Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Cali Xử Ông VN 13 Năm Tù Vì Dự Tính Trợ Giúp al-Qaeda

01/07/201400:00:00(Xem: 3354)

LOS ANGELES (VB) -- Một thanh niên Mỹ gốc Việt đã bị tuyên án 13 năm tù liên bang vì âm mưu trợ giúp al-Qaeda.

Một Chánh án ở Los Angeles ra bản án hôm Thứ hai đối với Sinh Vinh Ngo Nguyen, 25 tuổi, và cũng ra lệnh khi ra tù Nguyen sẽ bị 10 năm quản chế.

Công tô nói Nguyen dùng FaceBook để nói kết với al-Qaeda và dự tính huấn luyện thánhc hiến quân ở Pakistan.

Nguyen bị bắt năm ngoái sau nhiều buổi họp với 1 người mà Nguyen tưởng là người tuyển mộ nhưng thưc ra là mật báo viên FBI.

Cần nhắc rằng Nguyen, cư dân Garden Grove, đã khai vô tội trước tòa trong một phiên xử hôm Thứ Sáu 11-10-2013.

Nguyen trước đó bị bắt ở trạm xe lửa vì tình nghi đang tìm đường xuất ngoại để hỗ trợ cuộc chiến của al-Qaida.

Thanh niên này tên Sinh Vinh Ngo Nguyen, cũng có tên là Hasan Abu Omar Ghannoun, bị thám tử FBI bắt ở trung tâm vận chuyển Santa Ana Regional Transportation Center vào lúc 7:30 giờ sáng Thứ Hai, khi chuẩn bị lên xe buýt để sang Mexico.

Nguyen bị kể tên trong hồ sơ truy tố 2 tội -- hồ sơ này do một đại bồi thẩm liên bang ở Los Angeles chuyển về Quận Cam sáng Thứ Sáu.

FBI nói rằng Nguyen sử dụng thông tin giả tại Los Angeles vào cuối tháng 8-2013 trên một đơn xin chiếu khán (passport), trong đó có thông tin sai về tên của Nguyen, ngày sinh, nơi sinh, tên ba mẹ, và trả lời “không” khi được hỏi là Nguyen có bao giờ xin hay đươc cấp một chiếu khán hay không -- nghĩa là, Nguyen khai gian.

FBI tin rằng Nguyen khai nhu thế để dễ thực hiện hành vi khủng bố quốc tế.

Cáo buộc thứ nhì là nghi ngờ từ FBI rằng Nguyen, một công dân Mỹ, mới đây có hành vi muốn hỗ trợ al-Qaida.

FBI trong phiên tòa năm 2013 đã nói rằng Sinh Vinh Ngo Nguyen dự định đi Mexico bằng xe buýt và từ đó sẽ bay sang Pakistan.

Lệnh tòa ghi rằng Nguyen đang xài một giấy thông hành giả, và mới trước đây đã đi tới Lebanon và Syria để hỗ trợ cho lực lượng có tên là Free Syrian Army (Quân Đội Syria Tự Do).

Luật sư công biện hộ cho Nguyen nói rằng an bị bệnh rối loạn cá tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.