Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bác Sĩ Diệp Bản Thanh Về Dự Án Dcp

29/07/200000:00:00(Xem: 4409)
Nhằm tạo điều kiện cho những tập thể hay cá nhân có những quan điểm đối ngược nhau liên quan đến dự án DCP, được có cơ hội trình bày ý kiến của mình trước dư luận, trong bài phóng sự trước Sài Gòn Times đã giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn đặc biệt của Lê Thảo Minh với nghị viên Denis Huỳnh. Trong bài phóng sự kỳ này, xin mời quý độc giả theo dõi phần nói chuyện của bác sĩ Diệp Bản Thanh, đại diện Hiệp hội thương gia Cabramatta (CBA), với đặc phái viên Lê Thảo Minh nhằm làm sáng tỏ một số điểm có liên quan đến những lời phát biểu của nghị viên Denis Huỳnh. Được biết bác sĩ Diệp Bản Thanh là một trong những người đã hoạt động rất tích cực trong nhiều năm qua nhằm buộc hội đồng thành phố Fairfield phải sửa đổi những chi tiết trong bản dự thảo dự án DCP, mà có thể gây bất lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta. Tuy nhiên những điểm chính yếu nhất của bản dự án đã không hề được sửa đổi trước khi nó được chính thức thông qua vào ngày 27.6.2000 với một số phiếu áp đảo 11/4 của các nghị viên Lao động thuộc hội đồng thành phố Fairfield.

Lê Thảo Minh (LTM): Thưa ông, trong phần trình bày quan điểm của mình, ông Denis Huynh đã cho rằng đại đa số cộng đồng doanh nghiệp ở Cabramatta đã ủng hộ dự án DCP vừa được hội đồng thành phố Fairfield thông qua, chỉ có một vài người là chống lại dự án này. Xin ông cho biết ý kiến của ông về nhận định của nghị viên Denis Huỳnh"

Bác sĩ Diệp Bản Thanh (Bs. DBT): Tôi cho rằng có thể nghị viên Denis Huỳnh, dù là một nghị viên đại diện cho đơn vị Cabramatta, đã tỏ ra không nắm được nguyện vọng và ý kiến của giới tiểu thương của Cabramatta, hoặc là ông ta đã cố tình quên đi một điều quan trọng. Đó là trong số 500 doanh nghiệp tiểu thương tại thị trấn Cabramatta đã có đến 350 chủ nhân các doanh nghiệp này tự mình gửi những lá thư riêng rẽ đến cho hội đồng thành phố Fairfield để bày tỏ sự bất đồng của mình đối với dự án DCP. Với con số 350/500 tôi tin rằng ông Denis Huỳnh không thể nói một cách hồ đồ rằng đa số giới tiểu thương Cabramatta ủng hộ dự án DCP được. Tôi xin nhấn mạnh đã có 350 lá thư riêng lẻ được gửi đến hội đồng thành phố Fairfield, chứ không phải một bức thư phản đối với 350 chữ ký. Ông Denis Huỳnh giải thích thế nào về vụ 350 lá thư phản đối này"

LTM: Căn cứ theo lời phát biểu của nghị viên Denis Huỳnh thì ông và bà Alice Lu là hai nhân vật chủ chốt đã vận động chống lại dự án DCP vì quyền lợi cá nhân ích kỷ. Ông Huỳnh cho rằng ông và bà Alice Lu là hai cá nhân sở hữu nhiều bất động sản như đất đai và cửa hiệu cho thuê ở vùng phía tây Cabramatta. Ông và bà Alice Lu cho rằng nếu dự án DCP được thực hiện và khu phía đông được phát triển sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của ông và bà Alice Lu. Thưa ông, ông nghĩ như thế nào về nhận định trên"

