Hôm nay,  

Ung Thư, Năng Lượng Não Bộ, Tạo Sinh Từ Ống Nghiệm

29/05/200400:00:00(Xem: 6195)
Truy Tầm Ung Thư Vú Và Tử Cung Cho Người Già
Bs Louise Walter và các đồng nghiệp nghiên cứu 4792 bệnh nhân người già trên 70 tuổi trong một chương trình tên là California Health Interview Survey trong thời gian từ November 2000 tới October 2001, chăm chú vào 2 tìm hiểu: truy tầm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và chụp hình vú, mammography. Tức là những phụ nữ đã chụp hình vú trong vòng 3 năm và truy tầm ung thư cổ tử cung trong vòng 2 năm gần đây.
Kết quả cho thấy 78% phụ nữ chụp hình vú và 77% phụ nữ truy tầm ung thư cổ tử cung trong thời gian 2-3 năm.
Tỉ số truy tầm ung thư giảm theo tuổi.
Tuy nhiên mặc dầu phụ nữ bị bệnh nặng hơn cũng không giảm tỉ lệ truy tầm ung thự (p> 0.1). Hơn phân nửa bệnh nhân trên 80 tuổi mặc dầu bị bệnh trầm trọng nhất cũng vẫn đi chụp hình vú và truy tầm ung thư cổ tử cung.
Tóm lại, tỉ lệ phụ nữ lớn tuổi ở Calìoania truy tầm ung thư vú và cổ tử cung cao. Mặc dầu tỉ lệ truy tầm ung thư có thuyên giảm đối với những người lớn tuổi, nhưng phụ nữ bị bệnh trầm trọng vẫn đi khám ung thư tử cung phụ nữ và chụp hình mammogam.
Tuy nhiên theo các tác giả thì phụ nữ lớn tuổi và khỏe mạnh nên truy tầm ung thư vú và tử cung nhiều hơn.
Trái lại, những người đã quá lớn tuổi lại bị bệnh trầm trọng thì vấn đề truy tầm ung thư vú và tử cung chưa chắc đã lợi ích gì nhiều.
(Annals of Internal Medicine, May 2004)
Bệnh Động Mạch Vành Tim Liên Hệ Độ Kháng Insulin
Bs Manuel J. Quinones và các đồng nghiệp thuộc Đại Học California, Los Angeles nghiên cứu bệnh nhân Mễ Mỹ trong đó 50 bệnh nhân có tính kháng Insulin (Insulin-resistant) và 22 bệnh nhân trong tình trạng nhạy cảm insulin (insulin-sensitive).
Xác định kha’ng insulin bằng cách do vận tốc đường glucose truyền vào bệnh nhân phản ứng theo vận tốc độ truyền Insulin.
Ngược lại, độ nhạy cảm của Insulin do xác định độ đường phản ứng theo mức insulin truyền vào người.
Máu chạy trong cơ tim phản ứng dipyridazole đo bằng máy positron emission tomography không khác biệt giữa bệnh nhân có insulin nhạy cảm so với bệnh nhân kháng insulin.
Dùng thử nghiệm cold pressor test cho thấy tăng cao 47% ở bệnh nhân có độ nhậy cảm insulin so với bệnh nhân kháng insulin tăng cao 14.4%.
Khi trị liệu bằng thiazolidinedione trong nhóm bệnh nhân nhạy cảm insulin thì thấy mức insulin trong huyết tương thuyên giảm và luồng máu chạy trong động mạch vành cơ tim không thay dổị
Tổng kết quả cho thấy bệnh nhân bị kháng insulin không có cholestol cao trong máu, không bị bệnh cao máu và bệnh nhân không hút thuốc lá có mạch máu cơ tim bất bình thường.

Nghiên cứu còn cho thấy khi dùng thiazolidinedione điều trị thì những yếu tố kể trên trở thành bình thường.
Kết quả kể trên khuyến cáo sự sự liên hệ giữa hiện tượng kháng insulin và động mạch vành tim.
(Annals of Internal Medicine, 140: 1, 2004)
Não Bộ Điều Hành Năng Lượng Trong Cơ Thể: Kích Thích Tố Leptin, Insulin và Adiponectin
Hệ thống não bộ đóng vai trò trong việc điều hành tích trữ và tiêu hủy năng lương trong cơ thể. Khảo cứu cho thấy chính phần não hypothalamus đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành tăng ăn uống, tăng cân lượng, hay giảm ăn uống và làm xuống cân.
Ngay cả cách ăn uống của con người cũng điều hành bởi những bộ phận đặc biệt của não bộ như caudal brainstem, cấu trúc phần rìa não (limbic) và vỏ não (cortical). Giả thuyết điều hành mỡ từ não cho biết hypothalamus điều hành tích trữ mỡ và dinh dưỡng mỡ trong cơ thể.
Một dấu hiệu "làm mập" chẳng hạn phát ra tùy theo số lượng mỡ tích tụ, trực tiếp tác dụng vào não, thay đổi điều kiện tích trữ hay tiêu hao năng lượng trong cơ thể.
Chính leptin và insulin đã đóng vai trò quan trọng nàỵ
Trong một lý thuyết nghiên cứu khác gần đây cho biết tế bào mỡ tiết ra kích thích tố adiponectin cũng đóng vai trò điều hành dinh dưỡng đường trong những mô ngoại biên.
Kết quả nghiên cứu cho biết adiponectin có thể tác dụng vào não bộ làm giảm cân lượng và điều chỉnh dinh dưỡng đường trong cơ thể.
(Nature: Monitoring of store and available fuel by the CNS: implications for obesity by Randy J. Seeley & Stephen C. Woods.)
Trẻ Em Sinh Ra Từ Ống Nghiệm Sẽ Được Quyền Biết Nguồn Gốc Của Mình
Trong một đạo luật mới bên Anh đang chờ quốc hội duyệt xét thì kể từ 1 April năm 2005 thì trẻ em sinh ra đời từ trong ống nghiệm được quyền tìm kiếm cha mẹ khi trưởng thành lớn lên trên 18 tuổi.
Luật này sẽ không có hiệu quả đối với những người cho trứng hay tinh trùng trước tháng Tư năm 2005.
Và như vậy có nghĩa là cho tới năm 2023, những đứa trẻ tới 18 tuổi sẽ được biết gốc gác của mình.
Theo Bộ Trưởng Melanie Johnson bên Anh thì điểm quan trọng là những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm có thể biết nguồn gốc di truyền của chính mình.
Thảo luận đã do Bộ Trưởng Melanie Johnson nêu lên trong cuộc hội thảo hàng năm bên Anh của hội Human Fertilisation and Embryology Authority.
(Independent.co.uk).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Đi ê.n Thoa.i: (714) 547-3915, E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.