Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Cảm Nghĩ Về Đại Hội Trung Học Nguyễn Trãi

08/07/201400:00:00(Xem: 2268)

Trong khoảng hai thập niên trở lại đây, nhiều cuộc họp mặt giữa các cựu học sinh, cựu sinh viên các trường Trung Học, Đại Học tại miền Nam trước 1975 đã được tổ chức rầm rộ tại nhiều nơi, đặc biệt là tại miền Nam California, Thủ Đô Tị Nạn, nơi có khí hậu ôn hòa và là trung tâm cung cấp những bữa ăn ngon miệng, có thể nói là nhất nước Mỹ. Các nhà hàng lớn hầu như bận rộn cả năm với những cuộc họp mặt đồng môn như thế. Những tiếng cười vỡ toang, những vòng ôm hay những bắt tay chặt và nồng ấm. Kỷ niệm được nhắc lại vui vẻ. Từ những cuộc họp mặt này, mà trí nhớ của những người lớn tuổi, trên dưới “Cổ lai hi”, người trẻ nhất cũng xấp xỉ tuổi về hưu, được thắp sáng trở lại qua các việc nhắc nhở từ những người bạn cũ. “Ồ! Thế hả?”, “Lâu nay, tôi không nhớ nhưng giờ thì nhớ rồi…”, “Cám ơn cậu đã nhắc, tớ quên khuấy mất đấy!”…

Và, thế là cuộc sống của mọi người đột nhiên tươi trẻ trở lại, nhiều người nghĩ mình mới chỉ có đôi mươi…Những vết nhăn cuộc đời trên mặt hình như biến mất, tay chân như linh động hơn, vì máu trong tim chẩy mạnh hơn.

Cuộc họp mặt nào cũng cảm động, nhưng có lẽ cuộc gặp gỡ các đồng môn của Trường Trung Học Nguyễn Trãi được tổ chức vừa qua, ngày Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014 tại Hilton Hotel, thành phố Costa Mesa là xúc động hơn cả. Không phải vì nơi họp lộng lẫy hơn mấy nhà hàng khác, không phải vì món ăn ngon miệng do nhà hàng Paracel cung cấp, cũng không phải vì những trang trí đẹp mắt mà vì tình đồng môn đã thể hiện một cách rõ nét trong cuộc họp mặt này.

blank
Họp mặt Nguyễn Trãi.

Với con số hơn 500 người tham dự mà một số đồng môn ghi danh vào phút chót, đã làm cho ban tổ chức khá bối rối sắp xếp chỗ ngồi, nhưng rồi, cũng vì tình đồng môn mà mọi chuyện diễn ra êm đẹp. Điều quan trọng nhất là diễn tiến của chương trình đã được ban tổ chức, Dược Sĩ Mai Đông Thành, học trò Nguyễn Trãi và cũng là Chủ Tịch Liên Trường, và anh Trần Đức Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức, phối hợp nhịp nhàng và đầy ý nghĩa. Trước khi chương trình chính thức bắt đầu, ban Tổ Chức đã cho thực hiện việc chụp hình từng lớp, từng niên khóa với quý vị Giáo Sư Nguyễn Trãi, làm cho mọi người đều cảm động vì có dịp đứng sát bên nhau như “ngày xưa thân ái”. Tình Thầy Trò thấm đậm trong những bàn tay, những vòng ôm thật chặt tưởng không thể nào rời xa nhau. Và khi tiếng trống mở đầu do ban trống Hùng Sử Viêt vang lên hùng dũng đã như tiếng trống lệnh cho toàn thể dân Nam lên đường cứu quốc. Cũng tiếng trống ấy đã đưa người tham dự trở về với nghi thức chào cờ, mặc niệm, và nghi thức tế lễ Tổ Sư Nguyễn Trãi rất trang trọng với tiếng trống, tiếng chiêng, làm mọi người đều bàng hoàng nhớ đến bài Bình Ngô Đại Cáo tuy viết đã 587 năm, nhưng vẫn có thể áp dụng ngay vào hiện tại:


…Nhân họ Hồ chính sự phiền hà,
Để trong nước lòng dân oán hận.
Quân cuồng Minh thừa cơ gây hoạ,
Bọn gian tà bán nước cầu vinh.
Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ.
Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế…

Từ bài hịch đó, mà tinh thần yêu nước vẫn bàng bạc trong tâm hồn những môn sinh của Trường Nguyễn Trãi, qua các màn trình diễn thật công phu và đem lại nhiều xúc động như Hội Nghị Diên Hồng, Hội Trùng Dương, Chiến Sĩ Vô Danh, Triệu Con Tim dưới ánh sáng lung linh của những ngọn nến, do các học sinh Nguyễn Trãi thực hiện thật huy hoàng. Bên cạnh đó là các tiết mục chan chứa hào khí của dân Việt như màn Đáp Lời Sông Núi do học sinh Châu Văn Tiếp trình diễn với các bộ võ phục quân Nam khi xưa, và lá cờ Tổ phất phới bay bay trên sân khấu lồng lộng nhắc dân Việt đến những trận đánh oanh liệt làm cho quân Tầu phải cuốn gói, tháo chạy, hoặc trên lưng ngựa, hoặc trong ống đồng, hoặc chuồn dưới lòng sông Bạch Đằng…Các tiết mục do Liên Trường đóng góp cũng không kém phẩn ngoạn mục. Như liên khúc về Saigon, liên khúc Có những người Anh, Cô Gái Việt do các nữ sinh Trưng Vương đồng diễn, Hoa Bướm Ngày Xưa, Trường Cũ Tình Xưa, và đặc biệt là màn Fashion Show với những tà áo dài tha thướt làm cho người thưởng ngoạn cùng thấy man mác nhớ lại thuở nào tràn đầy hạnh phúc thơ ngây. Các tham dự viên cũng không thể nào quên bài hát Làng Tôi để tưởng nhớ đến tác giả, nhạc sĩ Chung Quân, người Thầy của Trường Nguyễn Trãi đã mãi mãi xa trường, xa học trò, và xa bạn.

Có thể nói cuộc họp mặt Nguyễn Trãi toàn thế giới năm 2014 đã được những nhạc trưởng già dặn tổ chức, nên đã đạt được những kết quả thật sự tốt đẹp, nồng ấm tình Thầy Trò, tình huynh đệ, đã nêu bật được một yếu tố quan trọng đang rất cần thiết cho các cộng đồng hải ngoại cũng như các hội Ái Hữu khác: Đoàn kết gây Sức Mạnh. Có sự đoàn kết giữa những người Việt hải ngoại, không phân biệt tôn giáo, lai lịch, thành tích, giai cấp thì mới hy vọng có ngày nhìn quê hương sạch bóng quân thù.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
09/07/201420:09:23
Khách
Mong trường CVA cũng đoàn kết như trường Nguỹen Trãi vây!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.