Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Niên và Ngày Nhập Trại Thăng Tiến 10

02/07/201400:00:00(Xem: 3119)

Xuống phi trường là có người bạn mời về nhà nghĩ và thăm thú bạn bè cư trú ở Texas bao năm chưa gặp lại. Ngày hôm sau, 27 tháng 6 năm 2014, Sóc tôi mới lò mò vào “trình diện” nhập trại sau khi được các ông bạn già hồi xữa hồi xưa năn nĩ mời cơm, nên dến cổng thẳng Tiến 10 đã gần 1 giờ chiều.

Con đường dẫn vào khu đất trại tuyệt đẹp với rừng cây hai bên, gợi nhớ những kỷ niệm thật xa về bên kia bờ đại dương. Những là Trại Trảng Bom với rừng cây sao có hoa ba khía, tượng trưng cho ba lời hứa, nào rừng Tùng Nguyên hay Suối Tiên… Trại Thẳng Tiến 10 chọn khu đất trại cũng năm nào cho Thẳng Tiến 7, nhưng năm nay, 2014, qua bao năm tháng đổi thay, một cảm giác vừa vui tươi, vừa đậm đà tình anh em Hướng đạo thật tuyệt, ôm nhau đo lường tuổi thọ!

Sóc tôi vui mừng gặp lại hầu hết các trưởng Hướng Đạo Trưởng Niên, dù tuổi đã cao, nhưng vẫn “khăn gói” từ khắp mọi nơi trên quả địa cầu vô cùng “nhỏ bé” nầy, về đây kết nối nhau, bắt tay trái truyền thống và để cùng kể lại chuyện xưa! Nào Trưởng Nguyễn Văn Thuất từ xứ Cânguru (Australia), Trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Văn Phòng Trương, từ San Jose-California, các làng xóm Pháp, Canada, Úc. Trong nước Mỹ ta thấy các “phái đoàn” của Hướng Đạo Trưởng Niên các Tiểu Bang xa cũng tề tựu “đua tài khoe sắc…

Buổi cơm chiều đầu tiên Thẳng Tiến 10 được hầu hết các “Trưởng Lảo” khen ngợi là: thịt nhiều quá, súp ngon. Không khí ồn ào của các em thuộc các liên đoàn sắp hàng lãnh phần ăn, căn nhà rộng thênh thang không còn chỗ trống chen chân! Vui thật, mê thật… Sóc tôi sinh hoạt với phong trào từ khi 12 tuổi, đến giờ đã 72 mà, càng già, càng bị con “virus Hướng Đạo” khống chế không thể nào thoát ra được!


blank
Sau buổi cơm chiều, chương trình “Quán TT” được khai mạc lúc 7 giờ. Cũng có màng “cắt băng khánh thành” cũng có tràng pháo nỗ, cũng hai bên lối đi chào quan khách là những O, những Mệ, những Bà, những Trưởng…rất ư là “hấp lực” của Làng Bách Hợp Dallas! Nội chỉ có cái tân TT mà đã sanh ra nhiều nghĩa “thị phi”.

Trước khi khai mạc Sóc tôi gợi ý về cái tên TT. Thế là hàng bao nhiêu ý chung vào thành gần 70 nghĩa khác nhau. Nào là Thẳng Tiến, Tu Tiên, Tinh Tự, Thất Tình,. đầm ấm, thật ồn ào và thật…”trẻ” trên từng gương mặt đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”!

Đáng “tuyên dương” các Trưởng làng Dallas là một “Cổng Chào” rất hết sức tuyệt vời” không có lời nào tả xiết. Bằng chứng là chưa làm xong mà có hàng bao nhieu người đến quay phim chụp hình, Quan TT trang trí bên trong còn đẹp và hập dẫn với biệt tài nghệ thuật trang trí hình ảnh và chữ nghĩa…

Cắt bang khánh thành QUÁN TT Không biết các Tiểu Trại của các Liên Đoàn các em Thiếu, Thanh đang sinh hoạt như thế nào, vì đêm 27 còn là “tự do”, nhưng cái gọi là các ông bà “Trưởng Lảo” trong Đại Gia Đình Trưởng Niên thì “Quậy” hết ý! Nào trò chơi Hướng Đạo, nào Hò Nam Bộ, Hò Trung Bộ… Rồi hát Karokê có “nhãy dầm” xem ra là “hết ý” Đêm càng về khuya, bước chân càng dẽo, hát càng hay. Quán TT mới mở mà đã thành công “vượt chỉ tiêu”. Xin có lời khen và mọi người có mặt đã liên tục vỗ tay cùng AAA thật lớn giành cho các Trưởng của Làng Bách Hợp Dallas.

Viết xong lúc 1:30AM ngày 28-6-14

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.