Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ttk/lhq Mời Đọc Chỗ Khác, Đức Đạt Lai Lạt Ma Từ Chối

26/08/200000:00:00(Xem: 3457)
UNITED NATIONS (KL) – 24/8 Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã chống lại quyết định của những nhà tổ chức đại hội nghị tột đỉnh tôn giáo để chiều theo áp lực của Trung quốc, loại bỏ Đạt Lai Lạt Ma ta khỏi sự tụ tập của trên một ngàn lãnh tụ tôn giáo tại LHQ vào tuần tới.
Nhà lãnh lưu vong tinh thần của 15 triệu Phật tử Tây tạng bị đưa ra ngoài lề của biến cố tụ tập lớn nhất để các nhà lãnh đạo tôn giáo gặp mặt chưa từng có trong lịch sử sau khi các giới chức Trung quốc đã bác bỏ sự có mặt của Đạt Lai Lạt Ma tại tổng hành dinh của LHQ, nơi có hội nghị thượng đỉnh mở ra trong bốn ngày kể từ ngày thứ hai.

Để an ủi, Dạt Lai Lạt Ma đã được mời đọc diễn văn cùng thời gian của hội nghị tại một địa điểm khác, tức là khách sạn Wardolf Astoria, nhưng ngài đã từ chối.

Tổng thư ký Annan đã cho báo chí biết: “Nhiều người hiểu rõ chuyện và đã vô cùng thất vọng là Đạt Lai Lạt Ma không có mặt tại đây để vào hội nghị thượng đỉnh tôn giáo. Nhưng xin để cho tôi nói, chỗ này là tòa nhà dành cho các chính khách quốc gia và các vấn đề bén nhậy trên thế giới.”

Hội nghị thượng đỉnh này đã được tổ chức bởi Bawa Jain, phó chủ tịch của Trung tâm Tín ngưỡng của New York, với ủng hộ tài chánh của Ted Turner, người thành lập ra CNN, tổ chức Ford và các tư nhân ủng hộ. Annan đã khuyến khích các nhà tổ chức của tôn giáo nhóm họp tại Đại sảnh đường của LHQ vào trước ngày có cuộc Hội nghị Thượng đỉnh của Thiên niên kỷ, một hội nghi có trên 100 nhà cầm đầu của các quốc gia trên tế giới được nhóm họp từ ngày 6/9 tới 8/9.

Phó chủ tịch Jian cho biết ông lấy làm hối tiếc phải loại bỏ Đạt Lai Lạt Ma vì bị ép buộc do quyết định của Trung quốc. Phó chủ tịch đã cho biết thêm, ông đã mời các thành phần cao cấp trong phái đoàn đại diện của Đạt Lai Lạt Ma ngỏ lời trong lúc tụ tập tại Đại sảnh đường (General Assembly Hall). Giới chức Trung quốc chỉ nói là chúng tôi không có thể đưa Đạt Lai Lạt Ma vào hội nghị. Họ đã không nói gì tới những Phật tử khác của Tây Tạng, theo như nhà phó chủ tịch đã cho biết.

Trung quốc cũng làm áp lực với các nhà tổ chức để cản những người theo phong trào của giáo phái Pháp Luân Công, một chú mục mà giới chức trách Trung quốc đã được lệnh đàn áp thẳng tay. Gíao phái này đã không được mời để tham dự hội nghị.

Annan đã kêu gọi các quốc gia thành viên nên có một tinh thần rộng rãi hơn. “Tôi đã cố gắng mở rộng tòa nhà này như tôi có thể. Quí vị ráng cố cho tiến hành khi tôi được phép và không giữ cái gì tuyệt đối hết… Riêng cá nhân tôi tin chắc với 1000 nhà lãnh đạo tôn giáo tại đây vào tuần tới, tất cả đề cập về hòa bình … và cầu nguyện cho hoà bình đang thực hiện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.