Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: 25 Năm Ville de Pluton, Hội Ngộ Và Tri Ân tại Luenen, 21.06.2014

25/06/201400:00:00(Xem: 2692)

Lê Ngọc Châu (M_Nam Đức)

Lời mở đầu: Hân hạnh được Ban Tổ Chức cho biết là năm 2014 sẽ tổ chức và cũng được mời trước vài tháng nên tôi đã từ M_Nam Đức "bay" lên Duesseldorf và đáp xe lửa đi Luenen để tham dự buổi Hội Ngộ và Tri Ân 25 Năm của gia đình Ville de Pluton do một số anh chị em trẻ con cháu thuyền nhân xưa được Tàu C.M.A / Hamburg cứu mạng tổ chức.

Sau khi trở về (bất ngờ) bị cảm nặng vì vậy hôm nay tôi -tham dự với tư cách Đại diện cho Hệ thống Truyền Thông Cali Today / Hoa Kỳ tại Đức & Âu Châu - mới tóm lược ngắn gọn như có thể buổi Lễ kể trên để giới thiệu đến độc giả xa gần. Vì nhớ đâu viết đó nên chắc chắn mất trật tự và không tránh khỏi thiếu sót. Mong quí vị, nhất là những tham dự viên thông cảm. Trân trọng (LNC).

* * *

Chim có tổ, người có tông
Uống nước nhớ nguồn !
Đó là truyền thống của dân tộc Việt Nam!

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày vượt biển, gồm thuyền 78 Hậu Giang và thuyền 42 Phú Yên, đã được tàu buôn CMA HAMBURG (GERMANY) có tên là Ville de Pluton do vị thuyền trưởng Helmut Lorenz cùng thủy thủ đoàn cứu thoát cảnh chết nơi biển cả mênh mông vào tháng 5.1989, và từ lúc đó tất cả đã được định cư khắp nơi trên các đất nước Tự Do, một lần nữa gia đình Ville de Pluton quyết định tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hội Ngộ Tri Ân tại thành phố Luenen, Đức Quốc vào ngày thứ Bảy, 21.06.2014.

Từ chiều thứ sáu 20.06.2014, ban tổ chức đón tiếp đồng hương từ nhiều tiểu bang của nước Đức như Muenchen, Hamburg, Hessen… tập hợp về. Vì lý do đặc biệt nên tôi cũng có mặt tại Luenen chiều thứ Sáu vì vậy có thể ghi nhận khá đầy đủ những việc ban tổ chức thực hiện. Trời mùa Hè khô ráo, nắng ấm. Nhìn hình ảnh mọi người vui vẻ làm việc cùng nụ cười trên môi dù trong số đó có cả những người chưa hề quen biết nhau tôi cũng cảm thấy vui lây. Anh chị em trẻ lo chuẩn bị, khệ nệ mang máy móc, dụng cụ trang trí cho sân khấu hội trường.

Sáng thứ bảy hôm sau, mọi người đến hội trường lúc 09 giờ để chuẩn bị, cùng nhau điểm tâm đỡ ổ bánh mỳ chả với tách càfé nóng, trò truyện nhưng không quên công việc đang cần được giải quyết gấp rút. Từng tốp gồm thanh thiếu niên nam nữ, các cháu bé tụ tập ngoài sân và trong hội trường đang trò truyện, kể cho nhau nghe các sinh hoạt, kinh nghiệm... trong đời sống. Tiếng nói cười thể hiện trên khuôn mặt, trong số đó có cả những người từ khi được cứu vớt, chia tay ở trại tạm chuyển, nay là lần thứ hai sau 25 năm gặp lại ở Luenen.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là đến giờ khai mạc. Nhóm văn nghệ, múa lân dưới sự dàn dựng của cô Xuân Hương đến từ Muenchen đang cấp tốc tập dượt, lý do bây giờ mới tập hợp đủ. Nhân lực là các thanh thiếu niên nam nữ thế hệ thứ hai, thứ ba của gia đình Ville de Pluton.

Những câu chuyện vui, kỷ niệm của hơn 25 năm trước dần dần được ôn lại, từ lúc con thuyền bị rượt, bị bắn, có người bị thương, cho đến khi sóng lớn vỗ làm nước tràn vào ghe, lúc người trách nhiệm lo âu vì trên ghe sau hơn 5 ngày trôi dạt trên biển cả không còn nước nữa… các câu chuyện tiếp nối, bổ xung thêm để các chi tiết được đầy đủ hơn. Các lời hỏi thăm tin tức về những người chưa có mặt, trao đổi nhau thông tin, địa chỉ.

