Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Cảm Nghĩ Về Đại Hội Trung Học Nguyễn Trãi

08/07/201400:00:00(Xem: 2774)

Trong khoảng hai thập niên trở lại đây, nhiều cuộc họp mặt giữa các cựu học sinh, cựu sinh viên các trường Trung Học, Đại Học tại miền Nam trước 1975 đã được tổ chức rầm rộ tại nhiều nơi, đặc biệt là tại miền Nam California, Thủ Đô Tị Nạn, nơi có khí hậu ôn hòa và là trung tâm cung cấp những bữa ăn ngon miệng, có thể nói là nhất nước Mỹ. Các nhà hàng lớn hầu như bận rộn cả năm với những cuộc họp mặt đồng môn như thế. Những tiếng cười vỡ toang, những vòng ôm hay những bắt tay chặt và nồng ấm. Kỷ niệm được nhắc lại vui vẻ. Từ những cuộc họp mặt này, mà trí nhớ của những người lớn tuổi, trên dưới “Cổ lai hi”, người trẻ nhất cũng xấp xỉ tuổi về hưu, được thắp sáng trở lại qua các việc nhắc nhở từ những người bạn cũ. “Ồ! Thế hả?”, “Lâu nay, tôi không nhớ nhưng giờ thì nhớ rồi…”, “Cám ơn cậu đã nhắc, tớ quên khuấy mất đấy!”…

Và, thế là cuộc sống của mọi người đột nhiên tươi trẻ trở lại, nhiều người nghĩ mình mới chỉ có đôi mươi…Những vết nhăn cuộc đời trên mặt hình như biến mất, tay chân như linh động hơn, vì máu trong tim chẩy mạnh hơn.

Cuộc họp mặt nào cũng cảm động, nhưng có lẽ cuộc gặp gỡ các đồng môn của Trường Trung Học Nguyễn Trãi được tổ chức vừa qua, ngày Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014 tại Hilton Hotel, thành phố Costa Mesa là xúc động hơn cả. Không phải vì nơi họp lộng lẫy hơn mấy nhà hàng khác, không phải vì món ăn ngon miệng do nhà hàng Paracel cung cấp, cũng không phải vì những trang trí đẹp mắt mà vì tình đồng môn đã thể hiện một cách rõ nét trong cuộc họp mặt này.

blank
Họp mặt Nguyễn Trãi.

Với con số hơn 500 người tham dự mà một số đồng môn ghi danh vào phút chót, đã làm cho ban tổ chức khá bối rối sắp xếp chỗ ngồi, nhưng rồi, cũng vì tình đồng môn mà mọi chuyện diễn ra êm đẹp. Điều quan trọng nhất là diễn tiến của chương trình đã được ban tổ chức, Dược Sĩ Mai Đông Thành, học trò Nguyễn Trãi và cũng là Chủ Tịch Liên Trường, và anh Trần Đức Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức, phối hợp nhịp nhàng và đầy ý nghĩa. Trước khi chương trình chính thức bắt đầu, ban Tổ Chức đã cho thực hiện việc chụp hình từng lớp, từng niên khóa với quý vị Giáo Sư Nguyễn Trãi, làm cho mọi người đều cảm động vì có dịp đứng sát bên nhau như “ngày xưa thân ái”. Tình Thầy Trò thấm đậm trong những bàn tay, những vòng ôm thật chặt tưởng không thể nào rời xa nhau. Và khi tiếng trống mở đầu do ban trống Hùng Sử Viêt vang lên hùng dũng đã như tiếng trống lệnh cho toàn thể dân Nam lên đường cứu quốc. Cũng tiếng trống ấy đã đưa người tham dự trở về với nghi thức chào cờ, mặc niệm, và nghi thức tế lễ Tổ Sư Nguyễn Trãi rất trang trọng với tiếng trống, tiếng chiêng, làm mọi người đều bàng hoàng nhớ đến bài Bình Ngô Đại Cáo tuy viết đã 587 năm, nhưng vẫn có thể áp dụng ngay vào hiện tại:


…Nhân họ Hồ chính sự phiền hà,
Để trong nước lòng dân oán hận.
Quân cuồng Minh thừa cơ gây hoạ,
Bọn gian tà bán nước cầu vinh.
Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ.
Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế…

Từ bài hịch đó, mà tinh thần yêu nước vẫn bàng bạc trong tâm hồn những môn sinh của Trường Nguyễn Trãi, qua các màn trình diễn thật công phu và đem lại nhiều xúc động như Hội Nghị Diên Hồng, Hội Trùng Dương, Chiến Sĩ Vô Danh, Triệu Con Tim dưới ánh sáng lung linh của những ngọn nến, do các học sinh Nguyễn Trãi thực hiện thật huy hoàng. Bên cạnh đó là các tiết mục chan chứa hào khí của dân Việt như màn Đáp Lời Sông Núi do học sinh Châu Văn Tiếp trình diễn với các bộ võ phục quân Nam khi xưa, và lá cờ Tổ phất phới bay bay trên sân khấu lồng lộng nhắc dân Việt đến những trận đánh oanh liệt làm cho quân Tầu phải cuốn gói, tháo chạy, hoặc trên lưng ngựa, hoặc trong ống đồng, hoặc chuồn dưới lòng sông Bạch Đằng…Các tiết mục do Liên Trường đóng góp cũng không kém phẩn ngoạn mục. Như liên khúc về Saigon, liên khúc Có những người Anh, Cô Gái Việt do các nữ sinh Trưng Vương đồng diễn, Hoa Bướm Ngày Xưa, Trường Cũ Tình Xưa, và đặc biệt là màn Fashion Show với những tà áo dài tha thướt làm cho người thưởng ngoạn cùng thấy man mác nhớ lại thuở nào tràn đầy hạnh phúc thơ ngây. Các tham dự viên cũng không thể nào quên bài hát Làng Tôi để tưởng nhớ đến tác giả, nhạc sĩ Chung Quân, người Thầy của Trường Nguyễn Trãi đã mãi mãi xa trường, xa học trò, và xa bạn.

Có thể nói cuộc họp mặt Nguyễn Trãi toàn thế giới năm 2014 đã được những nhạc trưởng già dặn tổ chức, nên đã đạt được những kết quả thật sự tốt đẹp, nồng ấm tình Thầy Trò, tình huynh đệ, đã nêu bật được một yếu tố quan trọng đang rất cần thiết cho các cộng đồng hải ngoại cũng như các hội Ái Hữu khác: Đoàn kết gây Sức Mạnh. Có sự đoàn kết giữa những người Việt hải ngoại, không phân biệt tôn giáo, lai lịch, thành tích, giai cấp thì mới hy vọng có ngày nhìn quê hương sạch bóng quân thù.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
09/07/201420:09:23
Khách
Mong trường CVA cũng đoàn kết như trường Nguỹen Trãi vây!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.