Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thường huấn 40 Cha Bề trên PTCĐ Dòng Phanxicô Việt Nam

07/06/201423:42:00(Xem: 2832)

Thường huấn 40 Cha Bề trên PTCĐ Dòng Phanxicô Việt Nam

Thường huấn Bề trên Phụ trách Cộng đoàn Phanxicô

Trên 20 Cộng đoàn Phan Sinh từ các tỉnh Hà Nội, Vinh, Pleiku, Ban Mê Thuật, Đà Lạt, Nha Trang, Sàigòn, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang và một Cộng đoàn Phan Sinh VN ở Cambodia đã về tham dự chương trình Thường huấn quý Bề trên Phụ trách các Cộng đoàn Phan Sinh năm 2014. Khóa Thường huấn được khai mạc lúc 7g30 sáng ngày 29/05/2014 tại Học viện Phanxicô Thủ Đức với chủ đề, “Xây dựng huynh đệ đoàn như là gia đình quy tụ trong Đức Kitô.”

40 Cha xứ và Bề trên đã sốt sắng trong thánh lễ, kinh sáng, kinh trưa, kinh tối, giờ huynh đệ và được chia tổ để trao đổi về đời sống Tỉnh Dòng, học hỏi thêm về Văn kiện của HDDMR và họp khoáng đại với Cha Giám tỉnh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam, OFM.

Hội thảo về Kỹ năng làm việc Nhóm

Đề tài hội thảo của chương trình thường huấn năm nay là Phương pháp làm việc nhóm (Teamwork). Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu đã từ Chicago đến chia sẻ với quý Cha tham dự về giá trị của phương pháp làm việc nhóm trong đời sống chung, những khác biệt về tổ chức và điều hành giữa những nhóm hợp tác (teams) và những nhóm thường (groups). Ngoài phần lý thuyết xây dựng nhóm hợp tác (teambuilding), Thầy Giuse còn chia sẻ những chìa khóa mở cửa thành công (keys to success) cho các nhóm hợp tác, như:

  • 5 giai đoạn phát triển nhóm hợp tác (5 stages of team development)
  • 5 người bạn của nhóm hợp tác (5 friends of teams: 5DHS)
  • 5 kẻ thù của nhóm hợp tác (5 enemies/dysfunctions of a team)
  • 5 điều cần thiết của nhóm hợp tác (5 essentials of a team: VMVSC)

blank

Học viện Phanxicô Thủ Đức

Học viện Phanxicô Thủ Đức (HVPT) là một trung tâm đa năng, đa hiệu của Tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam. Hiện nay, HVPT là nơi đào tạo linh mục cho liên dòng với học trình 4 năm Thần học. Ngoài ra, HVPT còn là nhà thử, nhà tập cho ơn gọi Phan Sinh. Đây cũng là trung tâm tĩnh tâm cho nhiều đoàn thể giáo xứ và nhiều tổ chức hoạt động của Giáo hội.

Dòng Anh Em Hèn Mọn Việt Nam

Dòng Anh Em Hèn Mọn Việt Nam được thành lập vào năm 1924. Tỉnh Dòng Phanxicô hiện có 21 Cộng đoàn ở nhiều thành phố hay nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Cần Thơ, An Giang. Tinh thần Phan Sinh được thể hiện cụ thể qua lời văn của bài Kinh Hòa Bình được cho là của Thánh Phanxicô. Kinh Hòa Bình đã hối thúc mọi người hành động: Dùng khí cụ hòa bình để thực thi những hành động nhân ái:

Động tác

Khí cụ hòa bình

Hành động nhân ái

Đem

yêu thương

vào nơi oán thù

Đem

Tha thứ

vào nơi lăng nhục

Đem

an hoà

vào nơi tranh chấp

Đem

chân lý

vào nơi lỗi lầm

Đem

niềm tin

vào nơi hoài nghi

Đem

hy vọng

vào nơithất vọng

Đem

ánh sáng

vào nơi tối tăm

Đem

niềm vui

vào nơi u buồn

Tìm cách

an ủi người

hơn được người ủi an

Tìm cách

hiểu biết người

hơn được người hiểu biết

Tìm cách

yêu mến người

hơn được người yêu mến

Dòng Phanxicô được nhiều người biết đến như một huynh đệ đoàn. Dòng được đặt tên là Dòng “Anh Em Hèn Mọn,” phản ánh tình huynh đệ, nghĩa khiêm nhu, với nếp sống đan thanh, khó nghèo và tinh thần phục vụ tha nhân trong niềm vui từ Thiên Chúa và giữa anh em tu sĩ với nhau. Chỉ cần quan sát tiến trình lựa người anh cả trong Dòng là Cha Giám Tỉnh, người ta có thể thấy được tinh thần tự do, dân chủ và bình đẳng đã được minh nhiên và liên tục thể hiện trong Tỉnh Dòng Phan Sinh Việt Nam cũng như tại các Tỉnh Dòng Phan Sinh khác trên thế giới.

- Bài viết: Phan Sinh Nhân

- Hình ảnh: Thầy Thanh Phanxicô

blank Nguồn: http://www.nghiasinh.org/?mode=pic_dsalbum&id_album=199


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.