Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum

23/06/201420:40:00(Xem: 2561)

ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn
Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13/06/2014

ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh đã đến chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ thuộc các hội dòng trong GP Kontum được tổ chức tại Hội trường Dòng Thánh Phaolô tại Pleiku ngày 13 tháng 6 năm 2014. Trong phần huấn từ, Đức Cha Micae đã nói về tầm mức quan trọng của thường huấn và thường huấn liên tu sĩ. Theo ý Đức Cha, thường huấn là huấn luyện và đào tạo mà đào tạo là ưu tiên số 1 của GP Kontum trong năm 2013-2014 (ưu tiên số 2 là cải tiến đời sống giáo dân và ưu tiên số 3 là xây dựng các cơ sở giáo xứ và giáo phận). Các tu sĩ cần được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về tổ chức và lãnh đạo để sứ vụ rao giảng lời Chúa được thực hiện hữu hiệu -- bởi vì để “cho” chúng ta cần “có” và bởi vì “cách” cho quý hơn “của” cho. Hình ảnh tu sĩ từ nhiều hội dòng đến với nhau trong cùng một thường huấn là thể hiện thông điệp về hiệp nhất trong Đức Kitô. Hơn nữa, chương trình thường huấn sẽ trở nên phong phú và ý nghĩa hơn khi mỗi hội dòng cùng đến chia sẻ những trải nghiệm của mình cho các hội dòng khác trong đối thoại và thảo luận nhóm. Trước khi trao chứng chỉ tham dư cho các thường huấn viên, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh đã ngỏ lời cám ơn Thầy Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, người đã tận tâm, tận lực đến giúp GP Kontum trong 3 năm qua (2012, 2013 và 2014).

Tham dự viên thường huấn năm nay gồm có 74 Bề trên Phụ trách Cộng đoàn từ nhiều nơi về tham dự như Pleiku, Kontum, Buôn Ma Thuột, Vinh, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Phú Yên, Huế, Sàigòn, Hà Nội và từ nhiều hội dòng khác nhau như Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu. Với chủ đề “Lãnh Đạo trong Đời Sống Tập Thể,” khóa Thường huấn Liên Tu sĩ năm nay đã được tổ chức từ ngày 10 đến 13 tháng 6 năm 2014 trong bầu khi vui tươi và linh hoạt; liên kết trong yêu thương, sốt mến trong kinh nguyện; hăng hái trong học tập.

blank

Lãnh đạo Phục vụ

Khóa thường huấn đã chú tâm về phương cách lãnh đạo và làm việc nhóm sao cho thích nghi hơn với ơn gọi và sứ vụ của các nữ tu. Trong phần giảng huấn, Thầy Giuse đã khiêm tốn chia sẻ về phong cách lãnh đạo phục vụ theo Đức Kitô với những bài học về “người” lãnh đạo và “phong cách” lãnh đao như tinh thần trách nhiệm, tinh thần hợp tác, sự thành thật và khiêm tốn. Lãnh đạo phục vụ là người khôn ngoan, biết đối thoại, nhạy cảm, quảng đại và đáng tin cậy. Người lãnh đạo phục vụ cần kiên trì, kiên quyết, kiên tâm và kiên nhẫn; biết nhận diện vấn đề và giải quyết vấn đề mhằm mang lại phúc lợi cho tập thể. Người lãnh đạo phục vụ cũng cần biết lựa chọn người trợ tá tài giỏi, biết chia sẻ công việc với người khác và biết chuẩn bị thế hệ kế thừa. Thầy giảng huấn đã trao cho mọi người tham dự những chìa khoa mở cửa thành công, trong đó có 4 chìa khóa được bắt đầu bằng 4 chữ “f’ trong Anh ngữ như sau:

1. Friendly

1. Thân thiện

2. Firm

2. Kiên trì

3. Fair

3. Công bình

3. Foresight

4. Viễn kiến

Ngoài ra, trong tập thể, người lãnh đạo cần biết hài hòa giữa lý trí và tình cảm, giữa khối óc và trái tim. Dùng lý trí để sáng tạo, đặt kế hoạch, lên chương trình cho tổ chức, đồng thời dùng trái tim để yêu thương, cảm thông, bao dung và hướng đến mục đích cốt lõi của cuộc sống đời người là sống “công chính” sẽ có “bình an” và bình an mang lại “niềm vui” cho cá nhân cũng như mọi người liên hệ trong cộng đoàn.

blank

Lãnh đạo trong Đời sống chung

Để lãnh đạo thành công trong cộng đoàn, người lãnh đạo cần tìm hiểu về phương pháp làm việc Nhóm Hợp tác (teamwork). Có 5 yếu tố quan trọng mà người trưởng nhóm (team leader) cần lưu tâm: (1) lắng nghe, (2) tôn trọng, (3) giúp đỡ, (4) chia sẻ, và (5) làm việc chung với nhau. Để đời sống cộng đoàn được hài hòa và thăng tiến, các tham dự viên đã có dịp thảo luận và đối thoại về 7 phương pháp lãnh đạo mà người phụ trách cộng đoàn cần biết để áp dụng khi chị em tín nhiệm trao trọng trách lãnh đạo cho mình. Bảy phong cách lãnh đạo cộng đoàn được tóm lược như sau:

  1. Quan tâm đến “mỗi người” trong cộng đoàn
  2. Khiêm tốn trong lời nói và phương cách hành động
  3. Trung tín và công bình với “mọi người”
  4. Làm gương bằng đời sống hy sinh, quảng đại
  5. Tế nhị và nghiêm túc trong mọi quyết định
  6. Phân công và phân nhiệm theo khả năng của mỗi người
  7. Tạo cơ hội cho chị em phát triển kiến thức và kỹ năng.

blank

Thường huấn là một tiến trình đào tạo liên tục để bồi dưỡng đời sống thánh hiến và thi hành sứ vụ hữu hiệu. Trong tinh thần đó, khóa thường huấn liên tu sĩ 2014 đã được tổ chức trong tuần qua. Mọi người đã tề tựu về một nơi để học hỏi những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo và làm việc chung cùng chia sẻ những kinh nghiệm và thao thức trong đời sống đặc sủng của mình. Mỗi buổi học hỏi là những khám phá thật ý nghĩa. Xin cảm ơn Thầy Giuse đã khéo léo hướng dẫn khóa thường huấn một cách vui tươi, tế nhị, hài hòa và hết sức hữu ích. Chân thành ghi ơn Chị Giám Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng đã đến tham dự khóa thường huấn và ngỏ lời khích lệ chị em trong việc huấn luyện và đào tạo. Xin tri ân Đức Cha Giám Mục Giáo Phận Kontum đã đến chủ tọa lễ đúc kết khóa thường huấn và dâng Thánh lễ Tạ ơn cho chị em nữ tu liên dòng.

- Nữ tu Anna Hoàng


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,