Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

14/06/201400:00:00(Xem: 3203)
Sau 30-4-1975 Việt Nam Cộng Hòa mất vào tay Cộng Sản, nước mất nhà tan, một số quân dân cán chính bôn ba đi vượt biên trên những chiếc thuyền mong manh trôi dạt trên biển cả mênh mông, hay gian khổ trèo non lội suối quanh bầy dã thú trên rừng sâu nước độc. Tất cả gian khổ, đổi mạng sống vì hai tiếng Tự Do… Nơi hải ngoại, sau 39 năm dài đằng đẳng, ngưòi Việt vẫn liên tục cử hành Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6. Những buổi lễ kỷ niệm ngày QLVNCH càng ngày càng rầm rộ hơn khi chương H.O lần lượt được đi định cư tại Mỹ. Các anh lính chiến ngày nào còn son trẻ đã xả thân mình hy sinh cho lý tưởng quốc gia, giữ gìn non sông gấm vóc, chống trả Việt Cộng tàn ác. Thời gian thấm thoát thoi đưa, các anh ấy nay đã lớn tuổi mà không chịu nghỉ ngơi, coi mình chưa làm xong nhiệm vụ, chưa giải ngũ, vẫn tiếp tục cùng đồng bào quân dân cán chính chiến đấu bằng tim óc trong một cuộc “chiến tranh khác” (other war) - là cuộc chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cuộc chiến này đang thắng lợi, vì nhà cầm quyền CS Hà nội vi phạm nhân quyền….

Nhìn lại trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng ở VN trước 75, QLVNCH là những người Việt/ Bắc, Trung, Nam, đồng bào Thượng, đồng bào gốc Miên, gốc Hoa đã đòan kết một lòng chiến đấu cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền để bảo vệ quê hương xứ sở, nền văn hóa quốc gia dân tộc trước làn sóng xâm lăng của CS. Quân dân cán chính VNCH đã chiến đấu hào hùng, bẻ gảy mọi cuộc tấn công của CS suốt hai thời đệ nhứt và đệ nhị VNCH. Việt Cộng tới đâu dân chúng VNCH gồng gánh mớ tài sản ít ỏi chạy trốn đi. Họ đi theo sự mở đường của QLVNCH đến vùng đất hứa xây dựng gia đình, tìm cớ sinh nhai…

Trong cuộc chiến Nam Bắc có trên 400.000 quân nhân VNCH đã hy sinh cho Tổ Quốc, so với dân số Mỹ với số 2 triệu quân nhân thương vong trong cuộc Chiến Tranh Nam Bắc của Mỹ, thì tỷ lệ tổn thất của QLVNCH cao gấp đôi của Mỹ! Được biết sau 39 năm mất miền Nam Tự Do nước Việt, những tài liệu về Chiến tranh Nam Bắc VN, Mỹ đã giải mật gần hết! Những nhà nghiên cứu và lịch sử đã trả lại chân lý cho QLVNCH đã bị đám Phản Chiến, thiên tả Mỹ gieo ngộ nhận, hàm oan, tiếng xấu trước dư luận quốc tế & nước Mỹ qua truyền thông báo chí... Như trong cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân của Cộng sản Bắc Việt, quân nhân VNCH đã chống trả một cách quyết liệt và hữu hiệu, gườm tay súng không buông đầu hàng & khuất phục quân thù…Kết quả CS thua trận khốc liệt phải vào bưng để xác lại đầy dẫy tại nơi tạm chiếm đóng…

Quân lực VNCH chiến đấu hào hùng, dũng cảm. Tiêu biểu như trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, tử thủ chiến trường An Lộc, trận Khe Sanh… Trên Báo Armed Forces Journal của Mỹ số 19 tháng 4 năm 1972, Đại tá Robert Monelli, một sĩ quan Hoa Kỳ có mặt trong mặt trận đó đã kể lại: "Một tiểu đoàn VNCH với 420 binh sĩ bị bao vây liên tiếp trong ba ngày bởi một trung đoàn Cộng Sản độ 2,500 đến 3,000 tên. Quân đội Hoa Kỳ không thể tiếp tế cho họ được. Họ phải chiến đấu cho tới khi gần hết đạn, rồi mở đường máu bằng khí giới tịch thu của địch. Họ đã mang theo tất cả binh sĩ bị thương và cả một số xác chết. Không ảnh thám sát chụp được rõ ràng có 637 xác địch rải rác chung quanh căn cứ. Về phía quân đội VNCH, tiểu đoàn trên chỉ còn lại có 253 binh sĩ sau khi đến được vòng đai bạn.”


