Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Chuyện Về Môi Trường, G Y Quỹ Cho Thương Phế Binh, Tổ Chức Tại Canada.

21/06/201412:10:00(Xem: 4052)

NÓI CHUYỆN VỀ MÔI TRƯỜNG, GÂY QUỸ CHO THƯƠNG PHẾ BINH, TỔ CHỨC TẠI CANADA.

Calgary, Canada. Ngày 14 tháng 6 năm 2014, tại phòng sinh hoạt Marlborough Community Hall, số 636 Marlborough Way, NE, Calgary AB, Hội Ái Hữu Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa tại Calgary đã tổ chức một buổi nói chuyện về Môi Trường Độc Hại tại Việt Nam với diễn giả chính là Nhà Văn, Nhà Thơ Chu Tất Tiến, đến từ California, Hoa Kỳ.

Thành phần quan khách tham dự gồm có: Mr. Kyle Executive Assistant, đại diện cho Mr. Deepak Obhrai, Dân biểu Liên Bang, Mr. Moe Amey, Dân Biểu Tỉnh Bang Calgary East, Mr. Manmeet S Bhullar, Dân Biểu Tỉnh Bang Calgary Greenway, và Mr. Jim Prentice, ứng cử viên Thủ Hiến (Prime Minister), các thành viên của Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và các thành viên của cộng đồng người Việt tại Calgary. Tổng số người tham dự gần 200 vị.
blank

Mở đầu chương trình với nghi thức chào cờ Canada và cờ Việt Nam Cộng Hòa như thường lệ. Sau phút mặc niệm để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và dân chúng đã bỏ mình vì Tổ Quốc và vì hai chữ Tự Do, Chiến Hữu Đặng Văn Ngọc, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Cựu Quân Nhân QL/VNCH phát biểu nêu cao tinh thần chiến đấu của các quân nhân Quân Lực VNCH vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Trước tình thế hiện tại, các cựu quân nhân cùng đồng bào cả nước đang chiến đấu đòi lại Độc Lập, Tự Do và Dân Chủ dưới mọi hình thức. Hy vọng một tương lai sáng sủa cho Dân Tộc đang tiến đến gần với sự hợp lực của tất cả mọi người, không phân biệt đảng phái, dân thường hay các cựu chiến sĩ. Tiếp theo, Chiến hữu Đặng Văn Ngọc giới thiệu Nhà Văn, Nhà Thơ Chu Tất Tiến, vị khách mời đến từ Hoa Kỳ, nói chuyện về hiểm họa Môi Trường mà nhà cầm quyền Cộng Sản đã gây ra cho đất nước Việt Nam.

Bên cạnh một màn hình lớn, chiếu những bức hình theo dạng PPS, Nhà Văn Chu Tất Tiến đã trình bầy về thảm họa môi trường từ trên không, trên mặt đất và trong nước: Ô nhiễm trên không, ô nhiễm nước thải và ô nhiễm sông, kinh rạch, tài nguyên rừng bị phá hủy, hệ sinh thái thực vật và động vật.

Theo các dẫn chứng từ các bài báo trong nước, nguyên thành phố Hồ Chí Minh có vài ngàn cây số sông, kênh, rạch với mật độ dầy đặc chất thải, làm tất cả kinh rạch bị hẹp lại và chất thải đầy lòng nước, đen đủi, bốc mùi nặng nề, gây ô nhiễm nặng cho đời sống của dân chúng. .. Nước uống của dân chúng trong thành phố vừa vàng vừa đen, lổn nhổn đủ thứ vi khuẩn, chất thải, dân chúng phải dùng phèn để lọc như ngày xưa, trước 1954, nhưng cũng không thể nào lọc hết vi khuẩn nhất là coliform gây tiêu chẩy và chết người.

Đó mới chỉ nói đến chung quanh thành phố Saigon mà thôi, còn Biên Hòa, Đồng Nai, miền Bắc, miền Trung… việc nhiễm độc nặng đến nỗi tôm, cá chết nổi trắng trên mặt nước làm nghẹt lưu thông.. Các sông Cầu, sông Nhuệ - Đáy, sông Đồng Nai và hệ thống sông Tiền và sông Hậu ở Tây Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long đều bị nhiễm độc. Những con sông này đã trở nên những “dòng sông bệnh”, tôm cá chêt hàng loạt, nước uống vào sẽ sinh ra những căn bệnh kỳ quái mà thế kỷ 20 chưa bao giờ có, như bệnh vẩy cá (người rơi rụng vẩy ra từng dúm), bệnh phù nề, dị dạng.

Với các loại khí độc thải ra từ các nhà máy không được thanh lọc, các trận mưa axit, mưa chất hóa học phủ đầy trên ruộng vườn, nhà cửa của dân chúng. Những nhà chung quanh các xưởng đều bị thủng nóc hay cháy đen vì axit và các chất độc khác.

