Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Quân Y Nguyễn Công Trứ Ra Hồi Ký Vượt Qua Gian Khổ

10/07/201400:00:00(Xem: 2884)

Westminster (Bình Sa)- Trưa Thứ Bảy ngày 5 tháng 7 năm 2014, tại hội trường VNCR 14861 Moran, Thành Phố Westminster, Nam California. Bác Sĩ Nguyễn Công Trứ đến từ New York để ra mắt cùng đồng hương Nam California về cuốn Hồi ký của một Quân Y Sĩ trong trại tập trung cộng sản đó la cuốn “Vượt Qua Gian Khổ” của Nguyễn Công Trứ.

Tham dự buổi ra mắt sách có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, một số các Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trinh do Anh Ngọc Đăng và MC. Quỳnh Châu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo Bác sĩ Phạm Gia Cổn cho biết: “ ông cũng là bạn học của bác sĩ Trứ, các ông bước vào cuộc chiến là một người lính và bên cạnh người lính còn có nhiệm vụ là một người Y Sĩ để lo sức khỏe của những anh em thương bệnh binh. Người Y Sĩ nhìn cuộc chiến dưới mắt của một Y Sĩ nhằm mục đích nói lên những điều mình nhìn thấy. Người Y Sĩ ngoài Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm còn phải “quên mình cứu người.” BS. Nguyễn Công Trứ người ở lại bệnh viện chăm sóc các thương bệnh binh, chôn cất 44 chiến sĩ trong đó có Đại Tá Thông Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 42 Bộ Binh. BS Cổn cũng cho biết khi sang Mỹ BS. Trứ đã gia nhập Quân Đội Hoa Kỳ và giải ngũ với cấp bậc Thiếu Tá.” BS Cổn tiếp:

“Khi đọc những trang hồi ký này, xin đừng để những thành kiến về chính trị và đảng phái bóp méo vì đó là sự thật và những sự kiện mà tác giả viết ra từ trong đáy lòng.”

Bác Sĩ Cổn cho biết, trong nhóm sinh viên quân y của các ông ngày xưa, hiện giờ có ban biên tập trong Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y (www.svqy.org). Mục đích của diễn đàn này là để tìm đọc, giới thiệu những cuốn sách viết về những gì còn lưu trữ lại có ý nghĩa trong cuộc chiến, và đưa ra những tin tức chính xác cái chính nghĩa của Quân Lực VNCH.

Tiếp theo Bác Sĩ Cổn mời Bác Sĩ Trứ lên có đôi lời với mọi người tham dự, BS Trứ chào mừng và cảm ơn mọi người và ông nói rất ngắn gọn là: “viết để khuyên học trò tôi đừng có nản lòng.”

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo chương trình Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trình bày bản nhạc “Anh Vẫn Sống”’

Nha Sĩ Lý Văn Quý, lên cho biết, sau khi đã đọc quyển sách, ông đã bàng hoàng vì những điều được viết lại hoàn toàn giống như những tình huống mà ông đã trải qua bởi vì ông cũng là một trong những người cựu tù cải tạo, và có thể là một chứng nhân để xác nhận những điều của bác sĩ Trứ viết trong quyển hồi ký đều là có thật. Sau đó ông cho chiếu lại những đoạn phim trong trại tù cộng sản để mõi người nhìn lại những hình ảnh tang thương trong những năm dài tù tội với cộng sản.

Nhà Văn Huy Phương, người chủ trương biên tập cho nhà xuất bản Nam Việt lên cho biết, sở dĩ ông chọn hồi ký “Vượt Qua Gian Khổ” của Bác sĩ Trứ để xuất bản. Vì theo ông, cuộc đời của Bác sĩ là cuộc đời ngoại hạng, tại vì trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ông là người bác sĩ đã ở lại bệnh viện Quân Y Quy Nhơn trong khi các bác sĩ khác đã bỏ đi và họ để lại một số thương bệnh binh quá nhiều.

“Bác sỉ Trứ đã từng mang cả phần cơm hằng ngày của ông đem đi nấu cháo giúp cho những người bệnh tù, và chính bác sĩ cũng là một tù nhân như họ. Nhưng bác sĩ lúc nào cũng giúp cho những anh em được khai bệnh mỗi khi có bệnh và ông luôn cứu giúp và che chở cho anh em bạn tù. Chính vì vậy, ông luôn đối nghịch với ban chỉ huy trại.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Trong lời tựa cuốn sách có đoạn nhà văn Đặng Phú Phong đã viết về sự che chở cho các bạn đồng tù của tác giả như sau:

“Mỗi buổi sáng, tù nhân sắp hàng theo từng phòng để cán bộ trực trại phân phối đi lao động. Bác sĩ Trứ có nhiệm vụ khám những ai xin khai bệnh. Tiêu chuẩn mỗi phòng khoảng 50 người được 1 hoặc 2 người nghỉ tối đa. Gặp mùa sốt rét, dịch tả, kiết lỵ anh em tù nhân khai bệnh đông đảo hơn.”

“Mặc dù đã hết sức dằn lòng, Bác sĩ Trứ không thể không cho những người bệnh nặng ở nhà. Vì thế, con số nghỉ bệnh của mỗi phòng lên đến 3, 4 hay 5 người. Thượng úy Luận nhiều lần công khai mắng chửi thậm tệ Bác sĩ Trứ trước hàng ngàn tù nhân. Ông chỉ biết khóc, nước mắt đọng mờ cặp mắt kính cận thị của một tấm lòng đầy vị tha.”

Buổi ra mắt sách kết thúc với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Liên lạc mua sách: xbnamviet@gmail.com

Cjhi phiếu xin đề: Nam Viet Publisher gởi về P.O. BOX 14982 Irvine, CA 92623.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.