Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Muốn Sửa Luật Di Trú Để Trục Xuất Sớm Trẻ Di Dân Lậu

04/07/201400:00:00(Xem: 4243)

WASHINGTON - Trong 6 tháng đầu năm, khoảng 52,000 trẻ em không có người lớn đi kèm vượt biên giới Mexico xâm nhập Hoa Kỳ – cũng có sự gia tăng số bà mẹ vùng Trung Mỹ lén lút đưa con nhỏ tới Hoa Kỳ.

TT Obama mô tả tình trạng tạm giam trẻ em vượt biên là khủng hoảng nhân đạo – ông muốn tu chính luật di trú 2008 để có thể tăng tốc hồi hương số di dân nhập lậu vượt qua sông Rio Grande dọc biên giới.

Phúc trình Tháng 1 của Nghị Hội Giám Mục Hoa Kỳ phỏng đoán 60,000 vị thành niên không có người lớn đi kèm từ Trung Mỹ xâm nhập Hoa Kỳ tính vào cuối năm 2014.

Theo thẩm quyền biên phòng và thuế quan (hay CPB), số trẻ em không người lớn đi kèm bị bắt trong năm qua là 26,000.

Luật bảo vệ nạn nhân buôn người 2008 đuợc biết với tên tắt TVPRA do TT Bush ký ban hành ghi rằng trẻ em không người lớn đi kèm không xuất xứ Mexico hay Canada không thể bị trả về nguyên quán, và CPB phải chuyển giao cho Bộ y tế xã hội trong 72 giờ để sau cùng trả cho thân nhân thích hợp tại Hoa Kỳ. Các gia đình nghèo tại Trung Mỹ khai thác điểm đó.


Phó giám đốc Marc Rosenblum tại 1 viện nghiên cứu tin rằng luật TVPRA 2008 đã gián tiếp khuyến khích dân Trung Mỹ gửi trẻ em vượt biên.

Báo USA Today đưa tin: hôm Thứ Hai, TT Obama gửi công văn yêu cầu các nhà lập pháp thay đổi ngôn từ mơ hồ trong luật 2008 – qua Thứ Tư, Bạch Ốc xác nhận ý muốn điều chỉnh, để cho phép hồi hương vị thành niên vuợt biên nhanh hơn.

Các giới bảo vệ di dân đả kích sửa luật là không công bằng với số trẻ em đã trải qua hành trình nguy hiểm và không biểu biết các chọn lựa đuợc phép, như xin tị nạn vì lý do là nạn nhân của buôn người hay tội ác.

Nhưng, thay đổi luật giúp tiết kiệm công quỹ – theo ước luợng của dân biểu Henry Cuella (DC-Texas), chi phí tạm giam di dân là 500 MK/ngày. Ông Cuella ủng hộ ý kiến thực dụng là cung cấp 25 chuyến bay mỗi tuần để trả di dân Trung Mỹ về nguyên quán.

Tại Vườn Hồng Bạch Ốc hôm Thứ Hai, TT Obama kêu gọi QH hành động – ông khẳng quyết “Điều duy nhất tôi không thể làm là không làm gì trong khi chờ các nhà lãnh đạo Hạ Viện.”

Ý kiến bạn đọc
04/07/201412:36:26
Khách
52,000 tre em di dan lau den My tu thang 10 ma Obama khong co bien phap gi ca. Chi muon xu dung khoi Hispanic de lay phieu cho DC va do thua CH bat hop tac voi y. Thao nao tham do moi nhat cho thay Obama la TT te hai nhat tu sau De nhi the chien. Dan My lam to khi bau cho anh lai den nay chi vi cai mieng hua hay qua.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.