Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Khi Người Vợ Xin Hưu Ở Tuổi 62

17/06/201400:00:00(Xem: 1543)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Nếu hội đủ điểu kiện quý vị có thể xin hưu ở tuổi 62

Câu hỏi:

(1) Chồng tôi năm nay 64 tuổi và tôi 60 tuổi. Cả hai vợ chồng tôi đều có đủ 40 tín chỉ. Khi chồng tôi đến 66 tuổi hưu toàn phần, tôi sẽ đến 62 tuổi. Tôi có được hưởng 50% tiền hưu An Sinh Xã Hội của chồng tôi không? Nếu được, khi tôi đến tuổi hưu toàn phần tôi có thể đổi thành hưu toàn phần không? Nếu tôi được hưởng hưu của vị hôn phối lúc 62 tuổi, tôi có được miễn lệ phí Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) không?

(2) Nếu chồng tôi xin Medicare lúc 65 tuổi, nhưng xin hưu ở tuổi hưu toàn phần, như vậy tôi có đủ điều kiện xin Medicare Phần A không?

(3) Trong trường hợp nào thì tôi nhận được nhiều quyền lợi nhất?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo luật hiện nay, nếu bà kết hôn được ít nhất một năm và chồng bà xin hưu An Sinh Xã Hội hoặc xin hoãn ở tuổi hưu toàn phần (FRA), bà có thể lãnh được 50% số tiền hưu của chồng, khi bà đến tuổi hưu toàn phần. Nếu đủ điều kiện bà có thể xin hưu sớm ở tuổi 62, nhưng tiền hưu bị giảm ít hơn 50%. Khi nào xin bộ Xã Hội sẽ cho bà biết số tiền hưu lãnh được bao nhiêu. Tuy nhiên bà cũng đủ điều kiện xin hưu riêng, khi bà xin họ sẽ coi nếu hưu của bà ít hơn hưu của vị phối ngẫu, họ sẽ điều chỉnh cho cao lên, nhưng bà không thể hưởng cả hai phần. Khi bà đến tuổi hưu toàn phần, tiền hưu không thể chuyển qua hưu toàn phần.


Khi bà xin hưu ở tuổi 62, trừ trường hợp tàn tật, nếu không bà phải chờ đến 65 mới xin Medicare được. Bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn bà được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Bà xin hưu non thì khi gần đến sinh nhật thứ 65 tuổi, tự động nhận được thẻ Medicare và không cần phải đích thân đến xin. Thông thường lệ phí của Phần B sẽ được trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng.

Nếu bà có câu hỏi gì khác xin vui lòng gọi NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336 hoặc lại thư cho chúng tôi.

(2) Nếu chồng bà xin Medicare lúc 65 tuổi và tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần, như đã trình bầy ở trên, trừ khi tàn tật, bà có đủ đều kiện xin Medicare ở tuổi 65, miễn lệ phí cho Phần A. Cũng như ở trên bà có thể gọi cho MAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-528-4336 hoặc lại thư cho chúng tôi.

(3) Theo như trình bầy ở trên, lúc nào tốt nhất để xin hưởng hưu, cái đó tùy thuộc vào sự cần thiết của bà.

Để tham khảo thêm tin tức về Medicare, quyền lợi của Social Security và những tin có liên quan, xin lên mạng NAPCA www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.