EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Luật Sư Nguyễn Tâm Vào Chung Kết Với Mễ Tranh Chức Nghị Viên Khu 7, Cơ Hội Đoàn Kết Cộng Đồng

06/06/201400:00:00(Xem: 4582)

Kết quả bầu cử ngày 3 tháng 6, 2014 dành chức nghị viên khu vực 7 của thành phố San Jose thì luật sư Nguyễn Tâm - báo chí Mỹ thì ghi là Tam Nguyen- về nhất với số phiếu 2421 chiếm 32,59%, Maya Esparza về nhì với 2102 phiếu, Van Le về ba với 1951 phiếu, Bửu Thái với 954 phiếu.

Đầu năm 2014, Nguyễn Tâm đã mau chóng công bố ra tranh cử chức nghị viên khu vực 7, được nhiều đồng hương ủng hộ mà cũng có nhiều kẻ chống đối. Một tờ nhật báo của cộng đồng San Jose đã có bài đả kích nặng nề cá nhân ứng cử viên này và một ông chủ đài phát thanh cũng lên tiếng nêu đích danh Nguyễn Tâm mà kể xấu. Sự ồn ào của hai cái loa truyền thông này làm cho không khí tranh cử trong cộng đồng Việt Nam bắt đầu sôi sục và căng thẳng. Người ta nghĩ là ứng cử viên Nguyễn Tâm sẽ tụt hạng, may lắm là về hạng nhì.

Nhưng kết quả cũng khá thú vị. Và vào ngày 4 tháng 11, 2014, ứng cử viên gốc Việt Nam sẽ so găng với ứng cử viên gốc Mễ để vào Hội Đồng Thành Phố San Jose đại diện cho khu vực 7.

Một trong những yếu tố giúp thắng cử dù chỉ vài trăm phiếu là Nguyễn Tâm chịu khó đến nhiều nhà cử tri trong khu vực 7 để vận động. Đây là một chiêu thức hiệu quả nếu ứng cử viên nào chịu khó thực hành.

Từ lần bầu cử đặc biệt cho khu vực 7 năm 2005, hai ứng cử viên Madison Nguyễn và Linda Han Nguyễn vào chung kết và cộng đồng Việt Nam tại San Jose đã căng thẳng với hai phe ủng hộ hai ứng cử viên này. Các đài phát thanh và báo chí ra rả những lời bênh chống ồn ào.

Tới mùa bầu cử 2010 cũng tại khu vực 7 thì Madison Nguyễn lại vào chung kết với Minh Dương và dĩ nhiên sự chia rẽ hai phe bênh chống càng rõ nét.

Tới mùa bầu cử 2014, cũng khu vực 7, có tới 3 ứng cử viên gốc Việt Nam và một gốc Mễ. Chỉ mới là vòng đầu ngày 3 tháng 6 mà thôi, nhưng không khí cũng căng thẳng với những bài báo chỉ trích các ứng cử viên.

Người ta tiên đoán có thể hai ứng cử viên gốc Việt Nam vào chung kết. Tối thứ ba 3 tháng 6, 2014, lúc 8 giờ tối khi phòng phiếu đóng cửa thì màn hình Internet bật lên cho biết kết quả tạm thời của các phiếu bầu bằng thư. Nguyễn Tâm về nhất, Vân Lê về nhì hơn cô gốc Mễ về ba mấy chục phiếu. Nhưng về khuya thì Maya Esparza vượt lên và chiếm hạng nhì.

blank
Ứng cử viên Nguyễn Tâm trong đêm kết quả bầu cử 3 tháng 6, 2014.

Nếu Nguyễn Tâm và Vân Lê vào chung kết tháng 11 này thì chiếc ghế nghị viên khu vực 7 dĩ nhiên là của cộng đồng Việt Nam nhưng chắc chắn là cộng đồng Việt Nam lại một lần nữa chia rẽ với các màn bênh chống hai phe ứng cử viên.

