Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vài Điểm Không Đồng Ý Với Tác Giả Đặng Văn Nhâm!

01/04/200000:00:00(Xem: 10195)
Tôi thích thú theo dõi Bí Mật Hậu Trường Chính Trị Miền Nam của ông Đặng Văn Nhâm, nhưng tôi thấy có một số điểm tác giả đã trình bầy không được chính xác lắm. Thứ nhất là cái mà ông Đặng Văn Nhâm gọi là "mối tình tay ba giữa Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà văn Thanh Nghị và danh ca Tâm Vấn", tôi thấy hoàn toàn sai. Gọi như vậy là một sự xúc phạm tới bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cũng như bà Tâm Vấn.

Quen biết bà Tâm Vấn, tôi biết bà là người rất đàng hoàng, biết chọn mặt gửi vàng và rất dứt khoát, không hề ủy mỵ giống như phần đông những đàn bà con gái khác. Khi quyết định về nâng khăn sửa túi cho ông Thanh Nghị là bà qúy trọng cái tài và cái chí của ông Thanh Nghị. Tài của ông Thanh Nghị thì tôi khỏi nói. Còn cái chí của ông ta lúc đó là cái chí chống đối bất công, đòi tự do dân chủ. Đến khi ông ta dại dột để cộng sản lợi dụng, chạy trốn vô bưng theo cộng sản, lòi cái đuôi cộng sản đội lốt quốc gia dân tộc, là bà Tâm Vấn dứt khoát cái một. Nếu ông Thanh Nghị đừng dại dột chạy theo cộng sản, ông sẽ được nhờ phúc tướng của bà Tâm Vấn làm đến bộ trưởng dễ như trở bàn tay. Bà Tâm Vấn rất tốt tướng. Tướng bà đẹp hơn cả tướng bà Thiệu, nhưng vì bà có giọng ca nên bị phá tướng. Đó là tôi nghe một người quen thân với bà nói vậy. Vì biết thế, nên bà tuy ca rất hay, nhưng không mấy khi ca, sợ hại đến chồng đến con. Ông Thanh Nghị cũng nhờ phúc tướng của bà nên làm lớn dưới chế độ cộng sản. Nhưng vì cuộc đời chồng vợ giữa ông và bà dang dở nên đường công danh của ông bị hụt hẫng là vậy.

Ông Nhâm bảo ông Thanh Nghị không biết bà Tâm Vấn lấy ông Quế là sai. Đọc sách của ông, tôi thấy ông biết nhiều chuyện động trời mà sao chuyện này ông lại không biết thì cũng lạ. Theo tôi biết, thì ngay khi bà Tâm Vấn và ông Quế về sống chung với nhau, nhà văn nằm vùng Vũ Hạnh đã cho ông Thanh Nghị biết. Theo lời kể của ông Vũ Hạnh thì lúc đó, ông Thanh Nghị đã định trốn từ bưng về Sàigòn để hỏi tội bà Tâm Vấn. Chuyện này tôi nghe một người bạn làm thơ nổi tiếng (nhưng nằm vùng) trước 1975 kể lại lúc y bị CS bỏ vô tù. Thực hư ra sao tôi không dám chắc. Nhưng tôi cam đoan, tụi cộng sản nằm vùng, nhất là mấy thằng đàn em của lão nhà văn cộng sản Anh Đức (tác giả cuốn Hòn Đất), Nguyễn Văn Bổng (trong đó có một thằng hiện đang sống tại Úc dưới danh nghĩa tỵ nạn mà tôi không biết là hắn tỵ nạn thiệt hay giả) nhan nhản ở Sàigòn, làm sao chúng không biết chuyện Tâm Vấn và ông Quế. Mà một khi chúng đã biết là chúng phải có bổn phận báo cáo ngay cho thượng cấp để thượng cấp cho Thanh Nghị biết. Lúc đầu khi ông Thanh Nghị chạy trốn ra bưng, ông tính mang bà Tâm Vấn và mấy đứa con theo, nhưng cộng sản không cho. Tôi biết có mấy lý do là chúng biết rõ bà Tâm Vấn chẳng ưa gì cộng sản, cho bà đi theo, không sớm thì muộn bà sẽ lôi kéo Thanh Nghị trở lại Sàigòn. Vì thế, khi hay tin bà Tâm Vấn lấy bác sĩ Quế, chúng rất mừng và coi đó là dịp để ông Thanh Nghị dứt khoát với bà Tâm Vấn, dốc lòng theo cách mạng.

Điểm nữa tôi muốn nói là bà Tâm Vấn bỏ ông Thanh Nghị vì ông ta là người tàn nhẫn, thủ đoạn, sẵn sàng gạt bỏ tình nghĩa vợ chồng con cái để theo đuổi tham vọng cá nhân. Bà bỏ ông Thanh Nghị không phải vì bà là người có mới nới cũ đâu. Sau này, bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở tù suốt bao năm dòng, bà lặn lội thăm nom, một lòng một dạ thủy chung tình nghĩa. Như vậy chứng tỏ bà đâu phải là loại đàn bà trăng hoa nay lấy người này mai lấy người khác, mà ông Nhâm dám bảo tình của bà là "tình tay ba"" Chẳng qua là cái số cả mà thôi ông Nhâm ạ.

Còn về chuyện bảo bà mập như "tấm ván" tôi cũng không đồng ý. Tôi là người đã có duyên quen biết bà Tâm Vấn từ khi tôi còn ở Hà Nội. Thuở đó, bà Tâm Vấn thân hình óng ả, thanh mảnh, đáng gọi là hoa hậu đất Hà Thành. Ngày ấy bà đã đẹp và sau này vô Nam lại càng đẹp và đến bây giờ, tôi được biết bà vẫn còn đẹp. Chính ông nhà văn Vũ Bằng cũng đồng ý vậy mà. Ông Đặng Văn Nhâm nói bà Tâm Vấn béo mập như "tấm ván" là không đúng. Đồng ý, về sau này bà Tâm Vấn có mập hơn so với thời kỳ bà còn son trẻ ở Hà Nội, nhưng đó là chuyện thường tình. Một người đàn bà đã có con thì eo co làm sao bằng thời kỳ còn con gái. Có điều tuy mập ra nhưng bà vẫn giữ được những đường cong mềm mại, khả ái. Chả vậy mà bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một người anh hùng như Từ Hải, đẹp trai, quyết chí không lấy vợ để làm tròn giấc mộng giải phóng non sông, vậy mà cuối cùng phải ngã vào vòng tay của bà. Tôi không biết ở Úc này những vị nào quen biết bà Tâm Vấn, nhưng bất cứ ai nếu đã quen đều phải đồng ý với tôi là bà tuy có hơi mập nhưng mập đẹp, có da có thịt nhưng rất cân đối, ăn nói có duyên, và rất đôn hậu, dịu dàng. Tôi cũng biết chút đỉnh về tướng học nên tôi đã cam đoan bà có tướng mệnh phụ, người nào lấy bà không sớm thì muộn cũng sẽ làm thủ tướng, bộ trưởng trở lên. Nếu qúy báo và qúy độc giả không tin, cứ chờ coi sẽ biết tôi nói là đúng. Tôi cam đoan ông Quế thế nào rồi cũng có ngày làm thủ tướng, hoặc chủ tịch nước chứ chẳng chơi. Nhất là ông ta có cái mũi rất to, giống hệt chiếc mật heo. Những người có mũi mật heo thì đởm lược, tài cao, đã quyết chuyện gì là làm cho bằng được.

Huỳnh Văn Trọng - Brisbane Qld.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.