Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin: Qua Khủng Hoảng Ukraine, Tây Phương Muốn Kiềm Chế Nga; Putin: Sẵn Sàng Đối Thoại Bình Đẳng Với Mỹ

02/07/201400:00:00(Xem: 1421)

MOSCOW - TT Putin tuyên bố hôm Thứ Ba với hàng ngũ ĐS và đại diện ngoại giao của Nga “Diễn biến của khủng hoảng Ukraine giải thích ý đồ lâu dài của phương tây trong việc kềm chế liên bang Nga” – theo ông Putin, phải hiểu rằng các phát triển đuợc khiêu khích tại Ukraine là sự phô diễn tập trung của chính sách kềm chế.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin quy trách TT Poreshenko và đả kích phương tây muốn biến thế giới thành “trại lính toàn cầu”. Ông Putin nhấn mạnh: Nga và châu Âu không thể thuyết phục TT Poreshenko rằng con đường dẫn tới hoà bình vững chắc và lâu dài không chạy qua chiến tranh, và ông Poreshenko phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ông Putin tỏ ý hy vọng tây phương ngưng cưỡng chế các nguyên tắc của họ với nước khác để xây dựng các quan hệ dựa trên các quyền bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và xét tới các quyền lợi hỗ tương.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, nguyên thủ Nga khẳng định không ngưng bang giao với Washington – ông nêu nhận xét với các nhà ngoại giao “Quan hệ Nga-Mỹ lúc này không là tốt đẹp, nhưng không là lỗi của Nga. Nga sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ trên căn bản bình đẳng”.

Mặt khác, Bộ ngoại giao Nga tỏ ý tiếc về quyết định của nhà cầm quyền Kiev bãi bỏ ngưng bắn – 1 bản tuyên bố phổ biến sau cuộc tham khảo giữa các ngoại trưởng của Nga, Pháp và Đức ghi “Quyết định này phá hỏng các hoạt động ngoại giao của Nga, Đức, Pháp – có cảm tưởng về thay đổi lập trường của chính quyền Ukraine, trái nguợc lập trường của các nước dẫn đầu Liên Âu.

Kế hoạch hoà bình của TT Poreshenko gồm sáng kiến đơn phuơng ngưng bắn 1 tuần, đuợc gia hạn 3 ngày đến 10 giờ tối Thứ Hai, sau vô số vi phạm của các nhóm ly khai võ trang thân Nga.

TT Poreshenko tuyên bố sau buổi họp các viên chức an ninh quốc phòng, cho biết sẽ tái tục ngưng bắn nếu mọi phe tôn trọng các điều kiện của kế hoạch hoà bình – ông tố cáo càc thủ lãnh nổi dậy thiếu thiện chí, và hô hào họ buông vũ khí. Ông Poreshenko nhấn mạnh: cuộc bảo vệ chủ qyền lãnh thổ Ukraine cũng đòi hỏi các hoạt động tấn công, và cho biết thêm: việc giám sát biên giới của quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) là 1 điều kiện để tái lập ngưng bắn. Ông không quên tỏ ý thất vọng với Nga, bởi không thấy các buớc cụ thể của Nga huớng tới giảm căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.