BS Quân Y Nguyễn Công Trứ Ra Hồi Ký Vượt Qua Gian Khổ

10/07/201400:00:00(Xem: 3851)

Westminster (Bình Sa)- Trưa Thứ Bảy ngày 5 tháng 7 năm 2014, tại hội trường VNCR 14861 Moran, Thành Phố Westminster, Nam California. Bác Sĩ Nguyễn Công Trứ đến từ New York để ra mắt cùng đồng hương Nam California về cuốn Hồi ký của một Quân Y Sĩ trong trại tập trung cộng sản đó la cuốn “Vượt Qua Gian Khổ” của Nguyễn Công Trứ.

Tham dự buổi ra mắt sách có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, một số các Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ và đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trinh do Anh Ngọc Đăng và MC. Quỳnh Châu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo Bác sĩ Phạm Gia Cổn cho biết: “ ông cũng là bạn học của bác sĩ Trứ, các ông bước vào cuộc chiến là một người lính và bên cạnh người lính còn có nhiệm vụ là một người Y Sĩ để lo sức khỏe của những anh em thương bệnh binh. Người Y Sĩ nhìn cuộc chiến dưới mắt của một Y Sĩ nhằm mục đích nói lên những điều mình nhìn thấy. Người Y Sĩ ngoài Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm còn phải “quên mình cứu người.” BS. Nguyễn Công Trứ người ở lại bệnh viện chăm sóc các thương bệnh binh, chôn cất 44 chiến sĩ trong đó có Đại Tá Thông Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 42 Bộ Binh. BS Cổn cũng cho biết khi sang Mỹ BS. Trứ đã gia nhập Quân Đội Hoa Kỳ và giải ngũ với cấp bậc Thiếu Tá.” BS Cổn tiếp:

“Khi đọc những trang hồi ký này, xin đừng để những thành kiến về chính trị và đảng phái bóp méo vì đó là sự thật và những sự kiện mà tác giả viết ra từ trong đáy lòng.”

Bác Sĩ Cổn cho biết, trong nhóm sinh viên quân y của các ông ngày xưa, hiện giờ có ban biên tập trong Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y (www.svqy.org). Mục đích của diễn đàn này là để tìm đọc, giới thiệu những cuốn sách viết về những gì còn lưu trữ lại có ý nghĩa trong cuộc chiến, và đưa ra những tin tức chính xác cái chính nghĩa của Quân Lực VNCH.

Tiếp theo Bác Sĩ Cổn mời Bác Sĩ Trứ lên có đôi lời với mọi người tham dự, BS Trứ chào mừng và cảm ơn mọi người và ông nói rất ngắn gọn là: “viết để khuyên học trò tôi đừng có nản lòng.”

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo chương trình Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trình bày bản nhạc “Anh Vẫn Sống”’

Nha Sĩ Lý Văn Quý, lên cho biết, sau khi đã đọc quyển sách, ông đã bàng hoàng vì những điều được viết lại hoàn toàn giống như những tình huống mà ông đã trải qua bởi vì ông cũng là một trong những người cựu tù cải tạo, và có thể là một chứng nhân để xác nhận những điều của bác sĩ Trứ viết trong quyển hồi ký đều là có thật. Sau đó ông cho chiếu lại những đoạn phim trong trại tù cộng sản để mõi người nhìn lại những hình ảnh tang thương trong những năm dài tù tội với cộng sản.

Nhà Văn Huy Phương, người chủ trương biên tập cho nhà xuất bản Nam Việt lên cho biết, sở dĩ ông chọn hồi ký “Vượt Qua Gian Khổ” của Bác sĩ Trứ để xuất bản. Vì theo ông, cuộc đời của Bác sĩ là cuộc đời ngoại hạng, tại vì trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ông là người bác sĩ đã ở lại bệnh viện Quân Y Quy Nhơn trong khi các bác sĩ khác đã bỏ đi và họ để lại một số thương bệnh binh quá nhiều.

“Bác sỉ Trứ đã từng mang cả phần cơm hằng ngày của ông đem đi nấu cháo giúp cho những người bệnh tù, và chính bác sĩ cũng là một tù nhân như họ. Nhưng bác sĩ lúc nào cũng giúp cho những anh em được khai bệnh mỗi khi có bệnh và ông luôn cứu giúp và che chở cho anh em bạn tù. Chính vì vậy, ông luôn đối nghịch với ban chỉ huy trại.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Trong lời tựa cuốn sách có đoạn nhà văn Đặng Phú Phong đã viết về sự che chở cho các bạn đồng tù của tác giả như sau:

“Mỗi buổi sáng, tù nhân sắp hàng theo từng phòng để cán bộ trực trại phân phối đi lao động. Bác sĩ Trứ có nhiệm vụ khám những ai xin khai bệnh. Tiêu chuẩn mỗi phòng khoảng 50 người được 1 hoặc 2 người nghỉ tối đa. Gặp mùa sốt rét, dịch tả, kiết lỵ anh em tù nhân khai bệnh đông đảo hơn.”

“Mặc dù đã hết sức dằn lòng, Bác sĩ Trứ không thể không cho những người bệnh nặng ở nhà. Vì thế, con số nghỉ bệnh của mỗi phòng lên đến 3, 4 hay 5 người. Thượng úy Luận nhiều lần công khai mắng chửi thậm tệ Bác sĩ Trứ trước hàng ngàn tù nhân. Ông chỉ biết khóc, nước mắt đọng mờ cặp mắt kính cận thị của một tấm lòng đầy vị tha.”

Buổi ra mắt sách kết thúc với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Liên lạc mua sách: xbnamviet@gmail.com

Cjhi phiếu xin đề: Nam Viet Publisher gởi về P.O. BOX 14982 Irvine, CA 92623.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.