Hàng chữ Việt trên sân khấu “Chào Mừng Quan Khách, Hội Ngộ Tri Ân" và Danke Deutschland (Cám Ơn nước Đức), Familie Ville de Pluton" treo kèm hai bên, phía trên và dưới cái Logo với nền vàng chữ đỏ như ý của người thực hiện là muốn biểu trưng cho người dân Việt Nam da vàng máu đỏ. Phía ngoài sân trước lối vào, chiếc băng rôn với hàng chữ “Chào Mừng Quan Khách- Herzlich Willkommen” được các anh căng cột đập ngay vào mắt khách đến tham dự, hai bên là lá cờ Đức và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ (Cờ Việt Nam Cộng Hòa)..

Trước 16 giờ, ngày 21.6, ban tổ chức cho biết ông bà Thuyền trưởng Lorenz đến. Không khí sội động hẳn lên. Thuyền nhân năm nào, ai cũng đến gần bắt tay, hỏi thăm vị ân nhân của mình. Lần này thiếu ông Heinz Sage, cũng là một thủy thủ trên con Tàu năm xưa, vì bị bệnh bất ngờ.

blank
Trong ngày hội ngộ.

Sau khi chụp hình chung để kỷ niệm với vị ân nhân Đức mọi người tiến vào hội trường, nơi khách mời cũng đã tụ họp khá đông đủ.

Một điểm son khác cũng cần lưu ý là ban tổ chức có "làm quày thông tin" với hình ảnh cơ cực khi vượt biển đi tìm Tự Do ngày nào để cho đồng hương và quan khách tiện theo dõi cũng như có thể hiểu rõ hơn hoàn cảnh cơ cực của thuyền nhân Việt tỵ nạn ngày xưa!

Hội trường thuê mướn của Hội Tin Lành có sức chứa khoảng 200 người trông rất khang trang và đã được ban tổ chức trang trí tuy đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa. Quan khách Đức được mời và đồng hương tỵ nạn vùng Luenen lần lượt tụ về và sau 16h chừng 5-10 phút thì ban tổ chức Ville de Pluton chính thức khai mạc buổi Lễ 25 Năm Hội Ngộ.

Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của ông Thị Trưởng Luenen, bà Wiebe đại diện cho hãng tàu C.M.A/Hamburg và phu quân, ông cựu thuyền trưởng Helmut Lorenz, người đã mở vòng tay nhân đạo cứu mạng 120 thuyền nhân Việt trước đây cùng phu nhân, đại diện cơ quan ngoại kiều, và quý đại diện Công giáo Đức thuộc giáo phận Luenen và Padaborn từng giúp thuyền nhân tỵ nạn (Boat People)… và một số nhân sĩ, thân hữu người Đức.... vốn quen biết với gia đình trưởng ban và tổng thư ký của ban tổ chức.

Về phía quan khách Việt, theo sự giới thiệu của BTC và sự ghi nhận như có thể của người viết (nếu thiếu sót xin hoan hỷ cho) thì ngoài sự tham dự của ông Phù Vân chủ bút báo Viên Giác ở Đức, ông Châu đại diện cho Nhật Báo và Hệ thống Truyền Thông Cali Today ở Đức & Âu Châu, còn có đồng hương tỵ nạn đang sinh sống tại Luenen và vùng phụ cận như Dortmund, Bergkamen... còn có nhiều đồng hương và thân hữu đến từ Hamburg, Muenchen, Hessen, Bonn, Frankfurt am Main,...

Ban tổ chức mời quan khách và tham dự viên tại hội trường đứng dậy để buổi Lễ Hội Ngộ và Tri Ân được mở đàu với phần chào cờ. Mọi người đứng trong tư thế nghiêm trang, trân trọng hát bài quốc ca Đức. Kế tiếp là bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, ngoài máy CD ghi âm còn được mọi người ứng khẩu hát phụ theo. Cuối cùng là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do và chính nghĩa Quốc Gia cũng như để nhớ đến biết bao người phải bỏ nước ra đi trong cơn hoảng loạn nhưng vì thiếu may mắn nên đã bị vùi thây nơi rừng vắng hoặc dưới lòng biển cả mênh mông trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do được thể hiện trong tiếng nhạc chùng xuống cùng khung cảnh im lặng.

Kế tiếp MC Trịnh Khang đã sơ lược chương trình buổi Lễ bằng tiếng Việt và tiếng Đức.

Tiếp theo là lời chào mừng quan khách của anh Vũ Đức Thắng, trưởng ban tổ chức. Anh nêu lý do tổ chức cũng như không quên ngỏ lời cám ơn tất cả anh chị em thuộc gia đình Ville de Pluton. Ngoài ra, nhân dịp này đại diện ban tổ chức đã ngỏ lời tri ân đối với chính quyền và nhân dân Đức đã cứu vớt và cưu mang thyền nhân Việt kể từ khi đào thoát cộng sản Việt Nam và đặt chân đến nước Đức.

Lần lượt vài vị quan khách Đức đại diện chính quyền Đức thành phố Luenen và vùng phụ cận hiện diện trong buổi lễ đã được ban tổ chức mời lên sân khấu để phát biểu cảm tưởng.

Những người phát biểu từ phía người Đức gồm có ông Thị Trưởng thành phố Luenen, bà Wiebe đại diện cho hãng tàu C.M.A/Hamburg, ông cựu thuyền trưởng Helmut Lorenz, đại diện cơ quan ngoại kiều và bà thành viên công giáo Giáo phận Luenen.

Về phiá Việt Nam, ngoài bài diễn văn của trưởng ban tổ chức còn có bài phát biểu cảm tưởng bằng tiếng Đức của Dr. Dinh Quang, phó tban tổ chức đặc trách ngoại vụ, bài diễn văn của anh Phạm văn Thịnh, Tổng thư ký Ban tổ chức và thành viên niên trưởng của gia đình Ville de Pluton là anh Đinh Vinh đến từ Kaiserslautern.

Xen kẽ chương trình và những bài diễn văn là văn nghệ, các màn vũ nên đã tạo ra một không khí thoải mái cho tham dự viên nói chung. Chúng tôi đã có dịp thưởng thức những bài hát như Một ngày Việt Nam, Dấu chân Việt Nam do ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Miền Nam nước Đức trình diễn, bài hát Tình Yêu, Tình Người, màn múa Lân do các trẻ nhỏ diển xuất, màn múa Con Rồng Cháu Tiên, màn vũ Màn vũ Non Nước Hữu Tình do các em trong Cộng Đồng Công Giáo thuộc Giáo Phận Paderborn trình diển, Màn Vũ Tiếng Dân Chài và Chiều Lên Bản Thượng....


Phần kế tiếp là lời tri ân và trao quà lưu niệm, tặng hoa của Ban tổ chức, đặc biệt dành cho ông cựu thuyền trưởng Lorenz và bà đại diện hãng tàu C.M.A / Hamburg trước khi sang một tiết mục quan trọng khác là "cơm chiều".

Ban Tổ Chức chân thành cám ơn tất cả mọi tấm lòng, mọi sự ủng hộ giúp đỡ, sự hưởng ứng của các anh chị em thuyền nhân, của các thân hữu, đặc biệt là của ban vận động tuy rất giới hạn về nhân sự nhưng đã vận động rốt ráo để buổi tổ chức, buổi lễ "Hội Ngộ Tri Ân" diễn ra trong tình thân ái. Ban tổ chức chân thành cám ơn anh Lư Trung, một mạnh thường đã ủng hộ bữa "Bueffet" chiều ngày 21.6.2014. Và cũng chính anh Trung, một thuyền nhân được Ville de Pluton cứu vớt tự tay nấu cùng với sự hỗ trợ của anh Dũng Thơ (theo như bTC cho biết là người phụ trách về kỹ thuật buổi hội ngộ hôm nay) đến từ tiểu bang Hessen.

Ban tổ chức đã mời quan khách Đức và Việt cùng dùng cơm tối (Bueffet), do những vị mạnh thường quân thuộc CĐNVTN Luenen ủng hộ khoản đải (ghi chú thêm của người viết: gồm những món ăn Việt đặc biệt mà người Đức rất ưa thích!), không lấy tiền. Có thể nói, CĐNVTN Luenen với khoảng 10 gia đình nhưng tôi không ngờ họ đã làm một Bueffet rất thịnh soạn để khoản đãi ân nhân và quan khách Đức cùng đồng hương. Với sự hỗ trợ của quý chị em phụ nữ các tham dự viên được phục vụ cũng như có dịp thưởng thức những món ăn thuần túy Việt Nam như có thể nói không thiếu món gì, từ heo quay, vịt quay (được cắt sẳn theo kiểu nhà hàng được chưn bày trên những khay đĩa!), chả giò, cánh gà chiên, chả, Cà-Ry, tôm thịt xào với rau cải, hoành thánh chiên... bánh ngọt cà phê và dĩ nhiên không thiếu bia, nước ngọt đủ loại. Ban tổ chức và những mạnh thường quân quá hiếu khách nên tham dự viên đã không thể tiêu thụ được hết các món ăn ngon đầy hương vị quê hương.

blank
Trong ngày hội ngộ.

