Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

World Cup 2014: Hòa Lan loại Costa Rica 4:3 sau loạt đá luân lưu Penalty và sẽ đụng với Argentina ở vòng bán kết

06/07/201423:21:00(Xem: 2496)

Lá Thư t Đc Quc


World Cup 2014, Hòa Lan loại Costa Rica 4:3 sau loạt đá luân lưu Penalty
và sẽ đụng với Argentina ở vòng bán kết


Hôm 05.07.2014, như chúng ta biết thì có hai trận tứ kết khác. Trận đầu tiên giữa Argentina và Bỉ, đá theo kiểu thắng vào thua ra để xem đội tuyển nước nào nhận được "cái vé thứ ba" điễn ra lúc 18 giờ MESZ và trận thứ hai lúc 22h00 MESZ giữa Hòa Lan và Costa Rica để giành nhau cái vé thứ 4 cuối cùng cho vòng bán kết World Cup 2014 !.


Xin được nhắc lại là đã có hai đội tuyển vào bán kết. Đầu tiên là Đức (thắng Pháp 1:0) và đội chủ nhà Brazil (cực nhọc thắng Columbia 2:1). Hôm nay diễn ra hai trận còn lại hầu tìm thêm hai đội tuyển nữa để cho trọn bộ các quốc gia tranh tài vòng bán kết (Top 4). Người viết đã tóm lược trận Argentina và Bỉ.

Và bây giờ tôi cũng tóm lược ngắn gọn như có thể trận đấu tứ kết thứ hai cùng ngày, diễn ra lúc 22h giữa Hòa Lan và Costa Rica, để xem đội nào nhận cái vé thứ tư vào vòng bán kết ?.

blankPhoto AFP/Getty Images

Những điểm nổi bật:


22' : Cơ hội lớn đầu tiên cho Hòa Lan! Từ phải Kuijt đưa banh vào vòng cấm địa. Việc phòng thủ của các "Ticos" lần đầu tiên chưa được phân loại rõ ràng và do đó van Persie tương đối có tự do và sút banh nhưng .... Navas đã có thể chống đỡ. Banh dội ra và Sneiijder sút ... bồi thêm, và anh ta cũng không thành công vì thủ môn Navas cũng cản được.


39' : Navas tuyệt vời! Navas bay rất đẹp và nó vô cùng cần thiết để ngăn cản cú đá phạt của Sneijder , đã câu qua hàng rào cản nhắm bắn vào góc của khung thành.


82' : Trúng trụ gôn!! Sneidjer sút banh phạt trực tiếp và trúng trụ gôn ..... ra ngoài. May mắn cho Costa Rica nhưng có lẽ Navas cản được nếu banh xê dịch vào trong vì Navas bay về hướng này .


84' : Hồi hộü một lần nữa ! Đá phạt của Hòa Lan. Navas bị cản trở trên đường chạy ra cản, nhưng không nghe thấy một tiếng còi thổi. Bởi Navas dùng nắm tay đánh ra quá ngắn nên trái banh đến với van Persie, anh ta sút trực tiếp ngay từ một khoảng cách ngắn nhưng ... Navas lại cản được. Banh trong sự hỗn loạn, bị chặn và sau đó bay ra khỏi vùng nguy hiểm.


88' : Đúng ra van Persie phải ghi bàn thắng! Sneijder đưa banh "mềm như bơ " vào vòng 5 mét của Costa Rica. Navas vẫn đứng nguyên trên lằn nối ngang giữa hai trụ gôn, cầu thủ Hòa Lan nhanh nhẹn "thoát được" sự kèm kẹp của đối thủ, nhưng sau đó thì không ghi được bàn thắng. Đây là cơ hội hiếm có để kết thúc và quyết định một trận đấu!


92' : Van Persie lần nữa sút trực tiếp! Qua nắm đấm của Navas. Chưa tới 30 giây sau banh đến từ phía bên kia , ba cầu thủ Hòa Lan ở giữa bỏ lỡ cơ hội, nhưng van Persie một lần nữa đứng trống một mình. Anh ta " bắn bang" lập tức. Tejeda cứu nguy được ngay trên Lane (Linie), banh trúng sàng ngang dôi ra và ...không lọt lưới Costa Rica. Vẫn còn 0 : 0 !


117' : Quá bất ngờ. Cái gì đang xảy ra bây giờ! Costa Rica đang cố gắng để giành chiến thắng! Urena có banh và đứng trước Cillessen vì Vlaar và de Vrij có lẽ đang KO. Nhưng thủ môn mặc dù theo tỷ lệ thất nghiệp trước đã phản ứng tuyệt vời cứu nguy được cho Hòa Lan.


