa là nam nữ cách biệt.

Trong bài viết đã phổ biến, nhà văn Trần Bình Nam kể rằng Hàn Mặc Tử có anh bạn thân là Hoàng Tùng Ngâm, em họ của cô Hoàng Thị Kim Cúc. Trần Bình Nam viết qua bài “Nhìn lại tình sử...” và được dùng làm căn bản bài diễn thuyết:

“...Năm 1937 Hàn Mạc Tử bị bệnh cùi, một chứng bệnh nan y. Ông đau khổ vì mối tình ôm ấp không được đáp lại, lại đau đớn vì cơn bệnh hành hạ thể xác, nhưng ông dấu bố mẹ vào nằm điều trị tại trại cùi Quy Nhơn và chỉ biết thổ lộ nổi lòng với người bạn thiết là Hoàng Tùng Ngâm. Bệnh càng nặng mối tình của Hàn Mạc Tử càng nóng bỏng và thơ của ông càng rung động lòng người đã giúp đưa Hàn Mạc Tử vào bầu trời vinh quang của văn học Việt Nam sau khi ông qua đời.


blank
Từ phải: MC Nhất Phương, tiếng sáo Hải Bộ, Quỳnh Hoa, Thu Hương...

Thương bạn, năm 1939 Hoàng Tùng Ngâm viết thư cho chị Kim Cúc yêu cầu cô viết thư thăm hỏi Hàn Mạc Tử. Và cô Kim Cúc đã gởi một tấm bưu thiếp (carte postale) cô mua tại tiệm ảnh Tăng Vinh in hình một thiếu nữ chèo đò trên sông Hương với vài lời thăm hỏi, không đề ngày, không ký tên. Cảm động, Hàn Mạc Tử đáp lễ với bài thơ viết tay:

Ở đây thôn Vỹ Giạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt qua xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền
.
Gió theo lối gió, mây đường mây;
Giòng nước buồn thiu, hoa bắp lay.
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?
Có chở trăng về kịp tối nay?
.
Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Đầu thơ Hàn Mạc Tử viết mấy lời:

“Túc hạ,

Có nhận được bức ảnh Bến Vỹ Dạ lúc hừng đông, hay là một đêm trăng? Và mấy hàng chữ của túc hạ gởi thăm. Muôn vàn cảm tạ. Túc hạ còn nhớ đến nghĩa năm xưa thì phúc hậu lắm rồi. Mong ơn trên xuống lộc cho túc hạ thật đầy đủ. Và mong rằng một mùa xuân nào đó được gặp lại túc hạ mới phỉ tình cho.

Thăm túc hạ bình an và vui vẻ.

Hàn Mạc Tử (ký) –

(Xem bút tự của Hàn Mạc Tử - LTCN - trang 88 & 89)”

blank
Bàn tiếp tân với áo tím Gia Long.

Ngày 11-11-1940 Hàn Mạc Tử qua đời tại trại cùi Quy Nhơn và chuyện tình của ông qua những bài thơ đẫm nước mắt, chứa đầy máu và trăng trở thành một đề tài lớn trong giới văn học khắp ba kỳ.

Tuy không có quan hệ tình cảm qua lại gì trước với Hàn Mạc Tử, danh tiếng, thơ văn và mối tình thầm kín đậm đà của Hàn Mạc Tử đã làm cho quả tim Kim Cúc rung động.”(hết trích)

Nhà văn Trần Bình Nam cũng kể về bài thơ đáp lễ của bà Kim Cúc gửi Hàn Mặc Tử, và sau đó nói rằng ông tin rằng bà Kim Cúc đã cảm mối tình của Hàn Mặc Tử, vì cô thiếu nữ tuyệt sắc Hoàng Kim Cúc đã sống độc thân trọn đời, ăn chay và tu hạnh nghiêm ngặt của nữ cư sĩ – đó là cách biểu hiện tình cảm của bà với nhà thơ.

Diễn giả khác là nhà văn Bùi Bích Hà, người giaỉ thích rằng lúc đầu bà không có ý muốn diễn thuyết vì đã thấy có nhiều diễn giả rồi, tuy rằng bà từng là học trò ở Đồng Khánh của cô giáo Kim Cúc, nhưng mới đêm hôm trước, khi sắp đi ngủ, nhà văn họ Bùi chợt nghe tiếng nói rằng, “Sao không nói chuyện về sách này.” Bà Bùi Bích Hà nói nghe tiếng người nói bên tai như thế mới giựt mình, vội vàng quyết định đọc kỹ để diễn thuyết về sách này. Bài phân tích của nhà văn Bùi Bích Hà rất mực văn chương.

Nhà văn Huy Phương giới thiệu rằng tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa sinh ra và lớn lên tại Huế, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh Văn Saigon 1961, Cao học Anh Văn Hoa Kỳ 1965, cựu giáo sư trường Gia Long Saigon, hiện định cư tại Maryland, Hoa Kỳ -- và nguyên dạy ở Trường Sinh Ngữ Quân Đội, nơi đó nhà văn Huy Phương học tiếng Anh từ cô giaó Quỳnh Hoa.

Tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa nói, toàn bộ tiền sách bán được sẽ đưa vào Quỹ Học Bổng có tên Tâm Chánh Hoàng thị Kim Cúc, để giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa kể rằng bà là cháu, gọi bà Kim Cúc bằng cô ruột, viết cuốn sách “Lá trúc che ngang, chuyện tình của cô tôi” là từ những lời tâm sự, thủ bút, thư từ, các di cảo của Bà Hoàng thị Kim Cúc, và tư liệu gia đình, để nói rõ hơn mối tình trên mây giữa Hàn Mặc Tử-Kim Cúc, và trong tác phẩm có công bố một số thủ bút, thơ, văn của nhà thơ Hàn Mặc Tử và Bà Hoàng thị Kim Cúc với bút hiệu Hoàng Hoa.

Bà Hoàng Hương Thủy cũng đươc mời lên nói cảm tưởng.về cô giáo đáng kính Hoàng Thị Kim Cúc.

Phần thơ nhạc về Hàn Mặc Tử tuyệt vời với nhiều nghệ sĩ, như Huyền Trâm, Song Ngân, Thu Hương, Hà Phương, tiếng sáo Hải Bộ, nhạc sĩ Lê Tín...

Ý kiến bạn đọc
03/03/201503:45:28
Khách
Có một người hỏi trước đây có một cuốn sách " bên dòng sông Vị hay là Trong dòng sông Vị của tác giả Trần Thanh mai đã xuất bản ở Huế. Có nói đến mối tình Hàn Mặc Tử với bà H.Thi K. Cúc? Khác với câu chuyện bây giờ của gs Hoàng thị quỳnh Hoa. Không biết cuốn sách này có thật và hiện nay có bán không ?. Hình như người con trai của ông Trần Thanh Mai là trần Mẫn ? đang ở VN và có ra tờ báo về Phật giáo ?. Mong qúy báo cho biết và có thể cho e.mail để xin mua cuốn sách " bên dòng sông Vị. ( Tú Xương).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.