Hôm nay,  

Tòa Tối Cao Pháp Viện Quyết Định Một Số Trẻ Em Trên 21 Tuổi Phải ‘Xếp Hàng’ Chờ Bảo Lãnh

17/06/201400:00:00(Xem: 12646)

blank
LS Nguyễn Lê Thiên Trang

Ngày 9 tháng 6 năm 2014, Tòa Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết đinh bộ luật Child Status Protection Act không cho phép giữ ngày ưu tiên (retain priority date) của một số hồ sơ bảo lãnh gốc cho những hồ sơ bảo lãnh mới dành cho con trên 21 tuổi (F2B).

Ngày 6 tháng 8 năm 2002, Quốc Hội Mỹ ban hành bộ luật Child Status Protection Act (“CSPA”), cho phép những trẻ em quá 21 tuổi giữ lại tình trạng “Child” nếu hội đủ điều kiện khi visa được cứu xét. Tuy nhiên, CSPA chỉ áp dụng cho một số trẻ em nếu hội đủ điều kiện chứ không nhất thiết trẻ em nào cũng được sự bảo vệ của Bộ Luật này. Trong trường hợp con em bị “kẹt lại” Việt Nam trong bộ hồ sơ thứ nhất (F3 or F4), bố me di dân sang Hoa Kỳ, trở thành thường trú nhân và nộp đơn bảo lãnh cho con em còn kẹt lại (F2B). Vấn đề đặt ra là khi nộp hồ sơ thứ hai, người bảo lãnh có thể giữ lại ngày ưu tiên của bộ hồ sơ thứ nhất hay không?

Ví dụ: Tháng 10/2000, Quang được Chị (là công dân Mỹ) bảo lãnh sang Mỹ (F4). Lúc đó Chi (con gái của Quang) 10 tuổi nên hộp lệ được “ăn theo”(derivative child), Tuy nhiên, năm 2012 khi visa được cứu xét (12 năm sau), bé Chi đã 22 tuổi và không còn được hợp lệ “ăn theo” nữa (mặc dù đã tính tuổi theo luật CSPA). Quang di dân định cư sang Mỹ và trở thành thường trú nhân. Tháng 5 năm 2013, Quang nộp đơn bảo lãnh cho Chi (F2B). Cơ quan USCIS chấp nhận hồ sơ nhưng cho Quang ngày ưu tiên là 05/2013. Luật sư của Quang lý luận rằng, Quang nên được giữ lại ngày ưu tiên gốc là ngày 10/2000 khi chị của Quang nộp đơn bảo lãnh. Tòa Ánh khu vựa số 9 cho phép hồ sơ bảo lãnh thứ hai giữ lại ngày ưu tiên của hộ sơ bảo lãnh số 1 (10/2000) nếu thường trú nhân sau khi di dân sang Hoa Kỳ bảo lãnh lại con trên 21 tuổi (F2B). Tuy nhiên, ngày 9 tháng 6 năm 2014, Tòa tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã reverse quyết định này.

Với quyết định này của US Supreme Court, chỉ có những người được bảo lãnh của hồ sơ F2A (thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi còn độc thân) hoặc F2B (thường trú nhân bảo lãnh con 21 tuổi trở lên còn độc thân) mới được giữ lại ngày ưu tiên (retain priority date) nếu người bảo lãnh (Petitioner) cho cả hai bộ hồ sơ là một (same Petitioner).

Ví dụ: Hồ sơ #1: Ngày 1/1/2011, Alice là thường trú nhân. Alice bảo lãnh chồng Barney (F2A). Barney có đứa con riêng là Charlie. Lúc nộp đơn, Charlie dưới 21 tuổi nên được list là “derivative child”. Tuy nhiên, khi visa được cứu xét, Charlie đã 23 tuổi. Barney di dân sang Mỹ một mình, và trở thành thường trú nhân.

Tình huống 1: Ngày 05/01/2014, Barney bảo lãnh Charlie (F2B): hồ sơ #2 này không thể giữ ngày ưu tiên của hồ sô 1 vì người bảo lãnh của hồ sơ #1 (Alice) và người bảo lãnh của hồ sơ #2 là hai người khác nhau (different petitioners).

