Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Orbital Phóng Phi Thuyền Robot Tiếp Tế Trạm Quỹ Đạo

15/07/201400:00:00(Xem: 2335)

WASHINGTON - 1 vệ tinh không người điều khiển chở hàng tiếp tế cho trạm quỹ đạo (ISS) đã đuợc phóng đi hôm chủ nhật. Chương trình NASA-TV loan báo: hãng dịch vụ không gian thương mại Orbital Science đã phóng phi thuyền Cygnus bằng hoả tiễn Antares lúc 12.52 phút trưa chủ nhật từ Wallops Flight Facilily (West Virginia).

10 phút sau, tầng 2 của hoa tiễn đã tách rời như dự kiến – phi thuyền chở 3,300 pound hàng hoá, gồm luơng thực, vật liệu tiếp tế cho phi hành đoàn của ISS và 32 vệ tinh tí hon đuợc thiết kế để chụp ảnh địa cầu, khí cụ của cơ quan không gian Nhật và vô số thực nghiệm khoa học của học sinh Nhật. Nếu không có gì trở ngại, phi thuyền Cygnus sẽ hội ngộ ISS ngày Thứ Tư, khi phi hiành gia dùng cánh tay robot để ráp khoang Harmony với Cygnus.

Đây là lần thứ nhì công ty Orbital phóng phi thuyền không người tiếp tế ISS theo hợp đồng ký kết với NASA. Phi thuyền Cygnus sẽ lưu lại quỹ đạo khoảng 30 ngày, và trở về địa cầu với 2950 pound phế phẩm, sẽ tự hủy khi vào khí quyển phía trên Thái Bình Dương khoảng 5 ngày sau.

Chủ tịch kiêm tổng giam đốc David Thompson tuyên bố “Phi thuyền vận hành như đã thiết kế – chúng tôi hài lòng là đối tác đáng tin cậy của NASA trong việc tiếp tế ISS. Tôi trông đợi sẽ hoàn thành 1 chuyến bay tiếp tế nữa cho khách hàng NASA”. Ông Thompson xác nhận đây là chuyến bay thành công thứ 4 của hoả tiễn Antares trong 15 tháng qua và chuyến bay thứ 3 của phi thuyền Cygnus trong duới 1 năm. Orbital ký hợp đồng 1.9 tỉ MK với NASA để thực hiện 8 chuyến bay tiếp tế truớc cuối năm 2016, chuyến đầu đã đuợc phóng vào Tháng 1, chuyến kế tiếp đuợc dự kiến vào Tháng 10-2014.

NASA cũng ký hợp đồng với 1 công ty tư nhân khác là SpaceX để đưa tiếp tế lên quỹ đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.