Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chúa Và Mùa World Cup 2014

06/07/201423:50:00(Xem: 6170)

CHÚA VÀ MÙA WORLD CUP 2014.

Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.

Tính đến thời-gian này thì người mê xem đá banh (soccer) đang chờ đợi theo dõi hai trận đấu trong vòng bán kết của World Cup 2014:

  • Ba-Tây (Brazil) đấu với Đức (Germany) lúc 1 giờ trưa thứ Ba ngày 8 tháng 7, 2014 (giờ California, Hoa-Kỳ) tức 3 giờ sáng thứ Tư ngày 9 tháng 7, 2014 (giờ Việt-Nam).

Và:

  • Netherlands (Hòa-Lan) đấu với Á-Căn-Đình (Argentina) lúc 1 giờ trưa thứ Tư ngày 9 tháng 7, 2014 (giờ California, Mỹ) tức 3 giờ sáng thứ Năm ngày 10 tháng 7, 2014 (giờ Việt-Nam).

Chúng tôi xin nói sơ qua về tôn-giáo tại Brazil (nước chủ nhà World Cup 2014): theo thống kê toàn-cầu năm 2010 - The Global Catholic Population of 2010, Brazil là quốc-gia có 65% dân theo đạo Công-Giáo, gồm 126 triệu 750 ngàn người. Chiếm tỷ-lệ nhiều nhất thế-giới là 11.7%.

Kế đó là Mexico: 8.9%, Philippines và Hoa-Kỳ tương-đương: 7%, rồi đến Italy: 4.6%, Columbia bằng Pháp: 3.5%, Poland: 3.3%, Tây-Ban-Nha: 3.2% và Cộng-Hòa Dân-Chủ Congo (Democratic Republic of the Congo): 2.9%.

Link: http://www.pewforum.org/2013/02/13/the-global-catholic-population/

Riêng trang nhà của CIA (The Center of Intelligence) cho chúng ta biết số phần trăm toàn quốc người theo đạo Công-Giáo trong bốn nước đang vào bán kết của World Cup 2014 như sau:

Ba-Tây (Brazil): 65%, Đức (Germany): 34%, Á-Căn-Đình (Argentina) 92%, Hòa-Lan (Netherlands): 28% . Link: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/fields/2122.html

Ký giả Tom Krattenmaker hôm thứ Hai 23 tháng 6, 2014 đã có bài viết trên báo USA TODAY nhan đề: “World Cup and faith can conflict, too: Column” - Cột Báo nói về Cúp Thế-Giới và niềm-tin cũng có thể tương phản nhau.

Link: http://www.usatoday.com/story/opinion/2014/06/23/world-cup-faith-religion-supporting-violence-fervor-column/11284719/

Chúng tôi xin tạm dịch những điểm chính trong phần đầu bài viết của Krattenmaker như sau:

“Niềm tin nóng bỏng vào Thiên-Chúa trong lúc tranh tài là điều tốt, nhưng phải biết tránh xa sự cám dỗ về việc ăn thua đủ trong các trận đấu thể-thao.

blank

Trong khi mọi người đang dí mắt vào xem World Cup thì người ta nhận ra rằng không phải Hoa-Kỳ là quốc-gia duy nhất xem việc thể-thao và tôn-giáo như một cặp bài trùng (đi đôi với nhau). Các cầu thủ và người ủng hộ Brazil vừa trong cương-vị nước chủ nhà, vừa thường-xuyên làm dấu Thánh-Giá và chắp tay cầu-nguyện trong những trận đấu đã làm gia tăng mức độ biểu hiện niềm tin của họ.

Sự cuồng nhiệt về tôn-giáo không bình thường của dân Brazil trong mùa đá banh này khiến người ta nhận ra một thực chất: đó là tính cách hòa-hợp bất-di-bất-dịch của “thể-thao” và “đức tin”. Nhưng 2 điều đó lại bị đối chọi nhau, nên thường gây thiệt hại cho “đức tin”. Vì vậy, những người Công-Giáo yêu thể-thao hãy cẩn thận.

Vào đỉnh điểm đam-mê cuồng nhiệt trong mùa đá banh (soccer), một nhóm thần-học-gia, những vị chủ chăn và các huấn-luyện viên đã soạn ra một Bản Tuyên Ngôn về Thể-Thao và Đời Sống Giáo-Dân Thiên-Chúa (Declaration on Sport and the Christian Life). Nhằm nâng cao lợi ích cho các cầu thủ và đặt để họ vào đúng vị-trí trong cuộc sống của người tin Chúa – “rightful place in Christian living”. Nhưng bản tuyên-ngôn này cũng kêu gọi họ đừng dồn hết linh-hồn, thể xác, trí khôn, của cải, tiền bạc... vào các trò chơi thể-thao mà quên đi những giá-trị răn dậy của Chúa Jesus...”

Phần thân bài, Krattenmaker đề cập đến chủ-đề bạo-động trong thể-thao và những điều không đúng như ý Chúa… Để rồi tác-gỉả kết-luận bằng một câu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa:

“Có quá nhiều điều quan-trọng hơn là ai được cầm cúp vàng nâng lên cao sau các trận đấu sôi nổi.”

(There are, after all, more important things than who hoists the trophy at the end of this riveting tournament.)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải ít nhiều suy-ngẫm về bài viết trên báo USA TODAY này! Tác-giả đã dám trực diện đề tài “thể-thao” và “niềm tin Chúa” trong mùa World Cup 2014.

