Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phục Sinh: Mùa Xuân Thánh Ân Vĩnh Hằng

01/04/200000:00:00(Xem: 4111)
Phục Sinh: Mùa Xuân Thánh Ân Vĩnh Hằng
Nhẹ nhàng bỏ lại sau lưng mùa đông lạnh giá, Cali đang hạnh phúc bước vào ấm áp xuân tình...
Chiều thứ Sáu, mồng 3 tháng Ba, 2000, chúng tôi lái xe xuống phố Bolsa, nơi hiện đã có trên 300 ngàn đồng hương chúng ta sinh sống lập nghiệp, với trăm ngàn sắc thái, và sinh hoạt khác nhau. Chúng tôi đến Viện phục hồi “St. Edna” để thăm Anh Nguyễn, một người bổn đạo mà chúng tôi đã được phục vụ từ năm 1985 tới 1990, tại một cộng đoàn Công giáo ở thành phố các Thiên Thần.

Cô “thiên thần áo trắng” chỉ dẫn chúng tôi vào phòng bệnh nhân. Bên giường, chúng tôi thấy Nguyễn nằm co quắp với da bọc xương, mầu da đen thẫm, mắt anh mở lờ đờ nhìn lên trần nhà, miệng anh há hốc, rồi ngáp vào, ngáp ra liên hồi, tay phải bất cử động, tay trái bị đeo bao găng lớn, một đường ống dẫn đồ ăn lỏng nuôi thân xác anh ngang qua bụng, một đường ống khác thải nước tiểu, và anh đại tiện trong tấm tã như các trẻ sơ sinh.

Cách đây hơn 8 năm, Nguyễn khởi sự vác thập giá cuộc đời mình, khi anh bị một bướu nhỏ ở đầu. Bác sĩ khám phá là cục độc, tức ung thư. Thế là Nguyễn phải chịu giải phẫu. Cuộc mổ xẻ thất bại, vì anh bị đứt mạch máu đầu, gây nên bại liệt bán thân.

Chúng tôi đứng lặng thinh trước một người anh em đang đi trên đường thương khó (via dolorosa), để lên Núi Sọ với Đức Yêsu, Đấng anh đã tin tưởng cả đời mình. Chúng tôi không nói gì với Nguyễn bằng miệng lưỡi, nhưng đã tâm sự với anh bằng trái tim mình. Rồi chúng tôi cầu nguyện:”Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thành sự dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.” (Mt 5:9-13). Không còn kinh nguyện nào thẳm sâu hơn những lời tha thiết mà chính Đức Yêsu đã dạy, giờ này đang vang dội trong tâm hồn chúng tôi!

“Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Vâng, lạy Cha, Cha thiên quốc là Cha của chúng con, Cha của tất cả, Cha của người anh em thân yêu chúng con đang nằm đây, trong khổ đau của con người, vì tội nguyên tổ của mình. Cha đang nhìn người con của Cha, và thương anh vô vàn. Con dâng lời ngợi khen Cha nhân ái, từ bi, muôn đời, đối với Nguyễn, đối với con.

“Chúng con nguyện danh Cha cả sáng”. Con cầu xin cho danh Cha được vinh hiển ngang qua Nguyễn, người con của Cha đang bị đóng đinh bệnh tật vào chiếc giường “cô đơn” này. Con tin rằng khổ đau của anh, cũng như của mọi người, sẽ làm cho người ta nhận biết danh của Cha. Ôi, danh cả sáng của Cha đã tạo thành vũ trụ và chúng con.

“Nước Cha trị đến”. Đức Yêsu, Con Một Cha, đã mặc khải cho chúng con rằng đó là “vương quốc tình yêu”. Con nguyện cầu cho nước ấy hiện diện ngay trên thế gian này ngang qua đau khổ của Nguyễn. Ước gì, mọi con mắt phàm nhân chúng con có thể nhìn vào đau khổ, hay qua đau khổ mà nhận ra được “Thiên Chúa là lòng mến”, như tông đồ Yoan đã xác tín sắt son. “Ý Cha thành sự dưới đất cũng như trên trời”. Con vô phương hiểu biết ý của Cha trên cuộc đời và thân phận của Nguyễn, vì ý Cha là mầu nhiệm lớn lao. Xin Cha hãy cất chén đắng cho người con yêu của Cha, nhưng Cha hãy viên thành Thánh Ý Cha trên anh, cho anh.

“Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”. Lạy Cha, cảm tạ Cha đã chăm sóc các thụ tạo của Cha từng ngày, từng tháng năm. Xin Cha ban lương thực “êm dịu” cho Nguyễn, để anh không phải quằn quại trong những cơn đau. Hơn nữa, xin Cha ban lương thực “bình an” cho Nguyễn, để anh được thanh thản linh hồn mình.
“Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con”. Tất cả chúng con là nhân sinh phàm hèn đang mang nợ, tức tội lỗi của chúng con. Mọi người đã phạm tội và đã làm mất vinh quang Thiên Chúa, như lời dạy của Thánh Phaolô. Xin Cha tha nợ cho Nguyễn, và cho chúng con, với một điều kiện duy nhất là chúng con biết sám hối ăn năn.

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ”. Lạy Cha, trần gian này là vực sâu cám dỗ, cám dỗ xác thịt, tiền của, danh vọng, tiếng tăm. Xin Cha ngăn chặn chúng lại! Xin Cha đừng để chúng con bị sa chân vấp ngã, dù chỉ một lần. Xin Cha quyền năng giải thoát Nguyễn và cứu người con của Cha khỏi mọi sự dữ, vào cuối cuộc lữ hành trên đường hy vọng của mình.
“Amen”. Lạy Cha, ước gì những lời cầu nguyện con dâng lên Cha chiều nay, khi đứng trước Nguyễn trong “chân dung người đau khổ”, được Cha khấng nhận, nhờ sự hy sinh tế hiến của Con Cha, Cứu-Chúa chúng con.

Trước khi tạm biệt Nguyễn, chúng tôi ban phúc lành của Thiên Chúa Ba Ngôi cho anh. Cuộc viếng thăm đã để lại trong lòng chúng tôi rất nhiều hương vị, hương vị tình yêu Thiên Chúa pha lẫn hương vị khổ đau con người (human suffering).

Rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi: “Đau khổ là gì"” Chúng tôi nhớ lời nhắn nhủ của ĐTC Gioan-Phaolô II, trong buổi lễ đặc biệt “Năm Đại Thánh 2000” cầu nguyện cho khoảng 35 ngàn bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới được chở, được khiêng, được vác, hay được ôm về Giáo đô Rôma, vào dịp lễ Đức Mẹ Lộ Đức ngày thứ Sáu, 11 tháng Hai vừa qua: “Sức khỏe là quà tặng của Thiên Chúa, hãy đọc biết ý Chúa khi đau khổ gõ cửa, và hãy suy niệm về cây thánh giá.”
Chúng ta hãy sống sung mãn Mùa Chay Thánh của Năm Toàn Xá, bằng việc mở rộng cửa cho Đức Kitô, Đấng đã chịu đau khổ tận cùng với cái chết đóng đinh tàn bạo trên thập giá ở Núi Sọ vào chiều thứ Sáu tím mầu năm xưa. Nhưng sau cái chết ấy, Ngài đã sống lại vinh quang, để lại ngôi mộ trống, như một dấu chứng hùng hồn.

*
Vào sáng Chúa Nhật, 23 tháng Tư, cùng với toàn thể Giáo hội hoàn vũ, chúng ta sẽ cất cao thánh ca bất hủ, đến vỡ lồng ngực mình: “Ngày hoan lạc, đoàn con vang hát, vạn tuế Chúa Kitô khải hoàn!” (nhạc ngoại quốc, lời Thiện Thi). Vâng, sự khải hoàn của Ngài là lẽ sống sâu thẳm của chúng ta, như Thánh Phaolô quả quyết: “Nếu Đức Kitô đã không sống lại, vậy thì lời rao giảng của chúng tôi thật hư không, và hư không nữa việc anh em tin” (1C 15:14).

Ngợi khen Đức Kitô Phục Sinh! Alleluia! Ngài đã tặng ban chúng ta Mùa Xuân Thánh Ân Vĩnh Hằng.

(Tu Viện Majella, March 17, 2000)

R.I.P.: Anh Nguyễn, tức John Nguyễn Thanh, đã được Cha thương gọi về thiên quốc, vào hồi 9:25 đêm Chúa nhật thứ III Mùa Chay Thánh, ngày 26, 2000. Kính xin quý độc giả cầu nguyện cho linh hồn Anh.

15/12/2018(Xem: 118)
do Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm – Hayward, California đảm nhiệm việc tổ chức - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
15/12/2018(Xem: 152)
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vừa đoạt CUP 2018 AFF Suzuki và mong ước Việt Nam đổi mới trên mọi bình diện không chỉ riêng lãnh vực bóng đá.
15/12/2018(Xem: 111)
dân ở đâu cũng vậy, họ chỉ mong cầu một cuộc sống yên bình để làm ăn, sản xuất, cho con cái ăn học, du lịch, vui chơi, giải trí. Người dân chẳng muốn xuống đường biểu tình, đốt phá
15/12/2018(Xem: 754)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 979)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 681)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 455)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1694)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 260)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 210)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 270)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 207)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 164)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 269)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).