Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘Lá Trúc Che Ngang’ Với Mối Tình Hàn Mặc Tử

16/07/201400:00:00(Xem: 5519)

GARDEN GROVE (VB) -- Hội Ái Hữu cựu nữ sinh Gia Long đã thực hiện thành công Chiều Thơ Nhạc Hàn Mạc Tử và giới thiệu tác phẩm Lá Trúc Che Ngang của GS Hoàng Thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật 13-7-2014 tại

Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove. Trong hộị trường Thư Viện VN, không còn chỗ trống.

Buổi Chiều Thơ Nhạc Hàn Mặc Tử và Giới Thiệu Sách “Lá Trúc Che Ngang” đã được điều hợp linh động và khéo léo của nhà văn Huy Phương và MC Nhất Phượng.

Tất cả các diễn giả trong buổi giới thiệu sách đều có liên hệ tới hay đã từng quen biết cụ thể cô Hoàng Thị Kim Cúc, nhân vật chính trong tập biên khảo “Lá Trúc Che Ngang” và khi còn tại thế đã từng là giáo sư ngành nữ công gia chánh ở trường Đồng Khánh, và là một nữ huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng dẫn gia đình Phật Tử của Phật giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế.

blank
Hình ảnh trong buổi giới thiệu sách.

Nguyên do có tác phẩm này là vì, có nhiều thông tin không đúng về mối tính giữa nhà thơ Hàn Mặc Từ và cô thiếu nữ Hoàng Thị Kim Cúc. Đặc biệt là thông tin sai lệch trên một số bài viết (trong đó, có bài của nhà thơ Quách Tấn viết) từng nói rằng cha của cô Kim Cúc đã từ chối việc nhà thơ Hàn Mặc Tử xin cầu hôn với cô Kim Cúc vvì không môn đăng hộ đối (sự thật không hề có chuyện lễ cầu hôn nào bị từ chối, vì đơn giản là không có). Nặng nề nhất là một vở cải lương được soạn ra về cuộc đời Hàn Mặc Tử, trong đó cho ba mẹ cô Kim Cúc nói giọng đanh đá xua đuổi nhà thơ Hàn Mặc Tử khi chàng tới xin cưới cô Kim Cúc. Sách này là viết theo di chúc của cô Kim Cúc, nhờ chaú ruột của cô là tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa viết theo các tài liệu, thư tín giữ lại từ mối tình rất thơ mộng, rất sương khói và mong manh giữa Hàn Mặc Tử và Hoàng Thị Kim Cúc. Sương khói tới mức các thanh thiếu niên thời này có thể kinh ngạc: chàng chưa từng nói nhiều hơn vài câu với cô, chưa từng nắm tay cô, chưa từng tỏ tình say đắm như kiểu thời nay...

Các ấn bản của tác phẩm "Lá Trúc Che Ngang - Chuyện tình của Cô tôi" của tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật tại Thư Viện Việt Nam đã bán sạch không còn một cuốn.

Người giới thiệu sách đầu tiên là nhà văn Trần Bình Nam. Diễn giả nói rằng bà Hoàng Thị Kim Cúc là người yêu trong mộng của Hàn Mặc Tử.

blank
Từ trái: Trần Bình Nam, Huy Phương, Hoàng Thị Quỳnh Hoa, Bùi Bích Hà...

Diễn giả Trần Bình Nam kể lại cơ duyên tác phẩm là vào cuối năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà Kim Cúc, người cháu gọi bà Cúc bằng cô ruột là bà Hoàng thị Quỳnh Hoa cho xuất bản cuốn “Lá Trúc Che Ngang: chuyện tình của cô tôi” trong đó tiết lộ nhiều tư liệu liên quan đến mối tình Hàn Mạc Tử - Kim Cúc trước đây chưa được công bố do bà Kim Cúc chuyển lại cho bà Quỳnh Hoa trước khi qua đời. Bà Kim Cúc mất tại Huế năm 1988, sáu tháng sau một tai nạn lưu thông tại Sài gòn.