Nhìn thấy các cầu thủ của nhiều nước thường làm dấu Thánh- Giá mỗi khi ra sân cỏ; nhất là lúc chuẩn bị những cú đá phạt sinh-tử. Ngay trong hàng ngàn khán-giả ủng-hộ có biết bao người từ thanh-niên, thiếu-nữ, già trẻ lớn bé đã tỏ ra vô cùng tha-thiết chắp tay khẩn cầu - Chỉ nhằm mục đích duy-nhất là xin Chúa cho đội nhà mình được vượt qua các trận đấu và dành “cúp vàng” trong chiến-thắng vinh-quang.

Những hình-ảnh đó làm chúng tôi liên-tưởng đến cuốn phim hài-hước “Bruce Almighty” của đạo-diễn Tom Shadyac, do ba người viết truyện là: Steve Koren, Mark O’Keefe và Steve Oedekerk.

Tài tử Jim Carrey thủ vai chính, tên Bruce Nolan. Bruce làm việc cho đài Eyewitness News WKBW-TV ở thành-phố Buffalo, tiểu-bang New-York; không hài-lòng trong vai trò phóng-viên vì phải thường xuyên ra ngoài mưa, bão tường-trình về thời-tiết nên Bruce khao-khát được làm xướng-ngôn-viên, ngồi trong phim trường thu hình một cách đàng-hoàng, trịnh-trọng. Vì không đạt được ước muốn này nên Bruce trở nên cuồng giận, dẫn đến hậu-quả là bị Xếp cho đuổi việc và hàng loạt những chuyện xui xẻo đã xảy đến với anh ta.

Bruce quay ra nguyền rủa Chúa Trời quá bất công nên mới để cho anh khốn-đốn như thế! Sự việc đến tai Chúa (tài-tử Morgan Freeman thủ vai này!) Ngài hiện ra và nói rằng sẽ trao cho Bruce một quyền năng tối-thượng để xem liệu ở vào địa-vị đó, anh ta có làm được tốt hơn Chúa hay không! Chúa cũng dặn rằng Bruce phải tuyệt-đối giữ bí-mật không cho bất cứ một ai biết, cũng không thể dùng quyền năng ấy mà đi ngược lại ý-nguyện của người khác.

Nhưng ngay sau khi nhận được phép màu, Bruce đã dùng nó để làm lợi, thỏa mãn mọi ước muốn của cá-nhân mình, bất kể đến sự thiệt-thòi cho người khác. Anh thử nghiệm quyền Thiên-Chúa tối thượng một cách rồ dại, từ chuyện kéo mặt trăng lại gần trái đất để qua đêm lãng-mạn với người yêu là Grace Connelly (do Jennifer Aniston đóng vai này), hoặc gây ra một cơn thủy-triều lớn ở Nhật.

Tệ hại nhất là việc Bruce đáp lại những lời cầu xin trúng số của mọi người bằng cách gửi một email xác-định: “Yes” cho tất-cả. Cuộc sống ở thành-phố Buffalo lúc ấy bị xáo trộn hẳn lên bởi hàng triệu nhân vật được trúng giải độc-đắc; nhưng mỗi cá-nhân chỉ lãnh được 17 đô-la. Họ bắt đầu xuống đường và nổi loạn trên khắp phố phường…

Khi sự việc bị đẩy đi quá xa, Bruce mới chợt nhận ra rằng anh chỉ là một con người bình-thường như bao cá-nhân khác trên trái đất này và đương nhiên Bruce không thể đảm-nhận được trọng-trách của Đức Chúa Trời.

Một ngày có quyền năng tối thượng đã giúp anh nhận ra rằng Chúa luôn công bằng với muôn người. Tự mỗi người phải biết đứng lên sau thất bại để làm lại từ đầu trong niềm tin quyết-chí thì mới mong có ngày đạt đến thành-công.

Trở lại chuyện World Cup với các đội tuyển của 32 quốc-gia được chọn đi thi đấu tại Brazil. Đã có cả tỷ người tin-tưởng và khẩn cầu Thiên-Chúa cho đội nhà của họ được thắng cuộc. Tính đến hôm nay là 28 đội bị loại, phải khăn gói về nước. Chắc hẳn niềm tin của những giáo-dân này ít nhiều đã bị lung-lay vì nghĩ rằng Chúa quay lưng, không nhậm lời cầu xin của họ.

Chính vì thế mà tác-giả Tom Krattenmaker của báo USA TODAY đã khuyên rằng: “Những người công-giáo yêu thể-thao hãy cẩn thận!”

Thử đặt quý-vị vào vai trò của Bruce Almighty, có quyền năng tối-cao của Thượng-Đế thì trong vòng chung kết World Cup 2014 sắp tới, quý-vị sẽ đáp ứng ra sao nhỉ? Riêng với chúng tôi, nếu được làm Thiên-Chúa thì đây là cơ-hội tốt nhất để có thể đi nghỉ mát (Vacation); sẽ tắt hết iphone, ipad, không xử-dụng email, texting… Để không phải giải-quyết bất cứ thỉnh-cầu nào của nhân-gian trần-tục hôm nay./.

www.diamondbichngoc.com (Chúa-Nhật 6 tháng 7, 2014).


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.