Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Quân Y Nguyễn Công Trứ Ra Hồi Ký Vượt Qua Gian Khổ

10/07/201400:00:00(Xem: 3486)

Westminster (Bình Sa)- Trưa Thứ Bảy ngày 5 tháng 7 năm 2014, tại hội trường VNCR 14861 Moran, Thành Phố Westminster, Nam California. Bác Sĩ Nguyễn Công Trứ đến từ New York để ra mắt cùng đồng hương Nam California về cuốn Hồi ký của một Quân Y Sĩ trong trại tập trung cộng sản đó la cuốn “Vượt Qua Gian Khổ” của Nguyễn Công Trứ.

Tham dự buổi ra mắt sách có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, một số các Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trinh do Anh Ngọc Đăng và MC. Quỳnh Châu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo Bác sĩ Phạm Gia Cổn cho biết: “ ông cũng là bạn học của bác sĩ Trứ, các ông bước vào cuộc chiến là một người lính và bên cạnh người lính còn có nhiệm vụ là một người Y Sĩ để lo sức khỏe của những anh em thương bệnh binh. Người Y Sĩ nhìn cuộc chiến dưới mắt của một Y Sĩ nhằm mục đích nói lên những điều mình nhìn thấy. Người Y Sĩ ngoài Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm còn phải “quên mình cứu người.” BS. Nguyễn Công Trứ người ở lại bệnh viện chăm sóc các thương bệnh binh, chôn cất 44 chiến sĩ trong đó có Đại Tá Thông Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 42 Bộ Binh. BS Cổn cũng cho biết khi sang Mỹ BS. Trứ đã gia nhập Quân Đội Hoa Kỳ và giải ngũ với cấp bậc Thiếu Tá.” BS Cổn tiếp:

“Khi đọc những trang hồi ký này, xin đừng để những thành kiến về chính trị và đảng phái bóp méo vì đó là sự thật và những sự kiện mà tác giả viết ra từ trong đáy lòng.”

Bác Sĩ Cổn cho biết, trong nhóm sinh viên quân y của các ông ngày xưa, hiện giờ có ban biên tập trong Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y (www.svqy.org). Mục đích của diễn đàn này là để tìm đọc, giới thiệu những cuốn sách viết về những gì còn lưu trữ lại có ý nghĩa trong cuộc chiến, và đưa ra những tin tức chính xác cái chính nghĩa của Quân Lực VNCH.

Tiếp theo Bác Sĩ Cổn mời Bác Sĩ Trứ lên có đôi lời với mọi người tham dự, BS Trứ chào mừng và cảm ơn mọi người và ông nói rất ngắn gọn là: “viết để khuyên học trò tôi đừng có nản lòng.”

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo chương trình Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trình bày bản nhạc “Anh Vẫn Sống”’

Nha Sĩ Lý Văn Quý, lên cho biết, sau khi đã đọc quyển sách, ông đã bàng hoàng vì những điều được viết lại hoàn toàn giống như những tình huống mà ông đã trải qua bởi vì ông cũng là một trong những người cựu tù cải tạo, và có thể là một chứng nhân để xác nhận những điều của bác sĩ Trứ viết trong quyển hồi ký đều là có thật. Sau đó ông cho chiếu lại những đoạn phim trong trại tù cộng sản để mõi người nhìn lại những hình ảnh tang thương trong những năm dài tù tội với cộng sản.

Nhà Văn Huy Phương, người chủ trương biên tập cho nhà xuất bản Nam Việt lên cho biết, sở dĩ ông chọn hồi ký “Vượt Qua Gian Khổ” của Bác sĩ Trứ để xuất bản. Vì theo ông, cuộc đời của Bác sĩ là cuộc đời ngoại hạng, tại vì trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ông là người bác sĩ đã ở lại bệnh viện Quân Y Quy Nhơn trong khi các bác sĩ khác đã bỏ đi và họ để lại một số thương bệnh binh quá nhiều.

“Bác sỉ Trứ đã từng mang cả phần cơm hằng ngày của ông đem đi nấu cháo giúp cho những người bệnh tù, và chính bác sĩ cũng là một tù nhân như họ. Nhưng bác sĩ lúc nào cũng giúp cho những anh em được khai bệnh mỗi khi có bệnh và ông luôn cứu giúp và che chở cho anh em bạn tù. Chính vì vậy, ông luôn đối nghịch với ban chỉ huy trại.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Trong lời tựa cuốn sách có đoạn nhà văn Đặng Phú Phong đã viết về sự che chở cho các bạn đồng tù của tác giả như sau:

“Mỗi buổi sáng, tù nhân sắp hàng theo từng phòng để cán bộ trực trại phân phối đi lao động. Bác sĩ Trứ có nhiệm vụ khám những ai xin khai bệnh. Tiêu chuẩn mỗi phòng khoảng 50 người được 1 hoặc 2 người nghỉ tối đa. Gặp mùa sốt rét, dịch tả, kiết lỵ anh em tù nhân khai bệnh đông đảo hơn.”

“Mặc dù đã hết sức dằn lòng, Bác sĩ Trứ không thể không cho những người bệnh nặng ở nhà. Vì thế, con số nghỉ bệnh của mỗi phòng lên đến 3, 4 hay 5 người. Thượng úy Luận nhiều lần công khai mắng chửi thậm tệ Bác sĩ Trứ trước hàng ngàn tù nhân. Ông chỉ biết khóc, nước mắt đọng mờ cặp mắt kính cận thị của một tấm lòng đầy vị tha.”

Buổi ra mắt sách kết thúc với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Liên lạc mua sách: xbnamviet@gmail.com

Cjhi phiếu xin đề: Nam Viet Publisher gởi về P.O. BOX 14982 Irvine, CA 92623.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.