Trận chiến sau cùng năm 75, VNCH bị Mỹ bức tử. Mỹ cúp viện trợ quân sự cho QLVNCH, kể cả đạn dược và xăng dầu thiết yếu. Thế nhưng một sư đoàn của QLVNCH đã anh dũng cầm cự chiến đấu với bốn sư đoàn quân Bắc Việt trong suốt hai tuần lễ tại Xuân Lộc. Nhưng thảm thương thay ván bài chính trị đã được sắp sẵn! Quân ta không đạn dược súng ống lương thực & sự yểm trợ của khối Tự Do nên đành rút từ từ vào Nam để ngõ những mảnh đất thân yêu cho giặc vào chiếm cứ như chỗ không người và cứ thế nên phải mất non sông gấm vóc vào tay CS.

Ngày Quân Lực là ngày thán phục những quân nhân VNCH sau nhiều năm tù đày còn da bọc xương, nay đi tỵ nạn chánh trị ở các nước, đã đem hơi tàn lo làm ăn chăm chỉ, lo cho cuộc sống gia đình ổn định vì các anh là cột trụ trong gia đình nên phải tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ con cháu vươn lên sánh vai với người bản xứ qua học thức, thành đạt về mọi mặt… văn hóa, xã hội, tài năng mọi ngành nghề góp sức cho nền kinh tế Hoa Kỳ càng thêm thịnh vượng. Đáng phục là các anh không quên trách nhiệm chí trai và không nghĩ rằng mình đã giải ngũ. Sau 39 năm- nơi hải ngoại, bất cứ nơi nào có cộng đồng người Việt là có các tổ chức chánh trị, hội đoàn, văn hóa, xã hội ngoại vi, thân hào nhân sĩ mãi mãi tranh đấu cho Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền mà phần lớn có anh chị em QLVNCH kề vai sát cánh. Bất cứ nơi nào có biểu tình chống Cộng là có mặt anh chị em quân nhân VNCH đảm trách vai trò xương sống và an ninh nổi chìm cho cuộc đấu tranh. Ngày Quân Lực là ngày nhớ ơn những người mẹ, ngưởi vợ, người chị, người em gái, nhưng con trai, gái nhỏ đã buôn gánh bán bưng lo tần tảo “ thăm nuôi chồng, anh em” là quân nhân QLVNCH bị đi tù. Ngày Quân Lực là ngày thế hệ trẻ nhận thức và khẳng định mình từ đâu, nhờ ai mà đến được những vùng đất hứa này để có cơ hội tiến thân ngàn lần hơn những người đồng trang lứa còn kẹt trong nước. Tóm lại chúng ta hãy sống làm sao cho xứng đáng, hãnh diện là con Rồng, cháu Tiên và không quên cội nguồn dân tộc, cùng tranh đấu cho VN sớm có Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyển, cùng sẵn sàng về xây dựng một VN phú cường sánh vai với thế giới khi đất nước không còn bóng dáng Cộng Sản.

“Còn đây một chút thịt xương ”

“Xin làm đá sỏi, lót đường đi chung”.

(Người Lính Già Xa Quê Hương /Anh Thành)

Câu thơ xúc động vô cùng,
Nói lên tâm trạng thủy chung một lòng.

“Lính Già” nghĩ tới non sông,
Xa quê… đứt ruột, đứt lòng người đi.
Thương quê chẳng biết nói chi,
Thốt lời tâm sự sầu bi não nùng…
Nhớ thời ngang dọc vẫy vùng,
Tung mây lướt gió không dừng bước chân…
Mất quê, trách nhiệm một phần,
Xa quê, là cả ngàn lần khổ đau…
Thương quê, nhớ nước nghẹn ngào,
Tuổi già… đành chịu, biết sao bây giờ?!
Chẳng phải lòng dạ thờ ơ,
Nhưng tài thô thiển chẳng nhờ vào đâu!
Đêm đêm nhang khói vọng cầu,
Người người dân Việt chung nhau góp phần…
Quyết tâm diệt bọn Cộng quân,
Đem lại no ấm ngàn lần hơn nay…
Cầu mong Người đủ đức tài,
Ra tay giúp nước, ơn này khó quên.
Vùng lên! Ta hãy vùng lên!
Dẹp tan giặc Cộng, đáp đền Tổ Tiên.
Cơm no áo ấm ba miền,
Bắc, Trung, Nam khỏi xích xiềng Cộng nô!
Đập tan bè lũ giặc Hồ,
Tự Do, Hạnh Phúc, cơ đồ nước ta.
Hải Ngoại quốc nội hoan ca,
Nhân Quyền, Dân Chủ nhà nhà an vui….

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,