Hôm nay,  

Nếu TQ Đánh Trước, Sẽ Thua Hải Quân Mỹ; Điều trần: Tàu Ngầm Nguyên Tử Mỹ Sẽ Thắng

08/07/201400:00:00(Xem: 2543)

WASHINGTON - Giới lãnh đạo Trung Quốc nghĩ rằng họ sẽ thành công trong việc ngăn ngừa Hoa Kỳ can thiệp khi Đài Loan bị xâm lăng, hay trong 1 hành động quân sự khác của họ, là tin xấu – tin tốt lành là Trung Quốc nhầm, vì 1 lý do quan trọng là họ không xét tới tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ là lực luợng quyết định.

Hơn nữa, vì các lý do kinh tế và dân số, “cửa sổ lịch sử” của Trung Quốc là hẹp về khả năng dùng binh lực để thay đổi cấu trúc quyền lực của thế giới.

Nếu giới lãnh đạo Bắc Kinh không hành động quân sự trong 2 thập niên, thì sẽ không bao giờ.

Theo giới phân tích, lực lượng tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ (đuợc biết là ít khi đuợc khoa trương) bảo vệ trật tự thế giới hiện tại, tiếp tục ngăn trở tham vọng của Trung Quốc trong 2 thập niên tới.

Sau đó, Washington có thể tuyên bố “chiến thắng thầm lặng trong Chiến Tranh Lạnh” ngày càng nguội lạnh với Bắc Kinh.

Tin xấu (về khả năng thắng của quân đội Trung Quốc) là nội dung buổi điều trần ngày 31-1 tại Ủy Hội về duyệt xét kinh tế Mỹ-Hoa của ông Lee Fuell, thành viên của trung tâm tình báo hàng không và không gian thuộc Hải Quân Hoa Kỳ.

Từ lâu, các nhà chiến luợc của Bắc Kinh giả định chiến luợc xâm lăng Đài Loan sẽ bắt đầu như kiểu đánh phủ đầu Pearl Harbour, bằng cách tấn công đảo Guam. Quân đội PLA của Trung Quốc sợ hành động can thiệp tràn ngập của binh lực Hoa Kỳ, là không thể thắng trừ phi Hoa Kỳ bị loại khỏi chiến trường trước khi chiến dịch lớn bắt đầu.

Đánh phủ đầu cũng có nghĩa là rủi ro rất lớn – nhưng, nếu PLA không thể làm đối phương tê liệt bằng đòn phủ đầu bất ngờ, họ sẽ đối đầu chiến tranh toàn lực từ 2 hướng: 1 bên là nước bị xâm lăng, và mặt kia là hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ có hậu thuẫn toàn cầu.


Cùng tại buổi điều trần ngày 31-1, thành viên Roger Cliff của Atlantic Council, phát biểu “Hoa Kỳ ngưng hậu thuẫn Đài Loan, Nhật hay Philippines là nhường Đông Á cho sự chế ngự của Trung Quốc”, và nhấn mạnh “ Hoa Kỳ có nghĩa vụ đạo lý và quyền lợi thực tế trong 1 thế giới mà các quốc gia dân chủ có thể sống còn và phát triển”.

Hải quân Hoa Kỳ hiện có 74 tàu ngầm gồm 60 tàu ngầm nguyên tử có thể tìm diệt chiến hạm, cũng có thể tấn công mục tiêu trên bộ. 33 tàu ngầm loại này hiện thuộc hạm đội Thái Bình Dương đặt căn cứ tại các tiểu bang Washington, California, Hawaii và tại đảo Guam.

Nhà báo nhắc lại vai trò của tàu ngầm trong cuộc chiến Falklands 1982 giữa Anh và Argentina: tàu ngầm Conqueror của Anh diệt tuần dương hạm General Balgrano cùng với 323 thủy thủ, làm hải quân đối phương tê liệt cho đến cuối chiến cuộc.

Giới phân tích kết luận “Hoa Kỳ chỉ cần duy trì và bảo vệ trật tự hiện tại”.

Giáo sư Wayne Hughes của trường hậu đại học hải quân nói “Hoa Kỳ không xâm lăng Hoa Lục, lục quân không có vai trò – Hoa Kỳ không tấn công trước bằng vũ khí nguyên tử, không tấn công bằng không quân hay hải quân để không bắt đầu thế chiến”.

Thay vào đó, theo giáo sư Hughes, phải ngăn Trung Quốc tiếp cận biển gần, chúng ta chỉ cần đe dọa hải chiến – Trung Quốc sẽ huy động nhiều tàu nổi để cưỡng chế hàng hải, để phong toả mậu dịch. Nhưng tàu ngầm là chủ lực với khả năng đe dọa mọi tàu chiến và tàu thương mại của Trung Quốc tại Biển Trung Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.