Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ung Thư, Năng Lượng Não Bộ, Tạo Sinh Từ Ống Nghiệm

29/05/200400:00:00(Xem: 5130)
Truy Tầm Ung Thư Vú Và Tử Cung Cho Người Già
Bs Louise Walter và các đồng nghiệp nghiên cứu 4792 bệnh nhân người già trên 70 tuổi trong một chương trình tên là California Health Interview Survey trong thời gian từ November 2000 tới October 2001, chăm chú vào 2 tìm hiểu: truy tầm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và chụp hình vú, mammography. Tức là những phụ nữ đã chụp hình vú trong vòng 3 năm và truy tầm ung thư cổ tử cung trong vòng 2 năm gần đây.
Kết quả cho thấy 78% phụ nữ chụp hình vú và 77% phụ nữ truy tầm ung thư cổ tử cung trong thời gian 2-3 năm.
Tỉ số truy tầm ung thư giảm theo tuổi.
Tuy nhiên mặc dầu phụ nữ bị bệnh nặng hơn cũng không giảm tỉ lệ truy tầm ung thự (p> 0.1). Hơn phân nửa bệnh nhân trên 80 tuổi mặc dầu bị bệnh trầm trọng nhất cũng vẫn đi chụp hình vú và truy tầm ung thư cổ tử cung.
Tóm lại, tỉ lệ phụ nữ lớn tuổi ở Calìoania truy tầm ung thư vú và cổ tử cung cao. Mặc dầu tỉ lệ truy tầm ung thư có thuyên giảm đối với những người lớn tuổi, nhưng phụ nữ bị bệnh trầm trọng vẫn đi khám ung thư tử cung phụ nữ và chụp hình mammogam.
Tuy nhiên theo các tác giả thì phụ nữ lớn tuổi và khỏe mạnh nên truy tầm ung thư vú và tử cung nhiều hơn.
Trái lại, những người đã quá lớn tuổi lại bị bệnh trầm trọng thì vấn đề truy tầm ung thư vú và tử cung chưa chắc đã lợi ích gì nhiều.
(Annals of Internal Medicine, May 2004)
Bệnh Động Mạch Vành Tim Liên Hệ Độ Kháng Insulin
Bs Manuel J. Quinones và các đồng nghiệp thuộc Đại Học California, Los Angeles nghiên cứu bệnh nhân Mễ Mỹ trong đó 50 bệnh nhân có tính kháng Insulin (Insulin-resistant) và 22 bệnh nhân trong tình trạng nhạy cảm insulin (insulin-sensitive).
Xác định kha’ng insulin bằng cách do vận tốc đường glucose truyền vào bệnh nhân phản ứng theo vận tốc độ truyền Insulin.
Ngược lại, độ nhạy cảm của Insulin do xác định độ đường phản ứng theo mức insulin truyền vào người.
Máu chạy trong cơ tim phản ứng dipyridazole đo bằng máy positron emission tomography không khác biệt giữa bệnh nhân có insulin nhạy cảm so với bệnh nhân kháng insulin.
Dùng thử nghiệm cold pressor test cho thấy tăng cao 47% ở bệnh nhân có độ nhậy cảm insulin so với bệnh nhân kháng insulin tăng cao 14.4%.
Khi trị liệu bằng thiazolidinedione trong nhóm bệnh nhân nhạy cảm insulin thì thấy mức insulin trong huyết tương thuyên giảm và luồng máu chạy trong động mạch vành cơ tim không thay dổị
Tổng kết quả cho thấy bệnh nhân bị kháng insulin không có cholestol cao trong máu, không bị bệnh cao máu và bệnh nhân không hút thuốc lá có mạch máu cơ tim bất bình thường.
Nghiên cứu còn cho thấy khi dùng thiazolidinedione điều trị thì những yếu tố kể trên trở thành bình thường.
Kết quả kể trên khuyến cáo sự sự liên hệ giữa hiện tượng kháng insulin và động mạch vành tim.
(Annals of Internal Medicine, 140: 1, 2004)
Não Bộ Điều Hành Năng Lượng Trong Cơ Thể: Kích Thích Tố Leptin, Insulin và Adiponectin
Hệ thống não bộ đóng vai trò trong việc điều hành tích trữ và tiêu hủy năng lương trong cơ thể. Khảo cứu cho thấy chính phần não hypothalamus đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành tăng ăn uống, tăng cân lượng, hay giảm ăn uống và làm xuống cân.
Ngay cả cách ăn uống của con người cũng điều hành bởi những bộ phận đặc biệt của não bộ như caudal brainstem, cấu trúc phần rìa não (limbic) và vỏ não (cortical). Giả thuyết điều hành mỡ từ não cho biết hypothalamus điều hành tích trữ mỡ và dinh dưỡng mỡ trong cơ thể.
Một dấu hiệu "làm mập" chẳng hạn phát ra tùy theo số lượng mỡ tích tụ, trực tiếp tác dụng vào não, thay đổi điều kiện tích trữ hay tiêu hao năng lượng trong cơ thể.
Chính leptin và insulin đã đóng vai trò quan trọng nàỵ
Trong một lý thuyết nghiên cứu khác gần đây cho biết tế bào mỡ tiết ra kích thích tố adiponectin cũng đóng vai trò điều hành dinh dưỡng đường trong những mô ngoại biên.
Kết quả nghiên cứu cho biết adiponectin có thể tác dụng vào não bộ làm giảm cân lượng và điều chỉnh dinh dưỡng đường trong cơ thể.
(Nature: Monitoring of store and available fuel by the CNS: implications for obesity by Randy J. Seeley & Stephen C. Woods.)
Trẻ Em Sinh Ra Từ Ống Nghiệm Sẽ Được Quyền Biết Nguồn Gốc Của Mình
Trong một đạo luật mới bên Anh đang chờ quốc hội duyệt xét thì kể từ 1 April năm 2005 thì trẻ em sinh ra đời từ trong ống nghiệm được quyền tìm kiếm cha mẹ khi trưởng thành lớn lên trên 18 tuổi.
Luật này sẽ không có hiệu quả đối với những người cho trứng hay tinh trùng trước tháng Tư năm 2005.
Và như vậy có nghĩa là cho tới năm 2023, những đứa trẻ tới 18 tuổi sẽ được biết gốc gác của mình.
Theo Bộ Trưởng Melanie Johnson bên Anh thì điểm quan trọng là những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm có thể biết nguồn gốc di truyền của chính mình.
Thảo luận đã do Bộ Trưởng Melanie Johnson nêu lên trong cuộc hội thảo hàng năm bên Anh của hội Human Fertilisation and Embryology Authority.
(Independent.co.uk).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Đi ê.n Thoa.i: (714) 547-3915, E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.