Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Linh Tinh Bên Lề Thẳng Tiến 10

02/07/201400:00:00(Xem: 2778)

Đi lòng vòng trong Thẳng Tiến 10, khu đất trại núp trong khu rừng rậm, Tôi tò mò quan sát những chú bướm hăng hái vờn hoa, những chú ong đam mê tìm mật… với số đông gần 2000 “hơi người”, cọng với tiếng ồn “nhân thế”, những chú sóc, chồn, rắn, thỏ… không biết đã trốn biệt nơi mô!

Mỗi Tiểu Trại chiếm một khu trong bóng rừng “nguyên thủy. Lều bạt thẳng hàng và đẹp dưới những cơn mua giông mùa hạ. Mưa Texas chợt đến chợt đi, giống như người con gái đẹp làm nủng, chợt khóa chợt cười không thể nào đoán trước nàng muốn gì…!

Thế mà nhìn chung, trên mặt những trại sinh tham dự đều vui tươi và hăng hái, tỉnh bơ trước những giọt mưa ào đến rồi nhanh chóng bỏ đi! Có những Tiểu Trại “tọa lạc” xa Nhà Ăn những hơn một dậm đường rừng, nhưng chẳng thấy ai lên tiếng than phiền. Sóc tôi hỏi những em trại sinh từ xứ Canguru (Úc), rằng thì là cảm tưởng thế nào với không khí mùa hè Texas. Trải lời rằng: “ta nào có care”!

blank
Nhạc cảnh Hội Nghị Diên Hồng

Buổi chiều ngày 29 tháng 6 năm 2014, các đơn vị thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ phụ trách một chương trình văn nghệ. Các đơn vị Liên Đoàn biểu diễn thật xuất sắc các màng kịch câm, kịch ngắn, hợp ca, trò chơi, múa… với số đông ngồi chật trước sân khấu chính và tiếng vỗ tay liên hồi, theo từng tiếng nói, tiếng hát và trò chơi của Trưởng Nguyễn Bá Thành. Màn trình diễn “Hội Nghị Diên Hồng” do toàn thể các Trưởng Liên Đoàn phối hợp cùng Gia Đình Bách Hợp biểu diễn. Cùng những “Bô Lảo” giơ tay quyết chiến cùng với Trần Nhân Tông, tất cả khan giả dều đứng lên “quyết Chiến”!


Hội Quán Trưởng Niên, do Làng Dallas “thủ thành” đã giàn binh bố trận ra một khung cảnh hết sức hấp dẫn với chiếc bánh “Sinh Nhật Tập Thể”. Những tham dự viên đều hóa trang thành những nhân vật thật “độc Đáo”với áo quần mảo mủ vua, Quan, lính, bà tám, hai lúa,cô gái Huế, Hà Nội, Sài Gòn… thật là tuyệt cú mèo!

Hóa Trang & sinh nhật tập thể

Xướng ngôn viên mời những ai có tháng sinh cùng lên sân khấu nhận vòng hoa, nến sinh nhật và cùng chụp hình! Cảnh những nhân vật hóa trang đứng quanh chiếc bánh sinh nhật và hát Happy Birth Day vang vang trong bóng đêm rừng rú!

Phải công nhận một điều, Tiểu Trại Trưởng Niên tham gia Thẳng Tiến 10 vượt trội về số lượng cũng như nội dung và hình thức. Khu vực trưởng Niên trang hoàng đẹp và hấp dẫn. Những người phụ trách các chương trình vui chơi tiểu trại Trưởng Niên thật có tài tổ chức và diễn xuất cũng như kết nối được hầu hết sự thân tình của toàn thể trại viên. Chính vì thế mà Tiểu Trại Trưởng Lê Văn Phước đã đắc cử vẽ vang vào ghế Văn Phòng Trưởng – Văn Phòng Trưởng Niên! Sóc tôi có lời chúc mừng! Chúc mừng! Mong rằng Tân Văn Phòng Trưởng sẽ có dịp thi thố tài năng,có Làng Trưởng Niên Dallas hậu thuẫn, Phong Trào Hướng Đạo Trưởng Niên sẽ khởi sắc. Có lẽ Thẳng Tiến 11 hứa hẹn các “Lảo Trưởng Niên” sẽ ngồi “vuốt râu” hãnh diện với tài năng Văn Phòng Trưởng “Ngựa Lồng”

Viết xong lúc 1:30PM ngày 30 tháng 6 năm 2014

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam Cali

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.