Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Luật Mới, Sẽ Họp Để Ký Thương Ước, Vô Wto

20/02/200000:00:00(Xem: 4467)
Phan Văn Khải họp chính phủ tuyên bố sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính

HÀ NỘI.- Sau một thời im tiếng không nhắc gì tới thương ước Việt Mỹ, đặc biệt là sau khi Tổng Bí Thư Đảng CSVN Lê Khả Phiêu mạnh mẽ tố cáo “âm mưu bóc lột của đế quốc trong mục tiêu toàn cầu hóa kinh tế,” Thủ Tước CSVN Phan Văn Khải mới đây đã chính thức lên tiếng loan báo sẽ “xúc tiến việc tiếp tục đàm phán để gia nhập WTO và ký Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ.”

Trình bày tại phiên họp cuối năm 1999 của Chính phủ CSVN, ông Khải cũng nêu rõ việc “đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả của bộ máy Nhà nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ trong năm nay” và nhấn mạnh rằng đây là một công tác trọng tâm của Chính phủ có phạm vi khá rộng. Vì vậy, theo ông, khâu đột phá quan trọng nhất của công tác này là phải chặn đà giảm sút nhịp độ tăng trưởng kinh tế, tạo không khí làm việc sôi động trong dân và trong doanh nghiệp.

Ông Khải cho rằng cần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc “nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế để chủ động hội nhập quốc tế, giải quyết những vấn đề xã hội cấp bách, khắc phục tình trạng kém hiệu lực và tha hoá của bộ máy hành chính.”

Theo lối nói của nhà nước Cộng sản, việc “nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh” có thể hiểu là xét giảm bớt bao cấp cho quốc doanh, tạo điều kiện cho tư doanh phát triển.

Để thực hiện những mục tiêu này, Thủ tướng CSVN đã nêu lên những vấn đề chính mà Chính phủ cần tập trung giải quyết trong năm 2000. Trong đó đáng chú ý là việc “tạo môi trường và điều kiện thuận lợi hơn cho việc làm ăn của dân và của các doanh nghiệp nhằm giải phóng và phát triển sức sản xuất, tạo khí thế mới trong đầu tư kinh doanh của toàn xã hội.”

Theo ông Khải, muốn làm được việc này, cần đưa Luật doanh nghiệp mới vào cuộc sống, đảm bảo đúng tinh thần đổi mới trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, giảm mạnh các thủ tục phiền hà. Thực hiện nghị quyết của Chính phủ về kinh tế trang trại, khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa; cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, thiết lập trật tự, kỷ cương theo pháp luật trong hoạt động kinh doanh, ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hành vi gian dối, vi phạm pháp luật. Giúp đỡ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư đổi mới công nghệ, đi đôi với cải cách quản lý trên nguyên tắc tự chủ kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động để làm ăn có lãi; xúc tiến mạnh hơn việc thực hiện chủ trương cổ phần hoá và giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp Nhà nước. Mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tiếp tục thực hiện các biện pháp “kích cầu” trong đầu tư, sản xuất và tiêu dùng; tạo thêm thuận lợi cho xuất khẩu, nhất là về tiếp thị, tín dụng, tỷ giá và kết hối; tiếp tục cải thiện môi trường thu hút đầu tư nước ngoài.

Khai thông thị trường vốn, làm cho vốn đến với người làm ăn chân chính, đúng pháp luật, có hiệu quả, giúp đỡ được người nghèo, người cần vốn.

Theo ông Khải, những biện pháp trước mắt là đổi mới cơ chế tín dụng đầu tư của Nhà nước, chấn chỉnh hệ thống ngân hàng thương mại với quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đầy đủ trong hoạt động tín dụng; phát triển các hình thức bảo lãnh tín dụng; khai trương thị trường chứng khoán.

Cũng trong bài phát biểu này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ rằng, trong năm nay, Chính phủ CSVN sẽ đổi mới sự chỉ đạo điều hành, quyết tâm thắng sức ì, tạo một bước chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công tác của Chính phủ và của hệ thống hành chính, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước trong năm 2000 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.