Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Phát Động Chiến Dịch ‘Lời Khuyên Của Người Đã Bỏ Hút’ Trong Mùa Hè Này Để Giới Thiệu Những Người Từng Hút Thuốc Và Nghe Họ Kể Chuyện Bệnh Tật Vì Dùng Thuốc Lá

09/07/201400:00:00(Xem: 2065)

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Tật Bệnh (CDC) phát động chiến dịch “Lời Khuyên của Người Đã Bỏ Hút” (Lời Khuyên) lần thứ ba vào ngày 7 tháng Bảy, 2014. Phong trào lần này sẽ giới thiệu các gương mặt mới, từng nghiện hút và đã bị nhiều bệnh hiểm nghèo lâu ngày do hậu quả hút thuốc hoặc ở gần khói thuốc thứ cấp. Người thật, chứ không phải diễn viên, chia sẻ những chuyện rất hấp dẫn với hy vọng khích lệ người hút hãy quyết định cai và tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết để có thể bỏ hút vĩnh viễn. Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu hiện hợp tác với CDC hầu giúp đỡ những người Á Châu muốn cai thuốc.

Nhiều người nghiện thuốc cùng với thân nhân của họ đã đáp ứng các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Ước tính có tới 6 triệu người không hút thuốc đã nói chuyện với bạn bè và gia đình về các mối hiểm nguy do hút thuốc, 1.6 triệu người đã cố bỏ thuốc, và hơn 100,000 người trước đây hút đã bỏ được.

Chiến dịch Lời Khuyên lần này có đăng quảng cáo in trên các báo Á Châu, quảng cáo trên các đài truyền hình và truyền thanh tiếng Mỹ, tiếng Tây Ban Nha. Tất cả đều nêu bật những bệnh mãn tính trầm trọng chưa thấy được trong các chiến dịch trước, như bệnh nướu răng, trở ngại trầm trọng khi sinh sản do hút thuốc trong lúc có bầu, ung thư phổi, và các vấn đề về sức khỏe phát sinh trong những người đã có vi khuẩn HIV dương tính mà vẫn tiếp tục hút thuốc.

Nhiều người được giới thiệu trong các quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên bắt đầu hút thuốc từ khi còn thiếu niên, một số người đã mắc phải những chứng bệnh làm đổi thay đời sống trước tuổi 40. Một số người không hút thuốc mắc phải những chứng bệnh hiểm nghèo do hít phải khói thuốc thứ cấp.

Quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên giới thiệu những người trước đây nghiện thuốc và tình trạng bệnh tật của họ như:

• Rose: Ung thư phổi

• Shawn: Ung thư cuống họng

• Brett: Mất gần hết răng do bị bệnh nướu

• Amanda: Hút thuốc trong lúc mang thai, sanh non 2 tháng

• Terrie: Ung thư đầu và cổ

Khán thính giả sẽ quen thuộc với Terrie Hall, bởi vì quí vị đã thấy cô ta trong các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Đáng tiếc, câu chuyện của cô đã có một kết thúc bi thảm. Vốn là người dẫn đầu trong sinh hoạt (cheerleader) trước đây khi còn học trung học, Terrie hút thuốc từ năm 17 tuổi,, và sau cùng đã hút tới 2 gói một ngày. Năm 2001, là năm cô 40 tuổi, Terrie bị phát giác có bệnh ung thư miệng. Bác sĩ đã phải cắt thanh quản của cô. Cô nói với hộp âm thanh gài trong cuống họng. Cô chết ngày 16 tháng Chín, 2013 vì ung thư do hút thuốc. Cô được 53 tuổi. Cô có nhiều lời khuyên để chia sẻ với những người nghiện thuốc trước khi qua đời, một trong những lời khuyên đó là “Hãy làm một băng ghi hình hoặc ghi âm hình ảnh bạn đang đọc sách truyện thiếu nhi và hát bài ru em – trước khi hút thuốc ảnh hương tớii sức khỏe của bạn.”


Thông điệp chính của chiến dịch Lời Khuyên dành cho người nghiện hút và gia đình của họ là phải bỏ thuốc lúc này, và nếu cần giúp đỡ sẽ có sự giúp đỡ miễn phí. Các mục quảng cáo có ghi số điện thoại miễn phí để người nghiện hút cũng như thân nhân của họ có thể tìm được sự trợ giúp hiệu quả và miễn phí để có thể bỏ thuốc..

Theo cuộc Phỏng Vấn Khảo Sát về Sức Khỏe Toàn Quốc 2012, có tới 42.1 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ là người nghiện, mặc dầu tỷ lệ hút thuốc có sút giảm. Có chừng 10.7% người Mỹ gốc Á vẫn còn hút thuốc, cho thấy sự cần thiết phải có dịch vụ cố vấn cai thuốc bằng chính ngôn ngữ của đương sự.

Thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất mà có thể ngăn ngừa được tại Hoa Kỳ. Hút thuốc giết chết hơn 480,000 người một năm, với hơn 41,000 vụ trong số này là do nhiễm khói thuốc thứ cấp. Với mỗi vụ tử vong do hút thuốc, ít nhất có 32 người Mỹ sống với một chứng bệnh do hút thuốc.

Mặc dầu vậy, kỹ nghệ sản xuất thuốc lá vẫn tiếp tục đổ hàng tỷ đô la để cổ động các sản phẩm của mình, hơn 23 triệu đô la một ngày riêng tại Hoa Kỳ. Chiến dịch Lời Khuyên là một đối lực quan trọng chống lại quảng cáo thuốc lá.

Các quảng cáo bằng tiếng Á Châu xuất hiện trong các thành phố có dân số gốc Á Châu lớn nhất đều cổ động choTrung Tâm Cai Hút Á Châu. Đây là một chương trình trợ giúp miễn phí qua điện thoại toàn quốc dành cho người nói tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Hoa hiện đang muốn cai hút.

Các đường dây miễn phí nói tiếng Á Châu như sau:

• Tiếng Việt 1-800-778-8440

• Tiếng Hàn 1-800-556-5564

• Tiếng Hoa (Phổ Thông và Quảng Đông) 1-800-838-8917

Trung Tâm Cai Hút Á Châu sẵn sàng tiếp nhận sự đáp ứng dành cho chiến dịch này. Nhân viên chúng tôi có mặt để trợ giúp quí vị bỏ thuốc. Có tài liệu tự áp dụng và các gói cao dán nicotine miễn phí. Trung Tâm Cai Thuốc có mặt trong tất cả 50 tiểu bang, làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây (Pacific Standard Time).

Trung Tâm Cai Hút Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org) do Viện Đại Học California, San Diego điều hành, và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Tật Bệnh CDC tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.