Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Hội ĐHTT Huế Với Bữa An Trưa Cho Người Vô Gia Cư

26/06/201400:00:00(Xem: 2619)

SAN JOSE -- Để nhớ về ngày 23 tháng 5 của 129 năm trước (2014-1885), ngày thất thủ kinh đô 23-5-Ất Dậu, và cũng để làm dịu đi nỗi đau của cái ngày mà:

“Lánh mình chẳng khỏi súng tây
“Thiên hạ đều chạy, Trời rày còn khuya.
“Lao xao như cá trong đia
“Lánh hèo chẳng khỏi, đạn ria đầm mình.
(Vè thất thủ Kinh Đô)

Thứ sáu, ngày 20 tháng 6 năm 2014, lúc 11am, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thừa Thiên Huế, được sự bảo trợ của một số mạnh thường quân: Bánh mì Phát Trí, ông bà Hoàng Đình Hoạt, ông bà nha sĩ Tôn Thất Thọ và một số đồng hương thân hữu, đã tổ chức một bữa ăn trưa cho người vô gia cư tại góc đường Senter và Story thành phố San Jose.

Từ 9:30am, dưới ánh nắng của tiết trời 80độF, giữa khoảng đất trống, không một bóng cây, ông Nguyễn Văn Kha, hội trưởng, và một số anh chị em trong ban chấp hành Hội đã tập trung rất sớm. Các ông thì lo căn lều, gắn biểu ngữ, các chị thì sắp đặt khẩu phần thức ăn vào các túi giấy… Nón trên đầu và tay trong găng ny lông, các anh chị vừa làm việc vừa chuyện trò với những nụ cười thân ái.

Không nhan đèn áo giấy, không bông hoa quả phẩm… Họ đã biến những nghi lễ “Cúng cô hồn” ngày xưa tại cố đô Huế thành một hành động thực tế đầy tình người ở hải ngoại: phát thực phẩm cho những người vô gia cư. Một việc làm rất ý nghĩa mà từ bao năm nay Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế vẫn duy trì và ngày càng mở rộng.

blank
Hình ảnh bữa ăn trưa cho người vô gia cư ở San Jose.

Mỗi phần ăn gồm có 1 ổ bánh mì thịt; một trái chuối; 1 chai nước; 1 loon coke; 1 cây kẹo m&m; và 1 bịch chip. Tất cả được sắp gọn trong một túi giấy, bày biện thứ tự trên mặt bàn.

11am, những người vô gia cư (homeless) bắt đầu nhận thực phẩm. Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 200 phần ăn, vì cho rằng thứ sáu, mọi người còn bận đi làm.

12:30pm thực phẩm vừa hết, mặc dầu còn một số người đến sau.

Những người vô gia cư sống âm thầm lặng lẽ, ẩn kín dưới những táng cây, bên cạnh con suối nhỏ chảy xuyên dưới chân cầu bắt ngang đường Story. Có người sống đơn độc một mình, có người mang theo cả gia đình vợ con… Tất cả trong họ đều có những lý do ngoài ý muốn, đó là những “nỗi niềm homeless” không thể giải bày. Những thất bại, mất mát giữa cuộc đời họ phần lớn do hoàn cảnh xã hội đưa đẩy. Họ không là những người có tội, nên họ rất cần được sự đồng cảm chia sẻ của tất cả mọi người có trái tim nhân hậu.

Được hỏi “Các anh sống như thế thì vào mùa mưa lạnh sẽ ra sao?”. Người đàn ông trả lời rất tự nhiên “Đi tìm chỗ khác thuận tiện hơn.” và cười…

Thuận tiện, có thể là dưới một gầm cầu nào đó, có thể một nơi nào khác che được cái giá rét qua mùa mưa…

Tác giả xin khép lại bài viết này với hy vọng trong tương lai Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thừa Thiên Huế sẽ có thêm những mạnh thường quân mang trái tim nhân hậu, để Hội có thể tổ chức được thêm nhiều bữa cơm nhân ái với những người vô gia cư…

Kim Thư ghi nhận

Hình ảnh: ĐH Trần Hiếu Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.