CDC Phát Động Chiến Dịch ‘Lời Khuyên Của Người Đã Bỏ Hút’ Trong Mùa Hè Này Để Giới Thiệu Những Người Từng Hút Thuốc Và Nghe Họ Kể Chuyện Bệnh Tật Vì Dùng Thuốc Lá

09/07/201400:00:00(Xem: 2291)

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Tật Bệnh (CDC) phát động chiến dịch “Lời Khuyên của Người Đã Bỏ Hút” (Lời Khuyên) lần thứ ba vào ngày 7 tháng Bảy, 2014. Phong trào lần này sẽ giới thiệu các gương mặt mới, từng nghiện hút và đã bị nhiều bệnh hiểm nghèo lâu ngày do hậu quả hút thuốc hoặc ở gần khói thuốc thứ cấp. Người thật, chứ không phải diễn viên, chia sẻ những chuyện rất hấp dẫn với hy vọng khích lệ người hút hãy quyết định cai và tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết để có thể bỏ hút vĩnh viễn. Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu hiện hợp tác với CDC hầu giúp đỡ những người Á Châu muốn cai thuốc.

Nhiều người nghiện thuốc cùng với thân nhân của họ đã đáp ứng các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Ước tính có tới 6 triệu người không hút thuốc đã nói chuyện với bạn bè và gia đình về các mối hiểm nguy do hút thuốc, 1.6 triệu người đã cố bỏ thuốc, và hơn 100,000 người trước đây hút đã bỏ được.

Chiến dịch Lời Khuyên lần này có đăng quảng cáo in trên các báo Á Châu, quảng cáo trên các đài truyền hình và truyền thanh tiếng Mỹ, tiếng Tây Ban Nha. Tất cả đều nêu bật những bệnh mãn tính trầm trọng chưa thấy được trong các chiến dịch trước, như bệnh nướu răng, trở ngại trầm trọng khi sinh sản do hút thuốc trong lúc có bầu, ung thư phổi, và các vấn đề về sức khỏe phát sinh trong những người đã có vi khuẩn HIV dương tính mà vẫn tiếp tục hút thuốc.

Nhiều người được giới thiệu trong các quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên bắt đầu hút thuốc từ khi còn thiếu niên, một số người đã mắc phải những chứng bệnh làm đổi thay đời sống trước tuổi 40. Một số người không hút thuốc mắc phải những chứng bệnh hiểm nghèo do hít phải khói thuốc thứ cấp.

Quảng cáo của chiến dịch Lời Khuyên giới thiệu những người trước đây nghiện thuốc và tình trạng bệnh tật của họ như:

• Rose: Ung thư phổi

• Shawn: Ung thư cuống họng

• Brett: Mất gần hết răng do bị bệnh nướu

• Amanda: Hút thuốc trong lúc mang thai, sanh non 2 tháng

• Terrie: Ung thư đầu và cổ

Khán thính giả sẽ quen thuộc với Terrie Hall, bởi vì quí vị đã thấy cô ta trong các chiến dịch Lời Khuyên trước đây. Đáng tiếc, câu chuyện của cô đã có một kết thúc bi thảm. Vốn là người dẫn đầu trong sinh hoạt (cheerleader) trước đây khi còn học trung học, Terrie hút thuốc từ năm 17 tuổi,, và sau cùng đã hút tới 2 gói một ngày. Năm 2001, là năm cô 40 tuổi, Terrie bị phát giác có bệnh ung thư miệng. Bác sĩ đã phải cắt thanh quản của cô. Cô nói với hộp âm thanh gài trong cuống họng. Cô chết ngày 16 tháng Chín, 2013 vì ung thư do hút thuốc. Cô được 53 tuổi. Cô có nhiều lời khuyên để chia sẻ với những người nghiện thuốc trước khi qua đời, một trong những lời khuyên đó là “Hãy làm một băng ghi hình hoặc ghi âm hình ảnh bạn đang đọc sách truyện thiếu nhi và hát bài ru em – trước khi hút thuốc ảnh hương tớii sức khỏe của bạn.”


Thông điệp chính của chiến dịch Lời Khuyên dành cho người nghiện hút và gia đình của họ là phải bỏ thuốc lúc này, và nếu cần giúp đỡ sẽ có sự giúp đỡ miễn phí. Các mục quảng cáo có ghi số điện thoại miễn phí để người nghiện hút cũng như thân nhân của họ có thể tìm được sự trợ giúp hiệu quả và miễn phí để có thể bỏ thuốc..

Theo cuộc Phỏng Vấn Khảo Sát về Sức Khỏe Toàn Quốc 2012, có tới 42.1 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ là người nghiện, mặc dầu tỷ lệ hút thuốc có sút giảm. Có chừng 10.7% người Mỹ gốc Á vẫn còn hút thuốc, cho thấy sự cần thiết phải có dịch vụ cố vấn cai thuốc bằng chính ngôn ngữ của đương sự.

Thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất mà có thể ngăn ngừa được tại Hoa Kỳ. Hút thuốc giết chết hơn 480,000 người một năm, với hơn 41,000 vụ trong số này là do nhiễm khói thuốc thứ cấp. Với mỗi vụ tử vong do hút thuốc, ít nhất có 32 người Mỹ sống với một chứng bệnh do hút thuốc.

Mặc dầu vậy, kỹ nghệ sản xuất thuốc lá vẫn tiếp tục đổ hàng tỷ đô la để cổ động các sản phẩm của mình, hơn 23 triệu đô la một ngày riêng tại Hoa Kỳ. Chiến dịch Lời Khuyên là một đối lực quan trọng chống lại quảng cáo thuốc lá.

Các quảng cáo bằng tiếng Á Châu xuất hiện trong các thành phố có dân số gốc Á Châu lớn nhất đều cổ động choTrung Tâm Cai Hút Á Châu. Đây là một chương trình trợ giúp miễn phí qua điện thoại toàn quốc dành cho người nói tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Hoa hiện đang muốn cai hút.

Các đường dây miễn phí nói tiếng Á Châu như sau:

• Tiếng Việt 1-800-778-8440

• Tiếng Hàn 1-800-556-5564

• Tiếng Hoa (Phổ Thông và Quảng Đông) 1-800-838-8917

Trung Tâm Cai Hút Á Châu sẵn sàng tiếp nhận sự đáp ứng dành cho chiến dịch này. Nhân viên chúng tôi có mặt để trợ giúp quí vị bỏ thuốc. Có tài liệu tự áp dụng và các gói cao dán nicotine miễn phí. Trung Tâm Cai Thuốc có mặt trong tất cả 50 tiểu bang, làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây (Pacific Standard Time).

Trung Tâm Cai Hút Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org) do Viện Đại Học California, San Diego điều hành, và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Tật Bệnh CDC tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.