Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Tương Lai Iraq

28/06/201414:24:00(Xem: 4227)

GÓC NHÌN: TƯƠNG LAI IRAQ-

Dào Như

blank
Là nhà lãnh đạo trẻ trung năng động của Hoa kỳ ở thế kỷ XXI, Tổng thống Barack Obama không ngừng đưa ra những chính sách có tính cách mạng xã hội
(phi xã hôi chủ nghĩa), từ khị ông bước vào Bạch Ốc tháng Giêng -2009. Tổng thống Obama đã thành công với những đề xuất: Cải Cách Bảo Hiểm Y Tế -Health Care Reform, Bảo Hiểm An sinh xã hội-Social Security Insurance- Cải tổ chế độ thuế-Tax Reform…cho đến chủ trương đa diện hóa, đa phương hóa nền ngoại giao Mỹ: Thân thiện với Moscow, cũng như giao hảo thông thương với Bắc Kinh, Mỹ và Liên Minh Châu Âu chỉ là một. Trong tinh thần toàn cầu hóa, Iran, Bắc Triều Tiên, Cuba, không còn là trục ma quỷ. Tổng thống Barack Obama, người thật sự thay đổi tầm nhìn ra thế giới bên ngoài của thế hệ trẻ Mỹ cũng như khi họ nhìn vào chính bản thân họ. Tuy nhiên Tổng thống Obama không tha thứ và loại trừ cho bằng được những kẻ trực tiếp đe dọa hay xâm phạm phá họai lợi ích, nền an ninh và sự ổn định của nước Mỹ. Trường hợp tên trùm của tổ chức khủng bố al-Qaeda, Bin Laden, đã bị loại trừ là một điển hình.

Để kiến tạo an ninh ổn định, thịnh vượng và hòa bình trường cửu cho Hoa kỳ, Tổng thống Obama đã quyết tâm chấm dứt hai cuộc chiến: Ông đã hoàn tất cuộc triệt thoái toàn bộ quân đội Hoa kỳ ra khỏi mặt trận Iraq hôm 31-12-2011 và ông sẽ hoàn tất việc triệt thoái toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khòi mặt trận Afghanistan trước cuối năm 2014. Tổng thống Obama đã thầm lặng và bất ngờ đến thăm mặt trận Afghanistan trong dịp lễ Cựu Chiến Binh -Veteran Memorial Day- hồi tháng 5 vừa rồi để ngỏ lời tri ân các chiến sỹ Mỹ đang chiến đấu cam go để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ. Tại căn cứ không quân Bagram, ngoại vị Kabul, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ thông báo quyết định về việc triệt thóai toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi mặt trận Afdghanistan trong dịp lễ Tốt nghiệp sắp tới tại Viện Võ bị Quốc gia West Point, New york.

Qua bài diễn văn đọc tại West Point hôm 28-5-2014, Tổng thống Obama đã đề xuất đổi mới nền ngoại giao Mỹ để phù hợp với một nước Mỹ không còn chiến tranh, một nước Mỹ trong thời hậu chiến, hòa bình và phát triển. Điều đó có nghĩa là Tổng thống Obama đã dứt khoác chấm dứt cuộc chiến Afghanistan trước cuối năm 2014. Những biến đổi chính trị quân sự trong những ngày gần đây, từ Syria đến Ukraine không hề lay chuyển quan điểm hòa bình của ông. Khác với Robert Gates, ông không là một nhà tự cô lập –neo isolationist-nhưng thật sự ông chú trọng về nội trị và chấn hưng kinh tế. Người Mỹ muốn gì trong hiện tại? Với ông câu trả lời là: Jobs- người Mỹ muốn có việc làm nuôi thân và gia đình. Ông cố gắng nâng đỡ thành phần Trung lưu Mỹ, một thành phần đã tích cực đóng góp xây dựng nuớc Mỹ phồn vinh, cũng là thành phần đã phải chấp nhận hy sinh thiệt hại nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Trong khi bài diễn văn Tổng thống Obama đọc tại West point hôm 28-5-2014 chưa kịp ráo mực, các phần tử Hồi giáo cực đoan-thuộc hệ Sunni-của các nước cận Đông-ISIL-phối hợp với bọn khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã nổi lên phản loạn chống lại chính quyền trung ương Iraq. Cho đến hôm 12-6-2014, loạn quân ISIL và al-Qaeda đã tiến chiếm nhiều thành phố phía Bắc Iraq gồm có thị trấn Kikrit, Musol, tịch thâu hơn 400 ngàn vũ khí đủ loại và nhiều máy bay của chính quyền Iraq bỏ lại, và lực lượng loạn quân đang rầm rộ tiến về thủ đô Iraq. Baghdad bị đe dọa thực sự. Thủ tướng Iraq, Nouri al-Maliki, kêu gọi dân quân Iraq chiến đấu giữ vững bám chặc từng tất đất. Maliki cảnh cáo tình hình nghiêm trọng của thủ đô Iraq có thể rơi vào tay bọn ISIL và al-Qaeda trong nay mai. Sau đó chính Thủ tướng Maliki lên tiếng cầu viện Hoa kỳ, và yêu cầu Hoa kỳ mạnh tay can thiệp quân sự ở Iraq mới có hy vọng giữ được Baghdad. Trong lúc chờ đợi, Maliki khẩn thiết yêu cầu Tổng thống Obama cho oanh tạc cơ hoặc drones không kích nhất là các tiền đồn trên cửa ngõ vào Baghdad hiện đang trong tay của ISIL và al-Qaeda. Những lý tưởng của chính sách Đổi Mới Nền Ngoại Giao Mỹ do Tổng thống Obama đề xuất đang thật sự bị thử thách bởi những đòi hỏi khẩn thiết can thiệp vào tình hình quân sự tại Iraq.

