Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Góc Nhìn: Việtnam-trung Quốc Và Những Buổi Đối Thoại Song Phương Tại Hà Nội

18/06/201423:25:00(Xem: 3586)

GÓC NHÌN: VIỆTNAM-TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG BUỔI ĐỐI THOẠI SONG PHƯƠNG TẠI HÀ NỘI

Đào Như

blank
Ủy viên Quốc vụ viên Trung Quốc Dương Khiết Trì, đồng Chủ tịch Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, đã âm thầm có mặt tại Hà Nội, để tham dự cuộc đối thoại song phương vào ngày 17-6, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông do vụ đặt Giàn khoan-981 và việc san lấp Trường sa trái phép của TQ. Những sư kiện này sẽ là chủ điểm của đối thoại song phương hôm nay.

Hai mươi bốn tiếng đồng hồ, trước khi Dương Khiết Trì đặt chân đến Hà Nội, hôm 16-6, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn bô ngoại giao VN đã từng nhấn mạnh rằng trong môt buổi họp bao, đối thoại song phương với TQ lần này là một dịp để giải quyết bằng đường lối hòa bình những vấn đề Biển Đông.

Ngày 18-6 tại Hà Nội, Dương Khiết Trì lần lượt tiếp xúc với Thủ tướng Nguyen Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Nội dung trao đổi của 3 lần tiếp xúc này, ai cũng biết, đối với các nước XHCN, luôn luôn phát biểu theo một công thức giống nhau nhàm chán. Về phía VN, Thủ tướbg Dũng, Phó Thủ tướng Pham Bình Minh, TBT Nguyễn Phú Trọng đều nói với Dương Khiết Trì những điều giống nhau, như sau:

“Chính phủ và nhân dân ViệtNam luôn luôn coi trọng việc gìn giữ và tăng cường phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với TQ. Trong những năm qua với nỗ lực của cả hai bênh đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam-TQ đã có những bước phát triển sâu rông. Tuy nhiên trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, việc TQ hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải dương -981 sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ViệtNam, TQ đã vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật biển năm 1982, đe dọa an ninh và an toàn hàng hải, hòa bình ổn định của khu vực, làm tổn thương tình cảm của nhân VN và tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai nước …Một lần nữa Chính phủ VN khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của VN đối quần đảo Hoàng Sa. Yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải dương 981 và các tàu ra khỏi vùng biển VN, kiểm soát tình hình không để xảy ra xung đột, đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay cũng như các bất đồng khác giữa hai nước trên cơ sở pháp luật quốc tế, trên cơ sở Công ước LHQ về luật biển -1982- …”

Đáp lại, Dương Khiết Trị cũng đưa ra lời lẽ trong một công thức tương tợ như vây, khẳng định rằng:

“Chính phủ và nhân dân TQ coi trọng coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với VN, nhất trí hai bên cần sớm ổn định tình hình trên biển , kiềm chế không để xảy ra xung đột, không để quan hệ hai nước xấu đi, cùng nhau nỗ lực thúc đẩy các mặt hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa, đồng thời nhắc lại lập trường TQ về Biển Đông, khẳng định Hoàng sa là của TQ, hoạt động giàn khoan Hải dương -981 hoàn toàn hợp pháp…”

Không cần phải là những nhà chính trị, những nhà quan sát tình hình, những ‘kẻ mắt phàm’ như chúng ta cũng thấy rằng cuộc đối thoại song phương vừa rồi giữa Hà nội và Bắc Kinh không mang lại một tiến bộ nào. Đó là sư thật quá hiển nhiên, trao đổi ở đây, trong buổi hội đàm này có nghĩa là rỗng tuếch một cách đáng sợ, như cả hai đang cố mua thời gian để mưu toan, chờ đợi một cơ hội, một chiến thuật có sức đột phá nào đó đem thắng lợi đến cho họ.

Tất cả hai bên đều dối trá công nhận là cuộc hội đàm “thẳng thắn và xây dựng”. Nhưng các phóng viên báo chí ghi nhận: kết thúc buổi họp hai ông Duơng Khiết Trì và Phạm Bình Minh bắt tay nhau với gương mặt lạnh lùng không mĩm cười.

Đối diện với chiến lược GKHD-981 của TQ hôm nay, một số người đặt câu hỏi: ”tại sao VN không học Philippines đồng minh hẳn với Mỹ chống TQ? VN lâu nay không có đối sách nào khác, ngoài việc tố cáo TQ.

Đây là một giải thích: Tại đối thoại Shangri-La13, Bộ Trường QP Mỹ- Chuck Hagel, đã mạnh miệng nói lên 3 điểm:

1- TQ đã có những hành động gây bất ổn ở Biển Đông,

2- Bạch ốc sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ nếu trật tự quốc tế bị đe dọa.

3- Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật trong kế hoạch phòng thủ tâp thể tại ĐNA.

Chỉ vài ngày sau, bộ Quốc phòng TQ có phản ứng và cho rằng:

”Nếu Mỹ coi TQ như kẻ thù, thì chắc chắn TQ sẽ coi Mỹ như kẻ thù”…

Ngay lập tức người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Mỹ chuyển giọng:

”Chúng tôi khuyến khích các bên đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về vị trí Giàn khoan Hải dương-981 và ý nghĩa của vị trí đó”.

Nói rõ ra rằng: Hoa kỳ chỉ muốn VN và TQ đừng đánh nhau là được rồi, còn cái giàn khoan ấy nằm trên đất ai chuyện ấy Hoa Kỳ không quan tâm.

Lập trường của Mỹ thay đổi xoành xoach như vậy, làm sao Việt Nam có thể đặt hết lòng tin vào Mỹ được. Ngoài ra “đồng minh hẳn với Mỹ ’’đâu phải là không điều kiện! Một khi mà Mỹ đòi hỏi điều kiện, điều kiện ấy có thể là to lớn hơn cả Biển Đông./.


Đào Như

June 18-2014

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Ill, USA

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện của bài viết trên đề có trong những websites sau đây:

1-CHINA ACCUSES VIETNAM OF HYPING OIL RIG DISPUTE

http://www.voanews.com/content/china-accuse-vietnam-of-hyping-oil-rig-dispute/1939909.html

2-CHINA SENDS TOP DIPLOMAT AMID OIL RIA SPAT

http://atimes.com/atimes/Southeast_Asia/SEA-02-180614.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.