Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cư Ngụ Liên Tục Tại Hoa Kỳ Để Xin Nhập Tịch

04/07/201400:00:00(Xem: 2282)

blank
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

Hầu như ai cũng đã quen với những đòi hỏi của Sở di trú Hoa Kỳ khi muốn xin nhập tịch. Một trong những yêu cầu này là phải cư ngụ ở Hoa Kỳ trong 5 năm hoặc 3 năm tùy theo trường hợp. Những câu hỏi mà văn phòng Robert Mullins thường nhận được về vấn đề xin nhập tịch là thời gian có thể ở nước ngoài của các Thường trú nhân. Có người hỏi rằng: Liệu vấn đề du lịch ngoại quốc có thể gây rắc rối cho diện Thường trú nhân không?

Và những loại du lịch nào sẽ bị cộng thêm thời gian vào yêu cầu cư ngụ 5 năm để xin nhập tịch.

Điều đòi hỏi căn bản để xin nhập tịch là phải cư ngụ liên tục 5 năm ở Hoa Kỳ, và thời gian cư ngụ thực sự ít nhất phải là hai năm rưỡi. Đối với người hôn phối của công dân Mỹ, thời gian cư ngụ liên tục là 3 năm và thời gian cư ngụ thực sự phải là một năm rưỡi.

Thường trú nhân được tự do du lịch bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và những chuyến du hành tạm thời hoặc ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến quy chế thường trú nhân. Nhưng nếu Sở di trú nghĩ rằng qúy vị muốn từ bỏ quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, họ có thể nghĩ rằng qúy vị không có ý định xem Hoa Kỳ là ngôi nhà thường trú của qúy vị và qúy vị có thể mất quy chế thường trú nhân.

Những chuyến xuất ngoại dưới sáu tháng thường không bị rắc rối, nếu qúy vị không đi quá thường xuyên. Tuy nhiên, mặc dù chuyến du lịch của qúy vị chỉ dự trù một vài tháng, nhưng điều tốt nhất là qúy vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit). Với những biến cố không lường trước được, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh sẽ cho phép qúy vị ở ngoại quốc đến 2 năm.

Một chuyến đi trên 6 tháng, mặc dù có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, có thể làm cho Sở di trú thẩm tra ý định của bạn có còn muốn là thường trú nhân nữa hay không. Sở di trú có thể thẩm tra:

- nếu ý định của qúy vị chỉ là một chuyến xuất ngoại thăm viếng tạm thời,

- nếu qúy vị vẫn còn những ràng buộc gia đình và cộng đồng ở Hoa Kỳ,

- vẫn duy trì việc làm,

- vẫn nộp thuế lợi tức Hoa Kỳ như một cư dân,

- nếu qúy vị vẫn duy trì địa chỉ liên lạc ở Hoa Kỳ,

- vẫn giữ các chương mục ngân hàng Hoa Kỳ và có bằng lái xe còn hiệu lực,

- vẫn làm chủ bất động sản hoặc điều hành một công việc làm ăn ở Hoa Kỳ,

- hoặc có bất kỳ bằng chứng khác cho thấy chuyến xuất ngoại của qúy vị chỉ là tạm thời.

Vắng mặt Hoa Kỳ với thời gian liên tục từ 6 tháng đến 1 năm sẽ vi phạm quy định cư trú liên tục nếu qúy vị không có những chứng minh cụ thể về những liên hệ gắn bó với đất nước Hoa Kỳ.

Ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm sẽ đòi hỏi thường trú nhân chỉ có thể nộp đơn xin nhập tịch khi đã ở Hoa Kỳ thêm bốn năm và một ngày tính từ ngày đương đơn trở lại Hoa Kỳ.


Thi Quốc Tịch: Một nghiên cứu về những công dân Hoa Kỳ sinh đẻ ở Mỹ trong năm 2012 cho thấy một phần ba số người này không thể trả lời phần câu hỏi về dân sự trong bài thi quốc tịch. Đây không phải là một thành tích đáng vui khi so sánh với 97% người di dân nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ đã dễ dàng đậu cuộc thi xin nhập tịch.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng các công dân sinh đẻ ở Mỹ trả lời rất tốt những câu hỏi liên quan đến lịch sử và địa lý Hoa Kỳ. Họ gặp khó khăn nhiều nhất với những câu hỏi về việc điều hành của chính phủ, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến Hiến pháp. Họ cũng gặp trở ngại khi được yêu cầu xác nhận lý lịch của các viên chức và giới làm luật Hoa Kỳ.

Họ vẫn còn lẫn lộn rất nhiều về những nguyên lý căn bản về nền dân chủ hiến định của quốc gia. Chẳng hạn như:

- 85% những người trả lời không thể định nghĩa về "luật lệ của pháp luật",

- 75% không biết chức vụ của ngành tư pháp,

- 71% không thể biết Hiến pháp là "luật tối cao của đất nước",

- Chỉ có 61% có thể đọc tên ba mẫu tự đầu tiên của chữ Hiến pháp, và chỉ có 58% biết rằng 10 Tu chính án đầu tiên được gọi là Luật Về Quyền,

- Và 63% có thể nói tên những thượng nghị sĩ trong tiểu bang của họ.

Những câu hỏi nào mà công dân Mỹ thường trả lời đúng nhất?

Một trăn phần trăm biết tại sao cờ Hoa Kỳ có 50 ngôi sao, và 99% có thể biết tên tổng thống Hoa Kỳ. Và 98% biết rất chính xác về biến cố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Mẹ tôi đã về Việt Nam hơn một năm để săn sóc ông bà ngoại của tôi. Bà có thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh trong khi đang ở Việt Nam không?

- Đáp: Đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh đòi hỏi phải đi lăn tay, vì thế đương đơn chỉ có thể nộp tại Hoa Kỳ. Thêm vào đó, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể xin gia hạn khi đang ở ngoại quốc.

- Hỏi: Có cách nào có thể giúp một người ở trong tình huống bắt buộc ông ta phải ở Việt Nam hơn 2 năm, ra ngoài quy định của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không?

- Đáp: Ông ta sẽ phải liên lạc với lãnh sự Hoa Kỳ để nộp đơn xin Chiếu Khán (Cấp Cho) Cư Dân Trở Về (Nước).

- Hỏi: Nếu một người làm mất Thẻ Xanh hoặc Giấy Phép Tái Nhập Cảnh khi đang còn ở Việt Nam thì làm sao họ có thể xin lại được?

- Đáp: Người này cần liên lạc với văn phòng di trú Hoa Kỳ tọa lạc ở lầu 8 của khu nhà Diamong Plaza tại Sài Gòn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.