Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Giới thiệu Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo

12/06/201400:00:00(Xem: 2630)

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Lẩn đầu tiên có một buổi sinh hoạt ra mắt sách độc đáo và đẵc biệt. Đó là buổi sinh hoạt giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo, của Tr. Cọp Gia Lai Tôn Thất Hy, diễn ra lúc 6:00pm ngày thứ Bảy 7/6/2014 tại Câu Lạc Bộ Văn Nghệ số 111 đường Gish Rd., San Jose. Đặc biệt độc đáo là khách tham dự phần đông là các trưởng HĐ, và quang cảnh hội trưòng được bày biện trang trí với nhiều chiếc bàn riêng biệt, có trải khăn và tờ chương trình được treo trên một giá gỗ nhỏ làm thủ công nút dây Hướng đạo. Điểm đặc biệt cuối cùng là khách được mời ăn tối món cơm gà nướng, khai vị bằng ly rượu chát, tráng miệng bằng ly chè đậu trắng nước dừa.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

7:00pm lễ chào cờ khai mạc. Tr. Dũng Nguyễn thay mặt BTC chào mừng và cảm ơn khách tham dự. Tr. Lê Quang Tuấn, Chủ tich Hội Đồng HĐVN Santa Clara, ngỏ lời chúc mừng và chúc buổi sinh hoạt giới thiệu sách thành công. Tiép sau đó, Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Văn Phòng Trưởng HĐ Trưởng Niên, trình bày sơ lược lịch sử HĐVN và Tác giả. Tr. Lê Thanh Bình, LĐ Bách Việt, giới thiệu những hoạt động Hướng Đạo những đóng góp của tác giả trong việc xây dựng và phát triển phong trào HĐ tại Việt Nam. Qua sự trình bày nầy người tham dự, phần đông lá các trưỏng HĐ trẻ mới tham gia sinh hoạt tại hải ngoại, biết rõ hơn về phong trào và những đóng góp của các trưởng HĐVN, đăc biệt là tác giả Cop Gia Lai Tôn Thất Hy từ những năm đầu thành lập và phát triển từ 1930 đến hôm nay. Cũng được biết hiện nay tác giả đang nằm bịnh viện ICU, nam CA, nên không có mặt trong buổi sinh hoạt nầy.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Tiếp tục chương trình là những phát biểu càm tưởng của các trưởng đang sinh hoạt như: Tr. Trần Anh Kiệt, LĐ Diên Hồng; Tr. Lê Xuân Sang, LĐ Trường Giang… Cuối cùng là những kỷ niệm đáng nhớ về Tr. Tôn Thất Hy của một cựu Thiếu sinh thuộc Đạo Di Linh, nơi trưởng Tôn Thất Hy là người thành lập vào thập niên 70. Lời tâm tình của Tr. Trương Văn Phán, trưởng Ban Tổ Chức, càng xác quyết thêm những hy sinh, tận tụy của tác giả đối với phong trào, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho cử tọa về Cọp Gia Lai Tôn Thất Hy.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Trước khi chuyển sang tiết mục văn nghệ, BTC đã ngỏ lời cảm ơn nhóm chủ trương và LĐ Trưòng Giang đã thực hiện tác phẩm và tổ chức buổi sinh hoạt hôm nay. BTC trao tặng sách đến các diễn giả và những nhà bảo trợ.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Sổ Tay Trưởng HĐ là tập hợp những bài viết, những suy tư, những kinh nghiệm thực tế trong thời gian sinh hạt HĐ của tác giả. Trong đó chia làm 5 chương với đầy đủ các việc phải làm và những điều cần biết về phương pháp và phong trào HĐ rất thiết thực, là kim chỉ nam cho những ai muốn sinh hoạt và điều khiển một đoàn HĐ, trở thành Trưởng HĐ. Điều nầy được Tr. Vĩnh Đào, Cựu Chủ Tich Hội Đồng Trung Ương HĐVN tại hải ngoại đã viết trong phần giới thiệu: “Làm Trưởng hướng đạo là một nghe thuật, đòi hỏi nơi người trưởng một lòng đam mê, yêu mến công việc mình làm, và đòi hỏi một tay nghề. Việc đầu tiên mà trưởng cần nắm vững là thấu hiểu trách nhiệm của mình, mình đang làm công việc gì? nhằm những mục đích gì? và phải làm như the nào? Những điều này thuộc phạm vi những nguyên tắc căn bản – hay là những nguyên lý – của phong trào hướng đạo, mà mỗi trưởng cần nắm vững. Đo là địa bàn hướng dẫn bước ta đi.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Khi đa thấy rõ con đường đi, việc rất cần thiết tiếp theo là trau dồi tay nghề, tức là thu thập những kỹ thuật, những kỹ năng, những bí quyết giúp người trưởng hành động có hiệu quả nhất. Trưởng hướng đạo không phải là một sĩ quan chỉ huy một đơn vị quân đội, cũng không phải la một giáo viên, một huấn luyện viên đội the thao, hay là một người hướng dẫn tôn giáo. Điều cần nhơ là giáo dục hướng đạo là một nền giáo dục toàn diện, nhằm phát triển các khả năng con người một cách toàn diện trên các mặt: the chất, trí tuệ, tinh thần, xã hội, tính khí. Mọi sinh hoạt hướng đạo đều nhằm phục vu mục tiêu đó. Ngoài hướng đạo ra, không có một tổ chức, một đoàn thể thanh niên nào có một tham vọng giáo dục độc đáo và bao quát như vậy.”