Theo trang mạng VoatiếngViệt.com hôm 26-6, một người Iraq tỵ nạn tên là Josep Wadea cho biết “Tình hình an ninh bây giờ là zero. ISIL đã tới tấn công bằng rocket và chiếm đóng thành phố Qraqosh al-Halmdinya. Mọi cư dân ở đó phải bỏ chạy. Chúng tôi không nhìn thấy giới chức chính quyền, không nhìn thấy quân đội binh sĩ của chính phủ. Chúng tôi không nhìn thấy ai hết. Chúng tôi bỏ chạy lấy người, để lại mọi thứ. Nhà cửa của cải của chúng tôi bị ISIL cướp sạch.”

Đứng trước toàn cảnh hỗn loạn như vậy của Iraq, trước lời cầu viện Mỹ thống thiết của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, Tổng thống Obama vẫn chưa lấy quyết định dứt khoát chi viện hay không chính phủ Maliki dù cho chỉ bằng không kích? Do vậy, các nhà Lập pháp thuộc phái diều hâu, nhất là nhóm bảo thủ GOP, cụ thể là TNS John McCain chưa chi đã lên tiếng thục dục và phê phán:”Obama đã xoay lưng lại vấn đề IRAQ.-Obama was taking a nap on Iraq” . Nguyên phó Tổng thống Dick Cheney và ái nữ của ông, Liz, cũng lên tiếng phản đối sự chần chừ của Tổng thống Obama và tố cáo Tổng thống Obama đã phản lại nền tự do của nước Mỹ.

Trong thực tế, Tổng thống Obama không hề xoay lưng lại tỉnh trạng hỗn loạn tại iRAQ. Thật sư ông đã chú tâm vào lời cầu viện Mỹ của Thủ tướng Maliki. Sở dĩ ông còn chần chừ là vì những báo cáo về tình hình Iraq thiếu minh bạch, tư tưởng của Thủ tướng Iraq, Maliki, chưa phân minh và thiên vị. Maliki bị dân chúng Iraq tố cáo là chính phủ của ông lệ thuộc quá nhiều vào những thành phần thuộc hệ phái Shia. Do đó Maliki đã gạt bỏ ý kiến của những nhóm dân thiểu số ra ngoài lề, gây ra phẫn uất trong cộng đồng Iraq, một cộng đồng vốn dĩ phức tạp thường được xem như ‘con thú có ba đầu- three headed monster’

