Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Á Châu Liên Minh Chống TC

18/06/201400:00:00(Xem: 5087)

Cái gì đến phải đến thôi. Con trùng, con kiến đè nén nó cũng phẳi cắn, huống hồ con người, huống hồ quốc gia dân tộc. Đây là lúc các nước Á châu Thái Bình Dương phản ứng lại hành động của TC bành trướng, cướp biển, giựt đảo của các nước lân cận. Nếu TC trước sau như một chủ trương giải quyết hành động giành giựt này theo nguyên tắc song phương, thì các nước Á châu Thái bình dương đang liên kết lại, thành liên minh chống Trung Cộng. Đó là liên minh Nhựt, Úc, Ấn và liên minh Việt Nam, Phi Luật tân. Cả hai đang thành hình và thế nào cũng kết hợp lại. Đằng sau là Mỹ hậu thuẩn và trước mặt là Trung Cộng, một đối thủ mà liên minh sẽ đương đầu.

Một, liên minh Nhựt, Úc, Ấn. Ngày 12/06/2014, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Úc đến Tokyo dự cuộc họp an ninh về hành động TC đơn phương tranh giành biển đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương. Về phía Nhựt, trước đó tại Shangri-La, ông Shinzo Abe đã khơi lại khả năng một «tam cường». Tại nước nhà, từ khi lên cầm quyền, Ông và đảng cầm quyền của Ông ráo riết vận động tu chỉnh Hiến pháp ‘hiếu hoà’ do Mỹ ép sau Thế Chiến Thứ 2 để Nhựt sẽ mở rộng tầm hoạt động của quân đội Nhật Bản và nhất là cho phép nước này xuất cảng vũ khí hay hợp tác quân sự với các nước đồng minh. TC thì chỉ trích mạnh mẽ ‘ý đồ” «tái quân sự» của Nhật Bản. Nhưng Mỹ chắc chắn đồng ý vì một mặt Mỹ muốn Nhựt đóng vai trò kết hợp các nước Á châu Thái bình Dương chống TC vì văn hoá, địa lý, kinh tế của Nhựt gần gũi với những nước này nhiều hơn Mỹ. Và mặt khác Nhựt sẽ chia xẻ gánh nặng quân sự với Mỹ khi Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu. Ngoại trưởng Úc rất mừng, tin rằng Nhựt tăng cường khả năng phòng thủ sẽ «có lợi cho cả hai nước (Nhật và Úc). Nhật và Úc bắt tay chặt chẽ với hiệp ước hợp tác an ninh quốc phòng, Nhựt trao đổi kỹ thuật quốc phòng sản xuất tàu lặn quân sự sở trường của Nhựt cho Úc. Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston đánh giá cao «hợp tác an ninh và quốc phòng là một vế hết sức quan trọng trong quan hệ song phương». Ông ủng hộ chính sách «tự vệ tập thể của Nhật».

Còn phía Ấn độ là một nước lớn dân số đông hạng nhì thế giới có nhiều tiền cừu hậu hận chiến tranh biên giới vời TC thời Chiến Tranh Lạnh. Trong thời kỳ Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu, Mỹ vận động Ấn độ ‘đông tiến’, tức tham gia tạo thành Liên minh Tam Cường, Nhựt, Úc, Ấn như đang hình thành. Nhựt và Ấn độ là hai nền kinh tế lớn trong khu vực Á châu. Cả hai dân tộc đều có nền văn hiến lâu đời như Trung Hoa. Cả hai không ưa tính bá quyền của TQ.

Một tình cờ lịch sử đầy lý thú Tân Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, một chánh trị gia cánh hữu như hai Thủ Tướng Nhựt, Úc. TT Modi theo lịch trình dành chuyến công du đầu tiên sang Tokyo và cho biết sẽ « đối đầu» với Trung Quốc khi cần thiết. Cả ba là quốc gia theo thể chế dân chủ và gần đây đều do cánh hữu lãnh đạo. Không ai nói ra vì là bí mật quân sự và ngoại giao, nhưng ai cũng thấy liên minh được Mỹ hậu thuẩn mạnh mẻ, và mục tiêu chánh vẫn là để đối phó với TC đang bành trướng ở Á châu.