Tình huống 2: Ngày 05/01/2014, Alice bảo lãnh Charlie (F2B): hồ sơ #2 này có thể giữ ngày ưu tiên cùa hồ sơ #1 (ngày 1/1/2011) vì người bảo lãnh của cả hai hồ sơ đều là Alice (same petitioner filing for the same beneficiary).


Ví dụ 2: David là công dân Mỹ. David bảo lãnh cho Eric (F4) (hồ sơ 1). Phương là con gái của Eric, 13 tuổi nên được list “ăn theo”. Khi xét visa, Phương đã 24 tuổi nên phải ở lại Việt Nam. Eric sang Mỹ, bảo lãnh cho Phương (F2B) (hồ sơ 2). Eric không thể giữ ngày ưu tiên của hồ sơ 1 vì người bảo lãnh của hồ sơ 1 (David) và hồ sơ 2 (Eric) là hai người khác nhau.

Như vậy, việc tìm hiểu xem luật CSPA có áp dụng, và hồ sơ có được giữ ngày ưu tiên hay không khá phức tạp.

Bộ luật CSPA yêu cầu một quy trình gồm 3 giai đoạn. Trước hết phải xét xem Bộ luật CSPA có áp dụng trong hồ sơ bảo lãnh của quý vị hay không. Hai là, nếu Bộ luật CSPA áp dụng, bạn cần phải tính độ tuổi theo công thức của Bộ luật CSPA. Ba là, trong nhưng trường hợp “ăn theo” (preference), người được bảo lãnh phải chấn chỉnh tình trạng thẻ xanh của mình trong vòng một năm sau khi được xét visa. Trong những trường hơp người được bảo lãnh đang xin thẻ xanh và có mặt ở Mỹ, người được bảo lãnh phải nộp bộ đơn Form I-824 (Application for Action on an Approved Application or Petition) cho con cái ăn theo trong vòng một năm kể từ ngày loại visa đã trở nên available. Một điều cần lưu ý là Bộ luật CSPA không áp dụng cho người nộp đơn theo diện K-4 (con của fiancé).

Việc tính tuổi CSPA khá phức tạp. Trong những trường hợp Công dân Mỹ bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi, dộ tuổi này sẽ “freeze” lại từ ngày nộp đơn. Nều thường trú nhân bảo lãnh cho con dươi 21 tuổi chưa lập gia đình, nay bố/mẹ trở thanh công dân Mỹ trước khi con em trở thành 21 tuổi, tuổi CSPA của con em cũng sẽ “freeze” vào ngày bố mẹ trở thành công dân Mỹ. Bộ luật CSPA cho phép con em được bảo lãnh được quyền “opt-out” không automatic trở thành hồ sơ công dân Mỹ bảo lãnh con dưới 21 tuổi (F1), nhưng vẫn giữ tình trang F2A (ưu tiên 2-thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi) khi thời gian xét đơn ngắn hơn visa F1 (công dân Mỹ bảo lãnh con chưa lập gia đình). Muốn được “opt-out”, người đươc bảo lãnh phải việt đơn xin cho bộ Di Trú USCIS Dsitrict Office. (Muốn biết ngày visa available, quý vị có thể vào http://travel.state.gov/visa/bulletin/bulletin_1360.html.

Trong những trường hợp con cái ăn theo (ông bà, cô chú bảo lãnh), Bộ luật CSPA cho phép con cái được bảo lãnh tránh bị phạt do sở di trú xét hồ sơ quá lâu. Việc tính toán độ tuổi CSPA sẽ dựa trên công thức: [ Tuổi hiện tại – (ngày đơn bảo lãnh nộp và chấp nhận)] = CSPA Age.

Với bản chất phức tạp và luôn thay đổi của luật lệ di trú, việc nộp đơn bảo lãnh không chỉ đơn giản chỉ là việc “điền đơn”. Ngoài việc mong muốn bảo lãnh cho con em, bạn nên tìm hiểu xem con em mình có thể bị “age-out” và hợp lệ để “chỉnh” lại tuổi dưới bô luật Child Status Protection Act.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.