119' : Hòa Lan lại bị xui. Không ai từ phía Costa Rica ra cản anh ta, và sau đó Sneijder sút và banh ....lần nữa lại trúng sàng ngang!. Banh dội ra, Robben bồi thêm, nhưng van Persie cản lối nên tự vô hiệu jóa cơ hội cho đội nhà.


Cũng vào phút này HLV van Gaal đưa thủ môn trừ bị Krul vào thay thủ môn chính Cillessen làm mọi người rất ngạc nhiên, nhưng nếu ai tinh ý sẽ nhận ra ngay được một điều là HLV cáo già của Hòa Lan chắc chắn đã tính toán trước!. Cuối cùng, trọng tài thổi chấm dứt trận đấu.


Khách quan đánh giá cơ hội của Hòa Lan thì từ phút 80 trở đi, Hòa Lan có hàng loạt nhiều cơ hội lớn để ghi bàn thắng mà đúng ra họ đã có thể đạt được sau 90' tranh tài. Một phần vì Hòa Lan hôm nay thiếu may mắn, một phần bị vô hiệu hóa và ngoài ra thiếu khả năng làm bàn.


Theo thống kê cũng nhờ Robben !. Bốn trong số năm cầu thủ phòng thủ của Costa Rica bị phạt thẻ vàng - tất cả đều phạm lỗi đối với Robben. Nhìn chung, cầu thủ số 11 người Hà Lan đã bị chơi xấu và ngã xuống sân cỏ tám lần, mỗi lần xảy ra gần vùng cấm địa nguy hiểm !.


Costa Rica (CR) và Hòa Lan (NL) phải đá Penalty để xem đội tuyển nào được vào bán kết!


Costa Rica (CR) đá Penalty (Elfm.) trước.


Elfm. 1-0 cho Costa Rica. Sút sà mặt đất, góc phải. Mặc dù Krul cũng đã bay về góc này.

Elfm. Bây giờ là van Persie. 1:1. Ở góc giống như Borges, Navas cũng bay đúng hướng.

Elfm. Bây giờ đến đội trưởng Ruiz (CR). Anh ta sút và Krul bay đúng hướng, cản được!

Elfm. Robben (NL) lựa chọn ở phía góc bên trái và tung lưới Costa Rica, 2-1 cho Hòa Lan.

Elfm. Gonzalez (CR) tiếp theo. Sút bên phải , banh hơi cao! Krul bó tay 2:2.

Elfm. Sneijder (NL) tiếp theo, và anh ta đã làm giống như Robben. 3:2 cho Oranje.

Elfm. Bây giờ đến Bolanos (CR). Sút lọt lưới, phía trên bên trái! San bằng tỷ số 3:3.

Elfm. Kuyt (NL), và anh ta cũng đá lọt lưới, góc trái cạnh trụ gôn. 4:3 cho Hòa Lan .

Elfm. Umana với cơ hội cuối cùng cho Costa Rica. Và Krul ... lại cản được!

Hòa Lan không cần đá trái phạt đền chót nữa và đã thắng Costa Rica 4:3 sau loạt đá luân lưu 11 mét (Penalty) và là đội cuối cùng vào bán kết. Sau tiền đạo Klaas-Jan Huntelaar (tự tin nhận lãnh trách nhiệm đá phạt đền trong chiến thắng Mexico 2:1) thì thủ môn trừ bị Tim Krul trở thành anh hùng thứ hai đối với Hòa Lan trong giải World Cup 2014 !

  • Thật điên rồ ! Thay đổi thủ môn mang lại chiến thắng cho Oranje !

Sau 90 phút và 30 phút đá gia hạn thêm hai bên vẫn thủ huề 0-0 nên phải đá Penalty để có một quyết định. Thay thế đặc biệt của HLV Hòa Lan, Louis van Gaal là đưa thủ môn Tim Krul trừ bị vào thay thủ môn chính vào phút thứ 119. Và Krul đã cản được hai trái banh đá phạt đền của Bryan Ruiz và Michael Umana !.

Xin chúc mừng người Hà Lan, lần đầu tiên sau bốn lần thất bại trước đó đã có thể giành chiến thắng một trận đấu hào hứng sau khi phải chơi thêm giờ,. Chiến thắng của Hòa Lan là đúng, hợp tình hợp lý nếu bạn có cái nhìn trung thực. Trên toàn bộ của trận so tài hôm nay thì, "Oranje" đã chiếm ưu thế một cách rõ ràng. Đặc biệt kể từ phút thứ 80, nhờ thủ môn Navas khả năng cao, xuất sắc nên giữ vũng được khung thành Costa Rica, giải nguy 21 lần cho đội nhà. 91 phần trăm tất cả những cú sút của cần thủ Hòa Lan đầu bị Navas vô hiệu hóa. Thêm vào đó Hòa Lan vài lần sút trúng trụ gôn và sàng ngang, Costa Rica gặp may mắn nhiều nếu không đã thua Hòa Lan rồi.


