Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Quân Chính Phủ Giữ Được Nhà Máy Lọc Dầu Baiji

01/07/201400:00:00(Xem: 1472)

BAGHDAD - Quân chính phủ tiếp tục đối đầu loạn quân Hồi Giáo ISIL tại tỉnh Salahuddin trong khi nhóm phát sinh từ hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda loan báo thành lập “quốc gia Hồi Giáo” tại Iraq và Syria.

Vào sáng Thứ Hai, trực thăng vũ trang xạ kích các vị trí loạn quân tại 1 khu phố trung tâm của thành phố Baiji, 200 kilomét về hướng bắc thủ đô Baghdad, 6 người chết, 13 người bị thương và 5 nhà, 2 cửa hàng bị phá hủy.

Trước đó, ISIL tràn ngập nhà máy lọc dầu Baiji và 1 phần tỉnh Salahuddin, nhưng quân chính phủ quyết liệt chống trả, giữ đuợc nhà máy bên ngoài thành phố.

Sát phiá bắc tỉnh lỵ Tikrit là thủ phủ của Salahuddin, 2 bên quần thảo tại al-Deum, 170 kilomét về hướng bắc thủ đô.


Quân chính phủ di chuyển từ 1 căn cứ phiá bắc Tikrit với ý định bắt liên lạc với khuôn viên trường đại học Tikrit nhưng không thành công. Ngoài ra, vào chiều chủ nhật, thủ lãnh ISIL al-Baghdadi đuợc suy tôn làm nhà lãnh đạo của “quốc gia Hồi Giáo” gồm Iraq và Syria trong mưu định tái sinh hệ thống giáo quyền đã chấm dứt cùng với sự sụp đổ của đế quốc Ottoman 100 năm qua.

Phát ngôn viên al-Adnan của ISIL tuyên bố trong 1 video phát qua mạng đánh dấu ngày đầu tiên của Tháng Ramadan “Giáo sĩ al-Baghdadi là lãnh tụ của người Hồi Giáo mọi nơi – hãy lắng nghe và tuân phục. Hậu thuẫn nhà nước Hồi Giáo đang phát triển từng ngày.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.