Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lịch sử hình thành Việt Museum, San Jose - Danh sách ân nhân yểm trợ IRCC

28/06/201422:19:00(Xem: 6665)


Lịch sử hình thành Việt Museum, San Jose

blank

1) Lịch sử San Jose History Park. 1975, người Việt đầu tiên đến San Jose, thành phố quê mùa, nhiều cánh đồng hoa vàng. Mệnh danh thung lũng hoa vàng. Năm 1976 kỹ nghệ điện tử bắt đầu. Hàng ngàn công ty ra đời, San Jose trở thành thung lũng điện tử. Thành phố xây dựng nhiều cao ốc. Phá bỏ nhiều công trình địa ốc lịch sử. Đem di chuyển một số chọn lựa vào khu San Jose History Park. Viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ nhĩ kỳ, Hy Lạp và Mễ Tây Cơ thành lập. Hàng năm hàng ngàn học sinh đi dã ngoại vào thăm viếng và sinh hoạt.

2) Lịch sử Việt Museum. Cơ quan định cư di dân IRCC, Inc thành lập 1976 sưu tầm các di sản thuyền nhân và VNCH từ năm 1800. Mở phòng trưng bày từ năm 1900. Sáng tác các họa phẩm, các hình tượng, mô hình từ 1995. Lập dự án xin nhận ngôi nhà Victoria trong History Park từ năm 2000 và bắt đầu sửa chữa. Làm lễ tiếp nhận và giới thiệu 2004. Bắt đầu quyên góp trong vòng thân hữu để xây dựng Việt Museum đến nay 2014 là 10 năm.

3) Mục đích và Nội dung: Tên gọi là viện Bảo tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hoà. Mối liên hệ của tất cả người Việt trên thế giới. Mục đích sưu tầm, mua hay quyên góp các di sản, sáng tác để triển lãm và bảo toán các tác phẩm liên quan đến đề tài. Thời gian sưu tầm là giai đoạn lịch sử từ 1950 qua 1954 rồi đến 1975. Sau đó là thời kỳ tỵ nạn và định cư tại các quốc gia tự do. Hiện nay tạm hoàn tất giai đoạn đầu. Đây là Viện Bảo tàng đầu tiên và duy nhất về đề tài nguồn gốc Việt Nam quốc gia, Việt Nam Cộng Hóa tại hải ngoại

4)Tư cách pháp nhân . Viện bảo tàng là tài sản của cơ quan IRCC, một tổ chức bất vụ lợi. Trên nguyên tắc, tất cả tài sản của Non Profit đều là tài sản của nước Mỹ. Vì vậy, nếu cơ quan không tiếp tục điều hành, chính phủ địa phương hoặc tiểu bang sẽ phải tiếp tục nhận lãnh và điều hành theo mục tiêu và đường lối Việt Museum đã đặt ra. Riêng về tài sản địa ốc và khu vườn chung quanh Việt Museum là đất của thành phố. Dù cơ quan có sửa chữa hay đầu tư vào nhà và vườn bao nhiêu tiền cũng vẫn là tài sản của chính quyền địa phương. Hiện nay việc ký kết ghi dấu đầu tiên 30 năm từ 2004 và sẽ tiếp tục khế ước 3 kỳ tổng cộng 90 năm sẽ duyệt lại. Tất cả mọi cơ sở bảo tàng của các sắc dân và cơ quan trong San Jose History hay khu vườn Nhật , vườn Trung Hoa đều theo cùng thể thức này. Nằm trong khu San Jose History, Việt Museum sẽ trở thành một di sản văn hóa và lịch sử của sở công viên thành phố San Jose thuộc chính phủ tiểu bang và liên bang, được sự bảo hiểm về mọi phương diện kể cả an ninh công cộng và bảo vệ truyền thống, được Park Ranger kiểm soát và gìn giữ an toàn. Việt Museum đã chính thức góp phần vào giòng chính lưu Hoa Kỳ trong công việc dẫn giải văn hóa và lịch sử của người Việt trên đất Mỹ thuộc chương trình thăm viếng dã ngoại của học sinh Mỹ hàng năm. Đây là niềm hãnh diện của San Jose trong công việc đóng góp hiện tại vào tương lai nước Mỹ thuộc lãnh vực giáo dục cộng đồng.

