Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Tối Cao Pháp Viện Quyết Định Một Số Trẻ Em Trên 21 Tuổi Phải ‘Xếp Hàng’ Chờ Bảo Lãnh

17/06/201400:00:00(Xem: 10868)

blank
LS Nguyễn Lê Thiên Trang

Ngày 9 tháng 6 năm 2014, Tòa Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết đinh bộ luật Child Status Protection Act không cho phép giữ ngày ưu tiên (retain priority date) của một số hồ sơ bảo lãnh gốc cho những hồ sơ bảo lãnh mới dành cho con trên 21 tuổi (F2B).

Ngày 6 tháng 8 năm 2002, Quốc Hội Mỹ ban hành bộ luật Child Status Protection Act (“CSPA”), cho phép những trẻ em quá 21 tuổi giữ lại tình trạng “Child” nếu hội đủ điều kiện khi visa được cứu xét. Tuy nhiên, CSPA chỉ áp dụng cho một số trẻ em nếu hội đủ điều kiện chứ không nhất thiết trẻ em nào cũng được sự bảo vệ của Bộ Luật này. Trong trường hợp con em bị “kẹt lại” Việt Nam trong bộ hồ sơ thứ nhất (F3 or F4), bố me di dân sang Hoa Kỳ, trở thành thường trú nhân và nộp đơn bảo lãnh cho con em còn kẹt lại (F2B). Vấn đề đặt ra là khi nộp hồ sơ thứ hai, người bảo lãnh có thể giữ lại ngày ưu tiên của bộ hồ sơ thứ nhất hay không?

Ví dụ: Tháng 10/2000, Quang được Chị (là công dân Mỹ) bảo lãnh sang Mỹ (F4). Lúc đó Chi (con gái của Quang) 10 tuổi nên hộp lệ được “ăn theo”(derivative child), Tuy nhiên, năm 2012 khi visa được cứu xét (12 năm sau), bé Chi đã 22 tuổi và không còn được hợp lệ “ăn theo” nữa (mặc dù đã tính tuổi theo luật CSPA). Quang di dân định cư sang Mỹ và trở thành thường trú nhân. Tháng 5 năm 2013, Quang nộp đơn bảo lãnh cho Chi (F2B). Cơ quan USCIS chấp nhận hồ sơ nhưng cho Quang ngày ưu tiên là 05/2013. Luật sư của Quang lý luận rằng, Quang nên được giữ lại ngày ưu tiên gốc là ngày 10/2000 khi chị của Quang nộp đơn bảo lãnh. Tòa Ánh khu vựa số 9 cho phép hồ sơ bảo lãnh thứ hai giữ lại ngày ưu tiên của hộ sơ bảo lãnh số 1 (10/2000) nếu thường trú nhân sau khi di dân sang Hoa Kỳ bảo lãnh lại con trên 21 tuổi (F2B). Tuy nhiên, ngày 9 tháng 6 năm 2014, Tòa tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã reverse quyết định này.

Với quyết định này của US Supreme Court, chỉ có những người được bảo lãnh của hồ sơ F2A (thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi còn độc thân) hoặc F2B (thường trú nhân bảo lãnh con 21 tuổi trở lên còn độc thân) mới được giữ lại ngày ưu tiên (retain priority date) nếu người bảo lãnh (Petitioner) cho cả hai bộ hồ sơ là một (same Petitioner).

Ví dụ: Hồ sơ #1: Ngày 1/1/2011, Alice là thường trú nhân. Alice bảo lãnh chồng Barney (F2A). Barney có đứa con riêng là Charlie. Lúc nộp đơn, Charlie dưới 21 tuổi nên được list là “derivative child”. Tuy nhiên, khi visa được cứu xét, Charlie đã 23 tuổi. Barney di dân sang Mỹ một mình, và trở thành thường trú nhân.

Tình huống 1: Ngày 05/01/2014, Barney bảo lãnh Charlie (F2B): hồ sơ #2 này không thể giữ ngày ưu tiên của hồ sô 1 vì người bảo lãnh của hồ sơ #1 (Alice) và người bảo lãnh của hồ sơ #2 là hai người khác nhau (different petitioners).

