Hôm nay,  

Các Nhân Vật Hy Vọng Làm Tổng Thống Nga

03/01/200000:00:00(Xem: 5298)
OTTAWA (KL) - Dưới đây là bẩy nhân vật có hy vọng làm tổng thống nước Nga trong cuộc bầu cử vào tháng năm của năm 2000 do CNN thu thập từ Moscow.
1.. Vladimir Putin
2.. Yevgeny Primakov
3.. Yuri Luzhkov
4.. Gennady Zyuganov
5.. Alexander Lebed
6.. Grigory Yavlinsky
7.. Vladimir Zhirinovsky
Vladimir Putin, đương kim thủ tướng trở thành quyền tổng thống sau khi Boris Yetsin bất chợt từ chức ngày thứ sáu. Putin là khuôn mặt chính trị nổi tiếng, có khí thế giành chức tổng thống đối với những ứng cử viên tổng thống khác.
Putin, 47 tuổi, nguyên sĩ quan của cơ quan tình báo KGB, giám đốc bộ công an Nga sô được bổ nhiệm làm thủ tướng cách đây năm tháng. Từ một nhân vật mù mịt đã nhanh chóng thăng tiến nhờ sáng kiến vô song mở trận chiến đối với nuớc Chechenya, một cộng hòa cũ của Liên bang Sô-viết.
Putin kêu gọi dân chúng, những ai đang mong có một lãnh tụ mạnh, đủ khả năng gỡ rối kinh tế nước Nga hiện nay và nhổ bứt rễ bọn tham nhũng hiện lan tràn trong guồng máy nhà nước Nga. Quan điểm chính trị và kinh tế của Putin hiên nay chưa được biết rõ, nhưng Putin đã quyết tâm giữ sự cải tổ theo thị trường tự-do và tôn trọng những giá trị tự do.
Yevgeny Primakov, cựu thủ tướng nổi tiếng hồi mùa hè vừa qua, nhưng tiếng tăm đang đi xuống vì nghịch với phe của chính quyền. Với tư cách thủ tuớng trong tám tháng và bị truất phế hồi tháng năm. Primakov đã già, 70 tuổi, muốn tập trung vận động đường lối nhà nước nắm chặt quyền kiểm soát kinh tế và quyết tâm diệt trừ tham nhũng. Nhưng tiếng tăm hiện nay của Primakov thua xa Putin.
Yuri Luzhkov, một thị trưởng có thế lực tại thành phố Moscow, đã có lần ra ứng cử tranh chức tổng thống, nhưng cuối cùng bỏ cuộc. Ngày thứ sáu Luzhkov nói ông có ý định ủng hộ Primakov để đối chọi với Putin. Luzhkov nổi tiếng nhờ chức vụ thị trưởng của thành phố Moscow trong việc cho bùng ra vụ xây cất trong thành phố mấy năm gần đây, nhưng dân chúng các tỉnh không mấy ưa và bất mãn về các tài sản của thủ đô đều nằm trong tay họ hàng của ông.

Gennady Zyuganov, chủ tịch đảng cộng sản Nga, nhân vật thứ hai ra tranh cử chức tổng thống năm 1996. Tranh cử chức tổng thống kỳ này, Zyuganov không mấy gì hy vọng trước đối thủ như Putin. Zyuganov không thể nào làm cho đại đa số dân chúng ủng hộ vì sự tàn bạo của đảng cộng sản trước đây. Những người ủng hộ Zyuganov hiện nay đa số là những người sắp kề miệng lỗ hay con cháu của các đảng viên cộng sản có ân sủng ngày xưa.
Alexander Lebed, thống đốc tỉnh, cũng là trưởng ngành công an Nga, hiện nay chưa ngỏ ý muốn ra tranh cử chức tổng thống. Kỳ bầu cử tổng thống kỳ trước. Lebed là nhân vật đứng hàng thứ ba, nhưng sau này tăm tiếng bị chìm và cũng không mấy hy vọng có thể ra ứng cử.
Grigory Yavlinsky, nhà soạn luật tự do, từng ra tranh cử chức tổng thống năm 1996, nhân vật đứng hàng thứ tư trong cuộc tranh cử. Tiếng tăm của Yavlinsky xuống quá xa, chỉ có 6% đảng viên của đảng ông ủng hộ khi ông ra ứng cử để vào thượng viện Nga vừa qua, khó có thể ra tranh cử chức tổng thống kỳ này.
Vladimir Zhirinovsky, một nhân vật ồn ào tôn thờ chủ nghĩa quốc gia, tuyên bố sẽ ra tranh cử chức tổng thống Nga vào tháng năm 2000. Nhưng Zhirinovsky không có gì nổi tiếng, ông không có cơ may để trúng cử làm tổng thống nước Nga.
Nga trước đây là nước theo chủ nghĩa cộng sản. Nhìn nước người và nghĩ tới nước VN, cộng sản Tầu hay Việt Nam cũng dứa như nước Nga hiện nay mà thôi. Khi chính sách “Sát nhất nhân, vạn nhân cụ” áp dụng lúc đương thời, tới khi thất thế chẳng có ma nào ủng hộ, ngoài bọn cửa quyền, tham ô và móc ngoặc.
Sự kêu gọi dân chủ của ông Đoàn Viết Hoạt đối với đảng CSVN coi như thừa thãi, khi CSVN rút kinh nghiệm của cộng sản Nga và đi theo kinh nghiệm của cộng sản Trung quốc hiện nay. Cũng như Phan Văn Khải từng nói với dân chúng tại thành phố Sài Gòn, nước Việt Nam giầu mạnh là nhờ lòng dân, tuyệt đối ông không nhắc lại sự hướng dẫn hay lãnh đạo của đảng CSVN như thường nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.