Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Án Xã Hội Chủ Nghĩa

29/06/201400:00:00(Xem: 4236)
Blogger Trương Duy Nhất vừa bị y án 2 năm tù trong phiên xử ngắn gọn ngày 26-6-2014 tại Đà Nẵng. Bằng chứng đưa ra tòa kết tội là hơn một chục bài viết của ông – nhưng cả Luật sư Trần Vũ Hải và bị can Trương Duy Nhất đều không được quyền biện hộ về điều hai người nói rằng các bài viết này không có gì là vi phạm luật pháp.

Trước đó hai tuần lễ, là trường hợp tòa án xử lén nhà văn Phạm Viết Đào, cũng là một blogger: phiên tòa phúc thẩm ngày 9 tháng 6-2014 xử kín và quyết y án Sơ thẩm, tức là vẫn giữ mức án tù 15 tháng. Tòa này không hề báo cho vợ con ông biết về phiên tòa này, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa.

Tại sao hai blogger này bị trù dập như thế, trong khi họ tránh kết thân với rất nhiều nhà hoạt động dân chủ, và họ đều có hướng cầm bút rất là độc lập, mỗi người theo kiểu riêng của họ...

Bởi vì cả Phạm Viết Đào và Trương Duy Nhất đều không đòi hỏi dân chủ đa nguyên như nhiều nhà văn khác, và có vẻ như họ có những thân tình với nhiều quan chức cấp cao trong chế độ nên đôi khi lộ ra những chi tiết mà người đời thường không thể nào biết hết. Thí dụ, nhà văn Phạm Viết Đào viết về bí mật của trận đánh ở núi Lão Sơn, tỉnh Hà Giang năm 1984, một trận đánh có kết cuộc là quân Trung Quốc chiếm nhiều điểm cao vùng núi nơi này. Hay như Trương Duy Nhất khi viết về Đà Nẵng và lãnh đaọ Nguyễn Bá Thanh, trong một kiểu cách như được nghe người trong cuộc kể lại về một số chuyện trong guồng máy nhà nước. Có phải chính phủ Ba Đình không muốn lộ ra bất kỳ bí mật nào, cho dù là nhỏ nhất, hay cho dù là thiết cận tới lương tâm như trận đánh Hà Giang?

Như thế, chính phủ Ba Đình muốn người blogger phải viết những gì? Phải kể chuyện ca sĩ và người mẫu?

Người ta sẽ không bao giờ hiểu nổi tất cả các suy nghĩ của các lãnh đạo chế độ này, chỉ vì họ ở một cõi khác với chúng ta: họ là cán bộ diện quy hoạch từ thời tiểu học, trung học, cho tới tất cả các chuyển biến trong đời đều được chăm sóc kỹ càng.

BBC kể rằng, vụ xử Trương Duy Nhất chỉ kéo dài vài phút đồng hồ.

Bản tin BBC kể:

“Blogger Trương Duy Nhất vừa bị giữ nguyên án trong một phiên tòa vừa kết thúc chóng vánh vào sáng ngày 26/6 tại Đà Nẵng mà luật sư mô tả là Tòa không cho luật sư và bị cáo nói về các bằng chứng.

Trong phiên sơ thẩm hồi đầu tháng Ba, ông Nhất bị kết tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước theo điều 258 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên án hai năm tù.

Bằng chứng kết tội ông Nhất là 11 bài viết của ông Nhất và một bài của tác giả khác do ông Nhất đưa lên trang blog cá nhân của ông có tựa đề Một góc nhìn khác.

Theo cáo trạng thì các bài viết này đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và làm mất uy tín cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Không được nói

Tuy nhiên, ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho ông Nhất, nói với BBC khi vừa kết thúc phiên tòa rằng Tòa đã tìm cách ngăn không cho bị cáo cũng như luật sư trình bày và phân tích về 12 bài này.

“Chúng tôi đề nghị phải làm rõ là 12 bài này xâm phạm lợi ích nào của Nhà nước, được quy định trong văn bản pháp luật nào” ông Hải cho biết, “Chúng tôi cũng muốn trình bày từng bài một viết như vậy thì có lợi hay không có lợi cho Nhà nước Việt Nam.”

“Nhưng Tòa đã cảnh cáo luật sư nếu mà đưa vấn đề đấy ra thì sẽ bị đưa ra khỏi Tòa. Cứ nói đến vấn đề như thế thì họ tìm cách không cho nói nữa,” ông nói thêm.

Ông Hải còn cho biết Viện kiểm sát cũng không tranh luận về các bài viết này tại Tòa.

Ngay cả bị cáo Trương Duy Nhất trong lời nói cuối cùng trước Tòa cũng yêu cầu được trình bày về các bài viết này nhưng Tòa cũng kiên quyết không cho, theo lời luật sư Hải.

“Cá nhân tôi cho rằng nếu tranh luận một cách sòng phẳng thì Viện kiểm sát không đáp lại được.”

Chính vì thế tòa phiên tòa đã kết thúc rất chóng vánh sau chưa tới hai giờ đồng hồ và phần nghị án chỉ diễn ra có vài phút, theo luật sư Hải...”(hết trích)

Nghị án chỉ có vài phút đồng hồ? Nghĩa là, chỉ mới ngồi xuống và đứng lên vài lần theo thủ tục, là đủ trọn mấy phút rồi?


Trường hợp Phạm Viết Đaò nhạy cảm hơn (đối với Ba Đình), vì có yếu tố Trung Quốc. Phiên tòa này xử len hẳn cũng là không muốn làm phật lòng đàn anh Bắc Kinh, khi các yếu tố trong hồ sơ nêu ra báo chí.

Bản tin RFA trong ngày 18-3-2014 tưạ đề “Khởi tố ông Phạm Viết Đào về tội gì?” đã ghi nhận rằng nguyên nhân vì ông bạch hóa trận chiến biên giới phía Bắc.

RFA viết:

“Nhà báo Phạm Viết Đào từng là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, nguyên là Cán bộ thanh tra của Bộ Văn hóa Thông tin, nguyên Trưởng phòng Thanh tra hành chính chống tham nhũng của Bộ Văn Hóa...

...Khi nhìn tổng thể các bài viết của ông hay được ông lấy lại từ những trang mạng khác, người đọc nhận thấy điều quan trọng nhất mà ông theo đuổi là vấn đề bạch hóa cuộc chiến biên giới phía Bắc, đặc biệt là các trận chiến tại Hà Giang trong đó có sự hy sinh của người em ruột tác giả.

Những bài viết do chính ông lặn lội tận biên giới và các nghĩa trang liệt sĩ nhằm chứng minh rằng cuộc chiến ấy đã có rất nhiều sai lầm và hơn nữa những sai lầm, hy sinh của chiến sĩ không được nhìn nhận.

Ông đã cùng với một nhóm sĩ quan cao cấp trong Quân đội ký kiến nghị yêu cầu 5 điểm trong đó có việc tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh đối với giặc xâm lược Trung Quốc...

Nói chuyện với chúng tôi trước khi ông bị bắt hai tuần và chưa kịp công bố, nhà báo Phạm Viết Đào khẳng định:

- Tôi đang điều tra đây. Cái thông tin tôi đưa về sự kiện biên giới Hà Giang bắt đầu từ việc quen biết khi tôi nhận một nguồn tin từ một anh bên Nhật thông báo là cái trận hy sinh ấy, cái cuộc chiến ấy đã bị lộ. Nguồn tin từ Nhật họ lấy họ nói là có bị lộ. Từ đấy tôi tìm hiểu thì tôi thấy có dấu hiệu như thế. Ví dụ tôi tìm lại các chiến sĩ mở đường máu vào năm 79 họ kể lại như thế nào. Rồi họ lấy trận 72 họ nói chính pháo của mình bắn vào đội hình của mình, rồi sự thất lạc về thông tin.

Gần đây tôi có lên nghĩa trang lớn nhất Hà Giang để kiểm chứng lại bởi vì cái thông tin về các trận đánh tại Hà Giang có những trận mình hy sinh theo như thông tin từ Trung Quốc họ nói là họ tiêu diệt 3.600 bộ đội, đó là theo mạng Trung Quốc và tôi đưa lại những thông tin ấy lên trang của tôi thì nhiều người phản ứng bảo là có 4 trung đoàn đã đánh trận đó thì không có con số lớn như vậy nhưng người ta cũng nói là con số chết hàng nghìn...”(hết trích)

Than ôi, phải chi ông Hồ Chí Minh khi ra tòa Hồng Kông năm 1931 (với tên là Tống Văn Sơ) cũng bị bịt miệng và tống giam nặng nề như các bloggers tại Việt Nam bây giờ thì lịch sử có thể đa chuyển động hướng khác rồi.

Lúc đó, chính quyền Hồng Kông muốn trục xuất Tống Văn Sơ (Hồ Chí Minh) về Đông Dương, nhưng ông Hồ không chịu, cho là nếu ông về Đông Dương sẽ bị quân Pháp ám sát.

Nhóm luật sư cãi cho ông Hồ lúc đó là Francis Henry Loseby và F.C. JenKin.

Lịch sử (do chính Đảng CSVN viết) kể lại rằng Sở cảnh sát Hồng Kông đã đồng ý để luật sư vào gặp Tống Văn Sơ ngày 24-6-1931 để lập hồ sơ thụ lý. Nhớ đấy nhé: luật sư của Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào không có cơ duyên này.

Sử Đảng CSVN kể rằng:

“...Tống Văn Sơ phải trải qua ba cuộc thẩm vấn của Thư ký Trung Hoa vụ Hồng Kông và 9 phiên toà xét xử tại Hồng Kông (ngày 31-7-1931 là phiên thứ nhất, diễn ra trong không khí căng thẳng, quyết liệt và phiên cuối cùng kết thúc vào ngày 12-9-1931).”

Nghĩa là, tòa Hồng Kông xử tới 9 phiên tòa... Không phải xử vài phút đồng hồ như khi xử Trương và Phạm sao?

Luật sư của ông Hồ đã cãi trước 9 phiên tòa:

- phiên thứ nhất (31-7-1931);

- phiên thứ hai (14-8-1931);

- phiên tòa thứ ba (15-8-1931);

- phiên thứ tư (20-8-1931);

- phiên tòa thứ năm (24-8-1931);

- phiên thứ sáu (25-8-1931);

- phiên thứ bảy (2-9-1931);

- phiên thứ tám (11-9-1931);

- phiên thứ chín (12-9-1931), Tòa đã cho phép kháng án lên Hội đồng Cơ mật và chỉ thị rằng: hồ sơ phải được chuẩn bị và gửi đi trong vòng ba tháng.

Than ôi... Tòa án xã hội chủ nghĩa (xử Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào) chỉ là màn kịch lâu vài phút đồng hồ để bịt miệng, so làm chi nổi với tòa án thuộc điạ Hồng Kông chớ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.