Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chợ Chứng Khoán Khai Trương, Chưa Mua

21/07/200000:00:00(Xem: 4194)
Chợ Chứng Khoán Khai Trương, Chưa Mua
SAIGON (Reuters) - Với việc cắt băng khánh thành Thị trường Chứng khoán hôm thứ năm 20-7 ở Saigon, nước Việt Nam cộng sản đã đi một bước tượng trưng nhất cho đến nay trên con đường tư bản chủ nghĩa.

Nhưng đây chỉ là sự khởi đầu thận trọng, phải chờ 10 ngày nữa mới có những vụ mua bán đầu tiên ở chợ này. Và cũng chỉ có 4 xí nghiệp sẽ bán cổ phần.
Nhưng các nhà phân tích coi việc mở chợ là một bước tượng trưng quan trọng.

Ông Hoàng Quân, một ngưòi Mỹ gốc Việt, thủ quỹ của chi nhánh Standard Chartered Bank ở Hà Nội nói: “Đây là một ngày lớn cho Việt Nam”. Ông Quân cùng gia đình đã rời bỏ quê hương khốn khổ của ông năm 1978.

Có 4 quan chức Cộng sản chủ tọa lễ mở chợ, trong số này có Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Sau khi cắt băng họ rung chuông mở màn chợ cổ phiếu có tên chính thức theo tiếng Anh là STC (Securites Trading Center).

Dũng nói chợ này tiêu biểu “một cơ hội và thử thách cho xí nghiệp và đầu tư” và cho biết cần phải có chuẩn bị để mở chợ chứng khoán ở Hà Nội.
Dũng nói với Reuters: “Mặc dù đây chỉ là bước sơ khởi thử nghiệm, nhưng cũng bộc lộ quyết tâm của chính phủ Việt Nam đổi mới kinh tế”.

Ông ta nói với những bước đi như vậy Việt Nam nhắm tạo ra một nền kinh tế thị trường đầy đủ hơn và hội nhập một cách hiệu quả vào kinh tế thế giới. Ông ta cảnh cáo trong tương lai các xí nghiệp cần phải “công khai hóa, trong suốt và năng động hơn”.

Hiện nay có hai công ty đã lên danh sách bán cổ phần. Đó là Công ty Kỹ nghệ Điện đông lạnh và Công ty Dây Cáp và Vật liệu Viễn thông. Ngoài ra có hai công ty khác sẽ lên danh sách khi bắt đầu mua bán. Đó là Công ty vận tải quá cảnh Transimex và công ty Giấy Haiphong.

Thị trường Chứng khoán Saigon đặt tại tòa nhà Thượng Viện cũ của Việt Nam Cộng Hòa. Một tòa nhà khác phụ cận đang được trùng tu với phí tổn 10 triệu đô la.

Một nhà ngân hàng ngoại quốc nói chợ cổ phiếu phải đem lại những đổi mới hơn nữa. Ông ta nói:
“Cần phải có một sự thức tỉnh hoàn toàn mới trong kinh doanh và cả trong chính quyền để nhìn thấy chủ nghĩa tư bản làm việc như thế nào”.
“Một thị trường chứng khoán thực sự là cốt lõi của chủ nghĩa tư bản, và họ có thể thấy nó hoạt động như thế nào với tất cả lợi cũng như hại. Tôi nghĩ chắc chắn nó sẽ mở cửa cho những sự giải tỏa nhiều hơn”.

Tuy nhiên vì có quá ít công ty bán cổ phần và số cổ phần cũng ít nên việc mua bán lúc đầu chỉ thoáng qua. STC nói mua bán sẽ bắt đầu tại chợ từ ngày 26-7.

Các nhà đầu tư ngoại quốc hy vọng thương ước và chợ chứng khoán sẽ là dấu hiệu xúc tiến một loạt những đổi mới để cải thiện môi trường đầu tư.

Các nhà phân tích nói tiềm năng của chợ chứng khoán sẽ mở hết khi nào các xí nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc ở Việt Nam được phép lên danh sách và đem đến một số vốn đáng kể.
Derek Kelly, Giám đốc chi nhánh Việt Nam của Tổ hợp Ngân hàng HongKong Thượng Hải nói: “Chắc chắn chợ này còn tăng trưởng và một ngày nào đó sẽ kích động được đầu tư ngoại quốc”.

Ông nói: “Phải có một số cổ phần hợp lý đem ra bán. Các công ty lên danh sách đều tương đối nhỏ và số cổ phần do ngoại quốc sở hữu chỉ được tối đa là 20%. Đây chỉ là một cái chợ hẹp”.
Ông Đỗ Văn Trạc, Tổng Giám Đốc SACOM, 1 công ty quốc doanh ghi danh tham gia thị trường chứng khoán Saigon, cho biết ông vừa mừng vừa lo vì thị trường chứng khoán cống hiến cơ hội, nhưng cũng đưa đến những áp lực từ các cổ đông.

Các nhà phân tich ngoại quốc nghĩ rằng thị trường chứng khoán tại VN chỉ có sức mạnh khi các nhà đầu tư ngoại quốc tham gia. Ông John Shrimpton, giám đốc công ty đầu tư Dragon Capital, tỏ ra lạc quan dè đặt, và ông nhận rằng hiệp ứơc mậu dịch Việt Mỹ vừa ký kết có đem lại sự lưu ý đến thị trường VN.

17/07/2019(Xem: 160)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 94)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 78)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 73)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 81)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 73)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 80)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 80)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 74)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
17/07/2019(Xem: 73)
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
17/07/2019(Xem: 76)
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
17/07/2019(Xem: 103)
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17/07/2019(Xem: 108)
LOS ANGELES - Biện lý quận Los An-geles loan báo: chủ của ngôi nhà tồn trữ hơn 1,000 khẩu súng tại 1 khu phố giàu có của Los Angeles đã bị truy tố với 64 tội đại hình.
17/07/2019(Xem: 90)
HANOVER, Minnesota - Các nhà tranh đấu báo động: chủ trương cấm ống hút bằng nhựa theo định hướng kiểm soát nhựa plastic gây khó khăn người khuyết tật.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.