Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Khi Người Vợ Xin Hưu Ở Tuổi 62

17/06/201400:00:00(Xem: 1501)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Nếu hội đủ điểu kiện quý vị có thể xin hưu ở tuổi 62

Câu hỏi:

(1) Chồng tôi năm nay 64 tuổi và tôi 60 tuổi. Cả hai vợ chồng tôi đều có đủ 40 tín chỉ. Khi chồng tôi đến 66 tuổi hưu toàn phần, tôi sẽ đến 62 tuổi. Tôi có được hưởng 50% tiền hưu An Sinh Xã Hội của chồng tôi không? Nếu được, khi tôi đến tuổi hưu toàn phần tôi có thể đổi thành hưu toàn phần không? Nếu tôi được hưởng hưu của vị hôn phối lúc 62 tuổi, tôi có được miễn lệ phí Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) không?

(2) Nếu chồng tôi xin Medicare lúc 65 tuổi, nhưng xin hưu ở tuổi hưu toàn phần, như vậy tôi có đủ điều kiện xin Medicare Phần A không?

(3) Trong trường hợp nào thì tôi nhận được nhiều quyền lợi nhất?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo luật hiện nay, nếu bà kết hôn được ít nhất một năm và chồng bà xin hưu An Sinh Xã Hội hoặc xin hoãn ở tuổi hưu toàn phần (FRA), bà có thể lãnh được 50% số tiền hưu của chồng, khi bà đến tuổi hưu toàn phần. Nếu đủ điều kiện bà có thể xin hưu sớm ở tuổi 62, nhưng tiền hưu bị giảm ít hơn 50%. Khi nào xin bộ Xã Hội sẽ cho bà biết số tiền hưu lãnh được bao nhiêu. Tuy nhiên bà cũng đủ điều kiện xin hưu riêng, khi bà xin họ sẽ coi nếu hưu của bà ít hơn hưu của vị phối ngẫu, họ sẽ điều chỉnh cho cao lên, nhưng bà không thể hưởng cả hai phần. Khi bà đến tuổi hưu toàn phần, tiền hưu không thể chuyển qua hưu toàn phần.


Khi bà xin hưu ở tuổi 62, trừ trường hợp tàn tật, nếu không bà phải chờ đến 65 mới xin Medicare được. Bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn bà được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Bà xin hưu non thì khi gần đến sinh nhật thứ 65 tuổi, tự động nhận được thẻ Medicare và không cần phải đích thân đến xin. Thông thường lệ phí của Phần B sẽ được trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng.

Nếu bà có câu hỏi gì khác xin vui lòng gọi NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336 hoặc lại thư cho chúng tôi.

(2) Nếu chồng bà xin Medicare lúc 65 tuổi và tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần, như đã trình bầy ở trên, trừ khi tàn tật, bà có đủ đều kiện xin Medicare ở tuổi 65, miễn lệ phí cho Phần A. Cũng như ở trên bà có thể gọi cho MAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-528-4336 hoặc lại thư cho chúng tôi.

(3) Theo như trình bầy ở trên, lúc nào tốt nhất để xin hưởng hưu, cái đó tùy thuộc vào sự cần thiết của bà.

Để tham khảo thêm tin tức về Medicare, quyền lợi của Social Security và những tin có liên quan, xin lên mạng NAPCA www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc