Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúa Và Mùa World Cup 2014

06/07/201423:50:00(Xem: 5979)

CHÚA VÀ MÙA WORLD CUP 2014.

Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.

Tính đến thời-gian này thì người mê xem đá banh (soccer) đang chờ đợi theo dõi hai trận đấu trong vòng bán kết của World Cup 2014:

  • Ba-Tây (Brazil) đấu với Đức (Germany) lúc 1 giờ trưa thứ Ba ngày 8 tháng 7, 2014 (giờ California, Hoa-Kỳ) tức 3 giờ sáng thứ Tư ngày 9 tháng 7, 2014 (giờ Việt-Nam).

Và:

  • Netherlands (Hòa-Lan) đấu với Á-Căn-Đình (Argentina) lúc 1 giờ trưa thứ Tư ngày 9 tháng 7, 2014 (giờ California, Mỹ) tức 3 giờ sáng thứ Năm ngày 10 tháng 7, 2014 (giờ Việt-Nam).

Chúng tôi xin nói sơ qua về tôn-giáo tại Brazil (nước chủ nhà World Cup 2014): theo thống kê toàn-cầu năm 2010 - The Global Catholic Population of 2010, Brazil là quốc-gia có 65% dân theo đạo Công-Giáo, gồm 126 triệu 750 ngàn người. Chiếm tỷ-lệ nhiều nhất thế-giới là 11.7%.

Kế đó là Mexico: 8.9%, Philippines và Hoa-Kỳ tương-đương: 7%, rồi đến Italy: 4.6%, Columbia bằng Pháp: 3.5%, Poland: 3.3%, Tây-Ban-Nha: 3.2% và Cộng-Hòa Dân-Chủ Congo (Democratic Republic of the Congo): 2.9%.

Link: http://www.pewforum.org/2013/02/13/the-global-catholic-population/

Riêng trang nhà của CIA (The Center of Intelligence) cho chúng ta biết số phần trăm toàn quốc người theo đạo Công-Giáo trong bốn nước đang vào bán kết của World Cup 2014 như sau:

Ba-Tây (Brazil): 65%, Đức (Germany): 34%, Á-Căn-Đình (Argentina) 92%, Hòa-Lan (Netherlands): 28% . Link: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/fields/2122.html

Ký giả Tom Krattenmaker hôm thứ Hai 23 tháng 6, 2014 đã có bài viết trên báo USA TODAY nhan đề: “World Cup and faith can conflict, too: Column” - Cột Báo nói về Cúp Thế-Giới và niềm-tin cũng có thể tương phản nhau.

Link: http://www.usatoday.com/story/opinion/2014/06/23/world-cup-faith-religion-supporting-violence-fervor-column/11284719/

Chúng tôi xin tạm dịch những điểm chính trong phần đầu bài viết của Krattenmaker như sau:

“Niềm tin nóng bỏng vào Thiên-Chúa trong lúc tranh tài là điều tốt, nhưng phải biết tránh xa sự cám dỗ về việc ăn thua đủ trong các trận đấu thể-thao.

blank

Trong khi mọi người đang dí mắt vào xem World Cup thì người ta nhận ra rằng không phải Hoa-Kỳ là quốc-gia duy nhất xem việc thể-thao và tôn-giáo như một cặp bài trùng (đi đôi với nhau). Các cầu thủ và người ủng hộ Brazil vừa trong cương-vị nước chủ nhà, vừa thường-xuyên làm dấu Thánh-Giá và chắp tay cầu-nguyện trong những trận đấu đã làm gia tăng mức độ biểu hiện niềm tin của họ.

Sự cuồng nhiệt về tôn-giáo không bình thường của dân Brazil trong mùa đá banh này khiến người ta nhận ra một thực chất: đó là tính cách hòa-hợp bất-di-bất-dịch của “thể-thao” và “đức tin”. Nhưng 2 điều đó lại bị đối chọi nhau, nên thường gây thiệt hại cho “đức tin”. Vì vậy, những người Công-Giáo yêu thể-thao hãy cẩn thận.

Vào đỉnh điểm đam-mê cuồng nhiệt trong mùa đá banh (soccer), một nhóm thần-học-gia, những vị chủ chăn và các huấn-luyện viên đã soạn ra một Bản Tuyên Ngôn về Thể-Thao và Đời Sống Giáo-Dân Thiên-Chúa (Declaration on Sport and the Christian Life). Nhằm nâng cao lợi ích cho các cầu thủ và đặt để họ vào đúng vị-trí trong cuộc sống của người tin Chúa – “rightful place in Christian living”. Nhưng bản tuyên-ngôn này cũng kêu gọi họ đừng dồn hết linh-hồn, thể xác, trí khôn, của cải, tiền bạc... vào các trò chơi thể-thao mà quên đi những giá-trị răn dậy của Chúa Jesus...”

Phần thân bài, Krattenmaker đề cập đến chủ-đề bạo-động trong thể-thao và những điều không đúng như ý Chúa… Để rồi tác-gỉả kết-luận bằng một câu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa:

“Có quá nhiều điều quan-trọng hơn là ai được cầm cúp vàng nâng lên cao sau các trận đấu sôi nổi.”

(There are, after all, more important things than who hoists the trophy at the end of this riveting tournament.)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải ít nhiều suy-ngẫm về bài viết trên báo USA TODAY này! Tác-giả đã dám trực diện đề tài “thể-thao” và “niềm tin Chúa” trong mùa World Cup 2014.

Nhìn thấy các cầu thủ của nhiều nước thường làm dấu Thánh- Giá mỗi khi ra sân cỏ; nhất là lúc chuẩn bị những cú đá phạt sinh-tử. Ngay trong hàng ngàn khán-giả ủng-hộ có biết bao người từ thanh-niên, thiếu-nữ, già trẻ lớn bé đã tỏ ra vô cùng tha-thiết chắp tay khẩn cầu - Chỉ nhằm mục đích duy-nhất là xin Chúa cho đội nhà mình được vượt qua các trận đấu và dành “cúp vàng” trong chiến-thắng vinh-quang.

Những hình-ảnh đó làm chúng tôi liên-tưởng đến cuốn phim hài-hước “Bruce Almighty” của đạo-diễn Tom Shadyac, do ba người viết truyện là: Steve Koren, Mark O’Keefe và Steve Oedekerk.

Tài tử Jim Carrey thủ vai chính, tên Bruce Nolan. Bruce làm việc cho đài Eyewitness News WKBW-TV ở thành-phố Buffalo, tiểu-bang New-York; không hài-lòng trong vai trò phóng-viên vì phải thường xuyên ra ngoài mưa, bão tường-trình về thời-tiết nên Bruce khao-khát được làm xướng-ngôn-viên, ngồi trong phim trường thu hình một cách đàng-hoàng, trịnh-trọng. Vì không đạt được ước muốn này nên Bruce trở nên cuồng giận, dẫn đến hậu-quả là bị Xếp cho đuổi việc và hàng loạt những chuyện xui xẻo đã xảy đến với anh ta.

Bruce quay ra nguyền rủa Chúa Trời quá bất công nên mới để cho anh khốn-đốn như thế! Sự việc đến tai Chúa (tài-tử Morgan Freeman thủ vai này!) Ngài hiện ra và nói rằng sẽ trao cho Bruce một quyền năng tối-thượng để xem liệu ở vào địa-vị đó, anh ta có làm được tốt hơn Chúa hay không! Chúa cũng dặn rằng Bruce phải tuyệt-đối giữ bí-mật không cho bất cứ một ai biết, cũng không thể dùng quyền năng ấy mà đi ngược lại ý-nguyện của người khác.

Nhưng ngay sau khi nhận được phép màu, Bruce đã dùng nó để làm lợi, thỏa mãn mọi ước muốn của cá-nhân mình, bất kể đến sự thiệt-thòi cho người khác. Anh thử nghiệm quyền Thiên-Chúa tối thượng một cách rồ dại, từ chuyện kéo mặt trăng lại gần trái đất để qua đêm lãng-mạn với người yêu là Grace Connelly (do Jennifer Aniston đóng vai này), hoặc gây ra một cơn thủy-triều lớn ở Nhật.

Tệ hại nhất là việc Bruce đáp lại những lời cầu xin trúng số của mọi người bằng cách gửi một email xác-định: “Yes” cho tất-cả. Cuộc sống ở thành-phố Buffalo lúc ấy bị xáo trộn hẳn lên bởi hàng triệu nhân vật được trúng giải độc-đắc; nhưng mỗi cá-nhân chỉ lãnh được 17 đô-la. Họ bắt đầu xuống đường và nổi loạn trên khắp phố phường…

Khi sự việc bị đẩy đi quá xa, Bruce mới chợt nhận ra rằng anh chỉ là một con người bình-thường như bao cá-nhân khác trên trái đất này và đương nhiên Bruce không thể đảm-nhận được trọng-trách của Đức Chúa Trời.

Một ngày có quyền năng tối thượng đã giúp anh nhận ra rằng Chúa luôn công bằng với muôn người. Tự mỗi người phải biết đứng lên sau thất bại để làm lại từ đầu trong niềm tin quyết-chí thì mới mong có ngày đạt đến thành-công.

Trở lại chuyện World Cup với các đội tuyển của 32 quốc-gia được chọn đi thi đấu tại Brazil. Đã có cả tỷ người tin-tưởng và khẩn cầu Thiên-Chúa cho đội nhà của họ được thắng cuộc. Tính đến hôm nay là 28 đội bị loại, phải khăn gói về nước. Chắc hẳn niềm tin của những giáo-dân này ít nhiều đã bị lung-lay vì nghĩ rằng Chúa quay lưng, không nhậm lời cầu xin của họ.

Chính vì thế mà tác-giả Tom Krattenmaker của báo USA TODAY đã khuyên rằng: “Những người công-giáo yêu thể-thao hãy cẩn thận!”

Thử đặt quý-vị vào vai trò của Bruce Almighty, có quyền năng tối-cao của Thượng-Đế thì trong vòng chung kết World Cup 2014 sắp tới, quý-vị sẽ đáp ứng ra sao nhỉ? Riêng với chúng tôi, nếu được làm Thiên-Chúa thì đây là cơ-hội tốt nhất để có thể đi nghỉ mát (Vacation); sẽ tắt hết iphone, ipad, không xử-dụng email, texting… Để không phải giải-quyết bất cứ thỉnh-cầu nào của nhân-gian trần-tục hôm nay./.

www.diamondbichngoc.com (Chúa-Nhật 6 tháng 7, 2014).


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.