Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Phát Động Chiến Dịch ‘Lời Khuyên Của Người Đã Bỏ Hút’ Trong Mùa Hè Này Để Giới Thiệu Những Người Từng Hút Thuốc Và Nghe Họ Kể Chuyện Bệnh Tật Vì Dùng Thuốc Lá

09/07/201400:00:00(Xem: 1579)

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Tật Bệnh (CDC) phát động chiến dịch “Lời Khuyên của Người Đã Bỏ Hút” (Lời Khuyên) lần thứ ba vào ngày 7 tháng Bảy, 2014. Phong trào lần này sẽ giới thiệu các gương mặt mới, từng nghiện hút và đã bị nhiều bệnh hiểm nghèo lâu ngày do hậu quả hút thuốc hoặc ở gần khói thuốc thứ cấp. Người thật, chứ không phải diễn viên, chia sẻ những chuyện rất hấp dẫn với hy vọng khích lệ người hút hãy quyết định cai và tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết để có thể bỏ hút vĩnh viễn. Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu hiện hợp tác với CDC hầu giúp đỡ những người Á Châu muốn cai thuốc.

Nhiều người nghiện thuốc cùng với thân nhân của họ đã đáp ứng các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Ước tính có tới 6 triệu người không hút thuốc đã nói chuyện với bạn bè và gia đình về các mối hiểm nguy do hút thuốc, 1.6 triệu người đã cố bỏ thuốc, và hơn 100,000 người trước đây hút đã bỏ được.

Chiến dịch Lời Khuyên lần này có đăng quảng cáo in trên các báo Á Châu, quảng cáo trên các đài truyền hình và truyền thanh tiếng Mỹ, tiếng Tây Ban Nha. Tất cả đều nêu bật những bệnh mãn tính trầm trọng chưa thấy được trong các chiến dịch trước, như bệnh nướu răng, trở ngại trầm trọng khi sinh sản do hút thuốc trong lúc có bầu, ung thư phổi, và các vấn đề về sức khỏe phát sinh trong những người đã có vi khuẩn HIV dương tính mà vẫn tiếp tục hút thuốc.

Nhiều người được giới thiệu trong các quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên bắt đầu hút thuốc từ khi còn thiếu niên, một số người đã mắc phải những chứng bệnh làm đổi thay đời sống trước tuổi 40. Một số người không hút thuốc mắc phải những chứng bệnh hiểm nghèo do hít phải khói thuốc thứ cấp.

Quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên giới thiệu những người trước đây nghiện thuốc và tình trạng bệnh tật của họ như:

• Rose: Ung thư phổi

• Shawn: Ung thư cuống họng

• Brett: Mất gần hết răng do bị bệnh nướu

• Amanda: Hút thuốc trong lúc mang thai, sanh non 2 tháng

• Terrie: Ung thư đầu và cổ

Khán thính giả sẽ quen thuộc với Terrie Hall, bởi vì quí vị đã thấy cô ta trong các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Đáng tiếc, câu chuyện của cô đã có một kết thúc bi thảm. Vốn là người dẫn đầu trong sinh hoạt (cheerleader) trước đây khi còn học trung học, Terrie hút thuốc từ năm 17 tuổi,, và sau cùng đã hút tới 2 gói một ngày. Năm 2001, là năm cô 40 tuổi, Terrie bị phát giác có bệnh ung thư miệng. Bác sĩ đã phải cắt thanh quản của cô. Cô nói với hộp âm thanh gài trong cuống họng. Cô chết ngày 16 tháng Chín, 2013 vì ung thư do hút thuốc. Cô được 53 tuổi. Cô có nhiều lời khuyên để chia sẻ với những người nghiện thuốc trước khi qua đời, một trong những lời khuyên đó là “Hãy làm một băng ghi hình hoặc ghi âm hình ảnh bạn đang đọc sách truyện thiếu nhi và hát bài ru em – trước khi hút thuốc ảnh hương tớii sức khỏe của bạn.”


Thông điệp chính của chiến dịch Lời Khuyên dành cho người nghiện hút và gia đình của họ là phải bỏ thuốc lúc này, và nếu cần giúp đỡ sẽ có sự giúp đỡ miễn phí. Các mục quảng cáo có ghi số điện thoại miễn phí để người nghiện hút cũng như thân nhân của họ có thể tìm được sự trợ giúp hiệu quả và miễn phí để có thể bỏ thuốc..

Theo cuộc Phỏng Vấn Khảo Sát về Sức Khỏe Toàn Quốc 2012, có tới 42.1 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ là người nghiện, mặc dầu tỷ lệ hút thuốc có sút giảm. Có chừng 10.7% người Mỹ gốc Á vẫn còn hút thuốc, cho thấy sự cần thiết phải có dịch vụ cố vấn cai thuốc bằng chính ngôn ngữ của đương sự.

Thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất mà có thể ngăn ngừa được tại Hoa Kỳ. Hút thuốc giết chết hơn 480,000 người một năm, với hơn 41,000 vụ trong số này là do nhiễm khói thuốc thứ cấp. Với mỗi vụ tử vong do hút thuốc, ít nhất có 32 người Mỹ sống với một chứng bệnh do hút thuốc.

Mặc dầu vậy, kỹ nghệ sản xuất thuốc lá vẫn tiếp tục đổ hàng tỷ đô la để cổ động các sản phẩm của mình, hơn 23 triệu đô la một ngày riêng tại Hoa Kỳ. Chiến dịch Lời Khuyên là một đối lực quan trọng chống lại quảng cáo thuốc lá.

Các quảng cáo bằng tiếng Á Châu xuất hiện trong các thành phố có dân số gốc Á Châu lớn nhất đều cổ động choTrung Tâm Cai Hút Á Châu. Đây là một chương trình trợ giúp miễn phí qua điện thoại toàn quốc dành cho người nói tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Hoa hiện đang muốn cai hút.

Các đường dây miễn phí nói tiếng Á Châu như sau:

• Tiếng Việt 1-800-778-8440

• Tiếng Hàn 1-800-556-5564

• Tiếng Hoa (Phổ Thông và Quảng Đông) 1-800-838-8917

Trung Tâm Cai Hút Á Châu sẵn sàng tiếp nhận sự đáp ứng dành cho chiến dịch này. Nhân viên chúng tôi có mặt để trợ giúp quí vị bỏ thuốc. Có tài liệu tự áp dụng và các gói cao dán nicotine miễn phí. Trung Tâm Cai Thuốc có mặt trong tất cả 50 tiểu bang, làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây (Pacific Standard Time).

Trung Tâm Cai Hút Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org) do Viện Đại Học California, San Diego điều hành, và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Tật Bệnh CDC tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.