Quan niệm chiến lược giúp đỡ cho Úc, Nhựt, Ấn thành lập liên minh này, vòng cung từ Nhựt xuống Ấn, qua Úc đã có từ thập niên 2000, thời TT George W.Bush của Mỹ, Thủ tướng Koizumi của Nhật, John Howard của Úc và Atal Vajpayee của Ấn. Nhưng sau đó chánh quyền Mỹ do Đảng Dân Chủ lên, TT Obama nắm nên đình hoãn tới bây giờ. Cũng một tình cờ lý thú thứ hai là TT Obama khi tranh cử chống Chiến Tranh Afhanistan một cách kịch liệt, nhưng khi đắc cử được thuyết trình đầy đủ bí mật, Ông là người tăng cho Afghanistan 50. 000 quân. Và mặt trận Thái bình dương với đối thủ TC đáng gờm, thao túng thế giới một cách vô trách nhiệm, TT Obama chuyển trục quân sự về Á châu, đưa 60% hải lực, lần dầu tiên đưa một lữ đoàn Thuỷ Quân Lực Chiến thường trực vào Úc, một đồng minh, một quốc gia văn minh Tây Phương tại Úc châu, mạnh nhứt ở Nam Thái bình Dương.

Hai, liên minh Phi luật tân và VN. Không phải chỉ ba siêu cường Nhựt, Úc, Ấn thấy mối nguy do TC gây ta ở Á châu, mà các nước nhỏ như Phi Luật tân, VN còn lo hơn. VNCS là một chế độ CS lại bị TC xâm lấn biển đảo nhiều nhứt. Phi luật tân ít bi TC lấn ép hơn VN nhờ là đồng minh của Mỹ. Thế mà TT Phi luật tân coi TC như Đức Quốc. Trả lời cuộc phỏng vấn dài 90 phút của tờ báo lớn của Mỹ là New York Times đăng tải hôm 4 tháng 2 năm 2014. Tổng Thống Phi luật tân Aquino so sánh Trung Cộng bây giờ như Đức Quốc Xã của Hitler trước Thế chiến thứ hai. TC lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trước thái độ lo sợ tránh né chiến tranh với Trung Cộng, của các cường quốc Tây Phương bây giờ. Để rồi TC như Đức quốc xã chiếm vùng đất Sudetenland của Tiệp Khắc, như Hitler ‘thừa thắng xông lên’ tung quân đánh lấy các nước trong lục địa Âu châu.

Cả thế giới biết, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, chi tiêu quân sự của TC đứng hàng thứ hai trên thế giới, là 112,2 tỉ chỉ sau Mỹ là 600,4 tỉ USD trong năm 2013.Thế nhưng não trạng chánh trị thực dụng của một số chánh trị gia Mỹ coi việc làm ăn với TC quá quan trọng hơn làm cho TC bạo hành hơn Đức Quốc xã và Tâp cận Bình còn hơn Hitler của Á châu nữa.

Philippines và Việt Nam (có thể thêm các nước) đang hình thành một liên minh chống TC xâm lược lãnh thổ, lãnh hải của mình. Có nhiều dấu chỉ cho thấy cuộc vận dộng đang lôi kéo Indonesia, Malaisia và Thái Lan vào trong việc áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Liên minh này phản bác bản đồ hình lưởi bó của TC liếm gần hết biển Đông mà VN và Phi bị mất biển đảo nhiều nhứt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 21/05/2014, đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippine Benigno S.Aquino để bàn về “tình hình nguy kịch trên biển Đông” do Trung Quốc đã vi phạm Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Còn Chủ Tich Nước VN trước đây đã đi Nhựt ký kết họp tác với Nhựt.

Ba và sau cùng, chủ quyền quốc gia dân tộc là thiêng liêng, giang sơn gấm vóc của Tổ Quốc là máu xương của quốc gia dân tộc. Đất nước càng nghèo, nhân dân càng yêu tha thiết. Người Phi Châu yêu nước với sa mạc cát nóng nung người, rừng xanh núi thẫm hoang vu. Người Bắc Cực yêu quê hương tuyết lạnh suốt năm, ăn thịt sống, đốt đèn mỡ hải cẩu. Chủ quyển quốc gia, bờ cõi đất nước vì thế không là vấn đề thương lượng, không ai có quyền thương lượng, dù một tấc đất..Chính vì những ý tưởng thiêng liêng và động lực sinh tồn đó mà các nước chung quanh TC ở Á châu, Úc châu, Nhựt, Úc, Ấn, Việt, Phi đang nỗ lực thành hình một liên minh chống TC đang bành trướng, giành đảo, cướp biển của các nước nhỏ./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.