Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Việtnam-trung Quốc Và Những Buổi Đối Thoại Song Phương Tại Hà Nội

18/06/201423:25:00(Xem: 3132)

GÓC NHÌN: VIỆTNAM-TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG BUỔI ĐỐI THOẠI SONG PHƯƠNG TẠI HÀ NỘI

Đào Như

blank
Ủy viên Quốc vụ viên Trung Quốc Dương Khiết Trì, đồng Chủ tịch Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, đã âm thầm có mặt tại Hà Nội, để tham dự cuộc đối thoại song phương vào ngày 17-6, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông do vụ đặt Giàn khoan-981 và việc san lấp Trường sa trái phép của TQ. Những sư kiện này sẽ là chủ điểm của đối thoại song phương hôm nay.

Hai mươi bốn tiếng đồng hồ, trước khi Dương Khiết Trì đặt chân đến Hà Nội, hôm 16-6, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn bô ngoại giao VN đã từng nhấn mạnh rằng trong môt buổi họp bao, đối thoại song phương với TQ lần này là một dịp để giải quyết bằng đường lối hòa bình những vấn đề Biển Đông.

Ngày 18-6 tại Hà Nội, Dương Khiết Trì lần lượt tiếp xúc với Thủ tướng Nguyen Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Nội dung trao đổi của 3 lần tiếp xúc này, ai cũng biết, đối với các nước XHCN, luôn luôn phát biểu theo một công thức giống nhau nhàm chán. Về phía VN, Thủ tướbg Dũng, Phó Thủ tướng Pham Bình Minh, TBT Nguyễn Phú Trọng đều nói với Dương Khiết Trì những điều giống nhau, như sau:

“Chính phủ và nhân dân ViệtNam luôn luôn coi trọng việc gìn giữ và tăng cường phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với TQ. Trong những năm qua với nỗ lực của cả hai bênh đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam-TQ đã có những bước phát triển sâu rông. Tuy nhiên trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, việc TQ hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải dương -981 sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ViệtNam, TQ đã vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật biển năm 1982, đe dọa an ninh và an toàn hàng hải, hòa bình ổn định của khu vực, làm tổn thương tình cảm của nhân VN và tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai nước …Một lần nữa Chính phủ VN khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của VN đối quần đảo Hoàng Sa. Yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải dương 981 và các tàu ra khỏi vùng biển VN, kiểm soát tình hình không để xảy ra xung đột, đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay cũng như các bất đồng khác giữa hai nước trên cơ sở pháp luật quốc tế, trên cơ sở Công ước LHQ về luật biển -1982- …”

Đáp lại, Dương Khiết Trị cũng đưa ra lời lẽ trong một công thức tương tợ như vây, khẳng định rằng:

“Chính phủ và nhân dân TQ coi trọng coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với VN, nhất trí hai bên cần sớm ổn định tình hình trên biển , kiềm chế không để xảy ra xung đột, không để quan hệ hai nước xấu đi, cùng nhau nỗ lực thúc đẩy các mặt hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa, đồng thời nhắc lại lập trường TQ về Biển Đông, khẳng định Hoàng sa là của TQ, hoạt động giàn khoan Hải dương -981 hoàn toàn hợp pháp…”

Không cần phải là những nhà chính trị, những nhà quan sát tình hình, những ‘kẻ mắt phàm’ như chúng ta cũng thấy rằng cuộc đối thoại song phương vừa rồi giữa Hà nội và Bắc Kinh không mang lại một tiến bộ nào. Đó là sư thật quá hiển nhiên, trao đổi ở đây, trong buổi hội đàm này có nghĩa là rỗng tuếch một cách đáng sợ, như cả hai đang cố mua thời gian để mưu toan, chờ đợi một cơ hội, một chiến thuật có sức đột phá nào đó đem thắng lợi đến cho họ.

Tất cả hai bên đều dối trá công nhận là cuộc hội đàm “thẳng thắn và xây dựng”. Nhưng các phóng viên báo chí ghi nhận: kết thúc buổi họp hai ông Duơng Khiết Trì và Phạm Bình Minh bắt tay nhau với gương mặt lạnh lùng không mĩm cười.

Đối diện với chiến lược GKHD-981 của TQ hôm nay, một số người đặt câu hỏi: ”tại sao VN không học Philippines đồng minh hẳn với Mỹ chống TQ? VN lâu nay không có đối sách nào khác, ngoài việc tố cáo TQ.

Đây là một giải thích: Tại đối thoại Shangri-La13, Bộ Trường QP Mỹ- Chuck Hagel, đã mạnh miệng nói lên 3 điểm:

1- TQ đã có những hành động gây bất ổn ở Biển Đông,

2- Bạch ốc sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ nếu trật tự quốc tế bị đe dọa.

3- Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật trong kế hoạch phòng thủ tâp thể tại ĐNA.

Chỉ vài ngày sau, bộ Quốc phòng TQ có phản ứng và cho rằng:

”Nếu Mỹ coi TQ như kẻ thù, thì chắc chắn TQ sẽ coi Mỹ như kẻ thù”…

Ngay lập tức người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Mỹ chuyển giọng:

”Chúng tôi khuyến khích các bên đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về vị trí Giàn khoan Hải dương-981 và ý nghĩa của vị trí đó”.

Nói rõ ra rằng: Hoa kỳ chỉ muốn VN và TQ đừng đánh nhau là được rồi, còn cái giàn khoan ấy nằm trên đất ai chuyện ấy Hoa Kỳ không quan tâm.

Lập trường của Mỹ thay đổi xoành xoach như vậy, làm sao Việt Nam có thể đặt hết lòng tin vào Mỹ được. Ngoài ra “đồng minh hẳn với Mỹ ’’đâu phải là không điều kiện! Một khi mà Mỹ đòi hỏi điều kiện, điều kiện ấy có thể là to lớn hơn cả Biển Đông./.


Đào Như

June 18-2014

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Ill, USA

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện của bài viết trên đề có trong những websites sau đây:

1-CHINA ACCUSES VIETNAM OF HYPING OIL RIG DISPUTE

http://www.voanews.com/content/china-accuse-vietnam-of-hyping-oil-rig-dispute/1939909.html

2-CHINA SENDS TOP DIPLOMAT AMID OIL RIA SPAT

http://atimes.com/atimes/Southeast_Asia/SEA-02-180614.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,