Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Vn Trả Lời Phỏng Vấn Về Di Trú

29/05/200400:00:00(Xem: 6493)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Ngày 21 tháng 5 Năm 2004 vừa qua, bà Emi Lynn Yamauchi, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ người Việt tỵ nạn và giới truyền thông Việt ngữ tại thành phố Milpitas, miền Bắc tiểu bang California.
Bà Tổng Lãnh Sự Yamauchi, cư dân của thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, giữ chức vụ Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn từ tháng 10 năm 2001. Trước khi làm việc tại Việt Nam, bà Yamauchi từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trước đó, bà Yamauchi từng là tuỳ viên báo chí và phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Tokyo, Nhật Bản. Bà cũng từng giữ nhiều vai trò quản trị cao cấp tại Cơ Quan Thông Tin Hoa Kỳ, và các chức vụ giao tế ngoại vụ tại Nam Phi, Colombia và Uruguay. Bà Yamauchi thông thạo nhiều ngoại ngữ như Tây Ban Nha, Nhật và Phi Châu. Bà cũng từng nhận nhiều khen thưởng cao qúy, trong số này có Giải Thưởng Danh Dự. Bà Yamauchi tốt nghiệp Cử nhân Công Pháp Quốc Tế tại trường Đại học Georgetown, Hoa Kỳ.
Trong buổi gặp gỡ Cộng đồng người Việt tại Bắc California vừa qua, bà Tổng Lãnh Sự đã trả lời khoảng 20 câu hỏi của cử tọa, phần lớn liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Lê Minh Hải, đại diện Văn phòng Robert Mullins International, đã hỏi bà Tổng Lãnh Sự một số vấn đề liên quan đến di trú.
Với câu hỏi đầu tiên: Xin bà có thể bình luận về sự kiện Văn phòng Tổng lãnh sự gia tăng mức độ trả hồ sơ bảo lãnh về lại cho cơ quan di trú để tái duyệt xét và có thể bị từ chối, và xin bà cho biết cách đánh giá của Tòa lãnh sự ra sao để bảo đảm những quyết định này là chính xác"
Bà Tổng Lãnh Sự cho biết: Có nhiều trường hợp chúng tôi tìm thấy có sự gian dối trong nhiều cách khác nhau: không đủ chứng minh về sự liên hệ thật sự, giấy tờ man trá, che đậy dữ kiện, kết hôn vì mục đích di dân, v.v.... Tòa tổng lãnh sự đã làm hết sức để ngăn ngừa những vấn đề này. Tòa lãnh sự phải có đủ chứng cớ mạnh mẽ đầy thuyết phục trước khi gửi trả hồ sơ bảo lãnh. Vì chính sách có giới hạn, Tòa lãnh sự không thể cung cấp một bản lược kê chi tiết cho người bảo lãnh, hay người được bảo lãnh, biết lý do tại sao hồ sơ bị trả về cho cơ quan di trú, và có thể bị từ chối. Cơ quan di trú sẽ quyết định có gửi bản lược kê lý do cho người bảo lãnh hay không. Người bảo lãnh sẽ phải kháng cáo với cơ quan di trú về những vấn đề liên hệ.
Khi được hỏi có phải chính sách đã thay đổi khi Tòa Lãnh Sự đã yêu cầu phải thử tính di truyền, DNA, nhiều hơn trong quá khứ, bà Tổng Lãnh Sự Yamauchi cho biết: Chúng tôi phải đoan chắc rằng sự liên hệ này hiện hữu và được duy trì. Trong những hồ sơ bảo lãnh anh chị em, hay cha/con, người ta dễ dàng chất vấn về sự liên hệ nếu không có sự liên lạc trong nhiều tháng trước khi cuộc phỏng vấn xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, việc đòi hỏi phải thử nghiệm DNA sẽ được đặt ra như biện pháp sau cùng.