Bây giờ chỉ còn Việt Nam đấu với Mễ cho nên quyền lợi của cộng đồng được đặt lên trên. Dĩ nhiên cũng có một số người không thích ứng cử viên Nguyễn Tâm. Đã có sự kiện bình luận gia Trần Bình Nam viết bài kêu gọi đồng hương bỏ phiếu cho Loretta Sanchez thay vì Trần Thái Văn và nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc kêu gọi bầu phiếu cho Dave Cortese thay vì Madison Nguyễn, hi vọng tiền lệ này không tiếp tục trong cộng đồng Việt Nam và sắp tới trong cuộc bầu cử giữa Nguyễn Tâm và Maya Esparza.

Trong vòng mười năm nay, tại San Jose cứ mỗi lần tới mùa bầu cử thì cộng đồng Việt Nam lại sóng gió. Hi vọng lần bầu cử tháng 11 này, ứng cử viên Nguyễn Tâm tập trung sức lực vào việc dành lấy phiếu cử tri gốc Mỹ để chiến thắng. Khu vực 7 thì Việt Nam chiếm khoảng 30%, Mễ chiếm khoảng 45% và còn lại là các sắc dân khác.

Chiếc ghế nghị viên Khu vực 7 do Madison Nguyễn nắm giữ từ năm 2005 và sẽ mãn hạn vào cuối năm 2014. Chiếc ghế này gây ra nhiều sóng gió cộng đồng vì hai lần tranh cử 2005 và 2010 đều hai đối thủ gốc Việt Nam vào chung kết.

Bây giờ là trận chung kết 2014 giữa Việt Nam và Mễ. Ứng cử viên Nguyễn Tâm là người hoạt động hăng say và cũng gây ra nhiều hệ lụy tranh cãi. Cơ hội để ứng cử viên này tạo sự đoàn kết cộng đồng Việt Nam ở trong tay. Năm nay ở cái tuổi gần sáu mươi, trải qua hơn ba chục năm tham gia sinh hoạt cộng đồng, nếu luật sư Nguyễn Tâm làm đại diện cho cộng đồng Việt Nam và cư dân khu vực 7 trong Hội đồng thành phố cũng xứng đáng.

Cơ hội cộng đồng Việt Nam trong thời gian sắp tới biển êm gió lặng mặc dù ngoài Biển Đông Hoàng Sa Trường Sa sôi sục lòng dân Việt Nam. Cộng đồng San Jose có tới 100 ngàn đồng hương nhưng các cuộc tranh đấu biểu tình chống Trung Cộng xâm lăng biển đảo Việt Nam vẫn ít ỏi và không gây tiếng vang so với các cộng đồng các nơi trên thế giới. Lý do là nội bộ cộng đồng đang lo đối phó với nhau về chuyện các ứng cử viên gốc Việt Nam tranh cử các chức vụ của thành phố San Jose.

Cuộc tranh cử dành chức nghị viên khu vực 7 tháng 11 sắp tới cũng gây cấn. Có vẻ như là thắng lợi nghiêng về cộng đồng Việt Nam trừ trường hợp kẻ nội thù gây bất lợi. Kẻ nội thù vẫn là yếu tố tiềm ẩn mạnh mẽ trong nội bộ người Việt Nam từ trong bộ chính trị của Cộng sản Việt Nam cho đến cộng đồng hải ngoại.

Khu vực 7 San Jose vẫn có lịch sử sóng gió từ mười năm nay. Hi vọng ứng cử viên luật sư Nguyễn Tâm lần này với cơ hội đại diện cộng đồng Việt Nam vào chung kết với Mễ để tạo sự đoàn kết trong cộng đồng. Cần bình tĩnh, vững lòng trước những áp lực mềm cứng của bạn thù từ mọi phía, lắng nghe mọi ý kiến khác nhau, trái chiều, kết hợp lợi ích của nhu cầu trước mắt và lợi ích lâu dài của cộng đồng Việt Nam tại San Jose. Chúc luật sư Nguyễn Tâm thắng cử tháng 11, 2014 và cộng đồng Việt Nam tiếp tục có một tiếng nói đại diện trong Hội Đồng Thành Phố San Jose- thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ.

San Jose 5 tháng 6, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.