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Trưởng Tôn Thất Hy đã đem phần lớn cuộc đời mình phục vu cho phong trào hướng đạo, và công tác mà Trưởng cho là quan trọng nhất là truyền đạt những kiến thức và kỹ năng giúp các trưởng trẻ hoàn thành đứng đắn nhiệm vu của mình. Qua biết bao nhiêu khóa huấn luyện tư trong nước ra hải ngoại đã từng điều khiển hay tham dư với tính cách huấn luyện viên, Trưởng Hy đã nhận thấy rõ những gì mà một trưởng hướng đạo cần nắm vững đề đi đúng hướng và hoàn thành nhiệm vụ khó khăn của mình. Những điều đó đã được ghi chép lại trong những bài báo đăng trên 82 ố báo Bạch Mã, trải dài trong một khoảng thời gian 21 năm.”

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Tưởng cũng nên biết thêm, Tr. Tôn Thất Hy có tên rừng là Cọp Đứng Đắn. Tên Rừng là một tập tục trong sinh hoạt của Tráng Sinh HĐVN; tập tục nầy không ghi lại trên giấy, không là một nghi thức, nhưng là một sinh hoạt truyền khẩu, “dĩ tâm truyền tâm”, có thủ tục, lể luật và chỉ có những ai tham dự mới biềt được. Điều quan trọng là tên Rừng không là “nick name” hay “bí danh” “tên hiệu” hời hợt, qua loa. Tất cả mọi trò chơi của HĐ đều có ý nghĩa giáo dục toàn diện.

blank
Trong buổi giới thiệu sách Sổ Tay Trưởng Hướng Đạo.

Phần văn nghệ phụ diễn và tâm tình, chia xe kinh nghiệm của người tham dự kéo dài buổi sinh hoạt đến 11:00pm.

Ý kiến bạn đọc
29/09/201402:28:09
Khách
Tôi xin hỏi thăm làm sao mở một trung tâm hướng đạo . Tôi có vư072n sau nhà rộng.
Tôi theo đoàn của cô Tăng Thị Hiền tư khi 1960 .
Cách nào đê# tôi có thể mở coi các em ở San Francisco vì ở đây không có đoàn nào cả .
Xin đươ.c hỏi , mua sách :sổ tay hướng đạo cách nào .
Kinh chúc LIÊN ĐOÀN VỮNG MẠMH MÃI MÃI .
LIÊN NGUYỄN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm (BVDCBN) nhận được nhiều tin tức liên quan đến “tin đồn” có gian lận bầu cử nhắm vào phía chống bãi nhiệm trong kỳ bầu cử chống bãi nhiệm vừa qua. Những tin đồn này liên hệ đến vấn đề in phiếu bầu ở nhà trong thủ tục xin phiếu bầu khẩn cấp cho cử tri. BVDCBN hoàn toàn không tự động in phiếu bầu trừ khi được chính thức cho phép bởi Phòng Ghi Danh Bầu Cử. Các phiếu bầu tự in này có mã số riêng và chỉ áp dụng cho đích thân các cử tri được cho phép mà thôi.
Nha Lộ Vận California hôm nay thông báo rằng người cao niên có bằng lái xe hết hạn sẽ nhận được gia hạn thêm 120 ngày qua thư trong thời gian đại dịch COVID-19. Ngoài ra, những người có hồ sơ lái xe an toàn từng đến văn phòng DMV lần cuối cách đây 15 năm sẽ không phải đích thân đến gia hạn trong 60 ngày tới và sẽ có thể gia hạn trực tuyến hoặc qua thư. “Các hành động ngày hôm nay có thể giúp đảm bảo hàng trăm ngàn người dân California có thể giữ hạn hiệu lực bằng lái xe của họ trong khi vẫn tuân thủ yêu cầu của Tiểu Bang là ở nguyên trong nhà", Giám Đốc DMV Steve Gordon phát biểu. "Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của DMV. Chúng tôi khuyến khích khách hàng tận dụng các dịch vụ trực tuyến của chúng tôi bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả bằng lái xe đủ điều kiện hoặc gia hạn đăng ký xe.”
Các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đảng Phái và các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Chống Cộng trên khắp thế giới đều có thể ghi danh tham dự và phát biểu cảm tưỡng trong buổi Lể Tưởng Niệm 45 năm Ngày Quốc Hận VNCH 30/4/1975. Vui lòng liên lạc qua E-mail: vnchf@yahoo.com từ nay cho đến trước ngày 30/4/2020.
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.