Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Tổ Chức: Lễ Huý Nhật Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

25/06/201400:00:00(Xem: 2757)

Santa Ana (VB)- - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 6 năm 2014, tại Hội trường Union Hall số 3904 W.First St., thành phố Santa An, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống – Lễ Cầu Nguyện Toàn Vẹn Lãnh Thổ, Lãnh Hải Việt Nam và Lễ Tưởng Niệm Huynh Trưởng Lê Thị Tuyết Mai. Tham dự buổi lễ có một số qúy vị đại diện dân cử, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.

Về Chư Tôn Giáo Phẩm có: HT. Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên; Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; HT. Thích Thông Đạt, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Giác Định, HT. Thích Giác Khoa, Thượng Tọa Thích Trí Tịnh, Sư Bà Nguyên Thanh, Sư Bà Tịnh Thường, Ni Sư Kiến Tâm, Giáo Sư Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Bà Ý Lan, Phó Giám Đốc PTTPGQT và một số qúy chư tôn đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự.

blank
Hình ảnh trong Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Ban Hợp Ca Hương Thiền dưới sự điều hợp của Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát.

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả, Thượng Tọa tiếp: “ Giáo Hội trong thời gian qua mặc dù gặp nhiều chướng duyên trở ngại nhưng vẫn giữ vững niềm tin vào sự bất hoại của chánh pháp, đoàn kết thành một khối để làm bờ đê chống ma đạo và chống quân xâm lược, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải, vượt qua mọi chướng duyên, tâm tư không giao động, thanh tịnh hóa đời sống...” (Chương trình có phần văn nghệ xen kẽ)

Tiếp đến là Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng, Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN. Ban tổ chức đã cho phát thanh nguyên văn lời Ngài phát đi từ Thanh Minh Thiền Viện, trong đó có những đoạn:

blank
Hình ảnh trong Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

“Thời gian qua, Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) và bản thân tôi, nhận được nhiều thư của quý nhân sĩ và đồng bào các giới thúc đẩy Giáo hội lên tiếng, và đề xuất những biện pháp cứu nguy đất nước, trước nạn độc tài đảng trị làm điêu linh dân tộc. Vô hình trung, nạn độc tài này lại nuôi dưỡng bước chân xâm lược biển đảo và lãnh thổ mà tổ tiên nước Việt đã đổ xương máu gầy dựng suốt bao nhiêu đời.

Chúng tôi tri ân sự tin cậy và trông chờ của chư liệt vị đối với Giáo hội chúng tôi. Tuy nhiên điều cần nói là GHPGVNTN là một tôn giáo, hoà quyện cùng dân tộc trên hai nghìn năm qua, để dựng xây nền văn hiến và bảo vệ chủ quyền nước Việt. Sự đóng góp này là ý chí hoằng hoá chúng sinh của đạo Phật, mà tiêu đích thấy rõ, là bao lâu con người chưa giải thoát giác ngộ, thì xã hội không sao thay đổi, tiến bộ. GHPGVNTN không là một đảng chính trị để có biện pháp thích nghi trong vấn đề điều hành quốc gia.

Theo giáo luật Phật chế, Giáo hội không làm chính trị, không tham gia chính trị. Thế nhưng chư Tăng Ni vẫn là công dân của một nước, tức có trách vụ đóng góp ý kiến khi cộng động xã hội luân hiểm đưa tới sự mất nước hay suy vong.

blank
Hình ảnh trong Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Thái độ này đã là truyền thống dấn thân xã hội, mà người Phật tử Việt Nam, chư lịch đại tổ sư, các đạo sư, thiền sư không ngừng quan tâm suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, ở thời bình cũng như thời chiến. Sự đóng góp của đạo Phật Việt trên căn bản của đại thừa giáo đã là nền tảng dựng nước và giữ nước không thể phủ nhận. Cho nên mọi âm mưu biến tướng đạo Phật nói chung, và GHPGVNTN nói riêng, đi ngược quyền lợi đất nước.

Cuộc vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ của GHPGVNTN suốt 39 năm qua, đã là hành hoạt kiên trì mang tính đồng hành cùng dân tộc như giải pháp cứu nguy tình thế và phát triển quốc gia.”

Tiếp đến là nghi thức lễ Húy Nhật, nghi thức cầu nguyện toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam theo nghi thức Bắc Tông và Nam Tông, Sau đó toàn thể các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử và đồng hương đã hướng về bàn thờ có chân dung của Huynh Trưởng Lê Thị Tuyết Mai để làm lễ tưởng niêm và cầu siêu cho một Phật tử đã tự thiêu để phản đối Trung Cộng xâm lăng.

blank
Hình ảnh trong Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Sau đó là phần chiếu phim tư liệu về cuộc đời hoạt động của Đức Đệ Tứ Tăng Thống và chiếu phim Ngọn Lửa Tuyết Mai. Cuối cùng là hội luận. Với phần phụ diễn văn nghệ do Ban Hợp Ca Hương Thiền trình diễn. Đặc biệt có phần ngâm thơ của Hòa thượng Quảng Độ viết từ nơi lưu đày Thái Bình gửi Hòa thượng Huyền Quang bị lưu đày ở Quảng Ngãi, và bài Ngọn Lửa Tuyết Mai do Chi Huệ ngâm.

Trong buổi lễ một số qúy vị đại diện dân cử cũng đã lên trao bằng tưởng lục đến Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Trưởng Ban Tổ Chức để ghi nhận những đóng góp của Giáo Hội trong sinh hoạt chung của cộng đồng.

Chương trình kết thúc với phàn hội thảo và sau đó là tiệc trà thân mật để mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.