4) Báo cáo tài chánh. Khó khăn lớn lao nhất của việc hình thành Việt Museum là tài chánh. Nếu chờ quyên góp đủ tiền thì giai đoạn sưu tầm hoàn toàn mất thời gian tính. Phải bắt đầu từ 1980 và xúc tiến mạnh mẽ trong 30 năm qua. Vì vậy dù không có hoàn cảnh quyên góp rộng rãi trong cộng đồng và dù không được sự tài trợ của chính phủ, chúng tôi vẫn thực hiện bằng mọi giá bằng thời gian hiện tại và khả năng sẵn có. Trị giá tài sản bảo tàng bao gồm các di sản và tác phẩm vô giá nhưng cũng được ấn định là 2 triệu và 500 ngàn mỹ kim. Để có được các sản phẩm này cơ quan đã dùng $300 ngàn quỹ riêng và tiền đi vay để trả công cho các nghệ sĩ, mua các di sản trong thời gian sáng tác và sưu tầm là 20 năm. Riêng phần tòa nhà và khu vườn chung quanh nằm trong History Park khi chúng tôi tiếp nhận đã hoàn toàn bất khiển dụng và hư hại trên 50%.Cơ quan đã phải chi phí trên 250 ngàn để sửa chữa hoàn tất. Riêng phần lối đi cho xe lăn đã tốn kém 40 ngàn. Một số lớn tiền thực hiện công việc này là tiền của gia đình, sự đóng góp và cho vay của bà con thân hữu. Số tiền vay nợ hiện nay là 160 ngàn mỹ kim. Nhu cầu bảo toàn và gìn giữ Viện Bảo tàng hiện này là $2000 mỗi tháng tức 24 ngàn một năm. Đây là chưa kể chúng tôi từ 15 năm qua nhờ ở chương trình cao niên từ San Jose đến San Fransico giúp cho 12 người làm việc bán thời gian 20 giờ một tuần để chia phiên luôn luôn có mặt trong giờ công viên mở cửa. Tổng số chi phí lương tối thiểu cho nhân viên bảo toàn là 6 ngàn đồng một tháng.

5) Chân thành cảm tạ. Trong 10 năm qua chúng tôi đã được sự giúp đỡ của quý vị thân hữu. Xin ghi lại danh tính tất cả quý vị đã đóng góp tiền hay góp công sức, di sản, tác phẩm trị giá trên $1000 US cho đến nhiều nhất là $30.000 us. Danh tính quý vị sẽ được lưu giữ vĩnh viễn trên bức tường công đức. Xin quý vị ân nhân xem qua danh sách đính kèm. Nếu có chỗ nào thiếu xót hay cần thay đổi chúng tôi sẽ duyệt lại và sửa chữa hàng năm

6) Xin vui lòng yểm trợ: Chúng tôi hết sức hãnh diện để thông báo với quý vị, Viet Museum hiện nay là viện Bảo tàng đứng hàng số một trong tất cả các Museum có mặt tại San Jose History Park. Việt Museum cũng là viên bảo tàng duy nhất trên toàn thế giới trong đề tài Thuyền Nhân và VNCH. Đồng thời là hội viên bảo tàng quân sự của Hoa Kỳ. Sản phẩm của chúng tôi hiện có gồm những tài liệu hết sức giá trị và càng ngày càng trở thành hiếm quý với trị giá lịch sử bảo tàng giá tăng theo thời gian. Mỗi năm có cả ngàn trẻ em và sinh viên Hoa Kỳ vào thăm. Chỉ cần xem qua một thời gian ngắn là biết tất cả sự thực của chiến tranh Việt Nam, Thuyền Nhân Việt Nam và Cộng đồng Việt Nam. Xin nghĩ đến tương lai của thế hệ nối tiếp giúp chúng tôi duy trì viện Bảo tàng.Thể thức yểm trợ như sau.

(H) Ghi danh tham dự Hội viên thường trực hàng năm đóng niêm liễm $200


(A)
Tham dự Ân nghĩa hội viên góp $1,000 có tên trên bức tường công đức.
(B) Ghi danh Bảo trợ hội viên góp $5,000 sẽ là chủ nhân một di sản bảo tàng. (D) Danh dự hội viên góp $10,000 sẽ là chủ nhân một công trình triển lãm.
(Q) Hội viên góp $25,000 quý vị sẽ là thành viên danh dự hội đồng quản trị.

Việt Museum chân thành cảm tạ sự đóng góp hết sức tình nghĩa và không cần quảng bá ồn ào ngoài công luận.

