Hôm nay,  

San Jose: Hội ĐHTT Huế Với Bữa An Trưa Cho Người Vô Gia Cư

26/06/201400:00:00(Xem: 3165)

SAN JOSE -- Để nhớ về ngày 23 tháng 5 của 129 năm trước (2014-1885), ngày thất thủ kinh đô 23-5-Ất Dậu, và cũng để làm dịu đi nỗi đau của cái ngày mà:

“Lánh mình chẳng khỏi súng tây
“Thiên hạ đều chạy, Trời rày còn khuya.
“Lao xao như cá trong đia
“Lánh hèo chẳng khỏi, đạn ria đầm mình.
(Vè thất thủ Kinh Đô)

Thứ sáu, ngày 20 tháng 6 năm 2014, lúc 11am, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thừa Thiên Huế, được sự bảo trợ của một số mạnh thường quân: Bánh mì Phát Trí, ông bà Hoàng Đình Hoạt, ông bà nha sĩ Tôn Thất Thọ và một số đồng hương thân hữu, đã tổ chức một bữa ăn trưa cho người vô gia cư tại góc đường Senter và Story thành phố San Jose.

Từ 9:30am, dưới ánh nắng của tiết trời 80độF, giữa khoảng đất trống, không một bóng cây, ông Nguyễn Văn Kha, hội trưởng, và một số anh chị em trong ban chấp hành Hội đã tập trung rất sớm. Các ông thì lo căn lều, gắn biểu ngữ, các chị thì sắp đặt khẩu phần thức ăn vào các túi giấy… Nón trên đầu và tay trong găng ny lông, các anh chị vừa làm việc vừa chuyện trò với những nụ cười thân ái.

Không nhan đèn áo giấy, không bông hoa quả phẩm… Họ đã biến những nghi lễ “Cúng cô hồn” ngày xưa tại cố đô Huế thành một hành động thực tế đầy tình người ở hải ngoại: phát thực phẩm cho những người vô gia cư. Một việc làm rất ý nghĩa mà từ bao năm nay Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế vẫn duy trì và ngày càng mở rộng.

blank
Hình ảnh bữa ăn trưa cho người vô gia cư ở San Jose.

Mỗi phần ăn gồm có 1 ổ bánh mì thịt; một trái chuối; 1 chai nước; 1 loon coke; 1 cây kẹo m&m; và 1 bịch chip. Tất cả được sắp gọn trong một túi giấy, bày biện thứ tự trên mặt bàn.

11am, những người vô gia cư (homeless) bắt đầu nhận thực phẩm. Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 200 phần ăn, vì cho rằng thứ sáu, mọi người còn bận đi làm.

12:30pm thực phẩm vừa hết, mặc dầu còn một số người đến sau.

Những người vô gia cư sống âm thầm lặng lẽ, ẩn kín dưới những táng cây, bên cạnh con suối nhỏ chảy xuyên dưới chân cầu bắt ngang đường Story. Có người sống đơn độc một mình, có người mang theo cả gia đình vợ con… Tất cả trong họ đều có những lý do ngoài ý muốn, đó là những “nỗi niềm homeless” không thể giải bày. Những thất bại, mất mát giữa cuộc đời họ phần lớn do hoàn cảnh xã hội đưa đẩy. Họ không là những người có tội, nên họ rất cần được sự đồng cảm chia sẻ của tất cả mọi người có trái tim nhân hậu.

Được hỏi “Các anh sống như thế thì vào mùa mưa lạnh sẽ ra sao?”. Người đàn ông trả lời rất tự nhiên “Đi tìm chỗ khác thuận tiện hơn.” và cười…

Thuận tiện, có thể là dưới một gầm cầu nào đó, có thể một nơi nào khác che được cái giá rét qua mùa mưa…

Tác giả xin khép lại bài viết này với hy vọng trong tương lai Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thừa Thiên Huế sẽ có thêm những mạnh thường quân mang trái tim nhân hậu, để Hội có thể tổ chức được thêm nhiều bữa cơm nhân ái với những người vô gia cư…

Kim Thư ghi nhận

Hình ảnh: ĐH Trần Hiếu Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.