Hôm nay,  

Iraq: Loạn Quân Chiếm Tòa Lãnh Sự Thổ Nhĩ Kỳ Tại Mosul, Bắt 48 Nhân Viên Lãnh Sự Quán; Chiếm Thêm Thành Phố Tikirit

12/06/201400:00:00(Xem: 2086)

BAGHDAD - Tòa lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Mosul thuộc miền bắc Iraq bị loạn quân chiếm – lãnh sự và nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị cầm giữ.

Trang mạng của Patriotic Union of Kurdistan, là chính đảng của người Kurd dưới quyền lãnh đạo của TT Talabani, báo tin như trên và không mô tả chi tiết.

Thành phố Mosul thuộc quyền kiểm soát của các nhóm nổi dậy, gồm khủng bố của “quốc gia Hồi Giáo và Levant – hay ISIL” từ mấy ngày qua. Mosul là thủ phủ của tỉnh Nineveh có đa số dân theo hệ phái Sunni, và là căn cứ địa của loạn quân từ khi Hoa Kỳ hạ bệ lãnh tụ Saddam Hussein năm 2003. Khoảng nửa triệu dân tỉnh Ninevah đã di tản tránh bom đạn.

Phóng viên Nga báo tin: 48 người bị giữ làm con tin tại toà lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ – theo nhật báo Hurriyet, Thủ Tướng Erdogan họp nội các khẩn cấp trong khi ngoại trưởng Davutoglu thu ngắn chuyến đi Hoa Kỳ để trở về Ankara.

Ngoài ra, loạn quân ISIL đã phô trương vụ đánh chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất cách thành phố Mosul 180 kilomét không nổ 1 phát súng. Hôm Thứ Hai, viên chức Bộ nội vụ xác nhận Mosul là ngoài vòng kiểm soát của chính phủ. Thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar, miền tây Iraq, thất thủ từ đầu Tháng 1. Ngoài ra, quyết tử kích hoả bom tại 1 cuộc hội họp trong nhà lều ở khu phố Sadr City của thủ đô Baghdad – tin cảnh sát và bệnh viện cho hay ít nhất 16 người chết.


Cảnh sát Iraq xác nhận tin thành phố Tikrit tại miền trung đã bị loạn quân Hồi Giáo chiếm, chỉ 1 ngày sau khi chính quyền mất kiểm soát thành phố Mosul tại miền bắc. Tikrit là thủ phủ của tỉnh Salaheddin.

1 đại tá báo tin: toàn thể thành phố Tikirit đã lọt vào tay loạn quân. Ngoài ra, lực luợng an ninh đang đánh lại loạn quân tại lối vào hướng bắc của thành phố Samarra – loạn quân Hồi Giáo đang tiến quân về huớng nam, nhắm hướng Baghdad.

Chủ tịch QH Osama al-Nojaifi thông báo hôm Thứ Ba: loạn quân đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Ninevah – cảnh sát và binh sĩ cởi bỏ đồng phục để trốn chạy cuộc tàn sát.

Nhóm Salafist là đồng minh của al-Qaeda đang hoạt động mạnh tại lân bang Syria và tại biên giới phiá bắc Iraq – vào sáng Thứ Ba, du kích Salafist hành quyết 15 nhân viên an ninh tại tỉnh Kirkuk và mưu toan chiếm đường ống dẫn dầu nhưng rút lui khi lực lượng tăng viện của quân chính phủ kéo tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.