Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Dân Quyền Mỹ Cảnh Báo: Cảnh Sát Cư Xử Ngày Càng Hung Bạo Với Dân

25/06/201400:00:00(Xem: 2375)

WASHINGTON - Thừa hưởng vũ khí và não trạng của quân đội, cảnh sát Hoa Kỳ đang trở thành quân sự hoá và cư xử hung hăng trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên đường phố và tại các cộng đồng khắp nước.

1 cuộc nghiên cứu mới của liên đoàn dân quyền (ACLU) hô hào cảnh sát không cư xử với thường dân như là “kẻ thù thời chiến”.

Trường hợp cựu binh TQLC Jose Guerena 26 tuổi từ chiến trường Iraq trở về thiệt mạng vì “hỏa lực bạn” tại nhà mình ở Tucson (Arizona) đã trở thành 1 trong những thảm kịch quen thuộc. Nhà báo kể: vào sáng 11-5-2011, Guerena đuợc vợ báo động về tiếng động lạ và bóng của 1 người đứng ngoài sân. Anh đưa vợ con vào tủ áo, lấy súng, trở ra quan sát. Ngay khi ấy, 1 thành viên của cảnh sát SWAT nổ súng – cựu binh Guerena gục chết trên nền nhà bếp và không đuợc cấp cứu.

Trong mấy vụ gần đây, cảnh sát tấn công 1 số gia đình, không tìm thấy gì ngoài 1 gói cần sa – tại nhà cựu binh Guerena, ma túy không đuợc tìm thấy.

Báo cáo của liên đoàn dân quyền (ACLU) tựa đề “War Comes Home: The Excessive Militarization of American Policing” cho biết đơn vị đặc biệt SWAT của cảnh sát bắt đầu thành lập cuối thập niên 1960 đã phát triển nhanh về luợng để giải quyết các tình huống khẩn cấp như bạo động, con tin, nổ súng tàn sát. ACLU đã tìm hiểu 818 hoạt động của SWAT giữa Tháng 7-2010 và Tháng 10-2013 thực hiện bởi trên 20 cơ quan công lực tại 11 tiểu bang, với nhận xét: các đơn vị bán quân sự này đuợc trang bị hùng hậu hơn để đánh khủng bố, cũng đưa tới “1 trang đen tối” về khả năng dùng bạo lực không cần thiết và cư xử với dân như là “kẻ thù thời chiến”.

Báo cáo 98 trang của ACLU mô tả chi tiết tình trạng quân sự hóa các cơ quan công lực tiểu bang và địa phương, triển khai các chương trình tốn kém của liên bang, vận dụng vũ khí và chiến thuật của chiến trường, hầu như không có thảo luận và giám sát của công chúng. Chiến luợc đối phó với những kẻ mua bán ma túy đưa tới các hiệu quả ngược chiều, khiến dân sợ cảnh sát không khác quân tội đồ.

ACLU lưu ý: sau khi Hoa Kỳ giảm hoạt động tại Iraq và Afghanistan, 1 số cộng đồng có hình ảnh như là “vùng chiếm đóng” với cảnh sát mặc quân phục tác chiến, mang súng trường AR-15 trên đường phố. ACLU cảm thấy tò mò về xe chống phục kích (MRAP) trang bị cho cảnh sát. Dựa vào các nguồn tin của truyền thông, ACLU ước luợng 500 chiếc MRAP đang hoạt động, như tại Dallas (Texas), Salinas (California) và xa lộ Utah. Theo ACLU, cảnh sát trường đại học Ohio làm chủ 1 chiếc MRAP như là để tạo cảm tưởng về “sự hiện diện lớn” trong những ngày tranh giải bóng bầu dục.

ACLU nhắc nhở: nếu liên bang cấp cho cảnh sát 1 kho vũ khí lớn, họ thích dùng ngay cả khi không thực sự cần. 1 di hại của phiêu lưu quân sự ngoài nước là tâm lý sống còn tại vùng đất thù địch – nhưng, xe MRAP chạy trên những con đuờng phủ bóng mát của cây cối 2 bên đường tại 1 cộng đồng hiền hoà, là hình ảnh không thích hợp.

Ngoài ra, ACLU dẫn tin về trường hợp đội viên SWAT tung lựu đạn khói vào nôi của 1 đưá trẻ 19 tháng tuổi trong 1 vụ khám xét nhà tình nghi mua bán ma túy hôm đầu Tháng 6. Khoảng 62% hoạt động của SWAT có liên quan với tìm bắt ma túy và 72% có liên quan với khám xét tư gia có trát của biện lý. 7% có liên quan với các tình huông con tin hay nổ súng bừa bãi.

Báo cáo của ACLU cung cấp 1 hình ảnh nhỏ về khuynh hướng chung với 7 vụ, gồm 2 thường dân tự sát hại và 46 người bị thương, vì hành động quá đà của lực luợng SWAT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.