Bs. DBT: Tôi cho rằng lời phát biểu của ông Denis Huỳnh là có tính chất chụp mũ và chứng tỏ rằng ông ta là một người phát biểu mà hoàn toàn không dựa trên một cơ sở nào. Trước hết tôi không phải là người sở hữu nhiều bất động sản tại Cabramatta. Những người có nhiều bất động sản và cửa hiệu cho thuê tại Cabramatta là các ông Bruno, ông Frank, ông Tony, ông Charles, thương xá Việt Hoa, ông Lâm Kim...Tôi cũng không đầu tư tại vùng Cabramatta. Tại Cabramatta tôi chỉ có một bất động sản duy nhất là nơi tôi hiện đang có phòng khám bệnh. Lý do chính khiến tôi đứng ra vận động đòi sửa đổi dự án DCP là vì tôi nhận thấy đó là một dự án bất công và tôi, với tư cách chủ tịch hiệp hội thương gia Cabramatta, cảm thấy có trách nhiệm phải vận động để mọi thương gia tại Cabramatta hiểu được những chi tiết bất công trong dự án DCP này.

Theo tôi được biết bà Alice Lu không những có nhiều bất động sản tại vùng phía tây, bà cũng còn bất động sản tại vùng phía đông. Nếu dự án DCP được thực hiện thì bà ta vẫn có lợi như thường. Tuy nhiên lý do khiến bà Alice Lu cùng với tôi vận động đòi sửa đổi dự án này là vì bà Alice Lu rất ghét thái độ của hội đồng thành phố thường rất xem nhẹ ý kiến và quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp gốc Á Châu.

Những thương gia khác trong hiệp hội thương gia Cabramatta mặc dầu không đứng ra hô hào vận động nhiều như tôi, nhưng họ đã đóng góp rất nhiều tiền bạc để thuê công ty Ingham nghiên cứu tính khả thi của dự án này. Nói chung hầu như tất cả các thương gia thuộc nhiều nguồn gốc sắc tộc tại thị trấn Cabramatta đều tỏ ra hết sức bất mãn với dự án DCP vừa được hội đồng thành phố Fairfield thông qua.

LTM: Cũng theo quan điểm của nghị viên Denis Huỳnh thì dự án DCP cần phải được thông qua càng sớm càng tốt để ngăn chận các nhà đầu tư lớn như Westfield Shopping Town chẳng hạn nhảy vào xin giấy phép phát triển tại khu phía đông. Lời giải thích này về sự vội vàng thông qua dự án DCP có hoàn toàn đúng như ông Denis Huỳnh đã phát biểu hay không"

Bs. DBT: Lý luận trên được hội đồng thành phố Fairfield lập đi lập lại nhiều lần mỗi khi cần phải biện minh cho việc cần phải gấp rút thông qua dự án DCP. Tuy nhiên hiệp hội thương gia Cabramatta đã tham khảo ý kiến của nhiều luật sư và biết rằng với những dự án đầu tư dưới 10 triệu đô la cần phải thông qua hội đồng thành phố Fairfield và bị ảnh hưởng bởi dự án DCP. Tuy nhiên với những dự án đầu tư lớn hơn 10 triệu đô la như trong trường hợp của Westfield, David Jones hay Grace Bros...thì các nhà đầu tư chẳng cần quan tâm đến bất cứ cái DCP nào của chính quyền địa phương. Họ chỉ cần đi thẳng đến gặp cấp chính quyền tiểu bang để bàn việc. Nếu hội đồng thành phố Fairfield và ông Denis Huỳnh vẫn cứ tiếp tục sử dụng cái luận điệu đó, thì đó chính là nỗ lực của hội đồng thành phố Fairfield nhằm hướng dẫn sai lạc công luận.

LTM: Nghị viên Denis Huỳnh cũng khẳng định rằng dự án DCP chỉ mang đến lợi ích cho vùng Cabramatta và giới doanh gia địa phương, chứ không gây ra sự tổn thất cho bất cứ doanh gia nào.