Hôm 20-6-2014, trên trang mạng theweek.com nhà bình luận Michael Brendan Dougherty đã lên tiếng kêu gọi toàn thể đảng Công hòa Mỹ:“đây là thời điểm để các thành viên của đảng Cộng Hòa nhìn nhận sai lầm của quí vị trong việc quí vị cố tình khơi động cuộc chiến Iraq vào năm 2003, và quí vị phải biết hối cải và cam kết không bao giờ để cho sự sai lầm này tái diễn lần thứ hai…Đó là nhất điểm lương tri còn sót lại hay ít ra vì sự nghiệp chính trị của quí vị trong tương lai… Ngay cả Hillary Clinton phải nhớ rằng TNS Barack Obama năm 2008 đã tước đoạt tấm vé ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ trong tay bà chỉ vì TNS Hillary Clinton đã bỏ phiếu hậu thuẫn cho cuộc đổ quân chiếm đóng Iraq năm 2003. Lịch sử đã trừng phạt đảng Cộng Hòa vì cuộc chiến Iraq- Republican Party was chastened by Iraq”. Do đó những lời phe phán Tổng thống Obama của TNS John McCain và của cha con ông Cheney đã rơi vào quên lãng rất nhanh. Chính sách ngoại giao của Mỹ hôm nay, theo đa số ý kiến của công dân Mỹ là bảo vệ và phát triển công ăn việc làm ở trong nước. Theo kết quả của thống kê PEW: có hơn 80% dân chúng Mỹ muốn tất cả tài nguyên của nước Mỹ phải đựợc sử dụng tập trung phát triển chấn hưng những cơ sở, công nghệ nội địa hơn là đầu tư ở hải ngoại. Dougherty đã đi đến kết luận không ai dại gì mà trở lại dấn thân vào cuộc chiến Iraq vì trong thực tế không có lợi ích cốt lõi nào của Mỹ tiềm tàng giữa ISIL và Nouri al-Maliki-We have no business putting American treasure, honor and lives between ISIS and Nouri al-Maliki.

Có điều không ai ngạc nhiên là Iran tình nguyện đưa quân sang giúp Iraq thanh toán ISIL và al-Qaeda. Ở Quốc Hội Hoa Kỳ cũng có những nhà Lập pháp chủ trương: Washington nên kết hợp với Teheran trong việc tiếp cứu chính phủ Maliki. Tổng thống Obama, về vấn đề này, ông phát biểu một cách thận trọng: Iran có thể đóng vai trò xây dựng tại Iraq. Nhưng Iran có thể làm cho tình hình tệ hại hơn nếu Iran tham gia vụ xung đột này với tư cách một lực lượng vũ trang hậu thuẫn cho chính phủ do hệ phái Shia lãnh đạo.

Bộ ngoại giao Hoa kỳ, hôm 26-6-2014 cho hay: Ngoại trưởng John Kerry trên đường đến Paris để họp với các vị tương nhiệm của các chính phủ Jordan, Ả Rập Xê-út và Liên Hiệp Các Tiểu Vương Á Rập, nhầm giải quyết những khủng hoảng ở Iraq và cuộc nội chiến đang tiếp diễn ở lân bang, Syria.

Có lẽ, giải quyết những khủng hoảng tại Iraq hôm nay không còn thu hẹp trong quan hệ giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Iraq, Maliki. Nó đã trở thành trách nhiệm chung cho tất cả các nước Á Rập Hồi giáo ở Trung và Cận Đông. Sự chuyển dịch này phải được xem là vô cùng chính đáng và hợp lý. Chính Tổng thống Obama đã từng tuyên bố: Mỹ không còn là một săn đầm quốc tế, và chính nước Mỹ cũng mong muốn như vậy./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

June-27-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả những dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

1-NGOAI TRUONG KERRY DỰ CUỘC HOP Ơ PARIS VỀ VẤN ĐỀ IRAq

http://www.voatiengviet.com/content/ngoai-truong-kerry-du-cuoc-hop-o-paris-ve-van-de-iraq/1945308.html

2- REPUBLICANS: NOW IS THE TIME TO ADMIT YOU WERE WRONG ABOUT IRAQ WAR

http://theweek.com/article/index/263486/republicans-now-is-the-time-to-admit-you-were-wrong-about-the-iraq-war

3- TỔNG THỐNG OBAMA: IRANCÓ THỂ ĐÓNG MỘT VAI TRÒ XÂY DỰNG TSẠI IRAQ

http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-noi-iran-co-dong-mot-vai-tro-xay-dung-tai-iraq/1941038.html

4- IRAQ CALLS ON U.S. TO LAUNCH AIR STRIKES AGAINST MILITANTS

http://www.huffingtonpost.com/2014/06/18/iraq-us-air-strikes_n_5507719.html?ir=Canada&utm_hp_ref=canada

5- IRAQ COULD BECOME A THREE HEADED MONSTER

http://finance.yahoo.com/news/iraq-could-become-three-headed-094500640.html

6- DICK AND LIZ CHENEY ACCUSE OBAMA OF BETRAYING FREEDOM

http://news.yahoo.com/dick-and-liz-cheney-accuse-obama-of--betraying--u-s--freedom-021526941.html.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,