Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Hè Paris Không Có Phượng Nở, Không Có Quốc Kêu, Chỉ Có Du Khách

15/07/201400:00:00(Xem: 4187)

Paris vẫn là điểm hẹn của thế giới

Lượng du khách đến Paris trong năm 2013 đã đạt một kỷ lục mới, với 29,3 triệu lượt người, trong đó có 12,1 triệu khách ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Đó là chỉ tính du khách của 20 quận Paris. Nếu tính thêm ba tỉnh 92, 93 và 94 bao quanh sát Thủ đô, thì số khách lên đến 47 triệu, giúp Paris duy trì ngôi vị “Bá chủ thế giới về số khách du lịch”.

Trên đây là số liệu do Sở Du lịch Paris phổ biến. Cũng theo nguồn thông tin này, du khách tới Paris đông đảo hơn hết vẫn là những người tới từ ngoài khu vực Âu châu, như Mỹ, Tàu, Úc và vài nước Trung đông. Phải chăng do họ không bị ảnh hưởng mạnh kinh tế suy thoái như khu vực đồng euro? Mỹ đang trên đà phục hồi kinh tế. Dân chúng Tàu vừa có tiền nhờ mấy năm liền kinh tế phát triển, có nhu cầu hưởng thụ, phục thù thời kỳ kinh tế tem phiếu. Úc và vài nước Trung đông là những nước ổn định lâu dài.

Vẫn theo nhận xét của giới chức du lịch Paris: “Đà tăng khối lượng du khách đáng chú ý nhất đến từ Hoa Kỳ, vốn đã khôi phục mức tuyệt vời của năm 2005: 1,85 triệu người, tăng 15%”. Đáng lưu ý thứ hai là lượng khách Trung Quốc, tăng vọt với tỷ lệ 27% để vượt mức nửa triệu người, theo sau là du khách từ các nước Trung Đông cũng tăng 21% đạt mức 452.000 lượt khách.

Ngược lại, số du khách Pháp và châu Âu đến Paris không tăng nhiều.

Số liệu trên đây chỉ căn cứ theo số du khách thuê phòng khách sạn bên trong Paris, không tính một số du khách khá quan trọng tới Paris nhưng họ ở trọ nhà bạn bè hay thuê khách sạn ở bên ngoài xa Paris cho rẻ tiền hơn. Một ví dụ điển hình: vào năm 2013, trong tổng số 0,99 triệu du khách Trung Quốc lưu trú tại vùng Ile de France, tức là Paris và tất cả các tỉnh bao quanh ở vòng trong và vòng ngoài, chỉ có 0,22 triệu là thuê khách sạn trong nội thành mà thôi.

Do đó, nếu tỉnh toàn bộ số du khách tại vùng Paris Lớn – Grand Paris đang có đề án thực hiện để mở rộng Paris như Luân đôn, tức là 20 Quận nội thành và ba tỉnh bao quanh, thì số du khách lên đến 47 triệu. Với khối lượng du khách này, Paris có thể khẳng định thủ đô Pháp vẫn giữ ngôi vị “Điểm hẹn hàng đầu của du lịch thế giới”. Ngôi vị bá chủ của Paris vẫn khó bị soán ngôi, ít nhứt trong thời gian này. Nhựt báo Le Figaro trong một số phát hành tháng 01 năm 2014 cho rằng năm nay, ngôi vị bá chủ du khách của Paris sẽ nhường lại cho Luân-đôn? Đồng thời, trên một trang viết bằng việt ngữ do một người Việt nam ở nưóc khác, Mỹ (?), phổ biến trên internet chê Paris không còn chổ nào nói thêm được: nào Paris, đường xá nhỏ xíu, dơ dái, đầy cứt chó, đi phải nhìn xuống đất chớ đừng nhìn cửa hàng, toa-lết không có nước, không có sẳn giấy vệ sinh, ăn uống đắc đỏ mà dở chưa từng thấy, dân Paris rất mất lịch sự, móc túi như rươi, và cả về vấn đề an sinh xã hội của người dân ở Pháp nữa,… Tác giả trang viết đó kết luận là khuyên bà con người Vìệt ta không nên đi du lịch Parìs.

Vài người bạn ở xa đã chuyển trang nhận xét này cho Cỏ May để hỏi sự thật của Paris có phải như vậy không? Cỏ May không dám trả lời mà chỉ mời bạn tới chơi Paris vài ngày để tự mình phê phán.