Diễn giả kể rằng, vào đầu thập niên 1930 Hàn Mặc Tử là một công chức mới làm việc tại ty Đạt Điền Quy Nhơn. Năm 1932, cụ tham tá Hoàng Phùng, thân sinh cô Kim Cúc cũng được đổi từ Huế vào Ty Điền Địa Quy Nhơn. Cô Kim Cúc, một thiếu nữ xinh đẹp năm đó vừa tròn 19 tuổi đi theo thân phụ. Có ít nhất hai lần Hàn Mạc Tử tìm cách đón gặp cô Kim Cúc trên đường phố định ý đưa thư, nhưng cô Kim Cúc né tránh không tiếp chuyện, cũng không nhận thư, vì thời xưa là nam nữ cách biệt.

Trong bài viết đã phổ biến, nhà văn Trần Bình Nam kể rằng Hàn Mặc Tử có anh bạn thân là Hoàng Tùng Ngâm, em họ của cô Hoàng Thị Kim Cúc. Trần Bình Nam viết qua bài “Nhìn lại tình sử...” và được dùng làm căn bản bài diễn thuyết:

“...Năm 1937 Hàn Mạc Tử bị bệnh cùi, một chứng bệnh nan y. Ông đau khổ vì mối tình ôm ấp không được đáp lại, lại đau đớn vì cơn bệnh hành hạ thể xác, nhưng ông dấu bố mẹ vào nằm điều trị tại trại cùi Quy Nhơn và chỉ biết thổ lộ nổi lòng với người bạn thiết là Hoàng Tùng Ngâm. Bệnh càng nặng mối tình của Hàn Mạc Tử càng nóng bỏng và thơ của ông càng rung động lòng người đã giúp đưa Hàn Mạc Tử vào bầu trời vinh quang của văn học Việt Nam sau khi ông qua đời.


blank
Từ phải: MC Nhất Phương, tiếng sáo Hải Bộ, Quỳnh Hoa, Thu Hương...

Thương bạn, năm 1939 Hoàng Tùng Ngâm viết thư cho chị Kim Cúc yêu cầu cô viết thư thăm hỏi Hàn Mạc Tử. Và cô Kim Cúc đã gởi một tấm bưu thiếp (carte postale) cô mua tại tiệm ảnh Tăng Vinh in hình một thiếu nữ chèo đò trên sông Hương với vài lời thăm hỏi, không đề ngày, không ký tên. Cảm động, Hàn Mạc Tử đáp lễ với bài thơ viết tay:

Ở đây thôn Vỹ Giạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt qua xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền
.
Gió theo lối gió, mây đường mây;
Giòng nước buồn thiu, hoa bắp lay.
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?
Có chở trăng về kịp tối nay?
.
Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Đầu thơ Hàn Mạc Tử viết mấy lời:

“Túc hạ,

Có nhận được bức ảnh Bến Vỹ Dạ lúc hừng đông, hay là một đêm trăng? Và mấy hàng chữ của túc hạ gởi thăm. Muôn vàn cảm tạ. Túc hạ còn nhớ đến nghĩa năm xưa thì phúc hậu lắm rồi. Mong ơn trên xuống lộc cho túc hạ thật đầy đủ. Và mong rằng một mùa xuân nào đó được gặp lại túc hạ mới phỉ tình cho.

Thăm túc hạ bình an và vui vẻ.

Hàn Mạc Tử (ký) –

(Xem bút tự của Hàn Mạc Tử - LTCN - trang 88 & 89)”

blank
Bàn tiếp tân với áo tím Gia Long.

Ngày 11-11-1940 Hàn Mạc Tử qua đời tại trại cùi Quy Nhơn và chuyện tình của ông qua những bài thơ đẫm nước mắt, chứa đầy máu và trăng trở thành một đề tài lớn trong giới văn học khắp ba kỳ.

