Buôn Bán Trên Sông

20/12/199900:00:00(Xem: 6333)
Bạn,
Hàng ngày, tại các bến Bình Đông, Cầu Ông Lãnh, Trần Văn Kiểu, Trần Xuân Soạn có hàng trăm chiếc ghe từ các miền Tây lên và quần tụ ở đây. Đại đa số các chủ ghe là dân nghèo khó, buôn bán. Phương thức kinh doanh của họ là mua nông sản ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đem về Sài Gòn bán cho các lái thương thường trực ở bến để kiếm chút tiền lời. Sau đó họ lại mua một số mặt hàng từ Sài Gòn đưa về miền Tây để bỏ mối cho khách. Hoạt động kinh doanh của các khách thương hồ này rất nhỏ bé, đắp đổi qua ngày để trả nợ áo cơm trong cuộc sống đầy biến động. Báo Sài Gòn viết về hoạt động của những người khốn khó này như sau:
Bến sông Trần Xuân Soạn có đến ba cái “chợ” chuối, dừa và hoa kiểng do các khách thương hồ miền Tây hợp thành. Có khoảng chục chiếc ghe đang cập bến sông. Những chiếc ghe không số, cũ kỹ và chật hẹp. Hàng hóa chủ yếu là dừa, nhưng là những quầy dừa nước dại mọc ở ven sông. Cả quầy to chỉ bán được 3.000 - 4.000 đồng. Dân thương hồ vừa bán cả quầy, vừa tách múi, bỏ bọc để khách hàng mua về dầm đá uống...
Các chủ ghe ở bến này đều là dân ở Long An. Ban đầu, họ chặt dừa dại ở quê để bán. Dừa cạn dần họ qua tận miệt Tân Thành, Tiền Giang kiếm hàng. Mỗi chuyến thương hồ thường kéo dài 4 - 6 ngày. Ghe nhỏ chở khẳm cũng không hơn 100 quầy. Bán hết hàng và dè sẻn tối đa, người buôn chỉ kiếm được khoảng 100.000 đồng/chuyến. Ở bến “chợ” này có một số người rất nghèo, không có cả ghe để đi, phải thuê, mượn lại ghe của người khác. Có người đi ghe cả mấy năm vẫn không lo nổi cho con ở quê ăn học...

Trên bến Trần Xuân Soạn, gần cầu Tân Thuận, còn có một “chợ” hoa nhỏ với vài ghe cập thường xuyên. Một chủ ghe hoa tâm sự: “Tụi này dân Chợ Lách, Bến Tre. Cả hai làm mướn ở quê nhưng không đủ ăn nên phải chạy vạy thêm bà con, đóng cái ghe nhỏ đi bán hàng rong. Hồi đầu bạ gì bán đó, sau mình chuyển hẳn qua bán hoa kiểng vì dễ kiếm sống hơn”. Tại bến Bình Đông, quận 8 có khá nhiều ghe thuyền tứ xứ lớn nhỏ tập trung buôn bán. Đã gần 18 giờ, ở đây vẫn còn khá nhộn nhịp. Phía bờ Trần Văn Kiểu, những xe ba gác đang sang chuối từ ghe để đi bán dạo, còn bên Bình Đông, lác đác một số ghe đã cắm bến, bày hàng ngay bờ sông bán cho khách qua đường. Anh Nguyễn Văn Cương ở huyện Mỏ Cày, Bến Tre, chủ ghe chuối dưới chân cầu Chữ U, cho biết ở hai bến sông này thường xuyên có khoảng 30 - 40 ghe từ các tỉnh miền Tây lên, hàng hóa chủ yếu là dừa và chuối. Hoàn cảnh của các chủ ghe mỗi người mỗi khác. Người thì ôm theo cả gia đình hai, ba thế hệ, người thì lầm lũi đi một mình; có người đi ghe kiếm sống; có người trốn... nợ ở quê. Hình như vì đồng cảnh ly hương lênh đênh phương xa và cái máu thương hồ ăn nói bạt mạng nhưng không để bụng, hiếm khi xảy ra chuyện tranh chấp, va chạm... ngược lại họ luôn đỡ đần, đùm bọc nhau.
Bạn,
Những người mưu sinh trên sông nước đã gắn bó với chiếc ghe như con cá sặt, cá lòng tong, cọng rong dưới nước. Dù có nhiều khó khăn trong mưu sinh, họ cũng không muốn đổi nghề, vẫn tiếp tục những ngày tháng lênh đênh trên ghe để kiếm sống qua ngày...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.