Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thất Nghiệp Với Hưu Non

15/07/201400:00:00(Xem: 1270)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Tiền thất nghiệp và tiền hưu, nếu lãnh cùng lúc thì có ảnh hưởng đến tiền thất nghiệp không?

Câu hỏi:

Chồng tôi sinh vào tháng 9 năm 1952 và tôi sinh tháng 10 năm 1948. Tôi có mấy câu hỏi sau đây, xin trả lời.

Chồng tôi lãnh tiền thất nghiệp và định xin hưu non ở tuổi 62. Vậy có ảnh hưởng gì với tiền thất nghiệp không?

Tôi không đi làm ở Hoa-Kỳ bao giờ. Đến lúc chồng tôi xin hưu, tôi có được hưởng một phần lợi tức nào không? Đến tháng 10 năm 2014 tôi đủ 66 tuôi.

Lúc nào tôi được xin Medicare Phần A và Phần B?

Lúc nào tôi được xin Medicare Phần D?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, chồng bà sinh vào tháng 9 năm 1952 và bà sinh vào tháng 10 năm 1948, chồng bà sẽ đủ 66 tuổi trong tháng 10 năm nay.

Nếu chồng bà vẫn tiếp tục lãnh tiền thất nghiệp mà xin hưu non ở tuổi 62, tiền hưu sẽ không ảnh hưởng. Nhưng tiền thất nghiệp có thể bị giảm. Nếu cần thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Nếu cần có thể xin một người thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Nếu bà đã kết hôn ít nhất một năm và chồng bà đã về hưu hoặc đã xin hoãnn hưu khi ông đủ tuổi hưởng toàn phần hưu (FRA), bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để xin "Spouse's Social Security Retirement Benefits" lúc bà ở tuổi hưu toàn phần (FRA) và sẽ được lãnh 50% tiền hưu toàn phần của chồng. Nếu bà đủ điều kiện thì có thể xin hưu non ở tuôi 62, nhưng sẽ chỉ lãnh được 50%. Lúc xin, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết rõ được lãnh là bao nhiêu.

Nếu bà có công dân Hoa-Kỳ họăc là thường trú dân (có thẻ xanh) liên tục ở Hoa-Kỳ ít nhất 5 năm, bà có thể xin Medicare ở thời đọan ghi danh đặc biệt (Initial Enrollment Period), thừ 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), nếu bỏ qua thì trong tương lai sẽ bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu bà đã kết hôn ít nhất 1 năm mà lúc bà xin Medicare, chồng bà đã đủ 40 tín chỉ hoặc hơn và đủ 62 tuổi, bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng, bà sẽ được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nếu không bà sẽ phải trả tiền túi. Phần đông ai cũng phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế), lệ phí căn bản là $104.90 trong năm 2014, số tiền này sẽ thay đổi mỗi năm.

Duy nhiên, tháng 10 năm 2013 bà đủ 65 tuổi và đủ điều kiện ghi danh, bà đã bỏ qua thời đoạn ghi danh đặc biệt đó. Bà chỉ có thể ghi danh vào thời đọan ghi danh đặc biệt là ngày 1 tháng Giêng đến ngày 31 tháng 3 mỗi năm mà còn bị phạt. Chúng tôi đề nghị bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết rõ tình trạng của bà.

Nếu bà còn thắc mắc gì, xin gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), điều kiện căn bản là phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Nếu qúy vị có lợi tức thấp và tài sản ít, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ cấp LIS (extra help) chi trả cho Phần D, nếu quý vị nào có Medicare và Medicaid hoặc có LIS có thể thay đổi chương trình khác mỗi tháng một lần, và sẽ không bị phạt. Nếu qúy vị còn có gì thắc mắc xin gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí: 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ rất tận tình giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu quý vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời quý vị đã có Medicare và Medicaid, trong trường hợp cần thì quý vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.