Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhân Vật Hy Vọng Làm Tổng Thống Nga

03/01/200000:00:00(Xem: 4754)
OTTAWA (KL) - Dưới đây là bẩy nhân vật có hy vọng làm tổng thống nước Nga trong cuộc bầu cử vào tháng năm của năm 2000 do CNN thu thập từ Moscow.
1.. Vladimir Putin
2.. Yevgeny Primakov
3.. Yuri Luzhkov
4.. Gennady Zyuganov
5.. Alexander Lebed
6.. Grigory Yavlinsky
7.. Vladimir Zhirinovsky
Vladimir Putin, đương kim thủ tướng trở thành quyền tổng thống sau khi Boris Yetsin bất chợt từ chức ngày thứ sáu. Putin là khuôn mặt chính trị nổi tiếng, có khí thế giành chức tổng thống đối với những ứng cử viên tổng thống khác.
Putin, 47 tuổi, nguyên sĩ quan của cơ quan tình báo KGB, giám đốc bộ công an Nga sô được bổ nhiệm làm thủ tướng cách đây năm tháng. Từ một nhân vật mù mịt đã nhanh chóng thăng tiến nhờ sáng kiến vô song mở trận chiến đối với nuớc Chechenya, một cộng hòa cũ của Liên bang Sô-viết.
Putin kêu gọi dân chúng, những ai đang mong có một lãnh tụ mạnh, đủ khả năng gỡ rối kinh tế nước Nga hiện nay và nhổ bứt rễ bọn tham nhũng hiện lan tràn trong guồng máy nhà nước Nga. Quan điểm chính trị và kinh tế của Putin hiên nay chưa được biết rõ, nhưng Putin đã quyết tâm giữ sự cải tổ theo thị trường tự-do và tôn trọng những giá trị tự do.
Yevgeny Primakov, cựu thủ tướng nổi tiếng hồi mùa hè vừa qua, nhưng tiếng tăm đang đi xuống vì nghịch với phe của chính quyền. Với tư cách thủ tuớng trong tám tháng và bị truất phế hồi tháng năm. Primakov đã già, 70 tuổi, muốn tập trung vận động đường lối nhà nước nắm chặt quyền kiểm soát kinh tế và quyết tâm diệt trừ tham nhũng. Nhưng tiếng tăm hiện nay của Primakov thua xa Putin.
Yuri Luzhkov, một thị trưởng có thế lực tại thành phố Moscow, đã có lần ra ứng cử tranh chức tổng thống, nhưng cuối cùng bỏ cuộc. Ngày thứ sáu Luzhkov nói ông có ý định ủng hộ Primakov để đối chọi với Putin. Luzhkov nổi tiếng nhờ chức vụ thị trưởng của thành phố Moscow trong việc cho bùng ra vụ xây cất trong thành phố mấy năm gần đây, nhưng dân chúng các tỉnh không mấy ưa và bất mãn về các tài sản của thủ đô đều nằm trong tay họ hàng của ông.

Gennady Zyuganov, chủ tịch đảng cộng sản Nga, nhân vật thứ hai ra tranh cử chức tổng thống năm 1996. Tranh cử chức tổng thống kỳ này, Zyuganov không mấy gì hy vọng trước đối thủ như Putin. Zyuganov không thể nào làm cho đại đa số dân chúng ủng hộ vì sự tàn bạo của đảng cộng sản trước đây. Những người ủng hộ Zyuganov hiện nay đa số là những người sắp kề miệng lỗ hay con cháu của các đảng viên cộng sản có ân sủng ngày xưa.
Alexander Lebed, thống đốc tỉnh, cũng là trưởng ngành công an Nga, hiện nay chưa ngỏ ý muốn ra tranh cử chức tổng thống. Kỳ bầu cử tổng thống kỳ trước. Lebed là nhân vật đứng hàng thứ ba, nhưng sau này tăm tiếng bị chìm và cũng không mấy hy vọng có thể ra ứng cử.
Grigory Yavlinsky, nhà soạn luật tự do, từng ra tranh cử chức tổng thống năm 1996, nhân vật đứng hàng thứ tư trong cuộc tranh cử. Tiếng tăm của Yavlinsky xuống quá xa, chỉ có 6% đảng viên của đảng ông ủng hộ khi ông ra ứng cử để vào thượng viện Nga vừa qua, khó có thể ra tranh cử chức tổng thống kỳ này.
Vladimir Zhirinovsky, một nhân vật ồn ào tôn thờ chủ nghĩa quốc gia, tuyên bố sẽ ra tranh cử chức tổng thống Nga vào tháng năm 2000. Nhưng Zhirinovsky không có gì nổi tiếng, ông không có cơ may để trúng cử làm tổng thống nước Nga.
Nga trước đây là nước theo chủ nghĩa cộng sản. Nhìn nước người và nghĩ tới nước VN, cộng sản Tầu hay Việt Nam cũng dứa như nước Nga hiện nay mà thôi. Khi chính sách “Sát nhất nhân, vạn nhân cụ” áp dụng lúc đương thời, tới khi thất thế chẳng có ma nào ủng hộ, ngoài bọn cửa quyền, tham ô và móc ngoặc.
Sự kêu gọi dân chủ của ông Đoàn Viết Hoạt đối với đảng CSVN coi như thừa thãi, khi CSVN rút kinh nghiệm của cộng sản Nga và đi theo kinh nghiệm của cộng sản Trung quốc hiện nay. Cũng như Phan Văn Khải từng nói với dân chúng tại thành phố Sài Gòn, nước Việt Nam giầu mạnh là nhờ lòng dân, tuyệt đối ông không nhắc lại sự hướng dẫn hay lãnh đạo của đảng CSVN như thường nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.