Đêm khuya, sau 21 giờ mọi người bịn rịn chia tay mang theo một niềm vui nho nhỏ, đã thưc hiện được việc tốt trong đời sống, một nét đẹp cổ truyền của nền Văn Hóa Việt Nam mà ban tổ chức đã treo ngay hội trường, chính giữa sân khấu:

«Ăn trái nhớ kẻ trồng cây - Uống nước nhớ nguồn»

Trước khi kết thúc buổi Lễ, ban tổ chức đã mời quan khách Việt-Đức cùng tham dự viên bước lên sân khấu chụp chung một tấm hình để kỷ niệm.

Buổi Hội Ngô Tri Ân 2014 đã thành công mỹ mãn, với một nội dung phong phú phản ảnh rõ nét buổi Lễ, với một hội trường khang trang cũng như số người tham dự đã chấm dứt vào lúc19h30 cùng ngày. Có tất cả khoảng 150 đồng hương và quan khách Đức tham dự, đã cùng nhau có những giờ phút hàn huyên, tâm sự trong bầu không khí thật cởi mở, thân thiện và ấm cúng.

Trên phương diện đối ngoại thì phải nói, ban tổ chức và vợ chồng anh Tổng Thư Ký nhờ "quen biết" nên đài truyền hình WDR đã đến quay phim buổi hội ngộ và đã được phat đi trong phần tin tức ngày hôm sau 23.6.2014. Ngoài ra còn có sự hiện diện của phóng viên tờ báo địa phương Ruhrnachrichten Luenen. Họ đã thâu nhận hình ảnh buổi hội ngộ và đã viết bài tường thuật về buổi Lễ đặc biệt của CĐNVTN Luenen để giới thiệu với dân Đức trong vùng. Vì được BTC giới thiệu nên tôi làm quen với họ vì vậy đã nhận được Links các bài viết, Video Clip do họ cũng như BTC gởi/chuyển đến. Tuy bằng tiếng Đức nhưng cũng xin giới thiệu cùng quý đồng hương, đặc biệt đồng hương, giới trẻ ở Đức:

http://www.ruhrnachrichten.de/staedte/luenen/44534-L%FCnen~/Treffen-nach-25-Jahren-Video-Als-ein-Kapitaen-vietnamesische-Fluechtlinge-rettete;art928,2401043

http://httpras.wdr.de/CMS2010/mdb/ondemand/weltweit/fsk0/45/456545/456545_4699182.mp4

ville de pluton

Ngoài ra, người viết cũng thực hiện một Video Clips về buổi Lễ Hội Ngộ kể trên với hình ảnh tự chụp và đã đưa lên Youtube. Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả và đồng hương, đặc biệt với những thuyền nhân Việt Nam từng được con tàu Ville de Pluton cứu mạng - nếu không có thể đã bị tử vong đúng như anh TKK của BTC đã nói là được xem như có thêm ngày sinh nhật thứ hai - nhưng vì lý do này hoặc lý do khác không về Luenen tham dự để gặp lại những vị ân nhân của chính mình, theo Link:

http://youtu.be/2MRnu5zviPs

https://www.youtube.com/watch?v=2MRnu5zviPs&feature=youtu.be

Tóm lại, đây là thành công rực rỡ của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Luenen! Lần đầu tiên, CĐNVTN Luenen tuy không nhiều người, còn trẻ nhưng đã mạnh dạn đứng ra nhận lãnh trách nhiệm (với sự hỗ trợ âm thầm, vô vụ lợi của 2-3 nhân sĩ ẩn danh, tuy chỉ là thân hữu thuần túy, không phải thuyền nhân thuộc gia đình Ville de Pluton) và đã tổ chức một sinh hoạt khá ngăn nắp mà chính giới, ân nhân Đức của 25 năm về trực tiếp tham dự!.