Bs. DBT: Ông Denis Huỳnh căn cứ vào đâu mà dám khẳng định như vậy. Tôi xin nhắc lại rằng khi đưa ra dự án DCP, cho đến giờ phút này, chính quyền thành phố Fairfield chỉ tiến hành những nghiên cứu về carpark mà chưa bao giờ có một nghiên cứu hoàn chỉnh về việc dự án DCP sẽ tác động xấu như thế nào lên các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Cabramatta. Nếu không có những kết luận rút ra từ những nghiên cứu cẩn thận, ông Denis Huỳnh căn cứ vào đâu mà dám khẳng định như trên.

Tôi xin nói rõ ở đây là nếu dự án DCP được thực hiện thì sẽ có rất nhiều cửa hiệu cho thuê được xây dựng thêm tại cả hai khu vực đông và tây của Cabramatta. Giá thuê shop vì thế có thể rẻ hơn tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã có lợi. Thứ nhất những người làm ăn lâu năm tại Cabramatta đều ký những hợp đồng thuê shop dài hạn, và vì vướng các hợp đồng này họ không thể xé hợp đồng để nhảy sang thuê các cửa hiệu rẻ tiền hơn. Thứ hai theo tôi thì dù cho thuê một cửa hiệu có đắt tiền mà làm ăn nên nổi còn hơn thuê một cửa hiệu rẻ tiền mà chẳng buôn bán gì được. Thứ ba có thêm nhiều cửa hiệu thì thêm cạnh tranh và nhiều doanh nghiệp sẽ bị phá sản. Do đó tôi cho rằng dự án DCP chẳng mang lại lợi lộc gì cho cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta.

LTM: Nghị viên Denis Huỳnh cũng khẳng định ông không hề nói láo và phản bội lại quyền lợi của cử tri Cabramatta. Thưa ông tại sao lại có nguồn tin cho rằng ông Huỳnh là kẻ nói láo và phản bội"

Bs. DBT: Như tôi đã nói ở trên trước đây ông Denis Huỳnh viết báo loan tin rằng xây carpark nhiều tầng ở phía đông Cabramatta là tốt nhất. Nay ông ta lại nói cam đoan không xây carpark nhiều tầng ở phía đông. Trước đây ông Denis Huỳnh viết báo tuyên bố rằng hội đồng thành phố Fairfield đã có sẵn 8 triệu đô la để xây dựng carpark và vì thế không cần phải bán các bãi đậu xe hiện nay để có tiền xây carpark mới. Tuy nhiên hai ông Brian Long và Nich Lailich sau đó đã khẳng định rằng ông Denis Huỳnh tuyên bố ẩu. Như vậy không phải ông Denis Huỳnh nói láo là gì. Ông Denis Huỳnh đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của cử tri Cabramatta, những người đã đầu phiếu cho ông ta, vậy có phải là ông Denis Huỳnh đã phản bội cử tri hay không"

LTM: Liên quan về vấn đề các bãi đậu xe, nghị viên Denis Huỳnh cũng khẳng định rằng sẽ không bao giờ có chuyện xây dựng bãi đậu xe ở vùng phía đông. Về các bãi đậu xe lộ thiên hiện tại, thì chỉ có hai bãi đậu xe lộ thiên bên cạnh quán cà phê Triple 8 và trước mặt bưu điện là có thể được dùng vào việc phát triển. Trong khi hội đồng thành phố Fairfield hoàn toàn không có ý định bán các bãi đậu xe khác. Ông nghĩ thế nào về vấn đề nói trên.