Viet Museum

3017 Oakbridge Dr.
San Jose. CA 95121.
Tel (408) 316-8393. .
Email: giaochi12@gmail.com

*

The Museum of The Boat People and The Republic of Vietnam

blank This Museum has been made posible by Contributors
Danh sách ân nhân yểm trợ IRCC, Inc.10 năm qua 2004-2014
1. Special(14)

US President Jimmy Carter, Mr. John K. Castle New York, US Congresswoman Zoe Lofgren, SJ V-Mayor Chavez Cindy, US Congressman Mike Honda, SC County Supervisor Pete McHugh, Alette Lunderbirg, Upstart Services Salle Hayden, Richard Derus, IRCC,Inc. O’Connor Hospital (SJ) American Red Cross (SJ) AsianAmerican Recovery Ser. Mr.Mark Elconin,

2. Families (33)

Vũ Văn Lộc,(Quan Thị Châu) Vũ Hồ Chi (Hoàng Vĩnh Bình) Vũ Anh Thư (Lê Quang Minh)Vũ Lương,( Đỗ Bích Liên) Vũ Mai Trang, Vũ Thị Hồng (Nguyễn Văn Nhac) Vũ thị Hậu (Nguyễn Hữu Doanh)

Ms.Kim Tín, Lê Mai Ly, Lê My Ly, Nguyễn-Đức Chung, Nguyễn-Đức Chính, Nguyễn-Đức Nhã-Ái. Ms Trần Thị Xuân Đỗ Xuân Thiện, Đỗ Quang Trung. Trần quốc Hùng & Mỹ Phương. Trần Thiên Kim & Trần Linh Chi, Nguyễn Trọng Kỳ, Nguyễn Lê Quốc Bảo, Trần Văn Ngọc, Trần Thúy Vy, ESQ, Minh Trần & Kathy Nguyễn, Nghiệp Hạnh & Alisa Trần, Mr.Mrs. Đào Hải Triều (Họa sĩ) & Families

3- Association(12)

Người Việt Foundation, TrúcViên Photographers Club, Thủ Đức-Nam Định Alumni Asso.(Col.Chanh) Vietnamese Mutual Assistance Fund Inc.(Mr.Hòa), Hùng Vương Martial Art Center, Văn Lang Vietnamese Language Center , Thời Báo- Vũ Bình Nghi , Việt Tribune- Nguyễn Xuân Hoàng, Trần, Ngọc Khanh (UFCW5), Northern CA. Cancer Center. Viet-WAAC Alumni Asso.(Nữ Quân nhân) DVWRR Association (Ms.Hạnh Nhơn)

4. Major Contributions

Ms.Kim Tín, Dr.&Mrs.Nguyễn Hoàng Hải, Ms.Thanh Nga, Ms.Thái Hà, Mr.Mrs.Trần Ken (SF). Mr.Mrs Nguyên Nhu. Philip Phong Trần, Nguyễn-Đức Chung, Ms.Cindy Ng, H Chỉnh, Mr.Mrs.Trần Văn Ngọc, Mr.Mrs. Lê,Văn Phụng, Mr.Mrs Pete McHugh, Mr. John K. Castle New York,(Ms.Lạc Ngô), & The Vu Families. Mr Mrs Ng Văn Nhạc. Mr Mrs Lê Quang Minh. Ms Hoàng Mộng Thu.Mr. Mrs LêVăn Thặng.

5. Medical Families (25)

Mr.Mrs. Nguyễn văn Bảy (R.Ph.) Dr.&Mrs. Bùi Văn Rậu Dr.and Mrs.Vũ H.Chung.

Dr.and Mrs.Trần Công Luyện Dr.& Mrs. Phan Văn Tuấn. Mr.& Trần Vinh Đạt Dr.Bích Hải

Mr.Lê,văn Thặng & Dr.Thục Oanh Dr. Nguyễn Xuân Ngãi Dr.& Mrs.Vũ Ngọc Oánh

Dr.& Mrs.Nguyễn Thượng Vũ Mr.& Mrs.Vương Đạo D.C. Dr.& Mrs. Nguyễn Thành Châu

Dr.&Mrs. Nguyễn Văn Thịnh Dr.& Mrs. Tô Ngọc Ẩn Dr.& Mrs Trần Quyền

Dr.& Mrs.Nguyễn Ngọc Khôi Ms. Võ, Thị Tâm (D.C.) Ms. Trần T Trọng (DSS)

Dr.& Mrs.Nguyễn Hoàng Vũ Dr.&Mrs.Nguyễn Hoàng Hải Sức khỏe là Vàng (SF)

VA Pharmacists Association Dr.& Mrs.Ng Hoàng Tuấn (DSS) Dr.and Mrs.Tuấn Anh Dr.&Mrs. Đặng vu Báy Dr & Mrs.Nguyễn Hữu Anh(Sacto) Dr. Liên Hương