Bà Đầm bách tuế vẫn lộng lẫy

Người đẹp Paris hay Bà Đầm sắt chánh thức xuất hiện chào mừng thế giới năm 1889 trong dịp Đấu xảo thế giới (Triển lảm thế giới), ngày nay được 125 năm tuổi, vẫn còn giử sức thu hút du khách thế giới hằng năm 7, 4 triêu người thăm vìếng phải trả tiền, con số này góp phần vào khối du khách hàng năm của Paris.

Tháp Eiffel chiếm độ cao kỷ lục thế giới suốt 41 năm, với 334m. Từng 2, có khi quen gọi là từng 3, ngày nay vẫn còn là nơi cao nhứt Âu châu. Từ đây, du khách có thể ngắm trọn Paris. Ở từng này, có nhà hàng Jules Verne nổi tiếng với bếp Alain Ducasse. Mỗi ngày có 2 đám cười. Muốn ăn trưa, phải giử chổ trước vài tuần, ăn tối, phải giử chổ trước vài tháng.

Trước khi khánh thành, Hoàng gia Anh và Ông Buffalo Bill, tay săn bò rừng và chủ một đoàn kịch nổi tiếng của Mỹ, là những người đầu tiên đặt chơn lên tháp Eiffel. Một năm sau, tháp Eiffel có 2 triệu du khách tới thăm viếng.

Mỗi đêm có lối 20 000 ngọn đèn phủ ánh sáng lến khắp thân tháp nhờ 336 máy điện hoạt động liên tục. Từ đó mà Paris có tên là Thủ đô ánh sáng.

Kiến trúc thứ hai của Paris, tuổi đời cao hơn vì thai nghén năm 1163, ra đời năm 1345, cao 96m, là nơi thu hút hàng đầu du khách tới Paris, hằng năm có tới 13, 6 triêu du khách thăm viếng. Đó là Nhà thờ Đức Bà của Paris (Notre-Dame de Pais).

Nhưng từ năm 1968, ở Mạc-tư-khoa, nhà cầm quyền Liên-xô khánh thành ngọn tháp Ostankino làm đài phát sóng TV và Radio, cao 540m, chiếm kỷ lục thế giới cho tới những năm 70. Ở từng thứ 7, có nhà hàng ăn “Từng Trời thứ bảy” bằng kiếng và xoay tròn để cho du khách lúc ngồi ăn uống có thể ngắm toàn cảnh Thủ đô Nga mà khỏi xoay mình.


Về sức hấp dẩn tài chánh, Tháp Eiffel trong Đệ I Lục cá nguyệt 2014, thu về được 31, 3 trìêu euros, kém hơn năm rồi, cùng thởi gian (39, 2 triêu euros).

Cũng trong thời điểm này, có nguồn tin loan trên internet ở từng 1 Tháp Eiffel, Chánh phủ của Ông Hollande sẽ cho Hồi giáo xây một thánh đường hướng về La Mecque, có sức chứa chừng 50 người tới cầu nguyện. Mục đích là nhằm xoa dịu những người hồi giáo quá khích đừng đem khủng bố vào Paris làm mất du khách. Nhưng tin này chắc là tin phản tuyên truyền nhăm chống Chánh phủ xã hội luôn luôn o bế hồi giáo thái quá.

Nhà triệu phú Eiffel người Việt nam

Hôm 26/06/2014, nhựt báo Le Monde có đăng một thông tin khá hấp dẩn đối với giới kinh doanh pháp, do tập san Challenges khám phá. Đó là Ông Hoàng Chúc, người Việt nam, sau khi đậu Tú Tài ở Trường pháp Jean-Jacques Rousseau ở Sài gòn, qua Paris học. Tốt nghiệp Trường Bách khoa Paris, ông đi vào kinh doanh và ngày nay tài sản của ông lên tới 290 triêu euros, được xếp là người giàu thứ 176 trong số 200 ngưòi Pháp giàu nhứt hiện nay. Nhưng báo Challenges vẫn cho rằng số tài sản của ông phải hơn 290 triêu euros.

Suốt trong nhiều thập niên qua, Ông Hoàng Chúc ẩn danh nên dư luận không có mấy người biết tới.