Bs. DBT: Chính ông Denis Huỳnh là người đã khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta là một carpark nhiều tầng thứ hai sẽ được xây dựng tại vùng phía đông của thị trấn Cabramatta. Ông ta đã phát biểu như thế trong một bài viết đăng trong báo địa phương (xem hình kèm theo) trước đây một thời gian. Chính bài báo này đã làm bùng lên sự phẫn nộ của giới tiểu thương của Cabramatta và chúng tôi đã bắt đầu những cuộc vận động chống lại khuynh hướng xây dựng carpark nhiều tầng ở phía đông. Ông Denis Huỳnh cũng từng khẳng định rằng sẽ không có chuyện bán các bãi đậu xe lộ thiên tại Cabramatta. Nay thì cũng chính ông ta khẳng định không có việc xây dựng carpark nhiều tầng tại khu phía đông và sẽ phát triển hai khu đậu xe lộ thiên nói trên. Những lời tuyên bố bất nhất của ông Denis Huỳnh có thể được hiểu theo hai hướng. Thứ nhất là ông Denis Huỳnh chẳng hiểu gì về dự án DCP, thứ hai là ông Denis Huỳnh cố tình làm cho dư luận nhầm lẫn liên tục về dự án này. Rõ ràng giấu đầu thì lòi đuôi khi ông Denis Huỳnh tuyên bố hai bãi đậu xe bên cạnh quán cà phê Triple 8 và đối diện bưu điện sẽ được dùng vào việc khác. Dùng vào việc khác như thế có nghĩa là hai khu đậu xe này sẽ được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư để xây dựng thành các cơ sở khác. Như thế không có nghĩa là hai bãi đậu xe này sẽ được bán hay sao" Chúng tôi không muốn hội đồng thành phố Fairfield bán bất cứ bãi đậu xe nào tại vùng phía tây Cabramatta.

LTM: Có tin đồn rằng hiệp hội thương gia Cabramatta đã trả tiền cho những người già đang lãnh hưu trí của bộ xã hội để đến tham dự cuộc họp của hội đồng thành phố Fairfield tối ngày 27.6.2000. Ông có hay biết gì về chuyện này hay không"

Bs. DBT: Tôi hoàn toàn không biết gì về chuyện đó. Những người đến dự buổi họp tối hôm đó đa số là thân nhân của những chủ nhân các thương nghiệp nhỏ tại Cabramatta. Sau khi được thông báo về sự bất công của dự án DCP nhiều thân nhân của giới tiểu thương đã tức giận và tự động đến tham dự cuộc họp nói trên để tham gia phản đối. Chính thân nhân của các gia đình giới doanh gia sắc tộc tại Fairfield cũng cùng đến tham dự buổi họp và nói lên sự phản đối của họ. Tôi không quen biết bất cứ ai trong số người cao niên đến dự cuộc họp của hội đồng thành phố Fairfield tối hôm đó. Trong tư cách người đứng ra vận động dư luận hiểu rõ dự án DCP, tôi chỉ có trả tiền cho ba người chuyên đi dán và treo các biểu ngữ phản đối quanh vùng Cabramatta. Nhà tôi trả cho những người đó mỗi ngày 50 đô la mỗi người để họ giúp chúng tôi làm những công việc đó. Ngoài ra tôi không biết bất cứ điều gì liên quan đến việc trả cho mỗi vị cao niên 20 đô la để đến tham dự cuộc họp hội đồng thành phố Fairfield.

Tôi cũng xin nói thêm rằng hội đồng thành phố Fairfield đã thất bại với việc phát triển khu trung tâm thành phố Fairfield và nay họ vẫn cứ muốn tiếp tục làm lại sai lầm nói trên với khu trung tâm thị trấn Cabramatta. Cứ nhìn cảnh tượng buồn thiu của khu trung tâm thành phố Fairfield thì sẽ hiểu trong tương lai Cabramatta cũng sẽ giống như thế nếu dự án DCP được thực hiện. Giới thương gia Cabramatta tin rằng nếu dự án DCP được thực hiện các doanh nghiệp của họ cũng sẽ chết dở sống dở như các doanh nghiệp tại Fairfield. Chính hội đồng thành phố Fairfield đã thú nhận sự sai lầm của họ trong việc phát triển khu trung tâm của thành phố Fairfield, tại sao họ không rút ra được bài học nào từ sự sai lầm đó"

LTM: Xin cảm ơn bác sĩ Diệp Bản Thanh đã trả lời cuộc phỏng vấn của báo Sài Gòn Times hôm nay.

Bs. DBT: Xin cảm ơn báo Sài Gòn Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.