Hôm nay,  

Mỹ Báo Động: Khủng Bố Có Bom Tàng Hình; Mỹ Yêu Cầu Siết Chặt An Ninh Các Phi Trường Châu Âu, Trung Đông

04/07/201400:00:00(Xem: 1512)

LONDON - Hoa Kỳ tin rằng khủng bố quốc tế đang tìm kiếm thế hệ bom tàng hình khó khám phá, đã yêu cầu tăng cường kiểm soát an ninh tại các phi trường của châu Âu và Trung Đông cung cấp các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Tư, bộ trưởng nội an Jeh Johnson xác nhận đã yêu cầu cơ quan an ninh vận tải (TSA) củng cố các biện pháp an ninh sau khi chia sẻ thông tin liên quan và cập nhật với các đồng minh. Theo lời bộ trưởng Johnson, đó là những biện pháp có thể nhìn thấy và không nhìn thấy.

Tại trường đại học Buckingham (Anh-quốc) giáo sư Anthony Glees của trung tâm vì an ninh, tình báo tuyên bố với Daily Mail “Hoa Kỳ quan ngại về chính sách di trú lỏng lẻo của chính phủ Anh”.

Washington quan ngại về nguy cơ quá khích hoá người Hồi Giáo tại Anh trong khi chính quyền Obama chú tâm vào thế hệ bom mới mà khủng bố có thể đem lên phi cơ – 1 viên chức tiết lộ với ABC News hôm đầu tuần “Nguy cơ này là khác và rắc rối hơn các mưu toan nổ bom trên phi cơ trước đây”.

Giới quan sát nhắc lại: tình báo Hoa Kỳ đã nhận thấy bằng chứng chuyên viên làm bom của chi nhánh khủng bố Yemen đã sang Syria để trợ giúp nhóm vũ trang al-Nusra, cũng là 1 đồng minh của al-Qaeda. Họ đang hoàn chỉnh bom có thể qua mặt nhân viên an ninh phi trường, theo tiết lộ của 1 viên chức chống khủng bố. Diễn biến này không là ngoài dự liệu trong lúc Bộ nội an và FBI đã tranh luận từ nhiều tháng và các viên chức cao cấp đã họp tại Bạch Ốc trong tuần qua để bàn tính.


Trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình phát sóng hôm chủ nhật, TT Obama cảnh giác “Người Âu có cảm tình với Hồi Giáo đi Syria chiến đấu có thể sang Iraq tham chiến, nghĩa là cuộc chiến sẽ trở nên gay go hơn” – họ cũng là mối đe dọa chống lại phương tây, vì có thể đi lại dễ dàng với sổ thông hành Âu Châu.

Các viên chức có ý lo ngại về trường hợp bom không dùng kim loại, cấy vào thân thể khủng bố bằng phẫu thuật – chi nhánh khủng bố Yemen đã thử dùng bom giấu trong quần lót, hay bằng hộp mực in đưa lên chuyến bay giao hàng trực chỉ Hoa Kỳ.

Báo The Telegraph đưa tin “Các phi trường tại London đuợc lưu ý về an ninh” – nhưng, các hoạt động của phi trường không bị ảnh hưởng và bậc báo động an ninh không thay đổi.

Các viên chức London không tiết lộ cụ thể – phát ngôn viên của Bộ vận tải Anh khẳng định: đa số hành khách sẽ không thấy gì khác, và xác quyết: an ninh và an toàn là ưu tiên cao, an ninh hàng không tại vương quốc là rất vững mạnh, mọi buớc cần thiết đuợc tiếp tục triển khai để bảo đảm an ninh cho công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.