Tuy không có quan hệ tình cảm qua lại gì trước với Hàn Mạc Tử, danh tiếng, thơ văn và mối tình thầm kín đậm đà của Hàn Mạc Tử đã làm cho quả tim Kim Cúc rung động.”(hết trích)

Nhà văn Trần Bình Nam cũng kể về bài thơ đáp lễ của bà Kim Cúc gửi Hàn Mặc Tử, và sau đó nói rằng ông tin rằng bà Kim Cúc đã cảm mối tình của Hàn Mặc Tử, vì cô thiếu nữ tuyệt sắc Hoàng Kim Cúc đã sống độc thân trọn đời, ăn chay và tu hạnh nghiêm ngặt của nữ cư sĩ – đó là cách biểu hiện tình cảm của bà với nhà thơ.

Diễn giả khác là nhà văn Bùi Bích Hà, người giaỉ thích rằng lúc đầu bà không có ý muốn diễn thuyết vì đã thấy có nhiều diễn giả rồi, tuy rằng bà từng là học trò ở Đồng Khánh của cô giáo Kim Cúc, nhưng mới đêm hôm trước, khi sắp đi ngủ, nhà văn họ Bùi chợt nghe tiếng nói rằng, “Sao không nói chuyện về sách này.” Bà Bùi Bích Hà nói nghe tiếng người nói bên tai như thế mới giựt mình, vội vàng quyết định đọc kỹ để diễn thuyết về sách này. Bài phân tích của nhà văn Bùi Bích Hà rất mực văn chương.

Nhà văn Huy Phương giới thiệu rằng tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa sinh ra và lớn lên tại Huế, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh Văn Saigon 1961, Cao học Anh Văn Hoa Kỳ 1965, cựu giáo sư trường Gia Long Saigon, hiện định cư tại Maryland, Hoa Kỳ -- và nguyên dạy ở Trường Sinh Ngữ Quân Đội, nơi đó nhà văn Huy Phương học tiếng Anh từ cô giaó Quỳnh Hoa.

Tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa nói, toàn bộ tiền sách bán được sẽ đưa vào Quỹ Học Bổng có tên Tâm Chánh Hoàng thị Kim Cúc, để giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa kể rằng bà là cháu, gọi bà Kim Cúc bằng cô ruột, viết cuốn sách “Lá trúc che ngang, chuyện tình của cô tôi” là từ những lời tâm sự, thủ bút, thư từ, các di cảo của Bà Hoàng thị Kim Cúc, và tư liệu gia đình, để nói rõ hơn mối tình trên mây giữa Hàn Mặc Tử-Kim Cúc, và trong tác phẩm có công bố một số thủ bút, thơ, văn của nhà thơ Hàn Mặc Tử và Bà Hoàng thị Kim Cúc với bút hiệu Hoàng Hoa.

Bà Hoàng Hương Thủy cũng đươc mời lên nói cảm tưởng.về cô giáo đáng kính Hoàng Thị Kim Cúc.

Phần thơ nhạc về Hàn Mặc Tử tuyệt vời với nhiều nghệ sĩ, như Huyền Trâm, Song Ngân, Thu Hương, Hà Phương, tiếng sáo Hải Bộ, nhạc sĩ Lê Tín...

Ý kiến bạn đọc
03/03/201503:45:28
Khách
Có một người hỏi trước đây có một cuốn sách " bên dòng sông Vị hay là Trong dòng sông Vị của tác giả Trần Thanh mai đã xuất bản ở Huế. Có nói đến mối tình Hàn Mặc Tử với bà H.Thi K. Cúc? Khác với câu chuyện bây giờ của gs Hoàng thị quỳnh Hoa. Không biết cuốn sách này có thật và hiện nay có bán không ?. Hình như người con trai của ông Trần Thanh Mai là trần Mẫn ? đang ở VN và có ra tờ báo về Phật giáo ?. Mong qúy báo cho biết và có thể cho e.mail để xin mua cuốn sách " bên dòng sông Vị. ( Tú Xương).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.