Cũng nhờ quen ĐV (người đã cùng với BTC liên lạc nhờ giúp thêm lần này!) và âm thầm hỗ trợ nên tôi đã tham dự cách đây 3 năm buổi hội ngộ đầu tiên của gia đình Ville de Pluton. Riêng anh chị bên USA có mặt lần trước thì không thể tham dự vì đi xa tốn kém, cũng dễ hiểu thôi nếu so với thuyền nhân được Tàu C.M.A cứu mạng đang định cư ở Đức, nói chung. Cho nên khách quan mà nói thì lần này tôi thấy đã thiếu đi nhiều khuôn mặt thuộc thế hệ cha chú của ban tổ chức gồm giới trẻ thuộc thế hệ thứ hai. Theo tôi, đây là điều chúng ta cần nên suy nghĩ lại và xin được bày tỏ thêm rằng chúng ta đừng nên vì một lý do nào đó xem thường khả năng của giới trẻ, thành phần rường cột và tương lai của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản (CĐNVTNcs) ở Đức nói riêng !.

Mong quý vị đừng hiểu lầm, người viết có thể nói là "chẳng nhường anh chị em trẻ trên khá nhiều lãnh vực" nhưng phải cảm phục sự "dân thân thật sự của một số anh chị em trẻ. Sau Witten (NRW) và Kirdorf (Hessen) thì Luenen là thành phố thứ ba tại Đức đã tổ chức một sinh hoạt rất hữu ích cho CĐNV tỵ nạn. Dù biết rằng thế nào cũng có người khen, kẻ ghét và người chê nhưng cá nhân tôi nhận thấy đó là những sinh hoạt cần thiết vì qua đó không những chúng ta giới thiệu đến người bản xứ cái hay cái đẹp của nên văn hóa Việt Nam, không những nói cho họ biết lý do tại sao chúng ta bỏ nước ra đi mà giới trẻ còn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, chứng tỏ cho họ thấy rằng chúng ta đã hội nhập và từ đó giới trẻ mới tự tin hơn qua việc làm cụ thể nên đã (không để ý đến những chuyện bên lề vô ý thức) và đóng góp khả năng nhỏ của mình, để rồi cảm thấy vui lây khi giới trẻ dù thiếu kinh nghiệm nhưng sẵn sàng nghe ý kiến và thực hiện để kết quả thành công tốt đẹp.

Chúng tôi, những người tương đối có tuổi (và cũng có chút trình độ hiểu biết!) rất vui khi nhìn thấy được một số anh chị em bạn trẻ nhập cuộc, tiếp nối con đường của những bậc cha chú đã thật sự hy sinh công sức trong quá khứ vì quyền lợi tập thể.

Nhìn anh chị em trẻ (thay vì đi chơi, hưởng thụ) chạy lui tới lo chuẩn bị trong nỗi lo lắng

không biết kết quả thế nào bởi chính anh chị em này nói viết cho tôi là các cháu không có kinh nghiệm, tôi chỉ biết bày tỏ sự cảm phục của mình qua sự hy sinh của anh chị em trẻ.

Một bó hoa nhỏ (tưởng tượng) dành tặng cho anh chị em trẻ ban tổ chức buổi Hội Ngộ 25 năm của gia đình Ville de Pluton tại thành phố Luenen.

Ngạn ngữ Đức cũng có câu "Sagen und Tun sind Zweierlein! (Nói và Làm khác nhau)".

Nói thì ai cũng có thể nói được, chẳng mất mát gì cả nhưng có dám hy sinh thời gian, công sức để làm như người khác hay không là một vấn đề khác, không đơn giản!.

Khuyên anh chị em trẻ ban tổ chức đừng để ý đến "các mẫu chuyện không hay bên lề". Đành rằng ai cũng quá rõ là: "không làm gì hết thì chẳng bao giờ phạm lỗi" nhưng cũng đừng quên rằng: "Có thử lửa mới biết lửa nó nóng". Có thật sự làm việc thì mới rút tỉa được kinh nghiệm đối với chính mình!. Nếu chỉ ngồi đó chê bai hết mọi người mà chưa bao giờ nhúng tay thì chắc chắn sẽ không bao giờ biết xử trí thế nào khi họ "đụng trận"!

Tóm lại, „Buổi Hội Ngộ Tri Ân Nhân Dân và Chính Quyền Đức, Chính Quyền và các Cơ Quan Từ Thiện Luenen“ đã thật sự phản ảnh đúng ý nghĩa của nó!

© Tham dự viên Lê-Ngọc Châu lược thuật

(Luenen 21.6.2014 & M_ chiều ngày 24.06.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,