Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Giúp Iraq Đánh lại Khủng Bố, Không Loại Trừ Chọn Lựa Nào; Mỹ: Có Thể Giúp Phi Cơ Robot Cho Iraq Chống Khủng Bố; LHQ: Lên Án Khủng Bố Chiếm 2 TP Ở Iraq

13/06/201400:00:00(Xem: 2252)

WASHINGTON - TT Obama tuyên bố: Iraq cần được trợ giúp thêm để đánh lại quân nổi dậy có liên lạc với khủng bố al-Qaeda đã chiếm 2 thành phố miền bắc tuần này và đe dọa tiến đánh thủ đô Baghdad – nguyên thủ Hoa Kỳ không nói cụ thể loại hỗ trợ, nhưng không loại trừ chọn lựa nào.

TT Obama tuyên bố trong lúc tiếp Thủ Tướng Australia tại Bạch Ốc “Chúng ta cần bảo đảm để quân jihadist không thể đặt căn cứ tại Iraq hay Syria”. Ông xác nhận đang theo dõi tình hình Iraq với sự quan ngại trong khi đoàn cố vấn hội họp ngày đêm để quyết định loại trợ giúp hiệu quả nhất – ông nhấn mạnh: giải pháp quân sự ngắn hạn là cần, nhưng chính quyền Baghdad phải biết thay đổi chính trị trong dài hạn.

Trong khi đó 1 bản tin khác cho biết Mỹ có thể giúp Iraq phi cơ không người lái để đánh lại loạn quân. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ tiết lộ: nhà cầm quyền Baghdad yêu cầu giúp hạn chế bạo động do quân nổi dậy gây ra tại miền bắc Iraq trong khi chính phủ Obama xem xét loại trợ giúp có thể cung cấp - Washington đang cân nhắc viện trợ mới giúp Iraq chận buớc tiến như sấm sét của loạn quân có liên lạc với khủng bố quốc tế đã đánh chiếm 4 thành phố và đe dọa phần lãnh thổ miền bắc Iraq.

Tuy nhiên, Bạch Ốc còn luỡng lự với yêu cầu không tập để làm yếu quân nổi dậy – phát ngôn viên Bernadette Meehan của HĐ an ninh quốc gia cho biết: các chọn lựa đang đuợc xem xét, và trọng tâm là củng cố khả năng chiến đấu của các lực lượng bản xứ.

Theo viên chức ẩn danh, TT Obama có thể cho dùng phi cơ không người lái, nhưng chưa quyết định. Trong 1 tuyên bố chiều Thứ Tư, Bạch Ốc loan báo sẽ thảo luận với QH để cung cấp khả năng di động và tài nguyên giúp Baghdad đối đầu quân nổi dậy. Xử dụng phi cơ không người lái, là đề tài tranh luận xoay quanh Pakistan và Afghanistan, sẽ là chuyển hướng về chính sách sau khi lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq triệt thoái, năm 2011.

Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ ngọai giao xác quyết Hoa Kỳ sẽ không dùng lực lượng bộ chiến – cùng ngày, tham vụ báo chí Jay Carney khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuẫn Baghdad về chính trị trong lúc họ cố gắng kiến tạo đoàn kết toàn dân để thành công trong việc đánh dẹp loạn quân ISIL. Nhưng, các nhà lập pháp Hoa Kỳ có ý hoài nghi với Thủ Tướng al-Maliki về khả năng thành lập 1 chính quyền đại diện mọi giới có thể khống chế quân nổi dậy.

Tại LHQ, ông TTK Ban Ki-moon hô hào cộng đồng quốc tế đoàn kết để quân khủng bố không thể tiêu trừ định hướng dân chủ hoá tại Iraq.

HĐ Bảo An lên án các trận tấn công của khủng bố tại miền bắc Iraq trong tuần này – bản tuyên bố viết: các hoạt động tấn công thường dân gây mất ổn định tại Iraq và khu vực.

Trong 2 ngày liên tiếp, loạn quân ISIL có liên lạc với khủng bố quốc tế tiến chiếm 2 thành phố quan trọng ở hướng bắc Baghdad là Mosul và Tikrit, khiến hơn nửa triệu dân di tản. Tại Mosul, toà lãnh sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị chiếm, viên lãnh sự và tất cả nhân viên ngoại giao bị cầm giữ làm con tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,