  • Cảm tưởng sau trận đấu:

  • Louis van Gaal (huấn luyện viên Hà Lan): ... "Hệ thống để "chơi với nhau" !. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm Costa Rica bị tổn thương với ba tiền đạo, nhưng điều này không đúng sự thật. Đó là Team (đội tuyển) tốt nhất mà tôi đã từng làm việc, tốt hơn so với Bavaria hoặc đội tuyển khác. Đây là điều chúng tôi nhận thấy khi chúng tôi ngồi lại với nhau. "


  • Jorge Luis Pinto (HLV Costa Rica):

"Đau quá, nhưng chúng tôi rất vui, chúng tôi đã đạt được sự tuyệt vời với tầm cỡ lớn của bóng đá. Chúng tôi thậm chí còn không bị thua trận nào, ngay cả bây giờ khi chúng ta phải về nhà. Chúng tôi đã cho thấy ra một "Show đá banh" tốt, đẹp. Tôi đã nói với cầu thủ của tôi rằng tôi rất tự hào về họ.


Costa Rica chỉ thiếu một chút may mắn để tạo nên sự bất ngờ lớn trong kỳ World Cup này. Sau chiến thắng vòng sơ khảo trong nhóm với ba nhà vô địch thế giới và giành chiến thắng loạt sút luân lưu với Hy Lạp và do đó đạt đến vòng tứ kết thì Costa Rica đã làm nên lịch sử.


Với một hàng hậu vệ giỏi, chỉ để lọt có hai bàn thắng- một quả phạt đền và một trái bởi "Abstauber" (cadger), cũng như với những đợt tấn công nhanh mà thậm chí có thể "làm phiền" một đội bóng nổi tiếng giỏi. Costa Rica đã biến từ đội ngũ"Bóng đá lùn" nhanh chóng thành đội tuyển "suýt được vào vòng bán kết" - chỉ qua năm trận đấu. Chapeau (Hat !!) !!


Và sau cùng, đội tuyển quốc gia Hòa Lan đã đạt đến vòng bán kết liên tiếp lần thứ hai. Nhà "phó vô địch thế giới" giành chiến thắng ở tứ kết tại Salvador trong trận so tài với Costa Rica và đã hạ Costa Rica 4-3 sau loạt đá luân lưu phạt đền (Penalty).Như vậy, đối thủ của Argentina trong trận bán kết là Hoà Lan.


Trận đấu bán kết giữa Đức và Brazil sẽ diễn ra vào tối thứ Ba tuần tới, ngày 08.7.2014 lúc (22h00 MESZ) và trận tranh tài giữa Hoà Lan chống lại Argentina vào ngày hôm sau thứ Tư, 09.7.2014 (lúc 22h00 MESZ) tại Sao Paulo để biết hai đội tuyển nào sẽ vào chung kết !.


Nhìn chung Top 4 gồm 2 đội tuyển của Nam Mỹ (Brazil + Argentina) và 2 đội thuộc Châu Âu (Đức + Hòa Lan). Có thể nói đây là sự so tài trên lãnh vực túc cầu giữa Nam Mỹ và Âu Châu.


Brazil sau khi danh thủ Neymar bị đối thủ chơi xấu và chấn thương nặng thì có lẽ yếu đi.

Riêng Hòa Lan thì đây là cơ hội hiếm có đối với họ. Cho đến nay Đức cũng như Hòa Lan chơi không tệ lắm trong giải World Cup này nên theo dự đóan riêng của tôi thì Đức sẽ hạ Brazil và Hòa Lan cũng sẽ đá bại Argentina. Biết đâu hai nước láng giềng Đức & Hòa Lan sẽ tranh tài với nhau để xem quốc gia nào đoạt chức "Vô Địch Túc Cầu Thế Giới 2014" ?.


Có đúng như dự đoán của người viết ?. Để trả lời chúng ta cùng xem 2 trận bán kết sắp tới. Chúc quý đọc giả có những phút giây giải trí tiếp như ý với hai trận đấu hấp dẫn sắp tới trong vòng bán kết vì „thắng được thua ra “ trong mùa World Cup 2014 còn lại !


  • © Lê - Ngọc Châu (M_Nam Đức, Chủ Nhật 06.07.2014)

  • Tóm lược theo Eurosport , Yahoo News


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.