Hôm nay,  

Putin: Qua Khủng Hoảng Ukraine, Tây Phương Muốn Kiềm Chế Nga; Putin: Sẵn Sàng Đối Thoại Bình Đẳng Với Mỹ

02/07/201400:00:00(Xem: 1822)

MOSCOW - TT Putin tuyên bố hôm Thứ Ba với hàng ngũ ĐS và đại diện ngoại giao của Nga “Diễn biến của khủng hoảng Ukraine giải thích ý đồ lâu dài của phương tây trong việc kềm chế liên bang Nga” – theo ông Putin, phải hiểu rằng các phát triển đuợc khiêu khích tại Ukraine là sự phô diễn tập trung của chính sách kềm chế.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin quy trách TT Poreshenko và đả kích phương tây muốn biến thế giới thành “trại lính toàn cầu”. Ông Putin nhấn mạnh: Nga và châu Âu không thể thuyết phục TT Poreshenko rằng con đường dẫn tới hoà bình vững chắc và lâu dài không chạy qua chiến tranh, và ông Poreshenko phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ông Putin tỏ ý hy vọng tây phương ngưng cưỡng chế các nguyên tắc của họ với nước khác để xây dựng các quan hệ dựa trên các quyền bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và xét tới các quyền lợi hỗ tương.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, nguyên thủ Nga khẳng định không ngưng bang giao với Washington – ông nêu nhận xét với các nhà ngoại giao “Quan hệ Nga-Mỹ lúc này không là tốt đẹp, nhưng không là lỗi của Nga. Nga sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ trên căn bản bình đẳng”.

Mặt khác, Bộ ngoại giao Nga tỏ ý tiếc về quyết định của nhà cầm quyền Kiev bãi bỏ ngưng bắn – 1 bản tuyên bố phổ biến sau cuộc tham khảo giữa các ngoại trưởng của Nga, Pháp và Đức ghi “Quyết định này phá hỏng các hoạt động ngoại giao của Nga, Đức, Pháp – có cảm tưởng về thay đổi lập trường của chính quyền Ukraine, trái nguợc lập trường của các nước dẫn đầu Liên Âu.

Kế hoạch hoà bình của TT Poreshenko gồm sáng kiến đơn phuơng ngưng bắn 1 tuần, đuợc gia hạn 3 ngày đến 10 giờ tối Thứ Hai, sau vô số vi phạm của các nhóm ly khai võ trang thân Nga.

TT Poreshenko tuyên bố sau buổi họp các viên chức an ninh quốc phòng, cho biết sẽ tái tục ngưng bắn nếu mọi phe tôn trọng các điều kiện của kế hoạch hoà bình – ông tố cáo càc thủ lãnh nổi dậy thiếu thiện chí, và hô hào họ buông vũ khí. Ông Poreshenko nhấn mạnh: cuộc bảo vệ chủ qyền lãnh thổ Ukraine cũng đòi hỏi các hoạt động tấn công, và cho biết thêm: việc giám sát biên giới của quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) là 1 điều kiện để tái lập ngưng bắn. Ông không quên tỏ ý thất vọng với Nga, bởi không thấy các buớc cụ thể của Nga huớng tới giảm căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.