Năm nay, ông 70 tuổi. Ông bị báo chí nhận diện vì ông tranh giành quyết liệt về quyền lợi của ông trong việc mua cổ phần của một đối tượng quá sáng giá và quá nổi tiếng, đó là Tháp Eiffel. Từ đây, ông có tên là “Nhà triệu phú Eiffel”. Người xưa nói lớn thuyền, lớn sóng. Ông Hoàng Chúc giàu bạc triệu thiệt, nhưng trong tình hình kinh tế Pháp suy thoái, hiện nay có nhiều công ty bất động sản của ông ở Paris đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Cảnh sát Tàu tới Paris công tác an ninh

Một thông tin chánh thức đã không khỏi gây hoang mang trong dân chúng pháp. Mùa hè năm nay, 2014, Chánh quyền xã hội của Ông Tổng thống François Hollande sẽ mời một số cảnh sát Tàu tới Paris giử an ninh cho du khách Tàu, bên cạnh cảnh sát Pháp, vì số du khách Tàu khá quan trọng, tính mỗi người tới Paris xài trung bình 1500 euros. Họ mua sắm y phục, trang sức. Chỉ có 2 nưóc Âu châu mà du khách Tàu ưa chuộng là Pháp và Thụy sĩ, mà Pháp đứng thứ nhứt. Năm nay, vừa vào xuân, mùa du lịch, hôm 26 /04/2014, Ông Laurent Fabius, Tổng trưởng Ngoại giao Pháp, đã ra tận phi trường Charles de Gaulle, đón chào những du khách Tàu tới từ Bắc kinh. Ông tuyên bố rỏ “Chúng ta phải dành cho du khách Tàu lần đầu tiên đặt chơn tới Paris sự đón tiếp nồng nhiệt. Điều này rất quan trọng “.

Mỗi năm gần đây, có 83 triêu du khách Tàu tới các nước trên thế giới, thí cứ 17 người có 1 người tới Paris.

Du kh ách Tàu ưa chuộng Pháp, không phải chỉ chơi ở Paris, mà một số ít tới thành phố Tours nơi có nhiều lâu đài cổ kính để tổ chức đám cưới trong lâu đài. Ông thị trưởng làm lễ cưới tập thể. Các cô dâu, chú rể, gốc bần cố nông, nay cưới nhau, tiệc cưới, đêm tân hôn ngủ lại trong lâu đài vua chúa thời xưa của Pháp, tưởng còn có hạnh phúc nào hơn? Mỗi cặp làm đám cưới phải chi trả lối 3000 euros.

Sau nghe lại thì cảnh sát Tàu tới Paris vào mùa hè năm nay, không phải chỉ nhằm bảo vệ an ninh cho du khác Tàu mà chính là để nhằm nhắc nhở và kiểm soát du khách Tàu tránh những cách ứng xử thiếu văn minh cố hữu của dân xã hội chủ nghĩa như khạc nhổ tứ tung, nói chuyện lớn tiếng như chệt về Tàu và nhứt là khi ăn uống kiểu Buffet, họ thường chen lấn với mọi người, không biết xếp hàng, và giành giự thức ăn. Có nhiều nơi đã phải niêm yết “ Miển tiếp du khách người Tàu”.

Ngoài ra, Chánh quyền Paris cần cảnh sát Tàu để phụ với cảnh sát Pháp kiểm soát gái điếm Tàu hành nghề lậu trên nhiều khu phố Paris, dân tàu nhập cư lậu, hành nghề may mặc ở các khu République, Belleville, rue du Temple, …Nơi nào có người tàu ở là có đủ thứ tệ nạn xã hội khó kiểm soát nêu không phải là cùng người Tàu với nhau.

Tới giờ chót, dự tính này hủy bỏ vì trước khi đi, du khách được giáo dục sơ đẳng về lịch sự của nước văn minh từ bên Tàu.

Mặt khác, dân chúng Pháp lên tiếng phản đối mạnh vì tư cách Quốc gia.

Cựu Thủ tướng Lý Quang Dìệu, trước đây có đưa ra một nhận xét khá quan trọng về nước Tàu ở lục địa “Trong vài ba thập niên nữa, chúng ta sẽ phải đối đầu, không phải với một nước Tàu có hơn 1 tỷ người, mà là “một nhơn loại tàu” (humanité chinoise, trong “Le Choc des Civilisations” của Samuel P. Huntington).

Nhưng Hà nội vẫn không sợ Tàu, còn hữu nghị, đống chí đồng chóe cùng phe xã hội chủ nghĩa với nhau, rặp theo lời dạy của Bắc kinh “16 chữ vàng và 4 tốt”.

Thật tội nghiệp vì vô minh. Thật bất hạnh cho dân tộc Việt nam ví có tên Hồ Chí Minh bổng từ đâu nhảy vọt ra!

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.