Tình huống 2: Ngày 05/01/2014, Alice bảo lãnh Charlie (F2B): hồ sơ #2 này có thể giữ ngày ưu tiên cùa hồ sơ #1 (ngày 1/1/2011) vì người bảo lãnh của cả hai hồ sơ đều là Alice (same petitioner filing for the same beneficiary).


Ví dụ 2: David là công dân Mỹ. David bảo lãnh cho Eric (F4) (hồ sơ 1). Phương là con gái của Eric, 13 tuổi nên được list “ăn theo”. Khi xét visa, Phương đã 24 tuổi nên phải ở lại Việt Nam. Eric sang Mỹ, bảo lãnh cho Phương (F2B) (hồ sơ 2). Eric không thể giữ ngày ưu tiên của hồ sơ 1 vì người bảo lãnh của hồ sơ 1 (David) và hồ sơ 2 (Eric) là hai người khác nhau.

Như vậy, việc tìm hiểu xem luật CSPA có áp dụng, và hồ sơ có được giữ ngày ưu tiên hay không khá phức tạp.

Bộ luật CSPA yêu cầu một quy trình gồm 3 giai đoạn. Trước hết phải xét xem Bộ luật CSPA có áp dụng trong hồ sơ bảo lãnh của quý vị hay không. Hai là, nếu Bộ luật CSPA áp dụng, bạn cần phải tính độ tuổi theo công thức của Bộ luật CSPA. Ba là, trong nhưng trường hợp “ăn theo” (preference), người được bảo lãnh phải chấn chỉnh tình trạng thẻ xanh của mình trong vòng một năm sau khi được xét visa. Trong những trường hơp người được bảo lãnh đang xin thẻ xanh và có mặt ở Mỹ, người được bảo lãnh phải nộp bộ đơn Form I-824 (Application for Action on an Approved Application or Petition) cho con cái ăn theo trong vòng một năm kể từ ngày loại visa đã trở nên available. Một điều cần lưu ý là Bộ luật CSPA không áp dụng cho người nộp đơn theo diện K-4 (con của fiancé).

Việc tính tuổi CSPA khá phức tạp. Trong những trường hợp Công dân Mỹ bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi, dộ tuổi này sẽ “freeze” lại từ ngày nộp đơn. Nều thường trú nhân bảo lãnh cho con dươi 21 tuổi chưa lập gia đình, nay bố/mẹ trở thanh công dân Mỹ trước khi con em trở thành 21 tuổi, tuổi CSPA của con em cũng sẽ “freeze” vào ngày bố mẹ trở thành công dân Mỹ. Bộ luật CSPA cho phép con em được bảo lãnh được quyền “opt-out” không automatic trở thành hồ sơ công dân Mỹ bảo lãnh con dưới 21 tuổi (F1), nhưng vẫn giữ tình trang F2A (ưu tiên 2-thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi) khi thời gian xét đơn ngắn hơn visa F1 (công dân Mỹ bảo lãnh con chưa lập gia đình). Muốn được “opt-out”, người đươc bảo lãnh phải việt đơn xin cho bộ Di Trú USCIS Dsitrict Office. (Muốn biết ngày visa available, quý vị có thể vào http://travel.state.gov/visa/bulletin/bulletin_1360.html.

Trong những trường hợp con cái ăn theo (ông bà, cô chú bảo lãnh), Bộ luật CSPA cho phép con cái được bảo lãnh tránh bị phạt do sở di trú xét hồ sơ quá lâu. Việc tính toán độ tuổi CSPA sẽ dựa trên công thức: [ Tuổi hiện tại – (ngày đơn bảo lãnh nộp và chấp nhận)] = CSPA Age.

Với bản chất phức tạp và luôn thay đổi của luật lệ di trú, việc nộp đơn bảo lãnh không chỉ đơn giản chỉ là việc “điền đơn”. Ngoài việc mong muốn bảo lãnh cho con em, bạn nên tìm hiểu xem con em mình có thể bị “age-out” và hợp lệ để “chỉnh” lại tuổi dưới bô luật Child Status Protection Act.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc