Hôm nay,  

Trưởng Niên và Ngày Nhập Trại Thăng Tiến 10

02/07/201400:00:00(Xem: 3738)

Xuống phi trường là có người bạn mời về nhà nghĩ và thăm thú bạn bè cư trú ở Texas bao năm chưa gặp lại. Ngày hôm sau, 27 tháng 6 năm 2014, Sóc tôi mới lò mò vào “trình diện” nhập trại sau khi được các ông bạn già hồi xữa hồi xưa năn nĩ mời cơm, nên dến cổng thẳng Tiến 10 đã gần 1 giờ chiều.

Con đường dẫn vào khu đất trại tuyệt đẹp với rừng cây hai bên, gợi nhớ những kỷ niệm thật xa về bên kia bờ đại dương. Những là Trại Trảng Bom với rừng cây sao có hoa ba khía, tượng trưng cho ba lời hứa, nào rừng Tùng Nguyên hay Suối Tiên… Trại Thẳng Tiến 10 chọn khu đất trại cũng năm nào cho Thẳng Tiến 7, nhưng năm nay, 2014, qua bao năm tháng đổi thay, một cảm giác vừa vui tươi, vừa đậm đà tình anh em Hướng đạo thật tuyệt, ôm nhau đo lường tuổi thọ!

Sóc tôi vui mừng gặp lại hầu hết các trưởng Hướng Đạo Trưởng Niên, dù tuổi đã cao, nhưng vẫn “khăn gói” từ khắp mọi nơi trên quả địa cầu vô cùng “nhỏ bé” nầy, về đây kết nối nhau, bắt tay trái truyền thống và để cùng kể lại chuyện xưa! Nào Trưởng Nguyễn Văn Thuất từ xứ Cânguru (Australia), Trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Văn Phòng Trương, từ San Jose-California, các làng xóm Pháp, Canada, Úc. Trong nước Mỹ ta thấy các “phái đoàn” của Hướng Đạo Trưởng Niên các Tiểu Bang xa cũng tề tựu “đua tài khoe sắc…

Buổi cơm chiều đầu tiên Thẳng Tiến 10 được hầu hết các “Trưởng Lảo” khen ngợi là: thịt nhiều quá, súp ngon. Không khí ồn ào của các em thuộc các liên đoàn sắp hàng lãnh phần ăn, căn nhà rộng thênh thang không còn chỗ trống chen chân! Vui thật, mê thật… Sóc tôi sinh hoạt với phong trào từ khi 12 tuổi, đến giờ đã 72 mà, càng già, càng bị con “virus Hướng Đạo” khống chế không thể nào thoát ra được!


blank
Sau buổi cơm chiều, chương trình “Quán TT” được khai mạc lúc 7 giờ. Cũng có màng “cắt băng khánh thành” cũng có tràng pháo nỗ, cũng hai bên lối đi chào quan khách là những O, những Mệ, những Bà, những Trưởng…rất ư là “hấp lực” của Làng Bách Hợp Dallas! Nội chỉ có cái tân TT mà đã sanh ra nhiều nghĩa “thị phi”.

Trước khi khai mạc Sóc tôi gợi ý về cái tên TT. Thế là hàng bao nhiêu ý chung vào thành gần 70 nghĩa khác nhau. Nào là Thẳng Tiến, Tu Tiên, Tinh Tự, Thất Tình,. đầm ấm, thật ồn ào và thật…”trẻ” trên từng gương mặt đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”!

Đáng “tuyên dương” các Trưởng làng Dallas là một “Cổng Chào” rất hết sức tuyệt vời” không có lời nào tả xiết. Bằng chứng là chưa làm xong mà có hàng bao nhieu người đến quay phim chụp hình, Quan TT trang trí bên trong còn đẹp và hập dẫn với biệt tài nghệ thuật trang trí hình ảnh và chữ nghĩa…

Cắt bang khánh thành QUÁN TT Không biết các Tiểu Trại của các Liên Đoàn các em Thiếu, Thanh đang sinh hoạt như thế nào, vì đêm 27 còn là “tự do”, nhưng cái gọi là các ông bà “Trưởng Lảo” trong Đại Gia Đình Trưởng Niên thì “Quậy” hết ý! Nào trò chơi Hướng Đạo, nào Hò Nam Bộ, Hò Trung Bộ… Rồi hát Karokê có “nhãy dầm” xem ra là “hết ý” Đêm càng về khuya, bước chân càng dẽo, hát càng hay. Quán TT mới mở mà đã thành công “vượt chỉ tiêu”. Xin có lời khen và mọi người có mặt đã liên tục vỗ tay cùng AAA thật lớn giành cho các Trưởng của Làng Bách Hợp Dallas.

Viết xong lúc 1:30AM ngày 28-6-14

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.