Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hoa Kỳ Lễ Vía Bồ Tát Thích Quảng Đức Lần 51

24/06/201400:00:00(Xem: 2438)

Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân năm 1963 tại thành phố Sài Gòn để cứu nguy cho Phật Giáo trong một giai đoạn lịch sử nhiều thách đố và cam go. Hằng năm Phật giáo Hoa Kỳ đều tổ chức lễ Vía Ngài tại nhiều tiểu bang và thành phố khác nhau để đảnh lễ tri ân một thánh Tăng cận đại chứng đắc của Phật giáo.

blank
Hình trong Đại Lễ. (Hình TT Thích Tuệ Uy- Chùa Hộ Pháp)

Hôm nay Chủ nhật ngày 22 tháng 06 năm 2014, tại khuôn viên Phật Học Viện Quốc Tế, thành phố North Hill miền Nam California, đại lễ Vía Bồ Tát Thích Quảng Đức lần thứ 51 được tổ chức vô cùng trang nghiêm, cảm động, nói lên năng lực từ bi và tu chứng của một thánh tăng Việt nam.

“ Có 162 Tăng Ni của nhiều Truyền thống, Tông phái và Giáo hội đến từ nhiều tiểu bang khác nhau”, TT Nhật Huệ, Thư ký của Ban tổ chức cho biết. Về phía đồng hương Phật tử thì đến từ nhiều thành phố của miền Nam Cali, trong số ấy có một chiếc xe bus đến từ Las Vegas thuộc tiểu bang Nevada cách đây 350 dặm.

blank
Hình trong Đại Lễ. (Hình TT Thích Tuệ Uy- Chùa Hộ Pháp)

“Tôi tâm đắc nhất là sự hy sinh quên mình vì đạo pháp của Bồ Tát Thích Quảng Đức”, Đại Đức Thiện Lợi trả lời, khi được hỏi điều gì đã làm cho Thầy cảm kích nhất về Bồ Tát. Thầy còn cho biết rằng con người ai cũng quí trọng chính bản thân mình vì nó được tạo thành và nuôi dưỡng từ cha mẹ. Tuy nhiên, Thầy nói: “đánh đổi sinh mạng mình để cứu sống vận mạng của Phật pháp, Tăng ni và Thiện tín là một hy sinh rất trân quí và xứng đáng”. Đại Đức Thiện Lợi, 42 tuổi, đang trụ trì chùa Pháp Hoa, tiểu bang Connecticut.

blank
Hình trong Đại Lễ. (Hình TT Thích Tuệ Uy- Chùa Hộ Pháp)

Trong chương trình Lễ hôm nay ngoài thời kinh cúng dường Bồ Tát là lời Đạo từ Chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan. Năm nay ngài ở tuổi 86. Ngài phát biểu rằng biến cố năm 1963 đã để lại cho Phật giáo nhiều điều phước may. Trước hết là Trái Tim của Bồ Tát Quảng Đức. Trái tim Ngài đốt không cháy điều ấy minh xác sự chứng đắc của một thánh tăng. Thứ đến là năng lực của Phật giáo Việt nam. Bình thường thì tăng ni tín đồ sống an lành và bàn bạc thầm lặng nhưng khi Đạo pháp bị nạn thì tay trong tay, lòng bên lòng, mọi người cùng vực dậy. Thêm nữa, “Tăng Tín Đồ Phật Giáo nên học hạnh biết ơn từ nghịch cảnh và nhìn ra những điều may trong những tình huống không may chút nào”, Ngài dạy. Cũng trong Đạo từ này, Ngài khẳng định rằng nhờ biến cố 1963 mà cả thế giới biết và kính nể Phật Giáo Việt Nam cũng như tận tình giúp đỡ. Trong lối quán chiếu này, Ngài nói chúng ta nên cảm ơn cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm thay vì căm thù và lòng thù hận luôn đi ngược lại đạo từ bi của chúng ta.

blank
Hình trong Đại Lễ. (Hình TT Thích Tuệ Uy- Chùa Hộ Pháp)

Hòa Thượng Thích Thắng Hoan là Trưởng ban Vận động của 11 quận Đô thành Sài Gòn trong Uỷ Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo thời năm1963. Khi được hỏi về Trái Tim Bồ Tát thì Ngài cho biết, trong lúc hỏa thiêu xong và đem ra để tìm lấy Xá lợi, lúc ấy có một cục than lớn bằng trái cam được liệng ra và đụng chân phải của Ngài. Ngài thấy cục than này sao mềm mềm rồi Ngài lượm lên để trên tay trái và lấy tay phải phủi lớp tro bên ngoài. “Ô, một vật gì sao còn máu đỏ tím như củ dền”, Ngài la lớn và thông báo cho Ban Tổ Chức lễ Hỏa Táng. Ban Tổ Chức sau khi kiểm nghiệm và xác định đây là trái tim nhưng đốt chưa cháy rồi trình lên Ủy Ban Liên Phái. Ủy Ban đem trái tim đi thiêu lại lần nữa với nhiệt độ 4 ngàn độ nhưng vẫn không cháy. Xá Lợi Tim của Bồ Tát được công bố sau đó. Hòa Thượng cho biết, Bồ Tát Quảng Đức tự thiêu vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 tại ngã tư Phan đình Phùng và Lê văn Duyệt ở Sài gòn và nhục thân Bồ tát được đưa vào lò thiêu An Dưỡng Địa ở Phú lâm.

blank
Hình trong Đại Lễ. (Hình TT Thích Tuệ Uy- Chùa Hộ Pháp)

Khi được hỏi về ngày lễ Vía Bồ Tát Quảng Đức hôm nay, Thượng Tọa Tuệ Uy cho biết: “Buổi lễ hôm nay vô cùng cảm động. Ngài là vị Bồ Tát Vĩ đại của Phật Giáo và dân tộc Việt Nam. Buổi lễ cũng chuyển tải một thông điệp Từ bi và Trí tuệ của Bồ tát đến các thế hệ Phật giáo”.

Buổi lễ Vía Bồ Tát Thích Quảng Đức được kết thúc lúc 10giờ 30 sáng cùng ngày. Ngài là vị thánh tăng cận đại đã chứng đắc và phụng hiến đời mình cho Phật giáo Việt nam một cách cao cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,