Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Khắp Nơi Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

04/01/200000:00:00(Xem: 4952)
Ngày lễ Đản Sanh thiêng liêng của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào đầu năm 2000 đã được tín đồ PGHH long trọng cử hành khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Miền Nam California, ngày lễ trọng đại trên đã được tổ chức tại Hội Quán PGHH, số 2114 W. Mac Fadden Ave., Santa Ana, Ca 92704, với sự hiện diện của 300 quan khách và đồng đạo.

Đại diện các tôn giáo có Hiền Tài Phạm Văn Khảm, TB Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ; Đức ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange County; Hiền Tài Nguyễn Văn Xã, Quyền Khâm Châu Đạo Cali, Tòa Thánh Tây Ninh; Mục Sư Trần Thanh Vân, Hội Thánh Tin Lành VN tại Orange County; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí,Viện Chủ chùa Bát Nhã; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn,Viện Chủ chùa Huệ Quang; Sư cô Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà; và ông Trần Quang Thuận, Vụ Trưởng Vụ Giao Tế GHPGVNTN/HK, Viện Hóa Đạo II.

Ngoài sự hiện diện đông đủ của quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể cộng đồng và thân hào nhân sĩ còn có sự có mặt của quý vị đại diện của quý đài truyền thanh, truyền hình hình và báo chí địa phương.

Chương trình buổi lễ được bắt đầu với lời chào mừng của ông Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức và nghi thức tôn giáo do quý đồng đạo niên trưởng đảm trách. Sau đó cụ Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH đã cùng quý đại diện tôn giáo cùng cầu nguyện Ơn Trên, Thượng Đế, Các Đấng Chí Tôn Tối Thượng mở lượng hải hà cứu độ nhân loại thoát khỏi tai ương thảm họa. Xin hãy soi sáng bá tánh vạn dân mở rộng từ tâm bác ái, đem tình thương chan chứa khắp nơi; ban rãi hồng ân cho thế giới bình an, không còn chiến tranh, thù hận, bạo lực, khủng bố, thảm sát; và cho đất nước, dân tộc Việt Nam sớm được tự do, dân chủ, hạnh phúc, ấm no; pháp nạn sớm giải trừ, Đạo pháp phát khai rực rỡ.

Tiếp theo, GS Nguyễn Thành Long đã nói về Ý Nghĩa của Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ và lời chúc mừng Đản Sanh của nữ đồng đạo Niên Trưởng Nguyễn Hòa An. Sau phần diễn ngâm bài Thu Đã Cuối của Đức Thầy do hai đồng đạo Phan Thanh Lâm và Nguyễn Thị Bắc, là Thông Điệp của cụ Tần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH. Buổi Lễ được kết thúc trong một bầu không khí hân hoan trong niềm các tin tôn giáo sẽ được triễn khai rực rỡ tại Việt Nam, sau phần phát biểu cảm tưởng của Hiền Tài Phạm Văn Khảm trong sự cảm thông thương yêu giữa các tôn giáo.

Tất cả quan khách cùng đồng đạo đều hoan hỉ ở lại dùng cơm chay thật ngon do ban phụ nữ PGHH khoản đải. Đản Sanh năm nay trước Hội Quán PGHH Nam cali có dựng một cỗng lớn với bảng nâu chữ vàng Kỷ Niệm Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ , Tân Thiên Niên Kỷ 2000, có hai con rồng vàng uốn khúc hai bên cột và hai lá cờ Đạo màu Dà phất phới hai bên, do họa sĩ Nguyễn Tấn Lợi thực hiện.


LỄ ĐẢN SANH TẠI ÚC CHÂU
Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng được tín dồ PGHH tổ chức tại các tiểu bang UÔc Châu. Riêng tại Melbourne, Victoria, buổi lễ được cữ hành trọng thể tại Hội Quán PGHH Springvale với sự tham dự của 200 quan khách và đồng đạo. Ngoài sự hiện diện đông đảo của quý đại diện các tổ chức cộng đồng, còn có đài Truyền hình VNTV và phóng viên nhật báo Việt Nam Thời Nay.

Đồng đạo Trần văn Be tuyên bố buổi lễ bắt đầu với phần chào Quốc Kỳ với quốc ca Úc-Việt. Sau lễ dâng hương, ông Đổ Tiến Nhã, Phó Hội Trưởng đọc bài Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, với nội dung đặc biệt nói về lòng từ bi của ngài. Tiếp theo là diễn văn của ông Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Victoria Nguyễn Thế Phong. Với giọng nói tràn dầy bầu nhiệt huyết của một người trẻ, ông Phong bày tỏ sự cảm phục đối với Đức Thầy và nói lên giá trị của những lời dạy của Ngài đối với vận mạng Dân Tộc và Đạo Pháp.

Nữ thi sĩ Mạnh Hà, Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐNVTD/Vic, cống hiến cho cử tọa một bài thơ của Đức Thầy. Cô Lê Thị Thúy Vân ngâm bài “Diệu Pháp Quang Minh”, anh Lê Văn Điểm nói về “Nguồn gốc đạo Phật Giáo Hòa Hảo”. Đặc biệt thanh niên trẻ Nguyễn Vũ lần đầu tiên lên diễn đàn với bài “Tại sao tôi tu theo PGHH”. Sau hết, đồng đạo Phan Văn Liền nói về Pháp Môn Tịnh Độ của Đức Phật qua Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Buổi lễ chấm dứt trong bầu không khí vui tươi, mọi người cùng ở lại dùng bửa cơm chay thân mật do ban phụ nữ khoản đãi. Đặc biệt ai cũng hân hoan ký tên vào danh sách ủm hộ Hòa Thượng Thích Quảng Độ do Đại Diện Ban Vận Động về việc Hòa Thượng được đề cử Giải Nobel Hòa Bình mang tới.

Tại Brisbane, tiểu bang Queenland, buổi lễ được tổ chức trong bầu không khí phấn khởi. Ông hội trưởng Trương văn Ngô đã đặc biệt thông báo với quan khách và đồng đạo hiện diện về bản tin giờ chót từ Thánh Địa là ông Bùi văn Độ, đại diện Tổ Đình đã thượng bảng hiệu “Tổ Đình Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo” lên cổng chính nơi Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ sau nhiều năm bị gở xuống.

Nguyễn Huỳnh Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.