6. Business (27)

Mr.Mrs. Đinh,Thành Châu (Kobé) Ms. Hoàng Yến Vũng Tàu Restaurant

Mr.Mrs. Lê,Văn Phụng (Ánh Hồng) Phú Lâm Restaurant Golden Harvest Restaurant

Mr.Mrs. Dakao Sandwiches. Cathay Bank (SJ) Mr.Mrs.Tony Ninh

Mr.Mrs.Nguyễn Hoàng Linh(Xe đò H) Mr. Mrs.Tony Dinh Ms. Lê,Thị Ngọc Hương

Mr.Mrs.Trương Anh Tuấn (Toyota) TN Design in SF(Ca Dao) Ý Như Dressmaking

Bùi Bảo Liên & Trần Thảo Minh Ms. Tuyết Hà Iaconis Hoa Hậu Võ Bích Liên

Ms. Cindy Nguyễn,Hữu Chỉnh Nguyên Nhu First Tax Service

Law Office of Teresa NguyễnThu Hương T&H Body Shop Applied Material

Thái Hà, Khỏe Đẹp Vui Vân Hạnh CPA Oakland Hồ Quang Nhựt, State Farm

7. Individual(34)

Mr.Mrs. Lê Trung Hiền Mr.Mrs.Dương, Đức Mậu Mr.Mrs. Lê, Xuân Định (110)

Mr.Mrs. Lê Văn Ngô Mr.Mrs.Vương Tấn Lộc Mr.& Mrs.Trần Văn Tước (110)

Đỗ Hùng-Mỹ Hương Family Mr.Mrs. ChuVăn Giác Mr.Mrs. Philip Bùi,Văn Phú

Mr.Mrs.Robert Trần Đỗ Cung(KQ) Mr.Mrs. Đỗ Hữu Bài(110) Mr.& Mrs.Võ, Thanh Bai

Family Nguyễn Trúc Lân(X.Mai) Mr.Mrs.Bùi, Đức Lạc (Nhẩy Dù) Mr.Mrs. Nguyễn Van Liêm (CB-TX)

Mr.Mrs.Bùi Đức Thiệu Mr.Mrs. Đỗ Đình Tâm (Ms. Ha) Mr.Mrs.Samuel K.- Lucy Boot Mr.Mrs. Đỗ, Hữu Nhơn (LLĐB) Mr.Mrs.Vương Học Thiêm Ms.Trần Vicky TuyếtVân

Ms.Hoàng Thị Lãm (Hùng X) Mr. Hà Thượng Nhân Mr.Mrs.Vũ Khắc Mùi (KQ)

Mr.Mrs.Nguyễn Thanh & Hảo Mr.Mrs. Ngô Đình Chương Mr.Tăng H. Vi

Mr.Mrs.Ngô Quang Thiều (110), Mr. Nguyễn-Đức Chung,(110) Mr.Trương Đình Liệu (CB)

The Nguyen (Oakland) Ms. Đỗ Thị Huệ Đỗ Lê Thùy Đoan(Monument)

Mr.Mrs Thắng Barrett Ms. Trần Thị Phong (Canada) Mr.&Mrs. Nguyễn Mạnh Hùng

Mr.&Mrs. Trần Minh Ms.Nguyễn Thị Xuân Mai Ms. Mary Nguyễn


8. Các Nghệ sĩ đã đóng góp không nhận thù lao
. (8) Kiều Chinh, Nam Lộc, Nguyên Nhu, Ý Lan, Nguyễn Đức Quang, Khánh Ly, Như Quỳnh,Thai Ha

9. IRCC, Inc. Board members, Staff and Volunteers

Vũ Văn Lộc/Phạm Phú Nam/Lê quang Mỹ / Phạm Hữu Trọng / Vũ Cát Nguyên / Ngô Sĩ Hùng (110) / Bùi Quí Ngọc / Nguyễn Văn Côn / Họa sĩ-Điêu khắc gia Nguyễn Lân / Họa sĩ-Điêu khắc gia Hà Cẩm Đường / Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh / Họa sĩ Trương thị Thịnh / Họa sĩ Đào hải Triều / Điêu khắc gia Thanh Thanh / Đinh Duy Chinh / Phạm như Mai/ .Hồ Quang Nhựt / Nguyễn Đình Tạo (110) / Tôn Nữ Như Hạnh/ Vu Thuong Đôn/..Kiều Loan/MrMrs Tươi/MrMrs Cương/ Mr Mrs Chung/ Mr Mrs Thảnh/Huỳnh Minh Nhựt/Mr Mrs Hai./ Ms Khuê/ Ms Huệ./ Nguyễn Đình Tạo/.Nguyễn Hữu Lục/Lê Thái Phúc

Nếu danh tính thiếu xót hay sai lầm xin vui lòng cho biết để sửa chữa

Viet Museum
3017 Oakbridge Dr. San Jose.
CA 95121. Tel (408) 316-8393. .
Email: giaochi12@gmail.com


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.