Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Dân Quyền Mỹ Cảnh Báo: Cảnh Sát Cư Xử Ngày Càng Hung Bạo Với Dân

25/06/201400:00:00(Xem: 2523)

WASHINGTON - Thừa hưởng vũ khí và não trạng của quân đội, cảnh sát Hoa Kỳ đang trở thành quân sự hoá và cư xử hung hăng trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên đường phố và tại các cộng đồng khắp nước.

1 cuộc nghiên cứu mới của liên đoàn dân quyền (ACLU) hô hào cảnh sát không cư xử với thường dân như là “kẻ thù thời chiến”.

Trường hợp cựu binh TQLC Jose Guerena 26 tuổi từ chiến trường Iraq trở về thiệt mạng vì “hỏa lực bạn” tại nhà mình ở Tucson (Arizona) đã trở thành 1 trong những thảm kịch quen thuộc. Nhà báo kể: vào sáng 11-5-2011, Guerena đuợc vợ báo động về tiếng động lạ và bóng của 1 người đứng ngoài sân. Anh đưa vợ con vào tủ áo, lấy súng, trở ra quan sát. Ngay khi ấy, 1 thành viên của cảnh sát SWAT nổ súng – cựu binh Guerena gục chết trên nền nhà bếp và không đuợc cấp cứu.

Trong mấy vụ gần đây, cảnh sát tấn công 1 số gia đình, không tìm thấy gì ngoài 1 gói cần sa – tại nhà cựu binh Guerena, ma túy không đuợc tìm thấy.

Báo cáo của liên đoàn dân quyền (ACLU) tựa đề “War Comes Home: The Excessive Militarization of American Policing” cho biết đơn vị đặc biệt SWAT của cảnh sát bắt đầu thành lập cuối thập niên 1960 đã phát triển nhanh về luợng để giải quyết các tình huống khẩn cấp như bạo động, con tin, nổ súng tàn sát. ACLU đã tìm hiểu 818 hoạt động của SWAT giữa Tháng 7-2010 và Tháng 10-2013 thực hiện bởi trên 20 cơ quan công lực tại 11 tiểu bang, với nhận xét: các đơn vị bán quân sự này đuợc trang bị hùng hậu hơn để đánh khủng bố, cũng đưa tới “1 trang đen tối” về khả năng dùng bạo lực không cần thiết và cư xử với dân như là “kẻ thù thời chiến”.

Báo cáo 98 trang của ACLU mô tả chi tiết tình trạng quân sự hóa các cơ quan công lực tiểu bang và địa phương, triển khai các chương trình tốn kém của liên bang, vận dụng vũ khí và chiến thuật của chiến trường, hầu như không có thảo luận và giám sát của công chúng. Chiến luợc đối phó với những kẻ mua bán ma túy đưa tới các hiệu quả ngược chiều, khiến dân sợ cảnh sát không khác quân tội đồ.

ACLU lưu ý: sau khi Hoa Kỳ giảm hoạt động tại Iraq và Afghanistan, 1 số cộng đồng có hình ảnh như là “vùng chiếm đóng” với cảnh sát mặc quân phục tác chiến, mang súng trường AR-15 trên đường phố. ACLU cảm thấy tò mò về xe chống phục kích (MRAP) trang bị cho cảnh sát. Dựa vào các nguồn tin của truyền thông, ACLU ước luợng 500 chiếc MRAP đang hoạt động, như tại Dallas (Texas), Salinas (California) và xa lộ Utah. Theo ACLU, cảnh sát trường đại học Ohio làm chủ 1 chiếc MRAP như là để tạo cảm tưởng về “sự hiện diện lớn” trong những ngày tranh giải bóng bầu dục.

ACLU nhắc nhở: nếu liên bang cấp cho cảnh sát 1 kho vũ khí lớn, họ thích dùng ngay cả khi không thực sự cần. 1 di hại của phiêu lưu quân sự ngoài nước là tâm lý sống còn tại vùng đất thù địch – nhưng, xe MRAP chạy trên những con đuờng phủ bóng mát của cây cối 2 bên đường tại 1 cộng đồng hiền hoà, là hình ảnh không thích hợp.

Ngoài ra, ACLU dẫn tin về trường hợp đội viên SWAT tung lựu đạn khói vào nôi của 1 đưá trẻ 19 tháng tuổi trong 1 vụ khám xét nhà tình nghi mua bán ma túy hôm đầu Tháng 6. Khoảng 62% hoạt động của SWAT có liên quan với tìm bắt ma túy và 72% có liên quan với khám xét tư gia có trát của biện lý. 7% có liên quan với các tình huông con tin hay nổ súng bừa bãi.

Báo cáo của ACLU cung cấp 1 hình ảnh nhỏ về khuynh hướng chung với 7 vụ, gồm 2 thường dân tự sát hại và 46 người bị thương, vì hành động quá đà của lực luợng SWAT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.