Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Về Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH

12/07/201400:00:00(Xem: 1585)
Cách đây khoảng 2, 3 tháng, chúng tôi có lên thăm miếng đất mà Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa (UBXD NTQCC VNCH) đã đặt bút ký giấy tờ tạo mãi tháng 10, 2012 tại Đền Hùng của Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa.

Nhân tiện, chúng tôi ghé thăm thiền viện Chân Nguyên và hàn huyên cùng Hòa Thượng Viện Chủ Thích Đăng Pháp. Trước khi kể lại nội dung của cuộc tiếp xúc nói trên, thiết tưởng cũng nên nhắc lại sở đất của chúng ta. Sở dĩ gọi là “sở đất của chúng ta“ vì sở đất nầy được mua bằng tiền của đồng bào khắp các nơi trên đất nước Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới đóng góp, trong đó có tiền của 214 hội viên nữa.

Sở đất 55 mẫu tây tọa lạc cạnh xa lộ 395 cách thiền viện Chân Nguyên đúng 18 dặm về hướng bắc. Một số bà con có dịp đi ngang qua đây, nhìn thấy sở đất nầy với cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ tung bay phất phới, đã về báo cáo lại với chúng tôi. Sở đất nầy phía trước ngó ra xa lộ 395 mà anh bạn giám sát viên biết về phong thủy gọi đó là “minh đường“, phía sau là một dãy đồi thoai thoải gọi là “huyền vũ“. Hiện nay, chúng ta còn thiếu bà chủ đất khoảng $100,000 mỹ kim. Theo như kế hoạch đã định trước, từ nay đến cuối năm 2014, chúng ta sẽ trả dứt tiền đất, để sang năm tới, những món tiền có được sẽ được lần lượt xây dựng tứng phần: trước nhất là cái cổng, kế đến là Nghĩa Dũng Đài, hay còn gọi là Đền Tưởng Niệm (Memorial Monument) và những công trình còn lại.

Đền Tưởng Niệm nầy do điêu khắc gia Phạm Thế Trung vẽ ra. Chính giữa đài có một cột vuông cao từ 27 đến 35 fêet, mặt trước cột là cờ vàng ba sọc đỏ chạy từ chân cột lên tới đỉnh. Trên đỉnh là quốc huy Viẽt Nam Cộng Hòa. Trước cột quốc huy là tượng 5 vị tướng tuẫn tiết với lư hương khói nhang nghi ngút. Mặt bằng (platform) rộng rãi dùng làm nơi tổ chức những buổi lễ lớn sau nầy.

Đặc biệt chung quanh đền tưởng niệm có 6 bức tường đá đen ghi tên các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã từ trần trước cũng như sau năm 1975. Vấn đề sắp xếp sẽ do một ban kiến thiết tham khảo, bàn bạc và thực hiện.

Bây giờ xin kể lại nội dung cuộc tiếp chuyện cùng Hoà Thượng Vìện Chủ Thích Đăng Pháp. Theo như Hòa Thượng Viện Chủ (HTVC) cho biết: một phái đoàn Phi Luật Tân đã đến chùa Chân Nguyên và thuyết trình về kế hoạch vĩ đại của họ. Cộng đồng Phi đã mua 250 mẫu đất cạnh chùa Chân Nguyên để xây một Làng Á Châu, kinh phí dự trù là 6 (sáu) tỉ mỹ kim. Xin nhắc lại: sáu tỉ mỹ kim. Tiền nầy của Ông Ferdinand Macos, vị tổng thống Phi Luật Tân đã qua đời, bị chính quyền Mỹ “giữ giùm“. Bây giờ Mỹ trả lại cho cộng đồng Phi để sử dụng tại Mỹ mà thôi. (Vì đưa về Phi thì 6 tỉ mỹ kim nầy sẽ lại bay theo gió cuốn, chẳng biết đằng mô mà mò).

Làng Á Châu nầy đã lên kế hoạch rồi, nhưng vẫn còn lấn cấn một điều: từ xưa đến nay, vùng đất Adelanto quận San Bernadino giao cho tỉnh Victorville quản lý. Nhưng bây giờ, kế hoạch Làng Á Châu vĩ đại quá, quận muốn lấy lại quyền quản lý vì chắc chắn số thuế sẽ khổng lồ! Thế là Victorville và San Bernadino còn tranh chấp về quản lý. Dù thế nào, ban tổ chức của cộng đồng Phi sẽ kéo vể 60 (sáu chục) trailers (giống như mobile home) dùng làm chỗ ở cho công nhân, viên chức cho kế hoạch Làng Á Châu sau nầy. (Thật là một công trình vĩ đại ! ).

Bây giờ chúng ta hãy tưởng tượng cái Làng Á Châu nầy sẽ ra làm sao? Theo như chúng tôi đoán: trong làng nầy sẽ có đại diện của nhiều quốc gia Á Châu, và dĩ nhiên trong đó sẽ có Việt Nam. Nếu quí Vị đã từng đến EPCOT Center / Disney World ở Orlando/ Florida, Quí Vị đã thấy cách tổ chức ở đây với nhiều khu đại diện cho các quốc gia tiêu biểu trên thế giới: Mỹ, Mexico, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Hoa, Nhật v.v…Làng Á Châu có lẽ rồi cũng sẽ được thiết kế và tổ chức tương tự như thế. Đây sẽ là một thắng cảnh (point of interest) cho khách du lịch trên thế giới.

Cộng đồng Phi có lý do để chọn địa điểm nầy: Chung quanh Little Sàigòn, kể cả vùng Los Angeles, San Diego... không còn những khu đất rộng nữa. Vùng đất Victorville và Adelanto đang phát triển mạnh. Thỉnh thoảng chúng tôi lên thăm đất, đã thấy nhà cửa dân chúng mọc lên như nấm tiến về hướng bắc. Từ đó, hàng quán, chợ búa, cây xăng, khách sạn… tiếp tục đi theo. Hướng đông của thành phố Adelanto, tức là bên tay phải của xa lộ 395 là một phi trường chở hàng hóa (cargo airport) Phía tây của thành phố, tức bên trái của xa lộ 395 là căn cứ Edward Airforce thật rộng lớn. Đã có kế hoạch nhiều năm về trước làm những đường xe lửa chạy từ San Diego, Little Sàigòn… đi Las Vegas, ghé qua Victorville. Trong tương lai, khách thăm viếng Làng Á Châu sẽ bước lên xe lửa cao tốc, chạy khoảng nửa tiếng đến Victorville, từ đây sẽ có bus đón họ đến chùa Chân Nguyên, Làng Á Châu và… Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa!

Đây là sự thật 100 phần trăm. Mới nghe tưởng như nói giỡn, nhưng kính thưa Quí Vị, ở đời có những chuyện không thể biết trước: một khi 60 cái trailers kéo về gần chùa Chân Nguyên, xe ủi, xe trucks chạy ngược, chạy xuôi… cát bụi bay mù mịt, lúc đó, chúng ta sẽ thấy những điều tôi vừa trình bày ở trên là sự thật chứ không phải nằm mơ!!!

Vấn đề là làm thế nào để Quí Vị tin vào công trình của chúng tôi, một công trình có tính cách lịch sử, để vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh thân mình để bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của miền Nam Việt nam. Xin Quí Vị hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi, hăng hái tích cực đóng góp vào quỹ xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, để công trình sớm đuợc thành tựu, để lại di sản ngàn đời cho hậu thế.

Chúng tôi rất mong được nghe những ý kiến xây dựng quí báu của Quí Vị để chúng ta cùng nhau họp lực thực hiện cho bằng được công trình “Đội Đá Vá Trời“ nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).