Câu hỏi kế tiếp của Văn phòng RMI: Đang có lời đồn đãi cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang có những cuộc thảo luận về việc có thể tái duyệt chương trình tỵ nạn "H.O", xin bà có thể xác nhận vấn đề này"

Bà Tổng Lãnh Sự Yamauchi cho biết: Đang có những buổi thảo luận về vấn đề này. Những buổi thảo luận đang chú tâm đến những tù nhân "học tập cải tạo" đã phải trải qua ba năm hay nhiều hơn trong các trại tù, mà đặc biệt chỉ dành cho những người chưa hề nộp đơn theo chương trình tái định cư "H.O" trước đây. Chúng tôi hy vọng sẽ có kết luận vào cuối mùa Hè này.
Câu hỏi cuối cùng được đặt ra cho bà Tổng Lãnh Sự như sau: Cộng đồng Việt Nam tại vùng Vịnh từng bị chấn động bởi một số buổi hội thoại truyền thanh của những người xác nhận có thể giúp những người bảo lãnh "lấy lại ngày ưu tiên khởi đầu" của những người đi theo diện F4-3 hay F3-3; đây là những người không đủ tiêu chuẩn đi theo cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ. Những người kể trên thừa nhận rằng họ có thể làm được bằng cách nộp một đơn bảo lãnh mới theo diện F2B (tức đơn bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), và có thể lấy ngày ưu tiên giống như ngày ưu tiên đầu tiên của những hồ sơ đã nộp từ hơn 10 năm trước. Xin bà góp ý về vấn đề này.
Bà Tổng Lãnh Sự Yamauchi cho biết: Nếu sự yêu cầu có liên quan đến luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) thì hồ sơ sẽ được giải quyết theo từng trường hợp. Nếu có người đang xác nhận rằng họ có thể hồi tố lại ngày ưu tiên đầu tiên bằng cách nộp một hồ sơ mới, thì điều này không thể được.
Phần hỏi đáp di trú hàng tuần:
- Hỏi: Dường như Tổng lãnh sự đang cáo buộc người được bảo lãnh và người bảo lãnh gian dối khi họ trả hồ sơ bảo lãnh về cho cơ quan di trú vì thiếu các bằng chứng liên hệ. Tại sao thiếu bằng chứng liên hệ lại bị xem là gian dối"
- Đáp: Thưa vâng, Tòa lãnh sự đang cho rằng một hồ sơ gian dối khi nó không đủ bằng chứng về sự liên hệ. Tuy nhiên, theo chính sách mới của Bộ Ngoại Giao, kể từ nay, Tòa lãnh sự sẽ phải xác định nguyên nhân và trưng dẫn bằng cớ về sự gian dối có chủ đích nếu họ muốn trả hồ sơ về cho cơ quan di trú. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho những người có mối liên hệ với nhau trong sáng.
- Hỏi: Kế hoạch tái định cư người Việt tỵ nạn ở Phi Luật Tân có liên hệ gì đến kế hoạch tái duyệt xét chương trình H.O ở Việt Nam không"
- Đáp: Chi tiết về hai chương trình mới chưa được công bố trong lúc này. Có chỉ dấu cho thấy Bộ Ngoại Giao đang cố gắng tìm những phương cách mới để giải quyết toàn bộ những vấn đề liên quan hồ sơ của người Việt tỵ nạn.
- Hỏi: Cha mẹ ở Hoa Kỳ có thể làm gì để giúp cho những người con quá tuổi đang còn kẹt lại Việt Nam"
- Đáp: Họ có thể nộp đơn bảo lãnh, nhưng thời gian chờ đợi phải trên 5 năm. Cho đến nay, chúng tôi đã kiểm nhận với nhiều nguồn tin khả tín về vấn đề này. Tổng lãnh sự, cơ quan di trú và ông Nam Lộc thuộc Văn phòng USCC tại Nam California, đều đã khẳng định rằng không còn con đường nào nhanh hơn để đưa những đứa con quá tuổi 21 sang Hoa Kỳ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.