Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thất Nghiệp Với Hưu Non

15/07/201400:00:00(Xem: 1568)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Tiền thất nghiệp và tiền hưu, nếu lãnh cùng lúc thì có ảnh hưởng đến tiền thất nghiệp không?

Câu hỏi:

Chồng tôi sinh vào tháng 9 năm 1952 và tôi sinh tháng 10 năm 1948. Tôi có mấy câu hỏi sau đây, xin trả lời.

Chồng tôi lãnh tiền thất nghiệp và định xin hưu non ở tuổi 62. Vậy có ảnh hưởng gì với tiền thất nghiệp không?

Tôi không đi làm ở Hoa-Kỳ bao giờ. Đến lúc chồng tôi xin hưu, tôi có được hưởng một phần lợi tức nào không? Đến tháng 10 năm 2014 tôi đủ 66 tuôi.

Lúc nào tôi được xin Medicare Phần A và Phần B?

Lúc nào tôi được xin Medicare Phần D?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, chồng bà sinh vào tháng 9 năm 1952 và bà sinh vào tháng 10 năm 1948, chồng bà sẽ đủ 66 tuổi trong tháng 10 năm nay.

Nếu chồng bà vẫn tiếp tục lãnh tiền thất nghiệp mà xin hưu non ở tuổi 62, tiền hưu sẽ không ảnh hưởng. Nhưng tiền thất nghiệp có thể bị giảm. Nếu cần thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Nếu cần có thể xin một người thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Nếu bà đã kết hôn ít nhất một năm và chồng bà đã về hưu hoặc đã xin hoãnn hưu khi ông đủ tuổi hưởng toàn phần hưu (FRA), bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để xin "Spouse's Social Security Retirement Benefits" lúc bà ở tuổi hưu toàn phần (FRA) và sẽ được lãnh 50% tiền hưu toàn phần của chồng. Nếu bà đủ điều kiện thì có thể xin hưu non ở tuôi 62, nhưng sẽ chỉ lãnh được 50%. Lúc xin, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết rõ được lãnh là bao nhiêu.

Nếu bà có công dân Hoa-Kỳ họăc là thường trú dân (có thẻ xanh) liên tục ở Hoa-Kỳ ít nhất 5 năm, bà có thể xin Medicare ở thời đọan ghi danh đặc biệt (Initial Enrollment Period), thừ 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), nếu bỏ qua thì trong tương lai sẽ bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu bà đã kết hôn ít nhất 1 năm mà lúc bà xin Medicare, chồng bà đã đủ 40 tín chỉ hoặc hơn và đủ 62 tuổi, bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng, bà sẽ được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nếu không bà sẽ phải trả tiền túi. Phần đông ai cũng phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế), lệ phí căn bản là $104.90 trong năm 2014, số tiền này sẽ thay đổi mỗi năm.

Duy nhiên, tháng 10 năm 2013 bà đủ 65 tuổi và đủ điều kiện ghi danh, bà đã bỏ qua thời đoạn ghi danh đặc biệt đó. Bà chỉ có thể ghi danh vào thời đọan ghi danh đặc biệt là ngày 1 tháng Giêng đến ngày 31 tháng 3 mỗi năm mà còn bị phạt. Chúng tôi đề nghị bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết rõ tình trạng của bà.

Nếu bà còn thắc mắc gì, xin gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), điều kiện căn bản là phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Nếu qúy vị có lợi tức thấp và tài sản ít, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ cấp LIS (extra help) chi trả cho Phần D, nếu quý vị nào có Medicare và Medicaid hoặc có LIS có thể thay đổi chương trình khác mỗi tháng một lần, và sẽ không bị phạt. Nếu qúy vị còn có gì thắc mắc xin gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí: 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ rất tận tình giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu quý vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời quý vị đã có Medicare và Medicaid, trong trường hợp cần thì quý vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.