Nói về tài nguyên “Rừng”, với sự thả lỏng cho Lâm Tặc và các Cán Bộ, “lâm tặc” được tự do chặt đốn cây quý để làm giầu cho Tư Bản Đỏ là các Quan cấp Tỉnh và Trung Ương. Chính quyền địa phương cấu kết với lâm tặc để phá rừng, bán gỗ làm giầu. Có những Tỉnh Ủy xây dựng lâu đài toàn bằng gỗ quý, trị giá vài triệu đô la. Nhiều cán bộ gộc cũng đua nhau làm nhà sàn bằng gỗ để nghỉ mát. Tính từ năm 1975, diện tích rừng có 9,5 triệu ha (chiếm 29%), đến nay chỉ còn khoảng 6,5 triệu ha (tương đương 19,7%). Với mức độ phá rừng không chậm lại, thì chỉ chừng thập niên nữa, nước ta sẽ có thể tới hơn 50% là sa mạc. Ngoài ra, có hơn 20.000 ha rừng tự nhiên bị phá để sử dụng vào nhiều mục đích, nhiều nhất là để làm thủy điện. Trong ba năm, hoạt động khai thác sắt, ti-tan khiến các khu vực, rừng ven biển từ Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận… bị tàn phá nghiêm trọng. Rừng mất đi và dân làng biển đang phải đối mặt bão, lũ, gió cát, và một tương lai sống trên đất cằn khô sỏi đá.

Về hệ sinh thái thực vật và động vật, nhà văn đã cho biết Việt Nam đã từng có hơn 21.000 loài động vật, 16.000 loài thực vật, bao gồm nhiều loài đặc hữu, quý hiếm, nhưng nay đang trên đà tuyệt chủng vì nạn buôn bán động vật hoang dã cũng như nạn các cán bộ thi nhau ăn nhậu trên toàn quốc, mỗi ngày có thể đến hàng trăm tấn động vật hoang dã chui vào bụng các quan.

Điều quan trọng hơn hết, đây không phải là sự lơ là, tắc trách của môt số quan chức tham nhũng mà là chủ trương của Đảng. Họ muốn cho người dân lúc nào cũng phải đối đầu với bệnh tật, đau đớn, lúc nào cũng phải lo kiếm tiền để mua thuốc, nên quên đi việc Đảng đang bán đứng giang sơn cho giặc, quên đi việc Đảng đang làm tan rã nền văn hóa lâu đời của dân tộc, đang cưỡng chiếm nhà đất của dân oan. Điều này có thể chứng minh cụ thể là mãi sau 27 năm thống nhất, mãi đến năm 2002, mới có những văn bản thành lập chính thức Bộ Tài Nguyên và Môi Trường! Mà sau khi lập rồi,cũng còn chập chững làm việc như một đứa con nít mới tập biết đi, chẳng có áp lực, chế tài nào với bất cứ một cơ quan, tổ chức, hay cá nhân nào đang phá hoại môi trường!

Bài phát biểu của Nhà văn chấm dứt với những tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt. Sau đó là phần Hát Karoke để gây quỹ cho các Thương Phế Binh tại quê nhà. Hình thức gây quỹ này cũng rất đặc biệt: mỗi người tình nguyện hát Karoke phải góp một số tiền, tối thiểu là $50.00 Canada. Thực tế, những người lên hát đã góp từ $100.00 đến $1,000.00. Riêng Nhà văn Chu Tất Tiến cũng góp với cộng đồng $1,500.00 để tự hát một bài và đã được bà con hoan hô nồng nhiệt.

Tổng kết, chương trình gây quỹ cho Thương Phế Binh đã thành công lớn với hơn $10,500.00, và sẽ được gửi về Việt Nam một cách minh bạch như đã từng thực hiện nhiều năm trước đây.

Buổi sinh hoạt do Hội Ái Hữu Cựu Quân Nhân VNCH tại Calgary, thành phố của Đại Hội Thể Thao Mùa Đông Quốc Tế, đã chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm trong niềm vui đóng góp của mọi người.


Trần Thụy, Calgary, tường thuật.


.
.

Ý kiến bạn đọc
24/06/201423:41:53
Khách
Hãnh diện được là người quen biết với nhà văn, nhà thơ Chu Tất Tiến. Anh đã thể hiện một Tình thương sâu sa tới các anh Thương phế binh tại Quê nhà.
Thiên Kim.
21/06/201423:52:02
Khách
Vô cùng kham phục diẽn giả CTT về cái Tâm với quê Huong và cái Tình thật lớn lao của ông với thuong phế binh VNCH còn ở tại quê nhà!
21/06/201423:49:26
Khách
Mot sinh hoat that nhieu y nghia! Diên giả đã có Tâm mà thêm vào cải Tình quá lớn với các thuong phế binh tại quê nhà! Vô cùng kham phục ông CTT!
21/06/201422:54:26
Khách
Cám ơn nhà văn thơ Chu Tất Tiến đã đến Calgary và yểm trợ cho chương trình TPB 1,500.00 Canadian Dollars
Hội CQN Calgary
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,